3 bài học từ chiến lược quản trị nhân sự của tập đoàn Samsung

Quản trị nhân sự là yếu tố quan trọng trong việc phát triển và tổ chức một doanh nghiệp. Nói cách khác, đây là môi trường nội bộ quyết định doanh nghiệp có thành công hay không. Một trong những bài học hay nhất về chủ đề này có thể kể đến chiến lược quản trị nhân sự của Samsung – ông lớn trong thế giới đồ công nghệ.

Chiến lược quản trị nhân sự của tập đoàn samsung
Nhân sự cấp cao của tập đoàn Samsung

1. Sự thay đổi trong chiến lược quản trị nhân sự của Samsung

Câu chuyện về quản trị nhân sự của Samsung thực chất không phải ai cũng biết,  kể từ khi Lee Kun Hee lên nắm quyền thì mức độ tăng trưởng vượt bậc và trở thành tập sản xuất đồ điện tử hàng đầu thế giới.

Bên cạnh những cải tiến từ công nghệ, sự thành công của Samsung đến từ chiến lược quản trị nhân sự mà các lãnh đạo cấp cao đề ra. Việc coi trọng con người, hiểu tầm quan trọng của nguồn nhân sự trong doanh nghiệp của mình đã xây dựng nên đế chế Samsung – sự tự hào của người dân Hàn Quốc.

Trước khi có những chiến lược mới cho việc quản trị nhân sự Samsung, bộ máy lãnh đạo và nhân viên của Samsung bị ảnh hưởng của sự quan liêu. Lee Kun Hee đã quyết định tái thiết một tư duy và ý thức hoàn toàn mới vào đội ngũ nhân sự của công ty.

Samsung khuyến khích nhân viên thay đổi, đốc thúc họ tiến lên phía trước dù có khó khăn và chông gai đến đâu. Dù có thất bại thì cũng không được phạt mà phải càng thưởng để nhân viên có động lực bước tiếp. Vì vậy, Lee Kun Hee đã yêu cầu ban lãnh đạo của Samsung thi hành chính sách công thưởng tội thưởng thay vì công thưởng tội phạt như bình thường.

Chiến lược quản trị nhân sự của Samsung là bước tiến lớn giúp bộ máy làm việc xóa bỏ sự cứng nhắc, trì trệ thành môi trường làm việc linh hoạt và năng động hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bước đi đầu của người lãnh đạo Samsung đã truyền cho nhân sự trong tập đoàn sự tham vọng, ý chí cầu tiến, thái độ cầu thị và tinh thần sáng tạo vượt bậc.

Đồng thời, để phủ rộng sự hiện của các sản phẩm công nghệ của mình trên toàn thế giới, trong chiến lược quản trị nhân sự của Samsung cũng đề cập đến việc phân bổ và điều động nhân sự. Đi kèm với đó là cấu trúc quản trị nhân sự được hình thành qua nhiều giai đoạn phát triển của Samsung cho đến ngày nay.

2. Vai trò của chiến lược quản trị nhân sự đối với tập đoàn Samsung

Chiến lược quản trị nhân lực của tập đoàn samsung
Môi trường làm việc thân thiện tại Samsung

Người quản lý nguồn nhân sự của công ty Samsung có trách nhiệm về chiến lược và chính sách công ty thực hiện bằng cách lập kế hoạch, tổ chức, phân bổ nhân sự, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các quy trình. Người này cũng có nhiệm vụ tuyển dụng ra ứng viên phù hợp với vị trí công việc.

Samsung rất coi trọng bộ phận HR vì đây sẽ là bộ phận cung cấp các hướng dẫn và tạo nên môi trường làm việc lành mạnh. Điều này sẽ thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên cố gắng đạt được các mục tiêu đề ra của công ty trong thời gian ngắn nhất.

Được biết, trước khi bắt đầu quy trình sản xuất hàng loạt, Samsung sẽ tập trung tối đa những công nhân có tay nghề cao, kết hợp với máy móc tối tân nhất. Và khi trong quá trình sản xuất, họ sẽ xem xét kỹ lưỡng từng sản phẩm để làm sao có thể tránh được tối đa bất kỳ hư hại nào có thể xảy ra. Ví dụ, một sự va quẹt dù rất nhẹ giữa các vỏ khung kim loại cũng có thể làm chúng bị trầy xước và phải bị loại bỏ.

Cuối cùng, kiểm soát quy trình sản xuất sẽ là các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm. Từ kiểm tra chất lượng màn hình, âm thanh cuộc gọi, camera, cho đến lắp ráp các chi tiết nhỏ nhất thì tất cả đều là do con người chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc. Từ đây, mới có thể phát hiện kịp thời những lỗi phát sinh và cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện nhất.

Chiến lược quản trị nhân sự của Samsung cũng chú trọng vào việc tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty để họ giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt không có sự mâu thuẫn nào trong khi làm việc. Quản trị nhân sự bao gồm cả việc bảo vệ quyền lợi của nhân viên, đảm bảo họ nhận được tất cả các quyền lợi của mình theo đúng chính sách mà pháp luật và Samsung đề ra.

3. Những đổi mới trong chiến lược quản trị nhân sự của Samsung

3.1. Loại bỏ dần văn hóa mệnh lệnh

Bộ máy chức vụ của Samsung đã loại bỏ một số các chức vụ nhằm tối giản hóa bộ máy công ty. Đồng thời, tập đoàn Samsung cũng đã xóa bỏ kiểu cách xưng hô dùng kính ngữ như trước kia.

Thay vào đó, ở Samsung Hàn Quốc, nhân viên sẽ không cần dùng kính ngữ sau tên khi gọi các đồng nghiệp nữa. Thay vào đó, họ chỉ cần sử dụng xưng hô theo chức vụ với những người ở vị trí cao hơn như cấp quản lý, quản lý cáp cao mà thôi.

3.2. Thời gian làm việc được điều chỉnh hợp lý

Ở nhiều quốc gia, các công ty thường có giờ giấc làm việc là từ 9h sáng cho đến 6h tối, thậm chí là muộn hơn khi nhân viên phải ở lại tăng ca đến khuya. Với quan niệm cho rằng gia đình là quan trọng thì Samsung muốn nhân viên của mình có nhiều thời gian ở bên và chăm sóc gia đình hơn. Vì vậy, công ty đã điều chỉnh lịch làm việc là từ 7 giờ sáng cho tới 4 giờ chiều.

chiến lược quản trị nhân sự của samsung
Cơ sở vật chất của Samsung

3.3. Chú trọng đào tạo và phát triển chiến lược quản trị nhân sự tại Samsung

Đối với Samsung, đào tạo nguồn nhân lực cũng như nhân sự của công ty luôn là yếu tố then chốt trong chiến lược kinh doanh. Vì thế , lãnh đạo của Samsung luôn đưa ra những giapr pháp kịp thời để đảm bảo nguồn nhân sự chất lượng đáp ưng nhu cầu và sự phát triển chung của tập đoàn

Để hiệu quả công việc luôn được nâng cao, Samsung đã tổ chức nhiều khóa đào tạo nhằm cải thiện năng lực cho toàn bộ nhân viên, kể cả nhân viên mới và cũ. Bên cạnh việc đào tạo kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc ngoài giờ làm, lãnh đạo tập đoàn đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tăng sự đoàn kết giữa các nhân sự trong nội bộ công ty.

Sau khi nhân viên tại Samsung làm việc trên 3 năm hoặc có những thành tích nổi trội sẽ được trao cơ hội làm việc tại các trụ sở khác trên thế giới. Việc phát triển toàn cầu này giúp nhân viên có thể tích lũy thêm nhiều trải nghiệm và kiến thức nhất định. Nhân viên có thể học tập những kiến thức, công nghệ mới, tạo tiền đề cho việc phát triển sự nghiệp sau này của họ.

3.4. Chú trọng vào chất lượng sản phẩm

Khi làm việc tại Samsung, toàn bộ nhân sự trong công ty đề được dạy rằng cần đặt chất lượng sản phẩm mà khách hàng trải nghiệm lên hàng đầu. Chỉ có như vậy thì mới có được lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu Samsung.

Bên cạnh việc triết lý lấy sản phẩm chất lượng cao làm giá trị cốt lõi thấm nhuần tư tưởng của nhân viên, Samsung cũng phải cần đến một yếu tố khác để cho ra những sản phẩm đẳng cấp, cụ thể là máy móc hiện đại.

Vì vậy, khi những sản phẩm lỗi bị tung ra thị trường, đội ngũ quản lý và nhân viên của Samsung đã nhanh chóng thu hồi và hủy sản phẩm hàng loạt mà không khiến khách hàng cảm thấy phẫn nội. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ nhận lỗi và truy cứu trách nhiệm nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất trên thị trường. Chính vì điều đó mà Samsung đã trở thành ông lớn công nghệ tại châu Á và trên toàn cầu.

Nhân sự samsung kiểm tra chất lượng sản phẩm
Nhân viên Samsung kiểm tra chất lượng sản phẩm

4. Bài học từ chiến lược quản trị nhân sự của Samsung

Với những chính sách và chiến lược quản trị nhân sự của Samsung tạo nên thành công như ngày hôm nay, ta có thể rút ra một số bài học cho bản thân và doanh nghiệp của mình:

Thứ nhất, luôn có một tiêu chuẩn làm việc phù hợp với nhân viên. Chỉ khi có những tiêu chuẩn hợp lý với điều kiện làm việc của từng nơi, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, nhân viên mới hoàn toàn toàn tâm toàn ý đóng góp cho sự phát triển chung của công ty.

Thứ hai, hãy tạo một môi trường linh hoạt và sáng tạo cho nhân viên của bạn. Vì lĩnh vực kinh doanh chủ lực của Samsung là công nghệ nên việc cập nhật thông tin là rất quan trọng. Kiến thức tạo nên sức mạnh nên hãy không ngừng đào tạo nhân viên của mình dù trước đó họ đã là một người tài đi nữa.

Cuối cùng, tin tưởng vào nhân viên của mình và thưởng cho họ những gì xứng đáng sẽ trở thành động lực để họ hoàn thiện và giúp tổ chức đạt được những thành tựu cao hơn nữa. Đồng thời, thái độ là nhân tố chính để thành công, hãy khiến nhân viên của bạn luôn tích cực và cầu thị. Để kiểm soát và đảm bảo năng suất công việc của nhân viên, mỗi công ty cũng nên có một phần mềm quản lý nhân sự phù hợp, chắc chắn nó giúp cho lãnh đạo điều hành và phân bổ nhân sự tốt hơn.

Có thể nói rằng, việc xây dựng chiến lược quản trị nhân sự của Samsung hợp lý đã là đòn bẩy giúp tập đoàn này vươn lên vượt trội. Qua đó, ta cũng có thể rút ra được rất nhiều bài học để thành công trong tương lai, một trong số đó là yếu tố con người.

Đọc thêm tại : https://clibme.com/chien-luoc-quan-tri-nhan-luc-cua-vinamilk/

https://clibme.com/6-chien-luoc-quan-tri-nguon-nhan-luc-cua-unilever/

https://clibme.com/5-mo-hinh-kinh-doanh-de-dang-va-pho-bien/

Họ và tên: Dương Thị Hằng Nga

Mã sv: 20050891

Lớp : QH-2020-E KTQT CLC 4

Mã học phần: INE 3104 01