Chiến lược quản trị nhân lực giúp Vinamilk đạt Top 5 doanh nghiệp thực hiện tốt mô hình kinh tế tuần hoàn

 

Thành lập ngày 20 tháng 8 năm 1976, đến nay Vinamilk đã trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về chế biến và cung cấp các sản phẩm về sữa, được xếp trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam.Vinamilk không những chiếm lĩnh 75% thị phần sữa trong nước mà còn xuất khẩu các sản phẩm của mình ra nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Canada,…

01 Giới thiệu chung về công ty cổ phần sữa Vinamilk

Quản trị nhân lực là một trong những vấn đề quan trọng của tất cả các doanh nghiệp, quyết định phần lớn đến sự thành bại của một công ty, tổ chức. Hoạt động hơn 10 năm trong cơ chế bao cấp, cũng như nhiều doanh nghiệp khác chỉ sản xuất theo kế hoạch, nhưng khi bước vào kinh tế thị trường, Vinamilk đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, không ngừng đổi mới công nghệ, đầu tư cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa sản phẩm để chuẩn bị cho một hành trình mới. 

Từ 3 nhà máy chuyên sản xuất sữa là Thống Nhất, Trường Thọ, Dielac, Vinamilk đã không ngừng xây dựng hệ thống phân phối tạo tiền đề cho sự phát triển. Với định hướng phát triển đúng, các nhà máy sữa: Hà Nội, liên doanh Bình Định, Cần Thơ, Sài Gòn, Nghệ An lần lượt ra đời, chế biến, phân phối sữa và sản phẩm từ sữa phủ kín thị trường trong nước. Không ngừng mở rộng sản xuất, xây dựng thêm nhiều nhà máy trên khắp cả nước (hiện nay thêm 5 nhà máy đang tiếp tục được xây dựng), Vinamilk đạt doanh thu hơn 6.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước mỗi năm trên 500 tỷ đồng.

Công ty Vinamilk hiện có trên 200 mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa như: sữa đặc, sữa bột cho trẻ em và người lớn, bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua uống, sữa đậu nành, kem, phô-mai, nước ép trái cây, bánh biscuits, nước tinh khiết, cà phê, trà… Sản phẩm đều phải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Xem thêm: VINAMILK GREEN FARM – 3 MỤC TIÊU CHO CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

02 Chiến lược quản trị và phát triển nhân lực

Xác định sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Sứ mệnh và giá trị cốt lõi của tập đoàn Vinamilk
Sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Sứ mệnh và giá trị cốt lõi là điều không phải bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể phân biệt một cách rõ ràng. Khi sứ mệnh được xác định rạch ròi, doanh nghiệp hiểu được những điều họ cần phải làm thì chắc chắn những kế hoạch sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn.Ngược lại,nếu không xác định được sứ mệnh và những giá trị cốt lõi thì mọi thứ sẽ trở nên  mông lung và rất có thể đi nhầm hướng. 

Về sứ mệnh, Vinamilk mong muốn trở thành biểu tượng niềm tin số 1 về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ đời sống con người. Cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình đối với cuộc sống con người – xã hội.

Ngoài ra, Vinamilk mong muốn hướng đến những giá trị đích thực tốt đẹp nhất: Chính trực – Tôn trọng – Công bằng – Đạo đức – Tuân thủ. Đây là 5 giá trị cốt lõi mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên có.

Văn hóa doanh nghiệp

Vinamilk luôn tôn trọng và lắng nghe những đóng góp, ý kiến của nhân viên. Vinamilk không tạo không khí áp lực và ép buộc nhân viên của mình phải đi theo một lối mòn riêng. Vì vậy, với Vinamilk, nhân viên có thể tự do đưa ra những ý kiến, đóng góp của mình nhằm góp phần phát triển công ty một cách tốt nhất.

Văn hóa doanh nghiệp-Vinamilk
Văn hóa doanh nghiệp

Việc tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và cởi mở đã phá vỡ khoảng cách giữa nhân viên với lãnh đạo, nhân viên với nhân viên, người mới với người cũ, điều này giúp các mối quan hệ trong công ty trở nên gần gũi và tốt đẹp hơn.

Tạo sự thoải mái về tinh thần cho nhân viên yên tâm làm việc. Khi họ có một  tinh thần thoải mái, đồng nghĩa rằng sự gắn bó và niềm đam mê với công việc sẽ được đẩy cao hơn. 

Hơn thế nữa, Vinamilk còn đưa ra các mức khen thưởng cho những nhân viên luôn cố gắng chăm chỉ, nỗ lực làm việc vì công ty. Có những mức kỷ luật đối với những nhân viên thiếu nghiêm túc trong công việc, làm ảnh hưởng tới tiến độ của công ty.

Chính sách đào tạo và quản trị nhân lực

Để đảm bảo sự toàn diện cho nguồn nhân sự tại công ty, dưới đây là những chính sách chiến lược nhân lực của Vinamilk:

 • Công ty tuyển sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ở các trường Đại học trong cả nước và đưa đi du học nước ngoài.
 • Công ty hỗ trợ 50% học phí cho các khóa học Cán bộ nâng cao trình độ và nghiệp vụ.
 • Chương trình đào tạo ngắn hạn cho các Cán bộ công nhân viên trong công ty để nâng cao trình độ và nghiệp vụ.
 • Tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các Cán bộ, công nhân viên với nhau để học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới.
  Chiến lược nhân sự-bí quyết thu hút lực lượng lao động
  Bí quyết thu hút lực lượng lao động

Chính sách đãi ngộ với người lao động

 • Đảm bảo thu nhập, quyền lợi cho người lao động.
 • Khen thưởng kịp thời những cá nhân/tập thể có công lao đóng góp cho công ty. Có kỷ luật đối với những cá nhân/tập thể làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của công ty.

Chiến lược tuyển dụng, nhân sự của Vinamilk

Để có một đội ngũ nhân viên xuất sắc, chiến lược tuyển dụng nhân sự của Vinamilk cũng vô cùng thu hút nhân tài:

 • Nhân viên được đi đào tạo tại nước ngoài
 • Trẻ hóa nguồn nhân lực để tạo ra động lực đổi mới
 • Rèn luyện cả về chuyên môn lẫn kỹ năng nghiệp vụ

Xem thêm: https://baotainguyenmoitruong.vn/vinamilk-doanh-nghiep-thuc-hien-tot-mo-hinh-kinh-te-tuan-hoan-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-348146.html

03 Hoạt động quản trị nhân lực

Hoạt động quản trị nhân lực - Vinamilk
Hoạt động quản trị nhân lực

Hàng năm có khoảng 10 sinh viên có kết quả thi tuyển sinh đại học loại khá/giỏi được Công ty tuyển chọn và gửi đi đào tạo tại Liên Bang Nga về ngành chăn nuôi bò sữa

Các Giám đốc Trang trại và Trưởng ban Chăn nuôi, Thú y được Công ty cho đi tham quan thực tế và học tập kinh nghiệm tại các Trang trại chăn nuôi bò sữa tiên tiến ở Mỹ, Australia, Israel, …

Công ty hiện có đội ngũ chuyên môn – kỹ thuật khá, chỉ 26% là lao động phổ thông, 29% có trình độ trung cấp, còn lại đều có bằng Cao đẳng, Đại học và trên Đại học.

Đưa các sinh viên năm cuối chuyên ngành Bác sĩ thú y/Kỹ sư chăn nuôi đến tham quan thực tập tại các trang trại. Ở đó, Công ty kết hợp tổ chức phỏng vấn tuyển dụng các em có nguyện vọng làm việc lâu dài tại trang trại sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên thực hiện: Trần Thị Thu Trang

MSV: 20050173

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 2

Mã học phần: INE 3104 4