Nguyên tắc quản trị nguồn nhân lực của Tập đoàn 2000 tỷ Apple

Nguyên tắc quản trị nhân lực của Apple

Nhân viên là nền tảng của mọi doanh nghiệp thành công. Đây là lý do tại sao quản lý nguồn nhân lực (HRM) rất quan trọng.

Bộ phận nhân sự thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và chịu trách nhiệm giúp nhân viên cảm thấy an toàn, được đánh giá cao và được hỗ trợ đúng cách. Quản lý nguồn nhân lực đặc biệt đảm bảo rằng bộ phận nhân sự hoạt động trơn tru và tiếp tục phát triển theo thời gian.

Bài viết này sẽ đánh giá chiến lược quản trị nguồn nhân lực được sử dụng bởi công ty Apple và các khuyến nghị mà doanh nghiệp nên sử dụng để thu hút và giữ chân nhân viên tài năng.

I. Giới thiệu về tập đoàn công nghệ Apple

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia tại Mỹ thành lập ngày 1/04/1976, có trụ sở chính đặt tại California với 3 nhà sáng lập chính, đó là Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne.

Apple có thể coi là một trong những tập đoàn công nghệ thành công nhất tính tới thời điểm hiện tại, trở thành một thương hiệu nổi tiếng được cả thế giới biết đến với những sản phẩm công nghệ nổi bật như Iphone, Ipad, Macbook,..

Giới thiệu sơ lược về Tập đoàn Apple
 Tập đoàn công nghệ Apple và các sản phẩm công nghệ chính

Và để xây dựng được đế chế như hiện tại, không thể không nhắc đến sự thành công của Apple khi áp dụng chính sách quản trị nguồn nhân lực linh hoạt.

II. Quản trị nguồn nhân lực của Apple

1. Nguyên tắc quản trị nguồn nhân lực số 1: Tuyệt đối tôn trọng nhân viên

Apple vốn là một tập đoàn đa quốc gia, nên sự đa dạng trong văn hóa và môi trường làm việc đã thu hút lượng lớn nguồn nhân lực đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tạo cơ hội việc làm bình đẳng cho tất cả mọi người, bất kể giới tính, dân tộc.

Điểm nổi bật nhất trong chính sách quản lý nhân lực của Apple chính là tạo dựng một nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh mà ở đó, mọi nhân viên dành sự tôn trọng nhau tuyệt đối, không kể các cấp bậc.

Nguồn nhân lực tiềm năng của Apple
Quản trị nhân sự, quản lý nhân viên của Apple

Bởi lẽ hầu hết các nhà quản lý của Apple cũng đều phải trải qua một khoảng thời gian làm việc và cống hiến với vị trí nhân viên. Họ là người hiểu và đồng cảm nhất với các nhiệm vụ nhỏ nhặt nhất, do đó sẽ không bao giờ có những quyết định hay trường hợp vô lý, gây tranh cãi xảy ra.

2. Nguyên tắc quản trị nguồn nhân lực số 2: Tạo không gian sáng tạo không giới hạn

Ở Apple, chính nhờ sự đa dạng trong môi trường văn hóa, sự gắn kết tập thể, làm việc có trách nhiệm mà Apple ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Apple luôn đề cao sự sáng tạo, luôn tạo không gian “mở” cho các nhân viên có thể tự do góp ý nhằm cải thiện và xây dựng chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn.

Không gian làm việc sáng tạo của nhân viên tại Apple - Nguồn nhân lực
Không gian làm việc tự do sáng tạo của nhân viên tại Apple

Tiêu biểu như khi tiến hành sản xuất sản phẩm, trong trường hợp nhân viên nhận thấy sai xót của sản phẩm, họ hoàn toàn có thể tự mình đánh giá, nghiên cứu và sửa chữa nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho sản phẩm mà không cần phải trải qua nhiều khâu xin phép hay thủ tục rườm rà. Đó cũng chính là lý do tại sao các sản phẩm của Apple đều được định hướng rất lâu trước khi ra mắt, nhưng đa phần đều nhờ vào thành quả nghiên cứu nổi bật của các cá nhân.

3. Nguyên tắc quản trị nguồn nhân lực số 3: Thách thức nhân viên

Đây là một dạng văn hóa làm việc mới mà rất ít doanh nghiệp áp dụng, trong khi đó Apple lại rất thành công đối với cách quản lý nhân sự này.

Apple luôn đặt ra những nhiệm vụ khó khăn hơn so với năng lực của nhân viên để tạo động lực cho nhân viên ngày càng phát triển, vượt qua giới hạn của bản thân. Bởi tại đây, thời hạn hoàn thành tất cả các công việc hoàn chỉnh luôn được ưu tiên, Apple không chấ nhận sự trì hoãn dù cho lí do nào.

Apple đặt ra những thử thách cho nhân viên - Nguồn nhân lực
Apple đặt ra những thử thách cho nhân viên, vượt qua giới hạn của bản thân

Và tất nhiên, những nhân viên tiềm năng của Apple đều hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đó. Cách làm này của Apple không chỉ giúp tận dụng tối đa nguồn lực mà không bị xao nhãng trong suốt quá trình hoàn thành công việc mà còn giúp các cá nhân hoàn thiện và phát triển bản thân.

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia quản lý nhân sự, các doanh nghiệp muốn đạt sự thành công trong quản lý nhân sự như Apple, họ cần phải hiểu rõ năng lực cũng như tiềm năng của từng nhân viên để từ đó giao các công việc phù hợp.

4. Nguyên tắc quản trị nguồn nhân lực số 4: Không chạy theo đối thủ, tạo giá trị của riêng mình

Trong suốt khoảng thời gian hình thành và phát triển thương hiệu đến thời điểm hiện tại, Apple chưa và sẽ không bao giờ ép nhân viên chạy theo công ty đối thủ. Apple định hướng rằng chỉ cần nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đi đúng hướng và luôn xác định đúng mục tiêu của công ty.

Chiến lược quản lý nhân viên khác biệt của Apple - Nguồn nhân lực
Chiến lược quản lý nhân viên tạo nên sự khác biệt của Apple

Các nhà quản lý nhân sự của Apple luôn xác định rằng nhân viên phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, các sản phẩm phải hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng thay vì so sánh với đối thủ, điều này sẽ gây áp lực và ảnh hưởng không tốt lên nhân viên cũng như môi trường làm việc của họ.

Nhờ cách làm này mà Apple luôn là tập đoàn dẫn đầu xu hướng công nghệ hiện đại, phù hợp với đa số nhu cầu người dùng trên toàn cầu.

5. Nguyên tắc quản trị nguồn nhân lực số 5: Chế độ phúc lợi, đãi ngộ phù hợp

Một số lợi ích do Apple cung cấp bao gồm bảo hiểm, chương trình mua cổ phiếu cho nhân viên và kế hoạch đầu tư và tiết kiệm,…Hay các nhân viên cũng được giảm giá khi mua và sử dụng sản phẩm của chính tập đoàn.

Ngoài ra, Apple cung cấp các phúc lợi linh hoạt trong đó nhân viên được yêu cầu lựa chọn những phúc lợi phù hợp nhất với lối sống của họ. Nhân viên được thưởng cổ phiếu định kỳ cho những đóng góp của họ cho công ty.

Apple còn có một chương trình tên là “Apple Fellows Program”  – được thành lập vào năm 1995 để công nhận những nhân viên có đóng góp phi thường cho công ty. Những nhân viên nhận được giải thưởng này sẽ được bổ nhiệm làm lãnh đạo và cung cấp hướng dẫn có tầm nhìn cho tổ chức trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Chiến lược Apple Fellow Program - Nguồn nhân lực
Chiến lược Apple Fellow Program

Chiến lược này thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ vì nó cũng gắn liền với lợi ích kinh tế. Cuối cùng Apple công nhận và đánh giá cao những nhân viên liên tục đổi mới. Vì vậy, công ty đã thu hút được một số tài năng giỏi nhất và tận tâm trong ngành.

TỔNG KẾT:

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có văn hóa hóa, môi trường làm việc và một chiến lược quản trị khác nhau, điều này phụ thuộc vào từng nhà lãnh đạo. Apple là một trong những tập đoàn công nghệ đa quốc gia tiên phong áp dụng thành công nhất chiến lược quản lý nhân sự của mình.

Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi và áp dụng linh hoạt vào tổ chức của mình bởi muốn doanh nghiệp phát triển bền vững thì cần các nhà quản lý có tầm nhìn chiến lược phù hợp thì mới có thể đem lại thành công.

Bạn có thể xem thêm về một số chính sách quản lý nhân sự mà một số tập đoàn đa quốc gia đang áp dụng tại Clibme nhé.

Xem thêm tại:

Người thực hiện:

Lại Việt Hưng đẹp trai nhất vũ trụ 🦭  

MSV: 20050097 – Mã HP: INE3104-5

Lớp: QH2020E – KTQT CLC 2