Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp: 3 lợi ích cốt lõi

Có mối quan hệ mật thiết với hiệu quả hoạt động kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp chính là tài sản vô hình quyết định mạnh mẽ đến sự phát triển của một tổ chức.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp là không thể thiếu đối với sự phát triển vững mạnh của mọi tổ chức. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp quy tụ được sức mạnh của toàn công ty, thu hút và giữ chân nhân tài, củng cố sự gắn bó, đoàn kết, khuyến khích những tài năng sáng tạo vượt trội giúp tổ chức ngày càng lớn mạnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp là tiền đề để nhà quản trị đưa ra chiến lược đúng đắn, cũng như định hướng cho đội ngũ nhân viên thực thi một cách hiệu quả.

Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể hơn về 3 lợi ích hình thành nên tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp.  tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

I. Tại sao cần chú trọng đến tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp?

Theo nhận định của David Cummings – nhà đồng sáng lập thương hiệu Pardot, văn hoá doanh nghiệp được xem là lợi thế cạnh tranh bền vững duy nhất chịu sự kiểm soát của nhà quản trị. Văn hóa doanh nghiệp tạo nên nét tính cách riêng, góp phần tạo ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp. 

tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp
tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

 

Cần nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Đồng quan điểm trên, John Kotter (2011) cũng cho rằng những doanh nghiệp tạo dựng được văn hóa vững mạnh có hiệu quả hoạt động rất khác biệt so với các doanh nghiệp có văn hóa yếu. Từ đó có thể khẳng định rằng, tương lai phát triển trong dài hạn của một công ty sẽ cho thấy được vị trí và tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp trong chiến lược hoạt động kinh doanh của chính tổ chức đó. 

Đồng thời, văn hóa doanh nghiệp còn được xem là động lực quan trọng trong quá trình xây dựng và củng cố niềm tin, uy tín đối với khách hàng và thị trường; là “thanh nam châm” thu hút và duy trì đội ngũ nhân sự tài năng; giúp xác lập “bộ gen”, gia tăng sức mạnh nội lực. 

II. Trong thực tiễn, văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò gì?

Theo nghiên cứu của Deloitte, 94% giám đốc điều hành cùng với 88% nhân viên tin rằng văn hóa mang tính quyết định đối với thành công của doanh nghiệp. Trên thực tế, quả thực văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng tới nhiều mặt vận hành khác nhau.

   Văn hóa doanh nghiệp thu hút ứng viên cho tuyển dụng

Nhiều chuyên gia nhân sự đồng ý rằng văn hóa công ty mạnh mẽ quyết định mạnh mẽ đến lợi thế cạnh tranh rất lớn để thu hút nhân viên tiềm năng. Tất cả mọi người đều muốn làm việc cho các công ty có danh tiếng tốt, điều này do chính các nhân viên cũ hay hiện tại thể hiện thì lại càng đáng tin. Một công ty có văn hóa tích cực sẽ thu hút các tài năng sẵn sàng cống hiến cho công việc của họ.

   Văn hóa doanh nghiệp tạo ra các nhân viên trung thành

Một nền văn hóa tích cực không chỉ giúp nỗ lực tuyển dụng hơn nữa còn giúp doanh nghiệp giữ chân những tài năng hàng đầu – điều đặc biệt có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” đang phổ biến hiện nay. Khi thu nhập đạt đến một mức độ nào đó, người ta sẵn sàng đánh đổi chọn mức thu nhập thấp hơn để được làm việc ở một môi trường hòa đồng, thoải mái, minh bạch.

    Văn hóa doanh nghiệp hạn chế các xung đột nội bộ

Văn hóa tích cực sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng tại nơi làm việc. Nó giúp các thành viên thống nhất về cách hiểu vấn đề, đánh giá, lựa chọn, định hướng hành động. Khi nhân viên phải đối mặt với xu hướng xung đột lẫn nhau thì văn hoá chính là yếu tố giúp mọi người đoàn kết hơn.

    Văn hóa doanh nghiệp, đẩy mạnh hiệu suất làm việc của nhân viên

Nhân viên sẽ tận tâm với công việc giúp đạt được năng suất cao hơn khi có cảm giác đang làm công việc có ý nghĩa, đang cống hiến cho sứ mệnh chung cũng như hãnh diện khi trở thành một thành viên của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp cũng làm giảm căng thẳng , từ đó củng cố cả sức khỏe hay hiệu suất làm việc của nhân viên.

Xem thêm VĂN HÓA DOANH NGHIỆP: “ĐIỂM TỰA” CHO HIỆU QUẢ KINH DOANH

II. 3 lợi ích nổi bật cho thấy tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

       1. Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp ở góc độ lợi thế cạnh tranh

Năng lực đổi mới, sáng tạo, cạnh tranh của tổ chức chịu sự tác động to lớn của văn hóa doanh nghiệp. Bản chất của văn hoá doanh nghiệp là tập hợp các giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh, niềm tin,… được tích lũy trong quá trình của giao tiếp, tương tác. Những chuẩn mực này sẽ được lan tỏa đến mỗi cá nhân trong tổ chức, là ngọn đèn soi sáng cho lý tưởng và hành động. 

Tìm hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp sở hữu nền văn hóa mạnh mẽ sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh doanh bền chặt với khách hàng cũng như các đối tác khác nhờ cách ứng xử khéo léo của đội ngũ nhân viên. Từ đó, xây dựng nên hình ảnh thương hiệu uy tính, tích cực trong tâm trí khách hàng.

     2. Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp đối với sự phát triển nguồn nhân lực 

Bí quyết cho sự thành công vang dội của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook hay Google nằm ở cuộc cách mạng văn hóa trong doanh nghiệp. Trong khi Google chú trọng vào chính sách phúc lợi để tạo sự thoải mái cho nhân viên thì Facebook ưu tiêu văn hóa làm việc tự do, bình đẳng, tạo điều kiện để mọi người giao tiếp cởi mở.

 

    Văn hóa doanh nghiệp tác động đến nguồn nhân lực

Xác định tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp không chỉ kiến tạo nên môi trường làm việc lý tưởng mà còn làm giảm bớt tình trạng biến động nhân sự. Thực tế cho thấy, động lực để nhân viên gắn bó lâu dài với công ty sẽ được quyết định phần lớn bởi văn hoá doanh nghiệp. Họ có xu hướng yêu thích công việc và sẵn sàng cống hiến khi nhu cầu và giá trị của bản thân nhất quán với mục tiêu và tầm nhìn của doanh nghiệp. Khi đó, không chỉ mối quan hệ với đồng nghiệp phát triển theo chiều hướng tốt hơn mà hiệu suất  công việc cũng được cải thiện đáng kể.

        3. Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp về khía cạnh phát triển bền vững 

Đoàn kết là sức mạnh, là chìa khóa thành công cho mọi tổ chức. Văn hoá doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là sợi dây kết nối vô hình, phá vỡ mọi rào cản và khoảng cách cấp bậc giữa ban lãnh đạo với nhân viên, hoặc giữa nhân viên ở các phòng ban, bộ phận khác nhau. Đề cao tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp là cách để xây dựng nền tảng ngầm định, góp phần định hướng cho nhân viên trong cách hành xử và phối hợp công việc. 

tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

     Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp

Xung đột trong tổ chức thường nảy sinh khi có sự khác biệt trong lối sống và nếp nghĩ. Và ngược lại, khi tất cả nhân viên, phòng ban, bộ phân đã đồng lòng hướng về mục tiêu chung, nhận thức rõ ràng về vai trò của bản thân, cùng chia sẻ các giá trị giống nhau thì những bất đồng sẽ được hạn chế tối đa.

III. Tổng kết

Từ những khía cạnh trên có thể nhận thấy rằng nền văn hoá chính là yếu tố chi phối, là kim chỉ nam định hướng cho quá trình vận hành và phát triển trong mỗi doanh nghiệp. Dù ở bất cứ quy mô và ngành nghề nào, không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp đối với sự thịnh vượng và “bền bỉ” của một tổ chức.

Bên cạnh đó, quá trình củng cố và hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp phải được thực hiện với lộ trình rõ ràng, kết hợp đánh giá, đo lường để phát hiện những mặt hạn chế và đưa ra giải pháp khắc phục. 

SINH VIÊN: ĐẶNG MINH VŨ MSV: 20050183