4 CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP GENZ : ĐỘT PHÁ HAY BỒNG BỘT?

KHỞI NGHIỆP GENZ : ĐỘT PHÁ HAY BỒNG BỘT?

1. Gen Z là gì?

Gen Z (Generation Z), hay còn gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012.

Những bạn trẻ thuộc Thế hệ Z lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, hay thiết bị di động. Vì vậy, điều này đã tạo ra những nhận thức mạnh mẽ của Gen Z về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa.

Do đó, việc genz có trào lưu tự khởi nghiệp trong xã hội đang trở lên thành xu hướng hiện nay. Tuy nhiên cần đề ra câu hỏi rằng việc khởi nghiệp sớm của gen z có thật sự thành công hay không?

2. Câu chuyện khởi nghiệp

2.1. Gen Z Lôi Y Đình tại Trung Quốc khởi nghiệp với studio riêng

Theo Lôi Y Đình, một nhà đầu tư ở Thượng Hải, các nhà đầu tư mạo hiểm cũng vẫn thận trọng khi làm việc với những người sau 2000.

Cô ấy nói rằng vẫn những người khởi nghiệp ở độ tuổi 20 có xu hướng non nớt, thiếu kinh nghiệm và quá tự tin.

Sau khi tốt nghiệp ngành giảng dạy tiếng Trung được 3 năm, cô gái Đổng Chân Chân nhận ra mình đã đi nhầm đường vì không cảm thấy vui vẻ khi đứng trên bục giảng. Chân Chân muốn một công việc tự do, sáng tạo và nhanh chóng tăng thu nhập. Nghề giáo không giúp cô có được điều này. “Tôi khó chấp nhận lịch trình công việc cố định”, Đổng Chân Chân nói.

Vậy nên sau khi ra trường, Đổng Chân Chân mở một studio ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc) và mở dịch vụ hỗ trợ các Start-up xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội. Những doanh nhân vừa chớm nở như Đổng Chân Chân không hề hiếm trong thế hệ sinh sau năm 2000, thế hệ đầu tiên ở Trung Quốc sinh ra ở thế kỷ 21 vừa tốt nghiệp đại học và bắt đầu gia nhập thị trường lao động.

Bản thân cô gái gen Z Đổng Chân Chân cũng thừa nhận những mô tả này chính xác. Mặc dù studio cô hiện đang hoạt động tốt, nhưng Chân Chân vẫn cho rằng việc khởi nghiệp sớm thường là một lựa chọn “bốc đồng và thiếu khôn ngoan”.

2.2 Gen Z Ma Thị Ngọc Ly ở Việt Nam khởi nghiệp với sàn thương mại điện tử

Đang học năm thứ 3 chuyên ngành PR của Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn), cô gái 21 tuổi Ma Thị Ngọc Ly sở hữu một thương hiệu đồ gia dụng với nhiều mẫu mã đa đạng. Khởi nghiệp trên sàn thương mại điện tử từ 9/2020, tính đến nay, doanh thu của Ngọc Ly đã lên đến hơn 500 triệu đồng.

Trước đó cô sinh viên năm 3 này cũng đã thử sức với kinh doanh quần áo online nhưng mặt hàng này bị bão hòa và đã không thành công. Với những kinh nghiệm từ thất bại, Ngọc Ly đã quyết định khởi nghiệp trên sàn thương mại điện tử.

“Mình chọn thời điểm trong mùa dịch để bắt đầu kinh doanh online, vì bản thân mình dự đoán được thị trường thương mại điện tử sắp tới sẽ phát triển, khi mọi người đều hướng đến sự nhanh chóng, tiện lợi và sức mua của người tiêu dùng sẽ tăng cao. Đặc biệt lại trong mùa dịch, khi việc hạn chế ra ngoài là điều cần thiết”, Ngọc Ly chia sẻ.

2.3 Gen Z “ Nông dân” Lên Văn Sơn và Hà Việt Huy khởi nghiệp từ mô hình nho đen

Hai thanh niên người dân tộc thiểu số ở thôn Xuân Minh 1, xã Xuân Cao, huyện miền núi Thường Xuân này vẫn luôn khát khao, mơ ước làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình. Suy nghĩ trồng cây gì hay thực hiện mô hình kinh tế nào để phù hợp với vùng quê nghèo Xuân Cao luôn canh cánh trong đôi bạn trẻ. Được sự ủng hộ về tài chính cũng như quỹ đất của gia đình, năm 2021, tranh thủ thời gian về quê học trực tuyến do dịch Covid-19, Lê Văn Sơn và Hà Việt Huy đã quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng nho Hạ đen, hiện thực hóa mơ ước làm nông nghiệp của mình.

Sơn và Huy biết đến giống nho Hạ đen không hạt trong một lần đến Bắc Giang vào đầu năm 2021. Nhận thấy giống nho này đã được trồng thử nghiệm thành công ở nhiều nơi, hiệu quả kinh tế có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm. Với niềm đam mê sẵn có trong lĩnh vực nông nghiệp, hai chàng trai trẻ đã nghiêm túc học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc nho.

Tháng 5/2021, Lê Văn Sơn và Hà Việt Huy quyết định vay  hơn 300 triệu đồng từ 2 bên gia đình, người thân đầu tư giàn mái che, hệ thống tưới bán tự động, đưa 540 cây giống nho Hạ đen với giá 100 nghìn đồng/cây từ Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang về trồng trên diện tích 6 sào đất của gia đình. Sau 7 tháng, cây cho thu hoạch lứa quả đầu tiên với giá bán dao động từ 140 đến 160 nghìn đồng/kg.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, quyết tâm làm, thành công ban đầu mà Lê Văn Sơn, Hà Việt Huy ở xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân mang lại đã góp phần tích cực, khuyến khích người dân miền núi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp.

Làm nông chưa bao giờ là một “cuộc chơi” hay một công việc dễ dàng. Con đường hái quả ngọt phía trước vẫn là còn rất dài, đầy gian nan, thử thách. Song, tin tưởng rằng, với sức trẻ, tâm thế chủ động tiếp cận cái mới, khát khao vươn lên, sẽ là chìa khóa cho những “nông dân trí thức” thế hệ “Gen Z” như Lê Văn Sơn, Hà Việt Huy ở miền núi Thường Xuân lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

2.4 Gen Z Nguyễn Việt Hùng khởi nghiệp với việc dạy học 

Hầu hết sinh viên khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ, qua quan sát hoặc xuất phát từ sở thích của bản thân. Đa phần các ý tưởng đó không mới nhưng mỗi startup lại biết cách tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Nguyễn Việt Hùng (sinh viên năm 2, Đại học FPT) khởi nghiệp cách đây hơn 1 năm nhưng đã xây dựng được hệ thống lớp dạy thiết kế đồ họa với doanh thu hơn 200 triệu đồng và thu hút hàng trăm học viên mỗi tháng. Hùng theo đuổi mô hình giáo dục bởi đam mê hội họa, thiết kế từ nhỏ và chịu ảnh hưởng nhiều từ chính môi trường Đại học FPT, nơi cậu đang theo học. Giữa hàng trăm nghìn lớp dạy thiết kế đồ họa khác, Hùng tạo khác biệt cho sản phẩm của mình nhờ giá tốt, chương trình học căn bản đề cao tính ứng dụng, hướng đến đối tượng khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên.

 

Vốn có thể không có

Hùng hay nhiều sinh viên khác đều khởi nghiệp từ số vốn rất ít ỏi hoặc hoàn toàn không có vốn. “Mình đánh liều đi vay khoảng 10 triệu để thuê phòng học, mua sắm bàn ghế thiết bị với suy nghĩ “Nếu thất bại thì đi làm thuê để trả nợ” Hùng kể. Tuy nhiên, tất cả những người khởi nghiệp đều cho rằng có vốn còn may mắn hơn nhiều so với việc thất bại một lần và vướng phải nợ nần.

Đỗ Tiến Hưng, cựu sinh viên ĐH FPT hiện đang là CEO công ty phần mềm, chia sẻ trong buổi nói chuyện với các sinh viên khóa dưới về hành trình khởi nghiệp của mình. Không những không có vốn, Hưng còn nợ ngân hàng lên tới 200 triệu đồng do thất bại trong kinh doanh trước đó. Để duy trì cuộc sống và có tiền trả nợ, Hưng phải làm thêm đủ công việc, mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng, ròng rã trong suốt một năm trời. Sau đó, cậu làm thêm nhiều dự án, tích lũy kiến thức và mở rộng các mối quan hệ để khởi nghiệp lần thứ hai và thành công.

3. Đánh giá câu chuyện khởi nghiệp của Genz

Khởi nghiệp không phải con đường dễ dàng

Khởi nghiệp đang trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ thế hệ Z – Thế hệ làm chủ công nghệ và… thích kiếm tiền. Sinh viên khởi nghiệp thành công cũng ngày càng nhiều, điều đó đã tạo động lực cho cho các bạn trẻ khác bắt đầu con đường kinh doanh của riêng mình.

Tuy nhiên việc khởi nghiệp quá sớm mà không có kiến thức hay kinh nghiệm cũng dễ thất bại. Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh, giảng viên bộ môn Khởi nghiệp tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng sinh viên khởi nghiệp cần có kiến thức và môi trường tốt.

Ưu điểm của việc trở thành doanh nhân khi còn trẻ

Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế đầy biến động và không ổn định, nhiều người trong chúng ta đang chuyển sang khởi nghiệp và không dựa vào một công việc làm công ăn lương. Và “thời thế tạo anh hùng”, thời đại của chúng ta có nhiều doanh nhân trẻ trẻ hơn bao giờ hết. Những người trẻ khi khởi nghiệp sẽ chiếm được rất nhiều ưu thế.

Có thời gian và khả năng để bắt đầu

Một trong những lợi ích quan trọng nhất đối với người thanh niên trong trường hợp này là anh ta có thời gian và khả năng cần thiết để khởi động một công việc kinh doanh mới. Tại đây, họ có thể thoải mái làm việc mà không sợ ảnh hưởng đến những vấn đề khác trong cuộc sống như bạn đời, con cái hay thậm chí là công việc hiện tại.

Ngày làm việc dài và thời gian ngủ ngắn sẽ không có tác dụng tương tự đối với một người quen dành nhiều đêm để học trước kỳ thi hoặc thậm chí viết bài dài. Điều này có nghĩa là họ áp dụng những gì đã học về kỷ luật và kỷ luật vào công việc của chính mình.

Giới trẻ ít bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn

“Những người dưới 35 tuổi là những người tạo ra sự thay đổi mới” – nhà đầu tư mạo hiểm Vinod Khosla cho biết từ năm 2011. Giới trẻ không thấy ranh giới, không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào và không nản lòng trước bất kỳ trở ngại nào. Không bị nản lòng qua kinh nghiệm, giới trẻ tự nhiên không sợ hãi và ngây thơ. Đây là những lý do đủ chính đáng tại sao họ sẵn sàng đặt cược tiền của mình vào những ý tưởng hoàn toàn mới, vượt trội, cuối cùng tạo nên một kết quả rực rỡ.

Không có hành lý phân tích quá mức, suy nghĩ quá mức và kỹ thuật quá mức, những người trẻ tuổi có tốc độ nhận ra và chấp nhận những gì mới nhanh hơn nhiều. Họ cũng có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro hơn. Rủi ro càng lớn, lợi nhuận tiềm năng càng lớn. Người sáng lập Snapchat, Evan Spiegel đã ra mắt ứng dụng chia sẻ ảnh của mình ở tuổi 23 trong khi Dropbox, nền tảng lưu trữ tệp được thành lập bởi Drew Houston ở tuổi 24.

Khả năng nắm bắt tốt hơn

Khi bạn còn trẻ, bạn có khả năng học hỏi tốt hơn và khả năng nắm bắt cũng cao. Một tài năng trẻ được đánh giá cao ở khắp mọi nơi. Khi bạn còn trẻ, bạn có thể đổi mới hơn khi bạn hiểu công nghệ và có thể đã nhìn thấy thế giới nhiều hơn những người làm việc theo khuôn mẫu truyền thống.

Thành lập doanh nghiệp khi còn trẻ cung cấp cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và một cuộc sống mới

Ngay cả khi dự án của bạn không kéo dài, việc khởi động một công việc kinh doanh mới sẽ tạo ra một ý tưởng tuyệt vời hỗ trợ hồ sơ của bạn. Một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất mà bạn có được từ công việc này là biết được giá trị và tầm quan trọng của khách hàng.

Ngoài ra, bạn được hưởng lợi từ kinh nghiệm sống; Bạn biết bạn là ai và bạn cũng là ai; Bạn tìm hiểu động cơ thực sự đằng sau hành động của người khác. Bất kể lĩnh vực kinh doanh và bản chất của doanh nghiệp, bạn đang nhận được thông tin quan trọng và có giá trị. Điều này vô cùng quan trọng với những thanh thiếu niên vừa mới ra trường. Có một thời điểm người ta thường gọi là “khủng hoảng tốt nghiệp” – bởi bạn không thật sự biết mình là ai. Nhưng khi tập trung cho việc kinh doanh, bạn định hình được mọi thứ và hơn thế là định hình bản thân mình.

Nhược điểm của việc trở thành một doanh nhân trẻ

Những người trẻ tuổi có xu hướng bốc đồng

Những người trẻ tuổi có xu hướng bốc đồng và có thể không thận trọng trong việc quản lý tài chính của họ. Hơn nữa, họ có thể đưa ra những quyết định vội vàng có thể không mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. Nhưng một chút trưởng thành có thể tạo nên sự khác biệt. Ngoài ra, nếu kinh nghiệm có thể kết hợp với quan điểm mới của họ, nó có thể cải thiện đáng kể cơ hội thành công của họ. Họ thậm chí có thể bao quanh mình với những người cố vấn hoặc CEO giàu kinh nghiệm để được hướng dẫn quan trọng.

Không tìm đủ thời gian để đảm bảo tài chính và tín dụng giao dịch

Một trong những nhược điểm tồi tệ nhất khi bắt đầu một công việc kinh doanh mới là không tìm đủ thời gian để đảm bảo nguồn tài chính bằng hình thức này hay hình thức khác. Đôi khi điều này có thể đến thông qua đầu tư cá nhân và đôi khi thông qua các nhà đầu tư thiên thần, thường được thực hiện thông qua một dòng tín dụng kinh doanh. Là một sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể khó đảm bảo điều này.

Thiếu kinh nghiệm

Là một doanh nhân trẻ, các bạn sẽ thiếu các kỹ năng cần thiết cần thiết để điều hành doanh nghiệp và hiểu thị trường. Sự thiếu kinh nghiệm này có thể chống lại bạn nếu bạn không được hướng dẫn bởi một bộ óc có kinh nghiệm tại văn phòng. Ở đây, chỉ thuê những nhân viên trẻ có thể không phải là ý tưởng đúng. Cuối cùng, cần giữ lại một người trong ban quản lý, người có kinh nghiệm tốt và có thể đưa ra lời khuyên chín chắn. Để có các mẹo quản lý, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn kinh doanh

Chia sẻ của người đi trước

Theo Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) trong buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” thì “thái độ quan trọng hơn trình độ”, điều đầu tiên các bạn trẻ nên tập là làm từng việc nhỏ thật có tâm.

Chị Diệu Hằng chia sẻ câu chuyện khi chị còn là thư ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị, chị đã nhận được sự hỗ trợ của một anh đồng nghiệp làm công việc văn thư, anh đã chuẩn bị tài liệu cho buổi họp hội đồng quản trị rất có tâm. Chị ấn tượng về sự tận tâm của anh trong từng công việc nhỏ nên chị lưu tâm và chứng kiến hành trình sự nghiệp của anh với nhiều bước tiến để từ nhân viên bảo vệ lên vị trí trưởng phòng thiết kế của công ty.

Anh Phan Hùng Dũng – Chủ tịch HĐQT & CEO Fiore Group, Thành viên HĐQT YOOT & The Farm Vietnam, PCT CLB Doanh nhân Sài Gòn cũng đồng tình với nhận định của chị Diệu Hằng, anh bổ sung thêm điều quan trọng ở người trẻ là sự quyết tâm và ý chí cầu tiến. Anh chia sẻ câu chuyện khi anh vừa ra trường làm kỹ sư xây dựng, sếp yêu cầu anh thực hiện một bản vẽ kỹ thuật cho đối tác, mặc dù đây là yêu cầu khó vượt quá kinh nghiệm và kiến thức của anh khi đó nhưng anh Dũng đã quyết tâm tự mày mò học và thực hiện thành công dự án.

 

4. Kết luận

Do đó, chúng ta có thể nhận định được việc Gen Z khởi nghiệp có thể tạo ra đột phá khi các bạn trẻ đã chuẩn bị cho mình một kiến thức đầy đủ và ý chí quyết tâm khi xác định bắt đầu một dự án nào đó. Việc các bạn đưa ra những quyết định sai lầm thiếu kiến thức sẽ dẫn đến kết quả không mong muốn và thiệt hại đến nhiều mặt từ tinh thần đến vật chất.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

ly.vucam

clibme.com11 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP – Clibme.com – Thư viện kiến thức Kinh tế – Tài ChínhĐiều quan trọng là phải nghiên cứu ngành của bạn, tìm đối thủ cạnh tranh, hiểu rủi ro và lập bản đồ tài chính trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

 

top-6-bo-phim-truyen-cam-hung-ve-khoi-nghiep-cuc-hay