TOP 6 BỘ PHIM TRUYỀN CẢM HỨNG MẠNH MẼ VỀ KHỞI NGHIỆP CỰC HAY

Top 6 phim khởi nghiệp-Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp

  Bên cạnh những câu chuyện, những cuốn sách viết về chủ đề khởi nghiệp thì những bộ phim cũng được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng, những kinh nghiệm để bắt đầu khởi nghiệp thì Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm động lực, dạy cho bạn các bài học về chiến lược, lập kế hoạch, chiến thuật, lãnh đạo, quản lý tiền bạc, ra quyết định, v.v.

I. Khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp tức là bạn đã ấp ủ một công việc kinh doanh riêng, thường thì bạn sẽ thành lập một doanh nghiệp mà tại đó bạn là người quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Việc cung cấp những sản phẩm mới, dịch vụ mới hay thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có mặt trên thị trường nhưng theo ý tưởng có riêng mình… đều được gọi là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động. Đối với cá nhân theo đuổi việc khởi nghiệp, hoạt động này giúp họ tạo ra công việc, thu nhập cho chính mình mà không phải bắt đầu từ việc đi làm thuê. Đối với xã hội và nền kinh tế, khởi nghiệp tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm, giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình.

Hiện nay những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đam mê làm giàu và sáng tạo, nhất là những bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường. Những con người trẻ tuổi này tràn đầy nhiệt huyết, họ cũng có đủ sự nhanh nhạy, khả năng nắm bắt những kiến thức và công nghệ mới, có lòng can đảm và khát khao khẳng định bản thân hơn những vị tiền bối đi trước mặc dù những người đi trước lại có nhiều lợi thế về kinh nghiệm hơn.

Vì thế nếu bạn còn trẻ và chưa có gì trong tay, đừng lo sợ gì cả, hãy cứ thử nghiệm và thất bại. Khởi nghiệp không bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có đủ quyết tâm và lòng kiên trì, đủ dũng cảm để đối mặt với những chông gai thử thách có thể gặp phải trên con đường khởi nghiệp thì có lẽ đây chính là con đường phù hợp với bạn.

Xem thêm: CẨM NANG 10 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TỰ TIN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

II.Ý tưởng khởi nghiệp được tìm thấy từ đâu?

Một trong những câu hỏi thường gặp của các bạn trẻ có nhiều ý tưởng khởi sự kinh doanh là, tôi có nhiều ý tưởng, không biết nên bắt đầu từ đâu. Những lúc như vậy chúng tôi thường đặt ngược một yêu cầu: hãy nói về một vấn đề mà bạn thực sự muốn giải quyết hoặc hãy viết nó ra trong vòng khoảng 12 từ. Chừng nào bạn chưa thể diễn tả vấn đề mình đang cố gắng giải quyết một cách đơn giản và dễ hiểu, có nghĩa là bạn chưa thực sự tìm ra vấn đề. Ý tưởng ban đầu không quan trọng, quan trọng là vấn đề bạn cố gắng giải quyết.

Không phải ngẫu nhiên, Paul Graham, nhà đầu tư mạo hiểm, đồng sáng lập Y Combinator – nơi khởi đầu của hàng nghìn startup, trong đó có Airbnb hay Dropbox, gợi ý cho chúng ta: “Cách để có ý tưởng khởi sự kinh doanh không phải là nghĩ về ý tưởng. Đó là phải tìm kiếm vấn đề, mà tốt hơn cả là bắt đầu từ vấn đề mà bạn gặp phải”

Ý tưởng có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau và có rất nhiều ý tưởng của bạn có thể trùng với nhiều người khác. Tuy vậy, điều làm các ý tưởng trở nên khác nhau trong quá trình thực thi chính là gốc rễ phát sinh ra nó.

Ý tưởng khởi nghiệp nên bắt nguồn từ những thứ phù hợp với bạn. Hiểu bản thân, hiểu ngành nghề mình đang hướng tới chính là bước đầu tiên cần làm nếu bạn muốn khởi nghiệp. Đầu tiên hãy thử xin làm việc, thực tập tại một công ty liên quan, tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng. Từ đó, hãy khám phá ra những cái mới và tiềm năng phát triển hơn nữa ở một số khía cạnh trong ngành đó và bắt đầu sự nghiệp của riêng bạn.

Xem thêm: 9 BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG 

III. TOP 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay

1. Khởi nghiệp – Start Up (2020)

Phim Khởi nghiệp (Start-up) là câu chuyện về một cô gái trẻ chịu nhiều nỗi đau chia cắt thuở còn thơ bé nhưng luôn mạnh mẽ với hoài bão khát vọng , ước mơ khởi nghiệp Seo Dal Mi (do Bae Suzy thủ vai).

 Vì cần kiếm 90 nghìn đô la để có thể tự khởi nghiệp, mở công ty kinh doanh của riêng mình, Seo Dal Mi đã quyết định bỏ học tại một trường đại học và đi làm thêm. Cô ấy có mơ ước trở thành một người như Steve Jobs.

Phim Start-up - Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay
Phim Start-up

Trong khi đó, Nam Do San (Nam Joo Hyuk thủ vai) là người sáng lập của Samsan Tech. Anh ấy rất xuất sắc với toán học và đã từng là một thần đồng nhí. Tuy nhiên, vì không có năng khiếu trong kinh doanh nên tình hình công ty hiện tại không tốt.

 Với sự hiểu lầm trong quá khứ, Nam Do San lại trở thành mối tình đầu của Seo Dal Mi. Họ đã cổ vũ và hợp tác cùng nhau để đưa những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo có thể đạt được ước mơ mà họ khao khát thực hiện.

2. STARTUP.COM (2001)

Đây là một bộ phim tài liệu được thực hiện xuất sắc về những bài học rút ra từ bong bóng internet. Nó theo dõi sự thăng trầm của một công ty khởi nghiệp có tên govWork.com cùng với hàng ngàn công ty dotcom khác. 

Nó kể cho bạn câu chuyện về những người bạn trung học ở độ tuổi đôi mươi, ý tưởng của Tom và Kaleil về việc thiết lập một trang web để mọi người tự khởi nghiệp, tự tiến hành kinh doanh với chính quyền thành phố.

Phim Startup.com - Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay
Phim Startup.com

Phim là một câu chuyện kinh doanh thật sự hấp dẫn. Từ một con số 0, công ty đã phất lên và kiếm được những 50 triệu đô chỉ chưa đầy một năm. Thế nhưng GovWorks.com đã phải đấu tranh cùng với những đối thủ nặng ký khác và cả những thử thách gặp phải khi óc sáng tạo của Herman xung đột với kiến thức kinh doanh cứng ngắc của Tuzman.  

 Bộ phim tài liệu này bao gồm hầu hết mọi thứ; căng thẳng trong tình bạn của họ, khao khát cải thiện và kiếm tiền từ dự án khởi nghiệp, cuộc sống cá nhân đầy kịch tính của những người sáng lập. 

3. Bố già – The Godfather (1972)

 Một trong những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất mọi thời đại dành cho các nhà khởi nghiệp đó là The Godfather. Câu chuyện xoay quanh người Bố Già cùng cậu con trai Michael Corleone, những người có thể nhìn thấy được tiềm năng phát triển của một cuộc kinh doanh. Và gia đình nhỏ cuối cùng trở thành gia đình tổ chức tội phạm lớn nhất New York.

Phim The godfather - Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay
Phim The godfather

Mặc dù chúng ta không khuyến khích đi theo con đường phi pháp, nhưng đây là một bộ phim nên xem dành cho tất cả các nhà khởi nghiệp, nếu bạn muốn biết rằng để lên đến đỉnh cao thì ta cần phải đánh đổi điều gì. Và quan trọng hơn hết là ta phải đánh đổi điều gì để trụ vững trong việc tạo dựng doanh nghiệp.

4. Mạng xã hội – The Social Network (2010)

Đây lại là một trong những bộ phim về khởi nghiệp rất đáng xem. Bộ phim cho người xem thấy được sự phát triển nhanh chóng của nhà tỉ phú trẻ nhất thế giới, cũng như công ty khởi nghiệp xuất phát từ trong một căn phòng ký túc xá ở Havard của anh. Mark Zuckerberg đã bắt đầu với một ý tưởng khởi nghiệp đơn giản rồi biến nó thành một trong những công ty mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho đến nay.

Phim The Social Network - Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay
Phim The Social Network

Người xem sẽ được chứng kiến cách mà anh đã thực hiện cùng những khó khăn anh gặp phải trên con đường của mình như mối bất hòa giữa anh với nhà đồng sáng lập. Bộ phim đã mô tả chính xác mặt tối trong chuyến thám hiểm của Mark Zuckerberg, mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách mọi thứ có thể trở nên tốt đẹp hơn ngay cả khi thời điểm đầu khởi nghiệp, bắt đầu tạo dựng doanh nghiệp của bạn không mấy suôn sẻ.

5. GURU (2007)

Danh sách phim khởi nghiệp này sẽ không đầy đủ nếu không có mục từ Bollywood. Bộ phim này được thực hiện chặt chẽ về thời gian và cuộc đời của Dhirubhai Ambani. Abhishek Bachchan vào vai một chàng trai trẻ, Guru đến từ ngôi làng nhỏ Gujarat với những ước mơ vĩ đại.

The guru- Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay
The guru

 Sở hữu óc kinh doanh phi thường, Guru thao túng thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận khổng lồ cho công ty của mình và những người nắm giữ cổ phiếu của công ty. Thông điệp được rút ra từ phim đó là: Mặc dù Guru không dạy chúng ta đạo đức nghề nghiệp, nhưng đức tính không bao giờ từ bỏ ước mơ của ông đã thúc đẩy nhiều người, đặc biệt rất cần thiết và quan trọng với những người đang có ý tưởng khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp.

6. Yêu Nữ Mặc Đồ Hiệu – The Devil Wears Prada (2006)

 Đối với bất kỳ ai lo lắng về việc bắt đầu công việc đầu tiên ở công ty hoặc quá e ngại về việc đón nhận những thử thách mới và khó khăn khi tự khởi nghiệp , The Devil Wears Prada là một bộ phim không thể bỏ qua. Bạn thấy Andy (Anne Hathaway) không nổi bật như thế nào theo nhiều cách. Đồng thời, bạn sẽ thấy cô ấy kiên cường như thế nào mỗi khi cô ấy cảm thấy mình như một kẻ bị ruồng bỏ. Cô ấy tự thích nghi với môi trường mới dành cho mình và cuối cùng đã thành công. 

The Devil Wears Prada - Top 6 bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp cực hay
The Devil Wears Prada

  Kết luận của nó cũng là một bài học hay về việc giữ vững lập trường và nó rất hữu ích đối với ai đang muốn khởi nghiệp.

IV. Kết luận

Trên đây là Top 6 những bộ phim về khởi nghiệp hay nhất mà bạn nên xem. Hy vọng list phim này sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn cũng như tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm, nguồn cảm hứng để tự tin khởi nghiệp. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

11 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP

Start-up với kinh doanh online – Liệu khởi nghiệp với các sàn thương mại điện tử có phải 1 lựa chọn khôn ngoan?

4 CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP GENZ : ĐỘT PHÁ HAY BỒNG BỘT?

TOP 10 quyển sách hay nhất về khởi nghiệp nếu muốn thành công

Sinh viên thực hiện: Trần Phương Mai

Mã sinh viên: 20050135

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 2

Mã học phần: INE 3104 4