9 BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

Bí quyết

Những bí quyết khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng mà bất kì ai cũng nên biết 

Không phải ai cũng biết cách khởi nghiệp và không phải cứ làm là sẽ thành công. Trên thực tế, những người giàu trên thế giới họ đều có bí quyết riêng của mình. Có rất nhiều yếu tố tạo nên thành công, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta cần biết những yếu tố đó là gì để thực hiện. Sau đây tôi sẽ chia những bí quyết khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng mà bạn nhất định phải biết.

1. Xác định rõ ràng mục tiêu

Các tỷ phú đều có ước mơ, dám mơ ước với mục tiêu rõ ràng. Họ không mơ hồ mà định nghĩa rõ ràng, xây dựng mục tiêu cụ thể để hành động. Xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có đích để hướng đến, hành động đúng hướng. Thay vì cứ mông lung với những ước mơ viển vông, không mục đích, bạn cần xác định mục tiêu để lên chiến lược cụ thể.

Mục tiêu sẽ là đích đến giúp bạn biết mình cần bắt đầu từ đâu? Cần học hỏi và bổ sung kiến thức gì để đạt được mục tiêu ấy? Hiện nay, có nhiều công cụ giúp bạn thiết lập và xây dựng mục tiêu một cách cụ thể. Phương pháp 5 tiêu chí SMART sẽ giúp bạn tạo dựng mục tiêu rõ ràng, phù hợp:

 • Specific – Bạn cần viết ra mục tiêu cụ thể như: Mình muốn giàu có? Mình muốn thi chứng chỉ ielts… Sau đó, bạn nên viết ra những điều cần làm để đạt được mục tiêu đó,
 • Measurable – Mục tiêu cần được đo lường, xây dựng các bước nhỏ để đạt đến mục tiêu lớn. Việc đo lường kết quả đạt được giúp bạn biết mình có đang đi đúng hướng để trở nên giàu có.
 • Attainable – Mục tiêu đặt ra trong năng lực hoặc hơn một chút để bạn có thể đạt được nó.
 • Realistic – Mục tiêu đặt ra cần thực tế, không nên quá ảo tưởng viễn vông. Bạn không thể mơ giấc mơ của người khác, kết quả và mục tiêu người khác đã đạt được. Cần đánh giá dựa trên năng lực bản thân và phạm vi thực tế để đạt được kết quả.
 • Time – Mục tiêu cần có giới hạn thời gian để xây dựng kế hoạch, chiến lược cụ thể. Nếu không có quy định thời gian, mục tiêu của bạn sẽ khó lòng đạt được, thói trì hoãn sẽ khiến bạn thất bại.

Bí quyết

Xác định mục tiêu giúp bạn khởi nghiệp vững vàng hơn

2. Luôn giữ mình có ý chí mạnh mẽ 

Để trở thành người thành công, bạn cần duy trì được ý chí, năng lượng của bản thân trong suốt quá trình phấn đấu, cho đến khi đạt được mục tiêu. Thường thì, thời gian đầu, ý chí sẽ rất mạnh mẽ nhưng càng về sau càng nản chí. Hoặc khi gặp cản trở, khó khăn sẽ khiến không ít người bỏ cuộc. Điều này là nguyên nhân khiến không ít người thất bại trên con đường khởi nghiệp.

Trong hành trình khởi nghiệp làm giàu, học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, bạn cần ý chí mạnh mẽ, năng lực làm việc, quyết tâm để hướng đến mục tiêu là điều rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện duy trì ý chí của mình bằng cách:

 • Nhắc lại hàng ngày mục tiêu và ước mơ để duy trì năng lượng tích cực. Bạn có thể viết ra mục tiêu của mình vào mỗi tối, suy nghĩ về chúng trước khi đi ngủ.
 • Tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp rèn luyện ý chí bền bỉ.
 • Kết bạn với những người thành công, có chung mục đích và lý tưởng. Những người bạn cùng lý tưởng là để giúp nhau vượt qua thời kỳ khó khăn nhất về tinh thần.

Luôn giữ ý chí mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Xem thêm>>> CẨM NANG 10 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TỰ TIN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

3. Hãy chọn công việc mà bạn yêu thích

Một trong những bí quyết giúp bạn khởi nghiệp thành công đó là hãy làm công việc mà mình đam mê. Có một câu nói khiến nhiều người tâm đắc “Nếu được làm công việc mà mình yêu thích thì cả đời bạn sẽ không phải làm việc ngày nào”. Quả thật, nếu bạn được làm công việc mình thích mỗi ngày, bạn sẽ chăm chỉ và hết mình với công việc. 

Làm công việc mình yêu thích giúp bạn làm việc tốt hơn

Trên thực tế, bất kì công việc gì, chỉ khi bạn hoàn toàn dốc hết sức và đặt tâm vào công việc đó thì mới có thể đem lại hiệu quả. Nhất là khi bạn khởi nghiệp từ hai bàn tay, bạn phải có một đam mê đủ lớn để có thể vượt qua những khó khăn, trở ngại. Khi tìm ra công việc mình thực sự đam mê, bạn sẽ làm việc chăm chỉ ngoài sức tưởng tượng và không nề hà khi phải làm điều đó.

Vì vậy, trước khi khởi nghiệp, bạn hãy tìm ra cho mình những công việc mà mình yêu thích, có thể gắn bó lâu dài nhé!

Xem thêm>>> TOP 3 Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP TRÊN NỀN TẢNG TIKTOK DÀNH CHO GEN Z

4. Học theo con đường của người thành công 

Trên thực tế, ai cũng muốn có những bứt phá, tạo nên sự khác biệt so với nhiều người khác. Tuy nhiên, để thành công bạn cần phải có sự tích lũy, học hỏi thêm rất nhiều. Một trong những bí quyết khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đó chính là học theo con đường của những người thành công. 

Gary Vee ông là một trong những doanh nhân thành công, cố vấn cho Uber, Snapchat, Facebook,… Ông đã có câu nói “Muốn thành công hãy chơi với những người giỏi hơn bạn”. Vì khi bạn chơi với những giỏi hơn bạn, bạn sẽ học được tư duy, lộ trình đi đến thành công của những người giàu. Bạn vừa có thêm những mối quan hệ chất lượng, vừa có thể học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Hoặc bạn có thể đọc thêm những cuốn sách khởi nghiệp của các tỷ phú thành công. Những kinh nghiệm cả đời của họ đã được đúc kết qua một cuốn sách. Khi bạn đọc cuốn sách đó bạn đã thu nhận kiến thức của một đời của những người thành công mà không cần phải trải nghiệm. 

5. Tập quản lý bản thân 

Người bắt đầu từ hai bàn tay trắng sẽ cần rất nỗ lực để làm giàu, kiếm được nhiều tiền. Bởi vậy, ngoài việc học cách khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, quản lý bản thân thực sự quan trọng giúp bạn nhanh chóng thành công. Bạn cần quản lý bản thân ở các khía cạnh:

 • Quản lý thời gian: Thời gian với mỗi người là như nhau, trôi qua là lãng phí. Có những người sử dụng thời gian để làm việc, tạo ra của cải, nhưng có những người, lãng phí thời gian vào mạng xã hội, chơi game… khiến họ mãi sẽ không bao giờ giàu có được.
 • Quản lý tài chính: Tài chính cá nhân cần được quản lý tối ưu, sử dụng tiền hiệu quả. Bạn cần biết cách chi tiêu đúng mực, xây dựng khoản tiết kiệm lâu dài, quỹ dự phòng rủi ro, đầu tư sinh lời để đạt tự do tài chính. Đồng thời, thực hiện quản lý các hoạt động chi tiêu quá mức do cảm xúc, thói quen xấu.
 • Quản lý cảm xúc: Yếu tố cảm xúc ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm việc, mối quan hệ và tinh thần của mỗi người. Bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc, điềm tĩnh, giữ tinh thần lạc quan trong công việc.
 • Quản lý trí tuệ: Không ngừng học tập kiến thức mới, mở rộng và đào sâu chuyên ngành để nâng cao kỹ năng. Trí tuệ là tài sản quý giá, cực kỳ hữu ích cho bạn trên con đường làm giàu. Đọc sách, tham gia khóa học, học hỏi kinh nghiệm từ người có chuyên môn… Cải thiện năng lực làm việc của bạn, từ đó giúp bạn giàu có.

Quản lý bản thân tốt bạn có thể học cách quản trị người khác

6. Bỏ những thói quen chi tiêu sang đầu tư 

Thói quen chi tiêu và đầu tư là yếu tố quan trọng tạo nên sự giàu có của mỗi người. Chi tiêu làm giảm số tiền mà bạn kiếm được, còn đầu tư sẽ mang lại cơ hội sinh lời, tạo ra lợi nhuận. Bạn đang có một khoản tiền dư giả, thay vì chi tiêu cho ăn uống, mua quần áo thời trang, du lịch… Thì lựa chọn đầu tư sẽ giúp tiền đẻ ra tiền, tái đầu tư sinh lời từ những khoản tiền nhỏ.

Thay đổi thói quen chi tiêu quá tay, mà chuyển sang chọn kênh đầu tư phù hợp. Hiện nay, với sự phát triển của nhiều lĩnh vực ngành nghề, bạn sẽ có cơ hội đầu tư tài chính hấp dẫn vào: Chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng, bất động sản hay kinh doanh… Khi bạn đánh giá đúng cơ hội, việc đầu tư sẽ giúp tiền nảy sinh lợi nhuận lớn, giúp bạn trở nên giàu có.

Xem thêm>>> 9 Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

7. Luôn học tập mỗi ngày

Trên thực tế muốn thành công ở lĩnh vực nào bạn cần có nhiều hiểu biết ở lĩnh vực đó. Muốn học cách khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì bạn phải học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ trợ. Có được thông tin và kiến thức bạn sẽ hơn người khác một bước, tạo nên sự khác biệt so với nhiều đối thủ khác.

Vì vậy, bạn hãy trau dồi kiến thức mỗi ngày, mỗi ngày học một điều mới sẽ giúp bạn nâng cao tư duy, tạo nên những giá trị cho bản thân. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều kênh thông tin chia sẻ kiến thức để phát triển bản thân mà bạn có thể học hỏi.  

Xem thêm>>> 7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI KHỞI NGHIỆP Ở TUỔI 20

8. Tạo ra thu nhập từ nhiều nguồn

Muốn trở nên giàu có, bạn không thể chỉ phụ thuộc vào 1 nguồn thu nhập duy nhất. Với sự phát triển của công nghệ, nhiều công việc giúp bạn tạo ra thu nhập cùng lúc. Đa dạng nguồn thu giúp bạn chủ động tài chính, không bị ảnh hưởng hoặc tác động rất nhỏ bởi suy thoái kinh tế, lạm phát hay mất việc…

Hiện nay, người giàu có thường có nhiều nguồn thu khác nhau, thay vì từ một công việc văn phòng, hành chính. Họ kinh doanh, đầu tư đất, làm gia sư, làm freelance… Tạo ra nguồn thu đa dạng, làm giàu thêm quỹ tài chính của bản thân.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống

9. Không mặc cảm, luôn vững lòng

Chúng ta thường nghĩ rằng khởi nghiệp phải làm giàu bằng một thứ gì đó thật vĩ đại, đáng ngưỡng mộ. Hay có đôi khi bạn nghĩ rằng ý tưởng khởi nghiệp của mình viển vông và nhỏ bé. Sau đó sợ không dám nói ra, không dám thực hiện thì đương nhiên nó sẽ mãi chỉ là lý thuyết trên giấy. Thực tế, những điều vĩ đại thường bắt nguồn từ điều nhỏ nhặt nhất. Hãy luôn tự tin về chính mình, đừng bị áp lực khi thấy người khác thành công sớm. Để học cách khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, bạn phải học cách tự tin và tự hào về chính mình.

Kết luận

Rất nhiều doanh nhân thành đạt, những tỷ phú thế giới đều xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng. Mặc dù họ chẳng có gì cả nhưng vẫn làm nên điều kì tích và bạn cũng có thể như vậy. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ lựa chọn được cho bản thân một hướng đi phù hợp. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: YBOX: Khởi nghiệp khó khăn, vươn lên Top 1

 

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Anh Quốc

Mã sinh viên: 20050153

Lớp: QH-2020-E QTKD CLC 4

Mã học phần: INE 3104 2

2 thoughts on “9 BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

Comments are closed.