5 yếu tố hình thành xu hướng thị trường chứng khoán

5 yếu tố hình thành xu hướng thị trường chứng khoán

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng thị trường chứng khoán không di chuyển 1 cách tuyến tính. Nói cách khác, chúng không di chuyển theo một hướng duy nhất. Đôi khi chúng lên nhưng khoảnh khắc tiếp theo chúng lại đi xuống. Dự đoán chuyển động / xu hướng thị trường chứng khoán là khá khó khăn vì nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chứng khoán đó là gì ?

I. Xu hướng thị trường chứng khoán hiện tại

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh do lo ngại làm phát tiếp tục tăng cao, ảnh hưởng bởi cuộc xung đột chính trị giữa Nga – Ukraine và việc thay đổi chính sách của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Thị trường chỉ trở nên tồi tệ hơn vào tháng Sáu. Chỉ số S&P 500 kết thúc nửa đầu năm giảm gần 21% – mức giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm qua hơn 5 thập kỷ.

Vô số yếu tố liên quan giải thích cho sự sụt giảm của xu hướng thị trường chứng khoán — tháng 6 vừa rồi cũng chứng kiến ​​một đợt tăng đột biến khác trong một báo cáo lạm phát quan trọng sau khi giá tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Cục dự trữ liên bang Mỹ đang tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đó. Tiếp tục có những vấn đề về chuỗi cung ứng xuất phát từ sự gián đoạn của Covid-19 và cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, tất cả đều góp phần làm gia tăng những lo lắng về một cuộc suy thoái khác sắp tới.

II. 5 yếu tố hình thành xu hướng thị trường chứng khoán.

1. CHÍNH SÁCH CỦA CHÍNH PHỦ

Chinh sach cua chinh phi - xu huong thi truong chung khoan
Các chính sách của chính phủ

Chính phủ nắm giữ nhiều ảnh hưởng đối với thị trường tự do. Các chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ mà các chính phủ và ngân hàng trung ương của họ đưa ra có ảnh hưởng sâu sắc đến xu hướng thị trường chứng khoán. Bằng cách tăng hoặc giảm thuế, thay đổi lãi suất và ảnh hưởng đến lượng đô la có sẵn trên thị trường mở , các chính phủ có thể thay đổi lượng đầu tư chảy vào và ra khỏi đất nước. Điều này là do trong hầu hết các trường hợp, các chính sách có tác động trực tiếp đến tâm lý của các nhà đầu tư và toàn bộ nền kinh tế.

Ví dụ như chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa của chính phủ:

  • Chính sách tiền tệ mở rộng: Các tín hiệu của chính sách tiền tệ mở rộng như là giảm lãi suất hay giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tăng cung tiền, tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hoặc mua ở trên thị trường mở thì thông qua các kênh này, tiền sẽ chảy đến tiêu dùng sản xuất và thị trường chứng khoán, và kết quả đó là xu hướng thị trường chứng khoán tăng
  • Chính sách tiền tệ thắt chặt: Các tín hiệu như tăng lãi suất, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm cung tiền, giảm tỷ lệ tăng trưởng và bán ở trên thị trường mở thì thông qua cách này, tiền sẽ rút ra khỏi tiêu dùng, sản xuất và thị trường chứng khoán. Kết quả , hệ quả đó là thị trường chứng khoán giảm.
  • Chính phủ chính thức công bố gói chính sách kinh tế phục hồi sau Covid, thiên về chính sách tài khóa. Việc công bố chính thức có tác động làm tăng các mã cổ phiếu của họ bất động sản khu công nghiệp trong thời điểm đó.Đồng ý rằng ngành này cũng sẽ hưởng lợi từ chính sách, nhưng có phải tất cả các mã đều hưởng lợi hay không lại là một câu chuyện khác vì  những yếu tố như quy mô vốn đầu tư phi nhà nước như thế nào, tỉnh/thành đó có được xếp vào cực tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam hay không…. cũng sẽ tác động mạnh đến cổ phiếu ngành này.

Nếu các chính sách được các nhà đầu tư cho là thuận lợi, chuyển động thị trường chứng khoán sẽ tăng. Mặt khác, nếu họ được cho là làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng thị trường chứng khoán.

2. SỰ KIỆN ĐỊA CHÍNH TRỊ

Sụ kien dia chinh tri - xu huong thi truong chung khoan
Căng thẳng giữa Nga và Ukraine

Xu hướng thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi các sự kiện địa chính trị. Ví dụ, một sự kiện ở quốc gia láng giềng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán vì nó có thể ảnh hưởng đến thương mại và toàn bộ nền kinh tế.

Ngoài ra, những diễn biến ở các nền kinh tế phát triển trên thế giới, chẳng hạn như Mỹ có thể ảnh hưởng đến chuyển động thị trường chứng khoán tại Mỹ vì nhiều nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu đầu tư mạnh vào các công ty toàn cầu. Hay căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine sẽ tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa trên thế giới, điều này sẽ tác động đến một số ngành và doanh nghiệp ở Việt Nam và xu hướng thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Vì Nga là nguồn cung dầu, khí đốt chủ yếu trên thế giới, chính vì vậy khi khi nước này bị áp lệnh trừng phạt, khả năng giá dầu trong ngắn hạn sẽ tăng cao. Do 64% kim ngạch xuất khẩu của Nga năm 2021 là nhóm hàng nhiên liệu, nên giá dầu thô tăng sẽ khiến cho những doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu dầu được hưởng lợi, trong khi đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm hóa dầu sẽ chịu thiệt hại. Nhưng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khi một sự kiện xảy ra đa phần sẽ làm tăng hoặc giảm giá cả họ mã cổ phiếu.

Do đó, những diễn biến toàn cầu có thể ảnh hưởng lớn đến chuyển động của xu hướng thị trường chứng khoán.

 

3. SUY ĐOÁN VÀ KỲ VỌNG

Suy doan va ky vong - xu huong thi truong chung khoan

Suy đoán và kỳ vọng từ các nhà đầu tư và các bên liên quan đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự chuyển động của xu hướng thị trường chứng khoán. Trong khi những suy đoán thúc đẩy hành vi của các nhà đầu tư ngày hôm nay, kỳ vọng đặt nền tảng cho một hành động vào ngày mai.

Nếu suy đoán và kỳ vọng phù hợp với các nhà đầu tư và các bên liên quan, thị trường sẽ phản ứng theo cách tích cực và do đó là xu hướng. Mặt khác, nếu nó ngược lại, các xu hướng sẽ phản ánh do đó thường là giảm giá hoặc chỉ số.

 

4. DIỄN BIẾN TẠI CÁC THỊ TRƯỜNG LIÊN QUAN

Đây là một yếu tố khác ảnh hưởng đến xu hướng. Ví dụ, cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên thị trường nợ sau vụ vỡ nợ của công ty Infrastructure Leasing & Financial Services (ILF&S) của Ấn Độ cùng với một số cuộc khủng hoảng khác đã có tác động đến hiệu suất của cổ phiếu chứng khoán của nước đó. Lưu ý rằng thị trường chứng khoán bao gồm các công cụ khác nhau, bao gồm cổ phiếu, nợ, hàng hóa, v.v.

Bất kỳ sự phát triển nào, tích cực hay tiêu cực, trong cái này đều có tác dụng truyền nhiễm cho cái kia. Nếu một sự kiện xảy ra là tích cực, thì tác dụng của nó cũng vậy. Mặt khác, nếu một sự phát triển là tiêu cực, thị trường phản ứng theo cách đó.

 

5. SỰ PHÁT TRIỂN TRONG CÁC CÔNG TY

Su phat trien trong cac cong ty - xu huong thi truong chung khoan

Sự phát triển nội bộ trong các công ty cũng có khả năng ảnh hưởng đến xu hướng thị trường. Những phát triển liên quan đến sáp nhập và mua lại, bổ nhiệm, báo cáo thu nhập, v.v., có thể quyết định các chuyển động của thị trường. Nếu sự phát triển có liên quan đến một công ty có uy tín, thì nó có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trong quá khứ, đã có những trường hợp, một sự kiện trong một công ty lớn có tác động lớn đến thị trường nói chung.

Mặc dù điều cần thiết là phải theo dõi những xu hướng này, nhưng điều quan trọng hơn là phải đầu tư lâu dài để tạo ra sự giàu có.

 

III. Kết Luận

Hiểu và nắm bắt được xu hướng thị trường chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rất nhiều rủi ro khi đưa ra quyết định. Các yếu tố trên chính là những tác động chính khiến cho xu hướng thị trường chứng khoán thay đổi. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ, phân tích rõ ràng các vấn đề trong từng yếu tố trước khi đầu tư để đạt được hiệu quả, lợi nhuận cao nhất có thể, cũng như giảm tối đa các rủi ro mà mình có thể gặp phải.