YBOX: Khởi nghiệp khó khăn, vươn lên Top 1

YBOX: Khởi nghiệp khó khăn, vươn lên Top 1

YBOX là trang thông tin giới trẻ chất lượng cao hàng đầu Việt Nam, lọt top 10 website tuyển dụng lớn nhất việt nam theo xếp hạng của alexa.com 2020, được vinh danh trong Forbes 30 Under 30 Việt Nam 2020. Tiến lên trở thành TOP 9 Website Tuyển Dụng Lớn Nhất Việt Nam và TOP 335 Website Lớn Nhất Việt Nam nói chung về lưu lượng truy cập, với gần 20 triệu người đã và đang sử dụng. Đằng sau vầng hào quang ấy là một câu chuyện khởi nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức.

1. Giới thiệu

1.1 Thông tin chung

YBOX = Youth (Giới Trẻ) + Box (Chiếc Hộp)

Youth Box là “chiếc hộp thông tin dành cho giới trẻ” với rất nhiều chuyên mục và bài viết thuộc các chủ đề Cơ hội – Học bổng – Hướng nghiệp – Khởi nghiệp – Cuộc thi – Tuyển dụng – Kinh nghiệm thành công – Đời sống sinh viên – Tin tức giảng đường…

YBOX - Trang thông tin giới trẻ số 1 Việt Nam

1.2 Ý tưởng khởi nghiệp

Các nhà sáng lập chia sẻ về ý tưởng ban đầu của nhóm:

“Chúng tôi là những sinh viên năm cuối tại các trường đại học, là sinh viên mới ra trường, những người đã tốt nghiệp và bắt đầu đi làm. Chúng tôi đã từng trăn trở về vấn đề học tập, phát triển kĩ năng, nghề nghiệp, cơ hội giao lưu học hỏi, cơ hội du học, việc làm…

  • Làm thế nào để tiếp cận được với nhiều thông tin việc làm, học bổng, cơ hội tốt ?
  • Làm thế nào để có một CV hay resume tốt?
  • Làm thế nào để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trước khi đi làm?
  • Làm thế nào để lựa chọn được một công việc tốt phù hợp với khả năng và yêu cầu của bản thân?
  • Làm thế nào để đi du học mà không phải trả quá nhiều kinh phí?
  • Làm thế nào để khởi nghiệp?

Và còn vô vàn câu hỏi mà chúng tôi – khi còn là sinh viên cho đến khi ra trường lập nghiệp đã đặt ra.

Nhiều người thậm chí vẫn còn bế tắc không có câu trả lời!

Đó là những câu hỏi không chỉ của các bạn mà cũng còn là câu hỏi thường trực của ban điều hành và biên tập. Chính vì thế, YBOXer sẽ giúp các bạn chọn lọc các thông tin chất lượng nhất, đáng tin cậy nhất, súc tích, dễ hiểu và hữu ích để các bạn có thể tự trả lời tất cả các câu hỏi trên.

Bởi chúng tôi cũng là các bạn và các bạn cũng là một phần của chúng tôi.”

2. Bước đầu khởi nghiệp khó khăn

Năm 2013, Đặng Hồng Thái cùng với ê-kíp sáng lập gồm các bạn trẻ là sinh viên trong nước, du học sinh tại Phần Lan, Úc… chính thức thành lập dự án YBOX. Ban đầu, trang chủ yếu hoạt động trên Facebook.

YBOX - Quá trình khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn

Trong buổi phỏng vấn về quá trình bắt đầu dự án, Thái cho biết mỗi ngày ở công ty làm khoảng 10 giờ, môi trường áp lực rất căng thẳng, nhưng khi về đến nhà được làm dự án “Chiếc hộp thông tin dành cho giới trẻ” bạn cảm thấy rất vui, tràn đầy năng lượng. Mỗi ngày Thái dành cho dự án này 2 – 3 giờ và cuối tuần dành toàn bộ thời gian. Bắt tay vào công việc, anh chỉ có niềm đam mê mà quên đi cả những mệt mỏi

Với lợi thế là các thành viên điều hành đều có cùng trăn trở, có nhiều trải nghiệm ở trong và ngoài nước nên hiểu rất rõ nhu cầu thông tin các bạn trẻ đang thiếu và cần. Chỉ sau một thời gian, dự án phát triển nhanh thấy rõ. Ban đầu chỉ là fanpage rất nhỏ, sau vài tháng lên đến hàng chục ngàn người dùng.

Trong ba năm đầu tiên, dự án tồn tại nhờ nỗ lực của Thái và các tình nguyện viên viết bài, chủ yếu là các du học sinh. Thái chỉ trả tiền lưu trữ thông tin. Mặc dù không có lương nhưng các bạn du học sinh tình nguyện cùng làm, đóng góp nội dung cho nền tảng, chia sẻ tri thức, cơ hội mình biết được cho các bạn trẻ khác. Tới năm thứ ba, các công ty bắt đầu trả tiền để đăng thông tin tuyển dụng và quảng cáo (5-10 triệu đồng/banner/tháng).

Bước đầu khởi nghiệp chưa bao giơ là đơn giản, có thời điểm có những người tham gia dự án rời đi. Nhưng Thái và lãnh đạo chủ chốt thì gắn bó, tâm huyết, quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Khi bắt đầu, chúng tôi không nghĩ rằng một ngày YBOX sẽ trở thành một doanh nghiệp. Động lực duy nhất và lớn nhất lúc đó là niềm vui thấy dự án giúp được càng nhiều người. Các bạn nhắn tin trên Facebook giúp chúng tôi có thêm động lực,” Thái tâm sự.

Chàng trai trẻ chia sẻ thêm: “May mắn là chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia ở Việt Nam, họ nhìn vào thế mạnh của sinh viên, của giới trẻ Việt Nam để đầu tư, phát triển cho dự án, hợp tác với chúng tôi để đem lại cơ hội thực tập, cơ hội việc làm cho giới trẻ”

Bài chia sẻ về quá trinh khởi nghiệp của nhà sáng lập Đặng Hồng Thái

Đặng Hồng Thái chia sẻ về “Chiếc hộp cho giới trẻ”

3. Quán quân “Khởi nghiệp cùng Kawai” – Bệ phóng tới thành công

Mai Trang đến từ YBox – đề án kênh thông tin chất lượng cao dành cho giới trẻ – đội thi đạt giải Nhất tâm sự: “Khởi nghiệp cùng Kawai là một môi trường chuyên nghiệp, thú vị dành cho giới trẻ, nơi giúp những đề án đi từ trang giấy thành hiện thực. Đội mình ấp ủ ước mơ tham gia cuộc thi từ rất lâu và cuối cùng đã được đứng trên sân khấu Kawai, ước mơ đó đã trở thành hiện thực.”

3.1 Quán quân cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” năm 2015

“Khởi nghiệp cùng Kawai” là cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho sinh viên, được tổ chức thường niên bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai từ năm 2006, dưới sự tài trợ của Quỹ học bổng Kawai – Tập đoàn General Engineering, Nhật Bản và Công ty Cổ phần Hồng Lam. Từ năm 2014, cuộc thi chính thức nhận được sự bảo trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cuộc thi ngày càng nhận được sự quan tâm, yêu mến của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ năng động, có hoài bão.

Là một đề án vì cộng đồng, từ một fanpage trên facebook, YBOX đã trở thành website được nhiều bạn trẻ yêu thích, phủ song 134 quốc gia trên toàn tế giới và giúp cho hơn 500.000 lượt sinh viên nắm bắt cơ hội, hoàn thiện bản thân và tiếp cận được nhiều nguồn thông tin đa dạng. Chính bởi vậy, dự án đã được lựa chọn đăng cai quán quân trong cuộc thi.

Cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” năm 2015

3.2 Thành công tiếp nối thành công

Sau khi đoạt quán quân cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” , đề án kênh thông tin chất lượng cao dành cho giới trẻ ngày càng nhận được nhiêu sự quan tâm từ cộng đồng và đạt được những thành tựu đáng nể.

Lọt top 10 website tuyển dụng lớn nhất việt nam theo xếp hạng của alexa.com 2020

Được vinh danh trong Forbes 30 Under 30 Việt Nam 2020 năm nay cho những cống hiến xã hội đối với giới trẻ Việt Nam trong suốt gần 7 năm qua. YBOX đã không ngừng cố gắng nỗ lực để ngày một tốt lên và trở thành người bạn đồng hành nhỏ bé của học sinh, sinh viên và người trẻ nói chung trên con đường vươn tới ước mơ của mình.

Tiến lên trở thành TOP 9 Website Tuyển Dụng Lớn Nhất Việt Nam và TOP 335 Website Lớn Nhất Việt Nam nói chung về lưu lượng truy cập, với gần 20 triệu người đã và đang sử dụng.

Khác với các website tuyển dụng khác, ybox.com luôn hướng tới những bạn trẻ năng động luôn khát khao học hỏi, khẳng định sự khác biệt của bản thân, luôn chắt lọc những việc làm chất lượng cao, những công việc tại các tập đoàn đa quốc gia, công ty hàng đầu, nổi tiếng và những thương hiệu uy tín của Việt Nam. Bởi hơn một trang website về tuyển dụng,

Đây còn là nơi để học hỏi tri thức cuộc sống, học tập và sự nghiệp của giới trẻ. Ban quản lý dự án luôn nỗ lực để nâng tầm giới trẻ Việt Nam và mang tới cho các bạn những điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân mình, đặc biệt, giúp các bạn vươn ra thế giới.

Mỗi tháng hiện nay trung bình website của chương trình có hơn 1 triệu người dùng và gần 4 triệu lượt truy cập. Đa số thành viên là người trẻ trong nước chủ yếu tại HN và HCM, cũng như du học sinh ở hơn 14,900 thành phố tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ toàn thế giới.

4. Khẳng định vị thế trang thông tin giới trẻ số 1 Việt Nam

Tính đến năm 2020, sau 7 năm hoạt động, ybox.com đã phát triển thành một website việc làm uy tín, thu hút hàng triệu người trẻ, đặc biệt là sinh viên. Theo Đặng Hồng Thái, bất cứ điều gì bạn trẻ thiếu và cần như làm thế nào có thể thành công, làm thế nào tìm ra được đam mê, ước mơ của mình hay chuẩn bị tương lai thế nào, đều có thể tìm thấy ở đây.

Đến với website, người dùng sẽ có khoảng thời gian tạm rời khỏi những mối quan hệ cá nhân và bạn bè trên Facebook để hòa nhập vào cộng đồng chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, tâm sự, quan điểm, sở thích, kết bạn và cơ hội phát triển bản thân.

Khác với các thông tin trên các trang thông tin điện tử hướng đến giới trẻ, ybox.com không thuần túy có tính giải trí mà nội dung thiên về trau dồi kỹ năng, tri thức, cơ hội, nghề nghiệp.

Đặc biệt, mạng xã hội này chia thành nhiều chuyên mục nhỏ đáp ứng các nhu cầu thông tin khác nhau: tuyển dụng, học bổng, Sub factory (thông tin về khoa học và kỹ năng phát triển bản thân), A Crazy Mind (kiến thức tâm lý dành cho giới trẻ), Bookademy (viện sách); Youth Confessions (diễn đàn định hướng nghề nghiệp).

Đáng chú ý, trong khoảng 200 bài viết các chuyên mục được tải lên mỗi ngày, các bài viết về tâm lý giới trẻ được quan tâm nhiều nhất. Nói về xu hướng này, Thái cho rằng giới trẻ tìm kiếm nội dung này để cảm thấy tích cực hơn trong cuộc sống. Trên website còn có chuyên mục Triết học tuổi trẻ, một cuộc thi viết online về những quan điểm, góc nhìn, bài học tâm lý, ước mơ xoay quanh giới trẻ Việt Nam.

Gần đây, nhận thấy sinh viên ra trường thường bối rối trong việc tạo hồ sơ cá nhân (CV) để xin việc, Đặng Hồng Thái đã thiết kế tính năng tạo CV mới trên website để giúp sinh viên có thể có hồ sơ chuyên nghiệp.

5. Kết luận

Những bước đầu của startup không bao giờ là dễ dàng. Điều quan trọng là cần phải biết kiên trì, không ngại khó, ngại khổ, luôn phấn đấu để đạt hoàn thiện, phát triển dự án ngày một tốt hơn.

Để có thể tránh khỏi những sai lầm cũng như có một nền tảng tốt hơn trước khi startup, các bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

https://clibme.com/7-sai-lam-thuong-gap-nhat-khi-khoi-nghiep-o-tuoi-20/

https://clibme.com/cam-nang-10-dieu-can-biet-de-tu-tin-khoi-nghiep/

https://clibme.com/3-y-tuong-khoi-nghiep-tren-tiktok-danh-cho-gen-z/