TOP 3 Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP TRÊN MẠNG XÃ HỘI TIKTOK DÀNH CHO GEN Z

01. Khởi nghiệp là gì? Ý tưởng khởi nghiệp được tìm thấy từ đâu?

Khởi nghiệp là gì? ý tưởng khởi nghiệp từ đâu?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp tức là bạn đã ấp ủ một công việc kinh doanh riêng, thường thì bạn sẽ thành lập một doanh nghiệp mà tại đó bạn là người quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Việc cung cấp những sản phẩm mới, dịch vụ mới hay thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có mặt trên thị trường nhưng theo ý tưởng có riêng mình… đều được gọi là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động. Đối với cá nhân theo đuổi việc khởi nghiệp, hoạt động này giúp họ tạo ra công việc, thu nhập cho chính mình mà không phải bắt đầu từ việc đi làm thuê. Đối với xã hội và nền kinh tế, khởi nghiệp tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm, giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình.

Hiện nay những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đam mê làm giàu và sáng tạo, nhất là những bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường. Những con người trẻ tuổi này tràn đầy nhiệt huyết, họ cũng có đủ sự nhanh nhạy, khả năng nắm bắt những kiến thức và công nghệ mới, có lòng can đảm và khát khao khẳng định bản thân hơn những vị tiền bối đi trước mặc dù những người đi trước lại có nhiều lợi thế về kinh nghiệm hơn.

Vì thế nếu bạn còn trẻ và chưa có gì trong tay, đừng lo sợ gì cả, hãy cứ thử nghiệm và thất bại. Khởi nghiệp không bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có đủ quyết tâm và lòng kiên trì, đủ dũng cảm để đối mặt với những chông gai thử thách có thể gặp phải trên con đường khởi nghiệp thì có lẽ đây chính là con đường phù hợp với bạn.

Xem thêm: CẨM NANG 10 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TỰ TIN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

Ý tưởng khởi nghiệp được tìm thấy từ đâu?

Một trong những câu hỏi thường gặp của các bạn trẻ có nhiều ý tưởng khởi sự kinh doanh là, tôi có nhiều ý tưởng, không biết nên bắt đầu từ đâu. Những lúc như vậy chúng tôi thường đặt ngược một yêu cầu: hãy nói về một vấn đề mà bạn thực sự muốn giải quyết hoặc hãy viết nó ra trong vòng khoảng 12 từ. Chừng nào bạn chưa thể diễn tả vấn đề mình đang cố gắng giải quyết một cách đơn giản và dễ hiểu, có nghĩa là bạn chưa thực sự tìm ra vấn đề. Ý tưởng ban đầu không quan trọng, quan trọng là vấn đề bạn cố gắng giải quyết.

Không phải ngẫu nhiên, Paul Graham, nhà đầu tư mạo hiểm, đồng sáng lập Y Combinator – nơi khởi đầu của hàng nghìn startup, trong đó có Airbnb hay Dropbox, gợi ý cho chúng ta: “Cách để có ý tưởng khởi sự kinh doanh không phải là nghĩ về ý tưởng. Đó là phải tìm kiếm vấn đề, mà tốt hơn cả là bắt đầu từ vấn đề mà bạn gặp phải”

Ý tưởng có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau và có rất nhiều ý tưởng của bạn có thể trùng với nhiều người khác. Tuy vậy, điều làm các ý tưởng trở nên khác nhau trong quá trình thực thi chính là gốc rễ phát sinh ra nó.

Ý tưởng khởi nghiệp nên bắt nguồn từ những thứ phù hợp với bạn. Hiểu bản thân, hiểu ngành nghề mình đang hướng tới chính là bước đầu tiên cần làm nếu bạn muốn khởi nghiệp. Đầu tiên hãy thử xin làm việc, thực tập tại một công ty liên quan, tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng. Từ đó, hãy khám phá ra những cái mới và tiềm năng phát triển hơn nữa ở một số khía cạnh trong ngành đó và bắt đầu sự nghiệp của riêng bạn.

Xem thêm: 9 BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

02. Tiktok – môi trường start-up tiềm năng cho giới trẻ

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập của ByteDance. Đây là mạng xã hội cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng.

Tiktok - môi trường tiềm năng cho kinh doanh
Tiktok – môi trường phát triển tiềm năng

Tiktok từ lâu đã không còn xa lạ với thế hệ trẻ Việt Nam đặc biệt là các bạn Gen Z. Hiện nay, Tiktok đang dần trở thành xu hướng, thu hút được lượng người dùng vô cùng lớn. Theo báo cáo mới nhất được công bố vào tháng 10 năm 2021 của We Are Social, lượng người dùng ứng dụng Tik Tok trên 18 tuổi tại Việt Nam là 39,65 triệu người, tức đã tăng thêm hơn 5,4 triệu người dùng chỉ trong một thời gian khá ngắn. Con số này cũng đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 toàn cầu về lượng người dùng Tik Tok sau các quốc gia Mỹ, Indonesia, Brazil, Nga, Mexico.

Với một tệp khách hàng tiềm năng đông đảo có sẵn, nhiều tiện ích có hỗ trợ bán hàng và đặc biệt là tính chất chia sẻ video ngắn giúp tạo ấn tượng với người xem từ lần đầu tiên, Tiktok chắc chắn là một môi trường tiềm năng dành cho các nhà kinh doanh trẻ có mong muốn khởi nghiệp.

Vậy thì, Gen Z nên bắt đầu kinh doanh trên Tiktok từ đâu? Sau đây sẽ là 3 ý tưởng khởi nghiệp trên nền tảng Tiktok giúp các bạn có được những ý tưởng, định hướng cho kế hoạch start-up của mình.

03. Top 3 ý tưởng kinh doanh trên Tiktok mà Gen Z không nên bỏ qua

  • Kinh doanh thời trang:

Bán hàng trên Tiktok
Bán hàng trên Tiktok không mấy xa lạ với giới trẻ

Kinh doanh thời trang trên Tiktok là một ý tưởng không mấy xa lạ tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tiềm năng có thể khai thác.

Tiktok có đặc điểm là một nền tảng giải trí với những video ngắn chỉ khoảng 15-30 giây. Điều này đòi hỏi người bán hàng phải tập trung làm nổi bật sản phẩm của mình, gây sự tò mò và hứng thú cho khách hàng ngay từ những giây đầu tiên. Với bộ óc trẻ trung nhanh nhạy, các nhà kinh doanh thời trang Gen Z đã tạo ra vô số trend trên Tiktok, từ đó tăng lượng người biết đến nhãn hàng và tìm mua sản phẩm.

Đầu tiên và phổ biến nhất có thể kể đến là các chủ shop sẽ tự tay quay video review chính sản phẩm của mình. Các video ngắn, chủ yếu là hình ảnh người mẫu mặc đồ và tạo dáng, cùng các dòng title như “Gợi ý các outfit đi chơi với crush” sẽ rất dễ gây chú ý với khách hàng. Một khi khách hàng cảm thấy hứng thú, họ sẽ tìm thông tin shop và sản phẩm để mua hàng. Nếu xác định kinh doanh theo cách này, bạn cần phải thật chỉn chu trong khâu quay video, trau chuốt hình ảnh bắt mắt thu hút người xem.

Gần đây, ý tưởng livestream vừa nhảy vừa bán quần áo nổi lên như một hiện tượng. Trend này bắt nguồn từ 2 chàng trai trẻ có biệt danh là Nâu và Dương. Người bán hàng sẽ mặc chính sản phẩm của mình, livestream nhảy những vũ điệu rất bắt mắt và đồng đều trên nền nhạc vinahouse bắt tai. Cách làm này đánh trực tiếp cùng lúc vào cả thính giác và thị giác của khách hàng, tạo nên một xu hướng đặc biệt và có chút kỳ lạ. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại là rất cao, có thể thấy những livestream vừa bán hàng vừa nhảy này thu hút được lượng người xem khổng lồ.

Ngoài ra, Tiktok hiện đang đẩy mạnh mua sắm trên Tiktok thông qua gian hàng tiện ích trên Tiktok Shop. Khi người dùng xem video sẽ hiện trực tiếp link mua hàng trên đó, người dùng chi cần click là có thể mua hàng mà không cần phải thoát ra khỏi ứng dụng. Tiện ích này hỗ trợ người mua hàng khiến cho quá trình mua sắm thuận tiện hơn. Đây là E-commerce platform mới được tích hợp vào ứng dụng TikTok dành cho tất cả mọi người, những người đã đang và sẽ dùng TikTok, hứa hẹn sẽ thu hút nhiều người dùng hơn cho nền tảng này.

Xem thêm: KINH DOANH TRÊN TIKTOK SHOP

  • Kinh doanh dịch vụ du lịch:

Kinh doanh dịch vụ du lịch từ Tiktok
Tìm mua combo du lịch từ Tiktok, tại sao không?

Du lịch ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu của con người. Nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đã thuyên giảm sau 3 năm căng thẳng phòng chống dịch, khách hàng lại càng có nhu cầu đi du lịch nhiều hơn. Việc kinh doanh dịch vụ du lịch cũng dần chuyển từ truyền thống sang các nền tảng trực tuyến để thuận tiện hơn trong việc mua bán, thanh toán, di chuyển,… Chính vì vậy, kinh doanh dịch vụ du lịch trên nền tảng Tiktok sẽ là một xu hướng mới, hứa hẹn phát triển trong tương lai.

Trước khi đăng ký một tour du lịch hay đơn giản là book một phòng khách sạn để nghỉ dưỡng, chắc hẳn khách hàng sẽ nghi ngờ về không gian, chất lượng, lịch trình chuyến đi. Những nghi ngờ ấy sẽ được gỡ bỏ khi nhà kinh doanh cung cấp một video ngắn review về tour du lịch hoặc phòng khách sạn đó trên mạng xã hội Tiktok.

Ở ý tưởng kinh doanh này, điều quan trọng cần phải hướng tới đó là làm sao để video mô tả được đầy đủ các thông tin cần thiết, hình ảnh, lịch trình, các tiện ích đi kèm của dịch vụ du lịch trong khi đó lại không gây nhàm chán cho người xem.

  • Kinh doanh các mặt hàng thủ công, handmade, custom:

Kinh doanh các mặt hàng thủ công trên Tiktok
Các sản phẩm custom thủ công thu hút giới trẻ

Trong thời đại công nghiệp hóa, mọi thứ đều có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn thì những mặt hàng thủ công bằng tay hoặc đồ tự thiết kế lại được coi là những thứ hàng xa xỉ. Vấn đề bảo vệ môi trường đang ngày càng được quan tâm và chú trọng, việc làm đồ trang sức, đồ gia dụng, quần áo,… bằng những nguyên liệu thân thiện môi trường chính là một cách để giảm thiểu rác thải. Bởi vậy, ý tưởng kinh doanh mặt hàng thủ công, đồ tự thiết kế sẽ có thể mang lại lợi ích lâu dài.

Điểm thu hút khách hàng của những món đồ handmade, custom đó chính là sự độc nhất của nó. Bởi vì mỗi sản phẩm sẽ có những nét khác nhau tùy thuộc vào tay nghề, ý tưởng và đôi khi là cảm xúc của người làm ra nó.

Những chiếc video Tiktok ngắn ghi lại quá trình làm ra một chiếc vòng tay nhỏ xinh, hay là quá trình thiết kế lại một chiếc quần jeans cũ thành một chiếc áo độc lạ chắc chắn sẽ làm người xem thích thú và tò mò.

04. Kết luận:

Kinh doanh trên Tiktok

Tiktok là một nền tảng giải trí hứa hẹn mang đến nhiều sự bùng nổ trong những năm tới đây. Thông qua bài viết này, mình mong muốn cung cấp được cho các bạn những ý tưởng kinh doanh độc đáo và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Từ đó giúp bạn đọc tìm thấy được định hướng cho con đường khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm bài viết có liên quan: 

>>> 7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI KHỞI NGHIỆP Ở TUỔI 20

>> YBOX: KHỞI NGHIỆP KHÓ KHĂN, VƯƠN LÊN TOP 1

Sinh viên thực hiện: Trần Diệu Thương

Mã sinh viên: 20050364

Lớp: QH-2020-E QTKD CLC 4

Mã học phần: INE 3104 2

2 thoughts on “TOP 3 Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP TRÊN MẠNG XÃ HỘI TIKTOK DÀNH CHO GEN Z

Comments are closed.