11 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP

Điều quan trọng là phải nghiên cứu ngành của bạn, tìm đối thủ cạnh tranh, hiểu rủi ro và lập bản đồ tài chính trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

 • Hiểu công việc liên quan đến khởi nghiệp là cần thiết để khởi động thành công
 • Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch phù hợp không thể bị đánh giá thấp, vì những quyết định này là cốt lõi để hình thành doanh nghiệp của bạn
 • Đưa ra những quyết định đúng đắn từ sớm có thể giúp đảm bảo sự tăng trưởng liên tục

Bài viết này dành cho những người đang cân nhắc bắt đầu một doanh nghiệp mới và muốn tìm hiểu thêm về những điều cần thiết để khởi động và vận hành nó.

11 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP

 1. Thực hiện nghiên cứu của bạn.

Bạn muốn chắc chắn rằng bạn hiểu ngành mà bạn sẽ tham gia để bạn có thể thống trị. Ian Wright, người sáng lập British Business Energy cho biết, bất kể bạn nghĩ ý tưởng kinh doanh của mình độc đáo đến mức nào, thì bạn cũng nên để ý đến các đối thủ cạnh tranh.

“Chỉ vì bạn có một ý tưởng tuyệt vời không có nghĩa là những người khác cũng không có ý tưởng tương tự,” Wright nói. “Nếu bạn không thể cung cấp thứ gì đó tốt hơn và/hoặc rẻ hơn đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể cân nhắc lại việc bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực đó.”

Bài học rút ra chính: Đánh giá thị trường trước khi mở cửa. Hiểu ngành mà bạn muốn tham gia, cũng như những người chơi chính và đối thủ cạnh tranh trong tương lai của bạn.

Thực hiện nghiên cứu
Đánh giá thị trường trước khi mở cửa. Hiểu ngành mà bạn muốn tham gia, cũng như những người chơi chính và đối thủ cạnh tranh trong tương lai của bạn.
 1. Xác định đối tượng của bạn.

Đối tượng này sẽ là động lực trong mỗi quyết định của bạn.Hiểu được ai cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp tinh chỉnh các dịch vụ của bạn và đảm bảo các chiến lược tiếp thị và bán hàng của bạn tiếp cận đúng người.

Một phần của quyết định này là hiểu bạn là doanh nghiệp giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) hay doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Trong các tham số đó có nhiều danh mục, bao gồm nhưng chắc chắn không giới hạn ở độ tuổi, giới tính, thu nhập và nghề nghiệp. Bạn không thể kiếm được lợi nhuận nếu không có khách hàng, vì vậy hãy hiểu họ là ai và ưu tiên họ.

Sonia Lakhany, luật sư tại Lakhany Law cho biết: “Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang cung cấp những gì khách hàng của bạn muốn chứ không phải những gì bạn muốn. “Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về quyết định mua hàng của khách hàng và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thử nghiệm trong tương lai.”

Bài học rút ra chính: Biết bạn đang nói chuyện với ai. Một thị trường mục tiêu được xác định sẽ giúp bạn có được khách hàng mới và khách hàng lặp lại tốt hơn.

Xác định đối tượng
Biết bạn đang nói chuyện với ai. Một thị trường mục tiêu được xác định sẽ giúp bạn có được khách hàng mới và khách hàng lặp lại tốt hơn.
 1. Có một sứ mệnh mạnh mẽ.

Nổi bật không phải là một kỳ tích dễ dàng và không có công thức kỳ diệu nào đảm bảo kết quả. Tuy nhiên, biết mục đích kinh doanh của bạn là trọng tâm để hướng dẫn các quyết định này. Bằng cách nhận ra điểm mạnh, điểm khác biệt và mục đích của doanh nghiệp, bạn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt để mở rộng dịch vụ và thị trường của mình theo cách hài hòa.

Bài học rút ra chính: Biết được mục đích của bạn sẽ hướng dẫn các quyết định quan trọng mà bạn sẽ đưa ra trên đường đi, vì vậy hãy đảm bảo rằng sứ mệnh của bạn được xác định rõ ràng.

Có sứ mệnh mạnh mẽ
Biết được mục đích của bạn sẽ hướng dẫn các quyết định quan trọng mà bạn sẽ đưa ra trên đường đi, vì vậy hãy đảm bảo rằng sứ mệnh của bạn được xác định rõ ràng.
 1. Chọn cấu trúc.

Luật sư kinh doanh Mason Cole của Cole Sadkin LLC cho biết, bước đầu tiên quan trọng cần thực hiện khi bắt đầu kinh doanh là chọn cơ cấu pháp lý. “Nó sẽ quy định các loại thuế, thủ tục giấy tờ, trách nhiệm pháp lý của (các) chủ sở hữu [và] các khía cạnh pháp lý khác, cũng như việc công ty có thể có nhân viên hay không,” ông nói.

Ngoài ra, bạn phải có đăng ký địa phương và tiểu bang phù hợp cần thiết để mở doanh nghiệp của mình. Cole nói: “Điều này có nghĩa là doanh nhân sẽ cần phải tạo ra các điều khoản của công ty, lấy số nhận dạng của chủ lao động và xin các giấy phép cần thiết, những giấy phép này sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang và ngành.

Bài học rút ra chính: Gọi trợ giúp pháp lý để tư vấn tốt nhất cho bạn về cấu trúc cần thực hiện và các thủ tục giấy tờ cần thiết cần phải nộp.

 1. Lập bản đồ tài chính của bạn.

Bắt đầu kinh doanh đòi hỏi tiền mà bạn có thể sẽ không có ngay lập tức. Đây là lý do tại sao bạn cần phải tìm cách để có được vốn.

Cole cho biết: “Hầu hết các doanh nhân bắt đầu kinh doanh với số vốn rất hạn chế, đây là một trở ngại lớn đối với nhiều người. “Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn dành cho chủ doanh nghiệp vừa chớm nở. Nơi đầu tiên và phổ biến nhất để tìm vốn là với bạn bè và gia đình. Nếu vẫn chưa đủ, hãy mở rộng tìm kiếm đến các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm . Nếu những lựa chọn này không cung cấp đủ số tiền cần thiết, thì hãy đăng ký các khoản vay kinh doanh thông qua các ngân hàng và hiệp hội doanh nghiệp nhỏ.”

Bài học rút ra : Lập kế hoạch về cách bạn sẽ tài trợ cho chi phí khởi nghiệp, cho dù đó là tiền của chính bạn, xin bạn bè và gia đình cho tiền hoặc vay từ một tổ chức tài chính.

 1. Hiểu gánh nặng thuế của bạn.

Travis Sickle, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận tại  Sickle Hunter Financial Advisors ,khuyên các doanh nhân nên biết tổ chức các khoản thuế và phí. Có nhiều khoản thanh toán phải thực hiện và việc nộp bất kỳ khoản nào muộn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Bạn phải tính xem bảng lương của mình sẽ là bao nhiêu để nộp thuế kịp thời,” Sickle nói. “Thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào bảng lương của bạn. Bạn cũng phải tìm ra các loại thuế kinh doanh khác, chẳng hạn như thành phố, quận và tiểu bang.”

Bài học rút ra chính: Hiểu thời điểm, cách thức và người mà bạn nộp thuế và phí.

 1. Hiểu rủi ro.

Tất nhiên, tung ra một liên doanh kinh doanh mới sẽ luôn có một mức độ rủi ro. Tính toán, hiểu và lập kế hoạch cho rủi ro là một bước quan trọng cần thực hiện trước khi bạn bắt đầu thực hiện công việc kinh doanh của mình. Điều này có nghĩa là đánh giá rủi ro trong ngành của bạn trước khi phát triển một kế hoạch kinh doanh.

“Các doanh nhân nên biết những rủi ro trong ngành của họ trước khi mua bảo hiểm kinh doanh,” Jeff Somers, chủ tịch của Insureon cho biết . “Ví dụ, các kế toán viên sẽ muốn xem xét bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp nếu khách hàng đệ đơn kiện, yêu cầu bồi thường một lỗi tốn kém trong tờ khai thuế của họ. Chủ nhà hàng có nhiều khả năng cần trách nhiệm chung đối với tai nạn trượt ngã và bảo hiểm trách nhiệm pháp lý về rượu, những khoản tiền này có thể chi trả cho các vụ kiện.”

Bài học rút ra: Hãy trung thực với bản thân và các đối tác kinh doanh về rủi ro liên quan, vì điều này có thể giúp bạn chuẩn bị bằng cách mua các loại bảo hiểm phù hợp có thể bảo vệ doanh nghiệp mới của bạn.

Hiểu rủi ro
Hãy trung thực với bản thân và các đối tác kinh doanh về rủi ro liên quan, vì điều này có thể giúp bạn chuẩn bị bằng cách mua các loại bảo hiểm phù hợp có thể bảo vệ doanh nghiệp mới của bạn.
 1. Lập một kế hoạch kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh phác thảo các bước bạn cần thực hiện để khởi chạy thành công và tiếp tục tăng trưởng. Tài liệu này rất quan trọng để thiết lập trọng tâm cho doanh nghiệp của bạn, thu hút các chuyên gia cấp C làm việc cho bạn cũng như tìm kiếm và giữ lại vốn.

Dành thời gian để tập hợp các thành phần chính, bao gồm:

 • Tuyên bố sứ mệnh của bạn
 • Mô tả về doanh nghiệp của bạn
 • Danh sách các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Phân tích thị trường hiện tại và cơ hội
 • Danh sách những người ra quyết định trong công ty, cùng với tiểu sử của họ
 • Kế hoạch tài chính của bạn để những người xem xét có thể hiểu được cơ hội

Bài học rút ra: Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không cần nó, hãy lập một kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp và bóng bẩy để sẵn sàng thực hiện khi đến lúc tuyển dụng giám đốc điều hành, gây quỹ hoặc mở rộng.

Lập một kế hoạch kinh doanh
Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không cần nó, hãy lập một kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp và bóng bẩy để sẵn sàng thực hiện khi đến lúc tuyển dụng giám đốc điều hành, gây quỹ hoặc mở rộng.
 1. Đúng lúc.

Thời gian là một yếu tố quan trọng của việc xây dựng một doanh nghiệp. Kevin MacCauley, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Upper Hand, cho biết điều quan trọng là phải quyết đoán khi xây dựng một doanh nghiệp. “Tôi ước gì mình hiểu được vai trò của thời gian [có thể] gây bất lợi như thế nào trong việc xây dựng một doanh nghiệp,” anh nói.

“Bạn chỉ có rất nhiều thời gian để tìm hiểu xem bạn đã đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn hay chưa. Như tôi đã từng đọc, nếu bạn đã đi được 70% chặng đường để đưa ra quyết định, hãy đưa ra quyết định. Nếu bạn cố đạt tới 90%, bạn đã đợi quá lâu. Nếu tôi có thể có suy nghĩ đó ngay từ ngày đầu tiên, có lẽ tôi đã có ít đêm mất ngủ hơn khi trải qua thời kỳ khó khăn.”

Bài học rút ra: Việc ra mắt không đúng thời điểm có thể khiến doanh nghiệp mới của bạn gặp khó khăn trong việc thành công. Thực hiện bước nhảy vọt khi thời điểm và hoàn cảnh cho thấy điều đó là đúng.

Đúng thời điểm
Việc ra mắt không đúng thời điểm có thể khiến doanh nghiệp mới của bạn gặp khó khăn trong việc thành công. Thực hiện bước nhảy vọt khi thời điểm và hoàn cảnh cho thấy điều đó là đúng.
 1. Tìm kiếm một người cố vấn hoặc cố vấn.

Tìm kiếm những người đã thực hiện cuộc hành trình này trước đây có thể giúp bạn chuẩn bị cho thành công. Kết nối với các chuyên gia khác trong ngành của bạn, tham dự các hội thảo và sự kiện dành riêng cho ngành, đồng thời liên hệ với các nhà lãnh đạo có tư tưởng trong ngành của bạn để tìm hiểu cách tiếp cận của họ. Ngoài ra, bạn có thể muốn xem xét việc thuê một huấn luyện viên có thể cho bạn lời khuyên rõ ràng.

Bài học rút ra chính: Học hỏi trực tiếp từ người khác đã trải qua quá trình giúp bạn thiết lập doanh nghiệp mới của mình để phát triển.

 1. Mời các chuyên gia vào.

Các doanh nhân không thể biết mọi thứ về việc điều hành liên doanh mới của họ. Khai thác kinh nghiệm của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm có thể đảm bảo bạn đang bắt đầu một cách thuận lợi. Điều đặc biệt quan trọng là phải có hỗ trợ pháp lý để đảm bảo bạn được bảo vệ và thực hiện quy trình một cách chính xác.

Katy Blevins, đồng sáng lập và CEO cho biết: “Chúng tôi thường cho rằng tư vấn pháp lý là dành cho khi chúng tôi gặp rắc rối, nhưng sự chuẩn bị pháp lý chủ động và phòng ngừa có thể là cách tốt nhất để đưa doanh nghiệp của bạn đến con đường thành công lâu dài”.

Bài học rút ra chính: Thu hút các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chẳng hạn như những chuyên gia tư vấn pháp lý và kế toán, có thể mang lại lợi ích lớn để đảm bảo bạn đang hoạt động tốt nhất có thể.

Thu hút các chuyên gia giàu kinh nghiệm
Thu hút các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chẳng hạn như những chuyên gia tư vấn pháp lý và kế toán, có thể mang lại lợi ích lớn để đảm bảo bạn đang hoạt động tốt nhất có thể.

KẾT LUẬN

Khởi nghiệp có thể rất căng thẳng. Bạn thường có cảm giác như có 1.000 việc phải làm cùng một lúc. Không thể tránh thực tế này đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ mới. Tuy nhiên, với một chút lập kế hoạch, bạn có thể quản lý các kỳ vọng và thực hiện các hành động có mục đích để xây dựng doanh nghiệp của mình.

Ngoài việc cống hiến hết mình, điều quan trọng là hướng năng lượng của bạn vào đúng nhiệm vụ – đặc biệt là lúc đầu. Các chuyên gia cho biết một số bước đầu tiên tốt khi bắt đầu kinh doanh là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, đánh giá các khía cạnh pháp lý trong ngành của bạn, xem xét tài chính cá nhân và doanh nghiệp của bạn, nhận thức thực tế về rủi ro liên quan, hiểu thời gian và thuê trợ giúp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

https://clibme.com/3-cau-chuyen-khoi-nghiep-genz-dot-pha-hay-bong-bot/

https://clibme.com/top-6-bo-phim-truyen-cam-hung-ve-khoi-nghiep-cuc-hay/

https://clibme.com/khoi-nghiep-start-up-online-co-phai-lua-chon-tot/

https://clibme.com/top-10-quyen-sach-hay-nhat-khoi-nghiep/

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Hằng Khánh Linh

Mã sinh viên: 20050120

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 2

Mã học phần: INE 3104 4