6 bước xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal branding) – Bí kíp tạo dấu ấn cá nhân trên mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là một chiến lược tiếp thị để quảng bá bản thân và sự nghiệp của bạn. Hiểu cách tạo thương hiệu cá nhân có thể giúp bạn quản lý hình ảnh chuyên nghiệp của mình và tiếp thị các kỹ năng và kinh nghiệm của mình để thu hút các nhà tuyển dụng tiềm năng, tăng số lượng followers.

Với khoảng 59% dân số thế giới hiện đang sử dụng mạng xã hội, những nền tảng này hiện là một trong những nơi tốt nhất để tiếp cận khán giả nhằm quảng bá bản thân.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội và nó mang lại lợi ích như thế nào cho sự phát triển của bạn.

1. Thương hiệu cá nhân là gì ?

Thương hiệu cá nhân (Personal Brand)
Thương hiệu cá nhân (Personal Brand)

Thương hiệu cá nhân là cách người khác nhìn nhận về kỹ năng, tài năng và trình độ của bạn. Nó giúp xác định bạn là ai và bạn hy vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp và ngành nghề của mình. Thương hiệu cá nhân phản ánh giá trị nghề nghiệp và đạo đức làm việc của bạn. Nó là duy nhất đối với bạn và là một phần quan trọng trong danh tiếng của bạn tại nơi làm việc.

2. Tại sao bạn cần có thương hiệu cá nhân ?

Một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ trên mạng xã hội có thể định vị bạn là người có sức ảnh hưởng, nâng cao uy tín của bạn, mở rộng vòng ảnh hưởng của bạn và giúp bạn tạo ra tác động đáng kể hơn.

Tuy nhiên, việc xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ trên mạng xã hội nói dễ hơn làm. Nó liên quan đến rất nhiều công việc, bao gồm xây dựng thương hiệu, định vị thương hiệu cá nhân, tạo ra giá trị, tiếp thị và kết nối.

Nhiều người cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội đã thất bại ngay từ những rào cản đầu tiên khi họ đấu tranh để xây dựng lượng followers. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội bằng cách làm theo các bước cụ thể.

3. Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công cần có thời gian, nhưng không nhất thiết phải quá tốn thời gian. Khi tạo thương hiệu cá nhân, bạn nên ghi nhớ sáu bước sau:

Bước 1. Định vị thương hiệu cá nhân – xác định điểm mạnh và giá trị của bạn

Định vị thương hiệu cá nhân (Brand positioning)
Định vị thương hiệu cá nhân (Brand positioning)

Thương hiệu cá nhân = việc bạn thích làm + việc mang lại giá trị cho mọi người

Phần đầu tiên của phương trình là xác định “điều gì đó bạn thích làm”. Để làm điều này, hãy suy nghĩ sâu sắc và tự hỏi bản thân một số câu hỏi phản ánh. Chúng có thể bao gồm:

Những hoạt động nào bạn thấy thỏa mãn?

Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn trong cách bạn sống và làm việc?

Bạn thực sự giỏi cái gì?

Bạn sẽ làm gì nếu có tất cả tiền trên thế giới?

Điểm mạnh của bạn là điều bạn thích làm và thực sự giỏi.

Biết rằng bạn có thể đưa ra nhiều câu trả lời, bao gồm cả những việc bạn có thể giỏi nhưng không thấy hài lòng hoặc những việc bạn thích làm nhưng không giỏi lắm.

Nếu bạn không có được mối liên hệ ngọt ngào giữa những gì bạn thích làm và rất giỏi, thì tốt nhất bạn nên giải quyết một việc mà bạn có thể không có chuyên môn nhưng thực sự yêu thích. Điều này là do bạn có thể có được chuyên môn. Nhưng nếu bạn cố chấp làm điều gì đó mà bạn không yêu thích, ngay cả khi bạn giỏi về nó, bạn có thể nhanh chóng kiệt sức.

Phần thứ hai của phương trình “thương hiệu cá nhân” là “thứ mang lại giá trị cho mọi người”.

Để thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân, sự độc đáo đó của bạn phải là thứ mang lại giá trị cho mọi người. Ví dụ: sau khi xác định rằng bạn yêu thích chụp ảnh động vật hoang dã và thực sự giỏi về lĩnh vực này, bạn cần tự hỏi bản thân xem liệu đó có phải là thứ mà mọi người quan tâm hay không.

Khi bạn tìm thấy những điều độc đáo về bản thân mà mọi người quan tâm (và thậm chí sẵn sàng trả tiền), bạn đã vượt qua rào cản đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Bước 2: Xác định đối tượng followers mục tiêu của bạn

Xác định followers mục tiêu để xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân
Xác định followers mục tiêu để xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân

Nói rằng bạn là một nhiếp ảnh gia là chưa đủ. Bạn đam mê lĩnh vực nhiếp ảnh nào (và sẽ muốn được biết đến)? Chụp ảnh chân dung, chụp ảnh động vật hoang dã, chụp ảnh sự kiện?

Bạn nhắm mục tiêu vào một nhóm người cụ thể bằng cách tập trung vào một thứ. Trái ngược với một số niềm tin, việc thu hẹp phạm vi hoạt động không có nghĩa là hạn chế. Thay vào đó, nó giúp bạn nổi bật trong một thị trường đông đúc.

Biết rằng việc trở thành chuyên gia về mọi thứ là không thể hoặc không thực tế. Vì vậy, bạn có cơ hội được biết đến là người giỏi nhất khi bạn tập trung vào một lĩnh vực tương đối nhỏ hơn.

Bước 3: Đặt mục tiêu cho bản thân

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, bạn nên xác định rõ ràng những gì bạn mong muốn từ nỗ lực của mình.

Những mục tiêu này sẽ định hình cách bạn lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cho bản thân. Ví dụ: giả sử bạn muốn mọi người công nhận kỹ năng chuyên môn của bạn và nâng cao cơ hội khám phá các cơ hội việc làm mới. Trong trường hợp đó, bạn nên dồn tâm huyết vào việc xây dựng hồ sơ LinkedIn.

Đặt mục tiêu cũng giúp bạn tập trung và kiên trì. Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng một lượng lớn followers để hỗ trợ doanh nghiệp của mình, bạn sẽ dồn năng lượng vào việc tăng lượng người theo dõi trên các nền tảng như Twitter và Instagram.

Bước 4: Chọn đúng nền tảng mạng xã hội

Chọn đúng mạng xã hội
Chọn đúng mạng xã hội

Cách thực hành tốt nhất là theo dõi khán giả của bạn. Nghĩa là, sử dụng các mạng truyền thông xã hội nơi có đối tượng mục tiêu của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng một nền tảng. Nhưng sẽ tốt nhất nếu bạn có tính chọn lọc cao.

Một điều khác cần cân nhắc khi quyết định sử dụng nền tảng truyền thông xã hội nào là loại nội dung bạn sẽ xuất bản. Điều này là do các nền tảng mạng xã hội không được xây dựng giống nhau nên mỗi nền tảng đều phù hợp nhất với một loại nội dung cụ thể.

Ví dụ: Instagram là một trong những nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất về nội dung trực quan, khiến nó trở nên tuyệt vời đối với những người trong lĩnh vực ẩm thực, nghệ thuật, thiết kế và nhiếp ảnh.

Bước 5: Xây dựng hồ sơ chuyên nghiệp, nhất quán

Tạo hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp, nhất quán
Tạo hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp, nhất quán

Một hồ sơ chuyên nghiệp phải được hoàn thiện, vì hồ sơ được hoàn thiện một phần có thể khiến mọi người không tin tưởng. Nó phải bao gồm tên của bạn, một bức ảnh chất lượng tốt thể hiện rõ khuôn mặt của bạn và một dòng tiêu đề hấp dẫn tóm tắt thương hiệu cá nhân của bạn.

Tính nhất quán về hình ảnh là điều cần thiết nếu bạn sử dụng nhiều nền tảng truyền thông xã hội. Bạn nên sử dụng cùng một ảnh hồ sơ và sơ đồ cá nhân trên các tài khoản khác nhau của mình.

Tính nhất quán về hình ảnh giúp xây dựng khả năng nhận diện thương hiệu, giúp mọi người dễ dàng nhận dạng và theo dõi bạn trên nhiều nền tảng.

Bước 6: Tạo và quản lý nội dung chất lượng

Để xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, hãy nghĩ đến tiếp thị nội dung. Luôn tạo và chia sẻ nội dung gốc thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu của bạn.

Tạo nội dung khám phá các vấn đề và trả lời các câu hỏi. Thông tin về cuộc sống cá nhân của bạn và các bài đăng nâng cao tinh thần trên mạng xã hội có thể là một phần trong chiến lược nội dung của bạn.

Bạn cũng có thể chia sẻ nội dung của người khác. Nhưng khi làm điều này, bạn nên thêm những nhận xét để cho người theo dõi biết lý do tại sao nội dung đó lại thu hút sự chú ý của bạn.

Khi tạo nội dung, việc tuân theo lịch đăng bài cụ thể là điều quan trọng.

Đầu tiên, nó giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, đảm bảo bạn không mất quá nhiều thời gian trước khi đăng nội dung. Ngoài ra, những người theo dõi bạn đã quen với lịch đăng bài của bạn và biết khi nào sẽ có nội dung mới
Nếu việc tuân theo lịch trình tỏ ra khó khăn, có nhiều công cụ tự động hóa mạng xã hội mà bạn có thể sử dụng để lên lịch trước cho bài đăng của mình. Chúng bao gồm HootSuite, Buffer và Sprout Social.

Sẽ tốt nhất nếu bạn nhất quán với tiếng nói thương hiệu của mình khi đăng nội dung. Đó là, hãy bám sát cùng một loại bài viết.

4. Cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để đạt được các mục tiêu xây dựng thương hiệu khác nhau

mạng xã hội
Mạng xã hội

Nền tảng truyền thông xã hội được xây dựng khác nhau. Nền tảng truyền thông xã hội bạn cần phụ thuộc vào mục tiêu xây dựng thương hiệu của bạn, đặc biệt là liệu bạn sẽ đăng nội dung trực quan, video, văn bản ngắn hay dài.
Dưới đây là cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau để đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu của bạn.

Xem thêm: Cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá thương hiệu của bạn

4.1. Instagram

Instagram là một nền tảng trực quan, giúp nó trở nên tuyệt vời để chia sẻ nội dung trực quan như ảnh, video và văn bản mô tả.

Instagram là dành cho bạn nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực thích hợp như nhiếp ảnh hoặc bất động sản, nơi việc thu hút khán giả bằng hình ảnh là điều quan trọng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đăng bài liên tục (khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày).

4.2. Twitter

Twitter là một công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ phù hợp với nội dung viết ngắn. Điều thú vị là đây là một nền tảng rộng rãi cũng hoạt động rất tốt cho ảnh GIF, hình ảnh và video ngắn.

Twitter cho phép trò chuyện theo thời gian thực, khiến nó trở nên tuyệt vời đối với những người có chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân bao gồm các cập nhật cập nhật từng phút (như tin tức trong ngành).

Tính tức thời mà Twitter cung cấp cho người dùng đồng nghĩa với việc nó yêu cầu phải đăng bài thường xuyên. Tần suất đăng bài được khuyến nghị để thành công trên Twitter là năm lần một ngày.

4.3. Facebook

Facebook không cần giới thiệu. Facebook có 2,95 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, khiến nó trở thành kênh truyền thông xã hội phổ biến nhất. Đây cũng là kênh truyền thông xã hội rộng nhất vì nó cho phép chia sẻ nhiều loại nội dung khác nhau.

Bạn có thể đăng bất cứ thứ gì lên Facebook, từ ảnh, tin tức đến các bài viết dài. Facebook là dành cho bạn nếu chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn thỉnh thoảng bao gồm việc khám phá các chủ đề một cách chi tiết.

Mặc dù đăng bài liên tục cũng rất quan trọng nhưng Facebook không yêu cầu đăng nhiều như Twitter hay Instagram. Đăng ít nhất ba lần một tuần là đủ.

Bạn có thể tăng lượng người theo dõi bằng cách mời mọi người thích trang Facebook của bạn. Với mức độ phổ biến của nền tảng này, có nhiều nhóm Facebook khác nhau để kết nối và lấy ý tưởng cho nội dung.

4.4. LinkedIn

LinkedIn thường được gọi là “Facebook của thế giới chuyên nghiệp” vì đây là kênh truyền thông xã hội tập trung vào kinh doanh và việc làm.

Các thành viên thường là người lao động và người sử dụng lao động tạo hồ sơ và kết nối với nhau trong mạng xã hội trực tuyến đại diện cho các mối quan hệ nghề nghiệp trong thế giới thực.

LinkedIn dành cho bạn nếu mục tiêu xây dựng thương hiệu của bạn bao gồm việc giúp mọi người nhận ra kỹ năng chuyên môn của bạn và tăng cơ hội việc làm.

Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn trên LinkedIn cũng không yêu cầu nhiều bài đăng trên mạng xã hội. Đăng một lần một ngày hoặc ba lần một tuần là đủ.

4.5. YouTube

Hơn 500 giờ nội dung video được tải lên YouTube mỗi phút, khiến đây trở thành nền tảng chia sẻ video tối ưu. YouTube là dành cho bạn nếu chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn chủ yếu đăng nội dung video như vlog.
Đăng bài liên tục trên kênh YouTube của bạn cũng mang lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, tần suất đăng một nội dung video hai tuần một lần sẽ hiệu quả.

5. Những cột mốc quan trọng cần đạt được trên hành trình định vị thương hiệu cá nhân

Tính xác thực

Làm thương hiệu cá nhân trước hết phải hiểu chính mình. Bạn phải hiểu được thế mạnh, đặc điểm nổi bật để hoạch định những gì thương hiệu cần làm. Hãy định vị và show ra cho thế giới thầy bạn là ai

Blog

viết blog
Viết blog

Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân với blog, thể hiện cách nhìn và quan điểm của mình ở đó. Trong thười đại công nghệ kĩ thuật số, viết Blog chính là một trong những công cụ mạnh nhất giúp xây dựng thương hiệu cá nhân thành công
Hãy bắt đầu với Blog và chăm sóc thương xuyên

Nội dung

Hãy tạo nội dung để kết nối với followers tiềm năng. Những nội dung có giá trị thực sự giống như một nam châm đại quyền năng, chắc chắn sẽ thu hút nhiều độc giả

Thiết kế

Thiết kế chính là một yếu tố quan trọng giúp thương hiệu cá nhân của bạn định hình được phong cách và gây ấn tượng với khán giả. Logo, màu sắc, tiêu chuẩn thiết kế…đồng bộ sẽ phản chiếu thương hiệu của bạn thành công

Followers (Người theo dõi)

số lượng người theo dõi
Số lượng người theo dõi

Hãy mở rộng mạng lưới người theo dõi. Bạn sẽ không thẻ làm thương hiệu nếu không có khán giả. Mãng xã hội sẽ là nền tảng giúp bạn phát triển số lượng người followers, hãy đem lại giá trị cho độc giả bằng những câu chuyện truyền cảm hứng

6. Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin căn bản nhất về xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, từ những định nghĩa căn bản, tầm quan trọng, các bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, cách sử dụng nền tảng mạng xã hội và những cột mốc quan trọng cần đạt được. Nhìn chung, để xây dựng thương hiệu cá nhân một cách tốt nhất thì định vị cá nhân và sự chân thực là cốt lõi của vấn đề.

Mong rằng bài viết có thể đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn!

Nếu các bạn là những Newbie mới tiếp xúc với ngành quản trị kinh doanh đầy thú vị và thử thách này thì mời các bạn tham khảo một số bài viết bổ ích sau đây:

  1. Chuyển đổi số 2023: Xu thế tất yếu của phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam
  2. Quy trình làm việc có quan trọng? Tại sao doanh nghiệp phải có quy trình?
  3. Làm thế nào để quản trị đa văn hóa tốt trong thời đại toàn cầu hóa 2022 ?

Sinh viên thực hiện: Phạm Thị Như Tuyết

Mã sinh viên: 21050350

Mã lớp học phần: INE3104 6