Khám phá 3 hoạt động Logistics xanh phổ biển nhất hiện nay

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu về sự bền vững và tác động tích cực đối với môi trường đang trở thành ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp logistics. Trong lĩnh vực này, Logistics xanh đang nổi lên như một yếu tố quyết định quan trọng, không chỉ giúp giảm lượng khí nhà kính mà còn tối ưu hóa chi phí và tăng cường uy tín doanh nghiệp.

Hãy cùng Clibme tìm hiểu định nghĩa chính xác về Logistics xanh, cũng như những hoạt động Logistics xanh phổ biến đang góp phần vào sự phát triển bền vững và mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

1. Logistics xanh là gì?

“Logistics xanh” (Green Logistics) là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, khi xã hội dần nhận thức về các vấn đề môi trường do ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu. 

Các nghiên cứu gần đây định nghĩa “Logistics xanh” là một tập hợp các chiến lược và thực tiễn quản lý chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu tác động của hoạt động logistics đến môi trường, tập trung vào các lĩnh vực xử lý vật liệu, quản lý chất thải, đóng gói và vận chuyển (Seroka-Stolka và Ociepa-Kubicka, 2019).

Logistics xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu

(Nguồn: Internet)

Trong Báo cáo logistics Việt Nam (2022), “Logistics xanh” được định nghĩa là “hoạt động logistics hướng tới các mục tiêu bền vững, thân thiện và bảo vệ môi trường, giảm tối đa tác động tiêu cực đến môi trường.” Từ đó đạt được sự cân bằng bền vững giữa các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

Khung phát triển Logistics xanh

(Nguồn: Sbihi & Eglese, 2010)

2. Tại sao Logistics xanh đang trở thành xu hướng cho các doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp đang theo đuổi xu hướng Logistics xanh

(Nguồn: kaznau.kz)

Logistics xanh giúp tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng

Bên cạnh lợi ích vượt trội đối với môi trường và xã hội, ứng dụng Logistics xanh trong chuỗi cung ứng vừa giúp tối ưu chi phí, vừa góp phần tăng hiệu quả vận chuyển. Theo đó, các doanh nghiệp có thể triển khai vận tải xanh bằng cách kết hợp các đơn hàng đi chung một chuyến, lựa chọn tuyến đường giao thông hợp lý sao cho xe đẩy hàng ở hai chiều vận chuyển,… Nhờ vậy sẽ giúp giảm số lượng xe tải trống hoặc chở hàng nửa chừng trên đường để tiết kiệm nhiên liệu và chi phí vận chuyển, đồng thời giảm tắc đường và ô nhiễm do giao thông.

Logistics xanh giúp giảm thiểu rác thải công nghiệp 

Logistics xanh được triển khai trong chuỗi cung cứng còn giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực sinh thái tự nhiên, thân thiện với môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp có thể sử dụng các bao bì xanh làm từ vật liệu tái chế, dễ phân hủy sinh học hoặc đóng hàng trong thùng pallet (gỗ, nhựa,…). Việc giảm thiểu lượng chất thải đóng gói, tái chế các sản phẩm cũ và phục hồi được những giá trị cần thiết sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh, tăng tính linh hoạt cũng như mối liên kết với các đối tác bền chặt hơn.

Logistics xanh giúp đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn

Theo báo cáo của IBM Research Insights (2020), 57% người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi thói quen mua hàng thương mại điện tử để giúp giảm tác động đến môi trường. Hay theo khảo sát của DHL, 50% khách hàng phản hồi rằng những quan ngại về môi trường ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của họ. Như vậy, Logistics xanh không chỉ giúp xây dựng hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp mà còn có tác động tích cực đến sự hài lòng, gia tăng mức độ thỏa mãn của khách hàng.

Logistics xanh thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Theo DHL, 88% khách hàng có xu hướng trung thành hơn với những doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngoài ra, từ góc độ chi phí, hoạt động Logistics xanh giúp giảm thiểu chi phí năng lượng, tối ưu hóa toàn bộ các hoạt động giúp giảm tổng chi phí logistics của doanh nghiệp.

Quy trình ứng dụng Logistics xanh

(Nguồn: abivin.com)

Tìm hiểu về quy trình ứng dụng logistics xanh, xem thêm Ứng dụng Logistics xanh như thế nào?

3. Các hoạt động Logistics xanh phổ biến hiện nay

3.1. Vận tải xanh

Vận tải xanh (Green Transportation) là gì?

Vận tải xanh được hiểu là những nỗ lực giảm thiểu các tác động có hại tới môi trường trong việc tổ chức các hoạt động vận chuyển và chuyên chở hàng hóa tại doanh nghiệp.

Vận tải xanh trên nhiều phương diện, loại hình đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không

(Nguồn: Shutterstock)

Lợi ích của vận tải xanh

Giảm ô nhiễm khí thải: Sử dụng các phương tiện vận tải xanh có nhiên liệu sạch và công nghệ thân thiện với môi trường có thể giúp giảm lượng khí thải gây hại như khí nhà kính và bụi mịn. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí và làm giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe của con người.

 Tiết kiệm chi phí: Bằng việc sử dụng các phương tiện giao thông xanh như xe đạp, xe ô tô chở nhiều người, và xe máy điện sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí liên quan đến việc mua nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững: Vận tải xanh cũng có thể giảm sự xâm lấn vào môi trường tự nhiên, bảo vệ các khu vực đa dạng sinh học và quỹ đất. Ngoài ra, sản xuất và phân phối các loại phương tiện xanh sẽ đi cùng với việc cải tiến các hệ thống vận tải hiện có. Điều này sẽ dẫn đến việc tạo thêm nhiều việc làm trong ngành giao thông, do đó giảm thiểu sự chênh lệch về kinh tế xã hội và xây dựng một nền kinh tế bền vững. 

3.2. Kho bãi xanh

Kho bãi xanh (Green Warehouse) là gì?

Kho bãi xanh hay còn được gọi là giải pháp kho hàng xanh, chỉ việc ứng dụng các thiết bị và giải pháp tiên tiến nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, rác thải,.. đang xảy ra tại môi trường kho bãi. 

Kho hàng xanh thân thiện môi trường – tương lai ngành kho bãi Logistics 

(Nguồn: daravin.vn)

Kho bãi xanh có thể được biểu hiện ở việc phân bổ hệ thống kho bãi, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường hoặc tái chế, tái sử dụng các vật tư lưu kho.

Lợi ích của kho bãi xanh

Tăng giá trị về mặt nhận thức với thương hiệu: Một nghiên cứu mới tại thị trường Bắc Mỹ cho thấy có đến 70% người tiêu dùng đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với các thương hiệu hoạt động bền vững hơn các thương hiệu họ đã mua sắm trong quá khứ. Đặc biệt là các thương hiệu chú trọng vào xây dựng giá trị xanh giảm ô nhiễm rác thải nhận được sự tin tưởng và lòng trung thành từ phía người tiêu dùng lẫn đối tác kinh doanh.

Tăng sự hài lòng của nhân viên: Theo khảo sát của Reuters, 65% nhân viên mong muốn doanh nghiệp có những chính sách bảo vệ môi trường phù hợp với quan điểm bền vững của họ. Những nỗ lực chuyển đổi xanh của doanh nghiệp không chỉ tạo ra môi trường làm việc thân thiện hơn, an toàn hơn mà còn tạo ra các giá trị ngoài xã hội Với những giá trị trên sẽ làm tăng độ hài lòng của người lao động giúp họ nỗ lực và cống hiến nhiều hơn, nâng cao năng suất lao động góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tạo thặng dư về tài chính: Việc tiết kiệm chi phí điện, nước, năng lượng, và vật tư thiết bị giúp tạo ra nguồn ngân sách dư dả. Nguồn lực tài chính này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp duy trì các hoạt động xanh mà còn có thể được tái đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như trang thiết bị, đội ngũ nhân sự, hoặc mở rộng cơ sở hạ tầng. Do đó, doanh nghiệp đạt được cả hai mục tiêu quan trọng là kinh doanh hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu về kho hàng đạt chuẩn xanh, xem thêm 5 cách xây dựng kho hàng đạt chuẩn xanh

3.3. Bao bì xanh

Bao bì xanh (Green Packing) là gì?

Bao bì xanh là tên gọi chung cho những loại bao bì có chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, dễ dàng tiêu hủy chỉ trong thời gian ngắn và không hề gây hại đến sức khỏe con người hay để lại bất cứ hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường sống.

Bao bì an toàn thực phẩm và bao bì an toàn môi trường là hai giải pháp nổi bật trong xu hướng bao bì xanh. Các loại bao bì xanh có thể kể đến là: túi giấy, hộp giấy, túi cói, túi vải không dệt, túi nilon tự hủy, lá sen, lá chuối,… Những sản phẩm này khá phổ biến, dùng để gói hoặc đựng thực phẩm, đựng đồ khi đi mua sắm.

Xu hướng bao bì xanh – Giải pháp mới cho công nghiệp bao bì

(Nguồn: GreenSun)

Xem thêm: Vì sao bao bì xanh lại trở thành xu hướng toàn cầu?

Lợi ích của việc sử dụng bao bì xanh

Giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch: Bao bì xanh cố gắng sử dụng ít năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch nhất có thể để giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất bao bì. Thay vì dựa vào nhiên liệu hóa thạch, bao bì xanh cố gắng sử dụng năng lượng thay thế, chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: Bằng cách thiết kế bao bì tối thiểu, các nhà sản xuất bao bì xanh giúp giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên. Việc cắt giảm này giúp đảm bảo các nguồn tài nguyên sẽ vẫn còn trên hành tinh của chúng ta cho các thế hệ tương lai. Ngoài ra, sử dụng bao bì xanh có thể làm tăng việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo. Ví dụ, thay vì sử dụng giấy có nguồn gốc từ việc chặt cây, một số nhà sản xuất bao bì xanh sử dụng giấy có nguồn gốc từ sợi nông nghiệp để thay thế.

Chi phí sản xuất thấp hơn: Hầu hết các vật liệu phân hủy sinh học tuân theo tiêu chuẩn bền vững, giúp doanh nghiệp giảm tải và sử dụng ít tài nguyên hơn để sản xuất các vật liệu mỏng nhẹ và vững chắc. Từ đó doanh nghiệp có thể tái sử dụng chúng và áp dụng các lớp phủ đặc biệt để cải thiện độ bền. Điều này không chỉ giảm chi phí về vật liệu mới mà còn giúp tái chế, giảm thiểu rác thải từ các bãi chôn lấp.

Nâng cao thương hiệu: Sử dụng bao bì xanh không chỉ thân thiện với môi trường mà còn là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời, khiến doanh nghiệp trở nên có giọng nói mạnh mẽ trong việc khuyến khích khách hàng ưu tiên các lựa chọn thân thiện với môi trường, đồng thời thu hút sự quan tâm và ủng hộ từ cộng đồng và doanh nghiệp địa phương.

Góp phần bảo vệ môi trường biển: Chúng ta đều biết rằng bao bì nhựa nổi tiếng là có hại cho sinh vật biển. Theo nhóm phi lợi nhuận Plastic Oceans International, hơn 8 triệu tấn nhựa được đổ vào đại dương của chúng ta mỗi năm. Kết quả của việc đổ rác này, các nhà sinh vật học đã tìm thấy một trong số ba loài động vật có vú biển vướng vào nhựa, và đáng kinh ngạc là 90% loài chim biển có mảnh nhựa nằm trong dạ dày của chúng. Việc sử dụng các nguồn đóng gói thay thế như bao bì xanh sẽ giúp giảm thiểu những điều kiện đáng tiếc này.

Các doanh nghiệp đã hưởng ứng phong trào bao bì xanh như thế nào?

The Coffee House đã cho ra mắt những bộ sản phẩm như: bình, ly sứ, ống hút inox, quai vải cùng với những quyền lợi khác khi khách hàng mua đồ uống theo hình thức take away và đựng trong bộ sản phẩm của The Coffee House. Điều này, cũng đã khuyến khích được khách hàng thực hiện thói quen bảo vệ môi trường cũng như hạn chế số lượng bao bì nhựa dùng cho mỗi sản phẩm.

The Coffee House Go Green – Chuỗi hoạt động vì môi trường

(Nguồn: thecoffeehouse.com.vn)

Coca-Cola cũng đã có những bước thay đổi mới khi chuyển đổi bao bì Spire từ chai nhựa có màu xanh lá đặc trưng sang chai nhựa PET trong suốt, như một nỗ lực bảo vệ môi trường. Bởi vì, chai nhựa PET có thể tái chế được và mang lại những giá trị cao hơn so với ngành công nghiệp tái chế.

Sprite chuyển từ chai xanh sang chai trong suốt – thúc đẩy hoạt động tái chế tại Việt Nam

(Nguồn: coca-cola.com)

4. KẾT LUẬN

Logistics xanh là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh hiện nay, khi các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Việc áp dụng các hoạt động Logistics xanh không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội khác. 3 hoạt động phổ biến nhất mà chúng ta đã khám phá, bao gồm vận tải xanh – sử dụng phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường, xây dựng kho hàng xanh và đóng gói bao bì xanh là những bước quan trọng trong việc hướng ngành logistics về hướng phát triển bền vững.

Xem thêm:

Bật mí về logistics ngược: Top 10 thông tin hữu ích cần biết

BẬT MÍ 03 BƯỚC TRONG CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ LOGISTICS NGƯỢC TẠI HEINEKEN

3 QUY TRÌNH QUẢN LÝ HÀNG DỰ TRỮ THEO MÔ HÌNH EQQ CỦA KINH ĐÔ

Sinh viên thực hiện: Trần Thị Hồng Gấm

Mã sinh viên: 20050802

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 4

Mã lớp học phần: INE3104 5