Ngân hàng số là gì? Top 5 Ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023

Ứng dụng ngân hàng số với những tiện ích vượt trội

Thế giới ngày nay chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các thành tựu khoa học – công nghệ. Điều này đã tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đặc biệt, ngân hàng số (Digital Banking) đã và đang là một xu hướng thịnh hành được nhiều người quan tâm đến. Vậy ngân hàng số là gì và nó có thực sự là tương lai, có thể thay thế các ngân hàng truyền thống trong thị trường hay không?  

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn, đồng thời điểm danh “Top 5 ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023”. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về các ngân hàng số tại Việt Nam thì bài viết này dành cho bạn!

1. Ngân hàng số là gì ?

Ngân hàng số (hay Digital Banking) là cách thức ngân hàng số hóa các dịch vụ, chức năng của ngân hàng truyền thống lên Website hoặc ứng dụng di động. Theo đó, khách hàng có thể thực hiện tất cả các giao dịch bằng hình thức trực tuyến qua Internet mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng.

Như vậy, hình thức ngân hàng này cũng có các tính năng tương tự như ngân hàng truyền thống, bao gồm:

 • Rút tiền, chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế.
 • Thanh toán các hóa đơn, dịch vụ.
 • Vay nợ ngân hàng.
 • Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn, không kỳ hạn có lãi suất.
 • Sử dụng các sản phẩm tài chính như mua bảo hiểm, đầu tư chứng khoán…
 • Quản lý tài chính doanh nghiệp, cá nhân.
 • Sử dụng dịch vụ tiện ích khác

Tuy vậy, hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm ngân hàng số (Digital Banking) với ngân hàng điện tử (E-Banking). Trên thực tế, ngân hàng số là bước phát triển cao hơn của ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ ràng 2 khái niệm trên với ngân hàng trực tuyến (Online Banking).

2. Lợi ích khi sử dụng ngân hàng số

Thế giới đã chứng kiến ​​sự mở rộng và phát triển nhanh chóng của xu hướng ngân hàng số trong vài năm qua. Sự ra đời của hình thức ngân hàng này mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và ngày càng được nhiều người yêu thích sử dụng. Một số lợi ích chính có thể kể đến là:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức

Ngân hàng số là lựa chọn hoàn hảo giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện các giao dịch ngân hàng. Chỉ cần có kết nối Internet, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch mong muốn mọi lúc, mọi nơi và với thời gian xử lý nhanh chóng. Việc không cần phải đến trực tiếp Phòng giao dịch/Chi nhánh ngân hàng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển hơn rất nhiều.

 • Tiết kiệm chi phí

Nền tảng kỹ thuật số giúp giảm chi phí cho ngân hàng trong việc vận hành tự động thay vì phải thực hiện thủ công. Từ đó, ngân hàng cũng có chính sách giảm hoặc miễn phí một số dịch vụ nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại,… Không chỉ vậy, thông qua sự hỗ trợ của dữ liệu mạng và phân tích, xử lý nhanh hơn những biến động của thị trường, trong tương lai, còn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn nữa.

 • Bảo mật và an toàn

Hình thức này cũng cung cấp cho khách hàng một môi trường giao dịch an toàn qua việc sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ thông tin người dùng, bao gồm mã hóa dữ liệu, xác thực hai yếu tố,… Cụ thể, ngân hàng số được xây dựng với nhiều lớp bảo vệ, trong đó cơ chế bảo mật thông dụng nhất là OTP (mã xác thực dùng một lần) mà theo đó, mỗi khi phát sinh giao dịch, khách hàng sẽ nhận được mã OTP và tin nhắn hoặc email thông báo nên có thể giảm thiểu tối đa rủi ro.

Bên cạnh đó, hiện nay, các ngân hàng số cũng đã hỗ trợ công nghệ xác thực eKYC hiện đại, giúp quá trình thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn tốt hơn cho khách hàng.

3. Xu hướng định hình tương lai của ngân hàng số

Ngân hàng số là một chiến lược kinh doanh toàn diện bao gồm tất cả các kênh thông tin. Cần lưu ý rằng, tình hình chuyển đổi sang công nghệ số đang thay đổi nhanh chóng đến mức các ngân hàng chưa bắt đầu triển khai quá trình chuyển đổi sẽ trở nên tụt hậu và không thể cạnh tranh với những ngân hàng đã chuyển đổi từ các ngân hàng truyền thống thành một hệ sinh thái nhằm cung cấp một tập hợp các dịch vụ ảo. Chính vì vậy, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tương lai của ngân hàng số.

Tại Diễn đàn Elevandi Insights trong Lễ hội Fintech Singapore 2022, CEO của các ngân hàng số hàng đầu châu Á cũng như các chuyên gia từ công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman (Mỹ) đã thảo luận về tình trạng ngân hàng số trong khu vực, khám phá các cơ hội tăng trưởng hiện tại cũng như những rủi ro định hình tương lai của ngành.

 • Xu hướng tập trung vào lợi nhuận

Trong bối cảnh thế giới trải qua nhiều thách thức, biến động như hiện nay, nhiều nhà sáng lập chuyển trọng tâm từ tăng trưởng cao sang lợi nhuận. Điều này dẫn đến xu hướng ngân hàng số tập trung vào việc tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng sinh lời.

Một số ngân hàng số đã áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để giảm thiểu chi phí, như tự động hóa quy trình, sử dụng điện toán đám mây,… Ngoài ra, họ cũng đang tập trung vào việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, mang lại lợi nhuận tốt hơn.

 • Xu hướng cấu trúc công nghệ mở

Với cấu trúc công nghệ mở, ngân hàng số có thể tận dụng các thế mạnh của các đối tác bên ngoài, như công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm chuyên môn,… để mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ đa dạng, phong phú hơn. Kiến ​​trúc này cho phép thử nghiệm nhanh chóng và tung ra các sản phẩm mới, cũng như chia sẻ dữ liệu an toàn với những người dùng trong hệ sinh thái.

Ngoài ra, một kiến ​​trúc mở cho phép các ngân hàng số mở rộng các kênh phân phối dịch vụ ngân hàng bằng cách kích hoạt các mô hình như tài chính nhúng và ngân hàng dưới dạng dịch vụ (BaaS). Ví dụ, một ngân hàng số có thể nhúng các API của mình vào hành trình khách hàng của đối tác hệ sinh thái để cung cấp các sản phẩm như khoản vay và thỏa thuận mua ngay trả sau (BNPL).

 • Xu hướng thu hút nhân tài

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc phát triển ngân hàng số cũng đòi hỏi chính sách thu hút và giữ chân nhân tài. Để làm được điều này, việc tạo ra một môi trường làm việc hấp dẫn, cạnh tranh với các công ty công nghệ khác là rất quan trọng. Cụ thể, một số chính sách thu hút nhân tài đã được áp dụng như lương thưởng cạnh tranh, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc linh hoạt,…

 • Xu hướng tạo môi trường pháp lý thuận lợi

Môi trường pháp lý thuận lợi là điều kiện cần thiết để ngân hàng số phát triển. Trong thời gian qua, các chính phủ trên thế giới đã có nhiều nỗ lực để tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của Digital Banking. Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại Diễn đàn Elevandi Insights cũng chia sẻ mong muốn về danh sách quy định được ban hành trong tương lai. Các lĩnh vực chính bao gồm việc sử dụng môi trường sandbox để thử nghiệm các loại hình đổi mới cùng với các cơ quan quản lý, mở rộng cơ sở hạ tầng và nỗ lực hợp tác xuyên biên giới cũng như phát triển các sáng kiến ​​nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một sân chơi bình đẳng giữa các ngân hàng số và ngân hàng truyền thống.

4. Top 5 ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023

Tại Việt Nam, với sự phát triển mạnh mẽ của việc chuyển đổi số, nhiều ngân hàng cũng mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh thông qua việc phát triển ngân hàng số. Xu thế phát triển này đã ghi nhận sự có mặt của một số cái tên như: ngân hàng số Live – Techcombank, ngân hàng số VCB Digibank Vietcombank, ngân hàng số BIDV Smart Banking, ngân hàng số TPBank… Việc số hóa ngân hàng có thể nói là quy luật tất yếu của việc phát triển thị trường trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

4.1.  Ngân hàng số TPBank

Được ra mắt vào năm 2019, các sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng số TPBank được đánh giá cao về tính thân thiện, dễ sử dụng và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị “Dịch vụ Tài chính Bán lẻ xuất sắc năm 2023” do The Asian Banker phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức, TPBank lần thứ tư được vinh danh Ngân hàng số xuất sắc; cùng với Hệ sinh thái số và Quy trình tự động hoá xuất sắc của mình. Chính vì vậy, đây chắc chắn là một ngân hàng số uy tín mà khách hàng có thể cân nhắc sử dụng.

Ngân hàng số TPBank – Tiên phong dẫn dắt cách mạng ngân hàng số
Ngân hàng số TPBank

Một số ưu điểm nổi bật của Ngân hàng số TPBank:

 • Hỗ trợ giao dịch vay vốn, mở thẻ, mở tài khoản, gửi tiết kiệm, đăng ký tài khoản…
 • Hoạt động 24/7 kể cả ngày nghỉ lễ.
 • Công nghệ bảo mật hiện đại.
 • Video call nhận tư vấn với các nhân viên ngân hàng.

—————————–

Tham khảo thêm:  Bốn điểm vượt trội của ngân hàng số TPBank

4.2.  Ngân hàng số Live – Techcombank

Ngân hàng số Live do Techcombank phát hành năm 2022 là một mô hình giao dịch trực tuyến 24/7 mới lạ và độc đáo, với quy trình thủ tục nhanh gọn, đơn giản, dễ dàng. Theo thống kê của App Annie, Live – Techcombank là ứng dụng ngân hàng số được tải về nhiều nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Các sản phẩm, dịch vụ của Live – Techcombank được đánh giá cao về tính đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, Live – Techcombank cũng được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, bao gồm công nghệ định danh điện tử eKYC, tính năng nhận diện khuôn mặt, tính năng nhắc nhở thanh toán hóa đơn,…

Ngân hàng số Techcombank – Top 5 ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023
Ngân hàng số Techcombank

Năm 2023, Techcombank được tổ chức Global Finance vinh danh về các giải pháp ngân hàng số dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp với 2 giải thưởng lớn là “Ứng dụng Ngân hàng số tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương” cho Techcombank Mobile và “Nền tảng Ngân hàng số cho doanh nghiệp tốt nhất thế giới” cho Techcombank Business.

—————————–

Tham khảo thêm:  Bí mật mô hình ngân hàng số không thể sao chép tại Techcombank

4.3. Ngân hàng số VCB Digibank Vietcombank

VCB Digibank là ứng dụng của ngân hàng Vietcombank dùng để thay thế cho dịch vụ Mobile Banking & Internet Banking trước đây. Khách hàng VCB sẽ dễ dàng theo dõi số dư tài khoản, thông tin giao dịch cũng như gửi tiết kiệm trực tuyến ngay trên VCB Digitbank.

Ngân hàng số VCB Digibank – Tiện ích vượt trội và siêu trải nghiệm có 1-0-2
Ngân hàng số VCB Digibank

Một số ưu điểm nổi bật của VCB Digibank Vietcombank:

 • Đồng bộ tài khoản đăng nhập app điện thoại và website.
 • Đồng nhất hạn mức giao dịch DigiBank VCB app với VCB DigiBank website.
 • Nhận thông báo giao dịch mọi lúc mọi nơi.
 • Tích hợp thêm tính năng vay vốn, bảo hiểm đầu tư.
 • VCB Digibank Vietcombank được xây dựng trên nền tảng công nghệ bảo mật tiên tiến, đặc biệt là công nghệ xác thực đăng nhập mới – Push Authentication, giúp đảm bảo an toàn cho các giao dịch của khách hàng.

—————————–

Tham khảo thêm:  Ngân hàng số VCB DigiBank

4.4. Ngân hàng số MB Bank

MB Bank là ứng dụng ngân hàng trên di động của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank). Từ năm 2017, MB đã chọn một hướng đi mới, đó là chuyển đổi hoạt động sang nền tảng số. Vào thời điểm còn ít người hiểu về ngân hàng số, đại diện MB đã khẳng định với cổ đông rằng, MB sẽ là ngân hàng đầu tiên không giấy tờ tại Việt Nam.

Năm 2018, MB chính thức hợp tác chiến lược với IBM – Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Theo đó, IBM tư vấn, cập nhật thường xuyên các xu hướng công nghệ mới nhất cho MB và hỗ trợ MB chuyển đổi hoạt động sang nền tảng số, với đội ngũ chuyên gia tốt nhất để dẫn đầu xu hướng này.

Ngân hàng số MB Bank – Top 5 ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023
Ngân hàng số MB Bank

Ứng dụng MB Bank cho phép khách hàng cá nhân thực hiện hầu hết các giao dịch tài chính như: Internet, mua sắm, gửi tiết kiệm,… Thông qua công nghệ định danh điện tử eKYC, kết hợp cùng với phương thức bảo mật tân tiến Digital OTP, MB Bank cho phép bạn đăng ký mở tài khoản online, thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và an toàn tại bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào hoàn toàn bằng trực tuyến.

Song song với việc liên tục cho ra mắt những tiện ích số chuyên biệt đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng, ứng dụng MB Bank cũng luôn được nâng cấp mang đến sự trải nghiệm và sự thuận tiện tối ưu nhất.

—————————–

Tham khảo thêm:  Ngân hàng số MB Bank

4.5. Ngân hàng số BIDV Smart Banking

BIDV SmartBanking được xây dựng trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây của ngân hàng. Theo đó, ngân hàng số thế hệ mới SmartBanking mang đến cho người dùng nhiều tiện ích ưu việt có thể kể đến như mở tài khoản mới ngay trên ứng dụng (eKYC), rút tiền qua mã QR, tặng quà… mang đến sự thuận tiện và an toàn.

SmartBanking thế hệ mới được cung cấp trên website và ứng dụng di động, giúp bạn có thể thực hiện giao dịch với ngân hàng một cách liền mạch, mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị kết nối Internet như máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, đồng hồ thông minh.

Ngân hàng số BIDV SmartBanking – Dịch vụ ngân hàng số thế hệ mới
Ngân hàng số BIDV SmartBanking

Trong tổng thể chiến lược chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại BIDV, việc ra mắt SmartBanking thế hệ mới là bước đi có tầm quan trọng lớn nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi giao dịch trên kênh số của ngân hàng.

—————————–

Tham khảo thêm:  Ngân hàng số BIDV Smart Banking

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin về ngân hàng số và Top 5 Ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023 mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về xu hướng định hình tương lai của ngành và có thể lựa chọn được ngân hàng số phù hợp với mục đích, yêu cầu và sở thích của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Open Bank là gì? 7 điều cơ bản cần biết về Open Banking

Thẻ tín dụng là gì? Lợi ích và rủi ro. 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng

Vay vốn sinh viên! Những điều cần lưu ý và Top ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay vốn

Chỉ số CASA là gì? Top 10 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất Việt Nam

 Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thuỳ Dung

Mã sinh viên: 21050812

Lớp: QH-2021E-KTQT CLC 2

Mã lớp học phần: INE3104 9