Vay vốn sinh viên! Những điều cần lưu ý và Top ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay vốn

Top ngân hàng hỗ trợ vay vốn sinh viên

Việc tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ việc học của sinh viên đang trở thành một vấn đề được quan tâm của sinh viên đại học, đặc biệt đối với những gia đình có kinh tế không mấy khá giả thì nỗi lo tiền bạc trên chặng đường đại học là vô cùng đáng ngại. Tuy nhiên, việc vay vốn cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và hiểu biết để tránh rơi vào tình trạng nợ nần không kiểm soát. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi tiếp cận nguồn vốn này cùng một số ngân hàng hàng đầu cung cấp dịch vụ vay vốn cho sinh viên.

1. Vay vốn sinh viên là gì?

Vay vốn sinh viên là một loại hình vay tiền đặc biệt dành cho sinh viên để họ có thể chi trả các chi phí liên quan đến việc học tập và sinh hoạt trong thời gian họ đi học. Các khoản vay này thường được cung cấp bởi các tổ chức tín dụng như ngân hàng, tổ chức tín dụng sinh viên hoặc chính phủ.

Khoản vay vốn này có thể được sử dụng để trả học phí, mua sách vở, chi trả phí ăn ở, chi phí sinh hoạt hàng ngày và các chi phí khác cần thiết trong quá trình học tập. Thông thường, lãi suất và điều kiện vay cho sinh viên thường linh hoạt hơn và có thể có những ưu đãi đặc biệt so với các khoản vay thông thường, nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc đảm bảo học tập mà không gặp quá nhiều khó khăn tài chính.

Tuy nhiên, việc vay vốn sinh viên cũng đòi hỏi sự hiểu biết và cân nhắc cẩn thận vì sau này bạn sẽ cần phải trả nợ theo điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận, đôi khi với lãi suất có thể tăng lên sau khi bạn ra trường. Bài viết này nhằm đưa đến cho bạn đọc những kiến thức cần biết và hữu ích về vay vốn sinh viên cũng như những ngân hàng dành cho nhu cầu vay vốn cho sinh viên.

2. Các hình thức vay vốn sinh viên

 • Vay vốn sinh viên từ các quỹ tín dụng xã hội: Quỹ tín dụng xã hội – quỹ tín dụng nhân dân là các tổ chức được thành lập bởi pháp nhân, cá nhân hoặc các gia đình tự nguyện, hoạt động dưới hình thức hợp tác xã, tuân theo quy định pháp luật nhằm tương trợ phát triển sản xuất. Theo đó, sinh viên có thể vay tiền từ các quỹ sinh viên, quỹ khuyến học,.. theo hình thức này.
 • Vay vốn sinh viên qua ngân hàng chính sách và xã hội – ngân hàng cung cấp các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước và Xã hội nhằm mục đích “chắp cánh ước mơ”, đưa thế hệ trẻ tiến tới tương lai. Tuy nhiên, đây là hình thức vay vốn theo hộ gia đình, tức là người vay vốn, chịu trách nhiệm trực tiếp chính là người đại diện của gia đình trừ trường hợp sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc chỉ có cha hoặc mẹ song người kia bị tàn tật thì sinh viên mới được đứng ra vay tiền trực tiếp.
 • Vay vốn sinh viên thông qua tín chấp thẻ ngân hàng: ngân hàng sẽ cung cấp một khoản tiền trong hạn mức thoả thuận, sinh viên được phép tiêu dùng số tiền “ảo” đó trong thẻ tín dụng và phải trả lại kèm phí lãi trong tương lai. 

3. Những lợi ích và rủi ro khi vay vốn sinh viên

Lợi ích

Việc vay vốn sinh viên có thể mang lại một số lợi ích nhất định, như sau:
1. Hỗ trợ tài chính: Vay vốn sinh viên giúp bạn có nguồn tài chính để chi trả học phí, sách vở, chi phí sinh hoạt hàng ngày hoặc các chi phí khác trong suốt thời gian học tập.
2. Xây dựng lịch sử tín dụng: Việc vay vốn và trả đúng hạn có thể giúp bạn xây dựng một lịch sử tín dụng tích cực, điều này có thể hỗ trợ bạn khi cần vay vốn lớn hơn trong tương lai.
3. Tăng cơ hội tiến xa hơn trong học vấn: Nếu việc vay vốn giúp bạn tập trung vào việc học hành mà không cần lo lắng về tài chính, bạn có thể tận dụng thời gian và tập trung hơn vào việc nâng cao kiến thức, kỹ năng.
4. Cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa: Bằng việc có nguồn tài chính đủ, bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các khóa học bổ sung, hoặc các chương trình thực tập có liên quan đến ngành nghề của bạn.
5. Động viên tinh thần: Vay vốn có thể giúp bạn có cảm giác tự chủ và tự quyết định về việc quản lý tài chính cá nhân, từ đó tạo động lực để hoàn thành chương trình học một cách hiệu quả.

Rủi ro

Tuy nhiên, việc vay vốn cũng đi kèm với trách nhiệm trả nợ và các khoản lãi suất. Việc quản lý tài chính thông minh, chỉ vay số tiền cần thiết và trả nợ đúng hạn sẽ giúp bạn hưởng lợi từ việc vay vốn một cách có trách nhiệm và không gặp khó khăn về tài chính trong tương lai. Đảm bảo bạn hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của khoản vay trước khi ký kết hợp đồng vay vốn.

Việc vay vốn sinh viên có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm với một số rủi ro. Dưới đây là một số rủi ro cơ bản bạn cần xem xét khi quyết định vay vốn sinh viên:
1. Nợ vay tăng lên: Vay vốn có thể làm tăng khoản nợ của bạn. Nếu không quản lý tài chính tốt, việc tích lũy nợ vay có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính của bạn trong tương lai.
2. Lãi suất cao: Một số khoản vay sinh viên có lãi suất khá cao. Nếu không thể trả nợ đúng hạn, khoản nợ sẽ tăng lên do lãi suất tích lũy.
3. Không chắc chắn về tương lai: Khi vay vốn để đầu tư vào học vấn, không ai có thể đảm bảo rằng việc đầu tư đó sẽ mang lại lợi ích tương lai. Nếu sau này bạn không thể tận dụng được kiến thức hay cơ hội sau khi tốt nghiệp, việc trả nợ có thể trở nên khó khăn.
4. Không đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp: Mặc dù có bằng cấp, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong trường hợp này, việc trả nợ có thể trở nên khó khăn hơn.
5. Tình trạng không ổn định sau tốt nghiệp: Đôi khi, cuộc sống không diễn ra như kế hoạch. Nếu bạn gặp khó khăn về sức khỏe, gia đình hoặc các vấn đề cá nhân khác sau khi tốt nghiệp, việc trả nợ có thể trở nên khó khăn hơn.
Để giảm thiểu rủi ro khi vay vốn sinh viên, bạn cần xem xét kỹ lưỡng số tiền cần vay, tìm hiểu và so sánh các lựa chọn vay vốn có sẵn, đọc và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng vay, và đảm bảo rằng bạn có kế hoạch trả nợ cụ thể và có khả năng tài chính để làm điều đó.

4. Những điều kiện để vay vốn sinh viên

Về cơ bản, những đối tượng vay vốn sinh viên muốn nhận được hỗ trợ tài chính từ các cơ sở, tổ chức tín dụng phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Sinh viên đi vay phải là công dân Việt Nam hợp pháp, đang sinh sống, học tập và làm việc tại các trường Đại học/trường Cao Đẳng tại các khu vực tỉnh thành trên cả nước.
 • Sinh viên đi vay phải trên 18 tuổi tính từ thời điểm vay vốn.
 • Có giấy xác nhận đang theo học tại trường.
 • Sinh viên không đang trong bất kỳ hợp đồng vay vốn nào tại các đơn vị khác.
 • Sinh viên phải có hộ khẩu/giấy tạm trú chính tại khu vực có đơn vị tín dụng cho vay hoạt động.
 • Sinh viên đi vay có đủ năng lực chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước pháp luật.
 • Sinh viên đi vay không có lịch sử tín dụng nợ xấu theo tra cứu từ CIC.

5. Giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị

Tùy theo yêu cầu của từng tổ chức, ngân hàng mà bộ hồ sơ vay vốn sẽ yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản một bộ hồ sơ tờ vay vốn tiêu chuẩn khi vay tiền sinh viên phải gồm đầy đủ một số giấy tờ sau:

Thủ tục vay vốn sinh viên
Thủ tục vay vốn sinh viên
 • Bản sao có công chứng CMND/CCCD.
 • Thẻ sinh viên tại trường đang theo học.
 • Xác nhận từ trường đại học/trường cao đẳng: giấy nhập học đối với sinh viên năm nhất, xác minh có dấu và chữ ký từ nhà trường đối với sinh viên từ năm thứ 2 trở đi.
 • Đơn xin đề nghị vay vốn theo mẫu tổ chức tài chính, trình bày nguyện vọng và mục đích vay và sử dụng vốn vay.
 • Photo sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/KT3 có công chứng.

6. Một số điều cần lưu ý khi vay vốn sinh viên

Lãi suất: Trong việc hỗ trợ sinh viên đến trường, hình thức vay vốn sinh viên này áp dụng mức lãi suất khá thấp. Việc tính lãi suất vay ngân hàng được điều chỉnh phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của từng đối tượng. Thông thường, mức lãi suất được thiết lập là 0.6% mỗi tháng. Điều 7 trong Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định về cách tính lãi suất vay ngân hàng khi nợ quá hạn, áp dụng mức 130% so với lãi suất ban đầu.

Đáng chú ý, sinh viên không bị áp đặt cách tính lãi suất vay ngân hàng như các nhóm đối tượng khác. Họ không cần trả tiền gốc và lãi suất trong thời gian nhận được khoản vay, chỉ tính lãi suất từ thời điểm sinh viên nhận khoản vay đầu tiên.

Hạn mức vay: Mỗi ngân hàng hoặc các tổ chức sẽ có hạn mức vay dành cho hình thức vay vốn sinh viên là khác nhau, được quy định rõ ràng. Đối với một số trường hợp đặc biệt, các tổ chức và ngân hàng sẽ có hạn mức vay ưu tiên. Ngoài những trường hợp này, sinh viên đều chỉ được vay trong một hạn mức nhất định. Hạn mức được đặt ra và đảm bảo đáp ứng cho sinh viên căn bản trong việc trang trải chi phí học tập và tiền sinh hoạt.

Thời gian trả nợ: Thời gian trả nợ được quy định rõ trong hợp đồng vay vốn sinh viên. Tuy nhiên, trường hợp vay vốn sinh viên, sinh viên được hỗ trợ trả tiền khi đã ra trường và làm việc có lương.

Lưu ý: Sinh viên khi đã có công việc cần phải xem xét việc sử dụng các gói vay ưu đãi từ ngân hàng. Những gói vay này không chỉ hỗ trợ tài chính mà còn góp phần xây dựng lịch sử vay nợ tốt cho tương lai khi ra trường, miễn là việc trả nợ được thực hiện đều đặn. Trong trường hợp muốn vay thấu chi tín chấp, nên cân nhắc kỹ vì mức lãi suất thường cao. 

7. Một số ngân hàng và tổ chức ứng dụng uy tín hỗ trợ sinh viên vay vốn

Vấn đề về gói vay vốn sinh viên và lãi suất liên quan luôn là điều mà rất nhiều sinh viên hoặc những người chuẩn bị bước vào đại học quan tâm đặc biệt. Điều này không ngạc nhiên bởi vì học phí và chi phí sinh hoạt tại các trường đại học ngày càng tăng cao. Dưới đây là một số “địa chỉ” tin cậy, an toàn để vay vốn sinh viên mà mọi người có thể tham khảo.

Vay vốn sinh viên tại các ngân hàng

Ngân hàng chính sách xã hội – VBSP

Đây là một trong những ngân hàng cho sinh viên vay vốn uy tín mà sinh viên có thể tham khảo khi áp dụng cho sinh viên mức lãi suất và số tiền vay cực ưu đãi, được nhà nước bảo hộ và đảm bảo.

Vay vốn sinh viên tại Ngân hàng chính sách xã hội
Ngân hàng chính sách xã hội
 • Thời hạn vay: Tính từ ngày vay nhận món vay vốn sinh viên đầu tiên cho đến khi sinh viên đó kết thúc khóa học, bao gồm thời gian nghỉ học có thời hạn và bảo lưu kết quả học tập.
 • Hạn mức được vay tối đa: 48.000.000 VNĐ/năm (Theo Khoản 2, Điều 1, Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg)
 • Lãi suất: 0.55%/tháng; Lãi suất nợ quá hạn tính bằng 130% khoản nợ ban đầu
 • Thời gian trả số tiền vay: Được tính từ ngày người vay trả nợ món vay đầu tiên cho đến ngày trở hết nợ cả gốc và lãi. 

Hoặc các ngân hàng thương mại khác như: Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng VietinBank. Để biết thêm nhiều gói cho vay vốn sinh viên, bạn có thể truy cập trực tiếp đến các công thông tin điện tử chính thức của các ngân hàng hoặc gọi điện đến tổng đài viên của ngân hàng đó để được tư vấn về các gói vay vốn sinh viên chính xác nhất.

Top ngân hàng hỗ trợ vay vốn sinh viên
Ngân hàng thương mại hỗ trợ sinh viên vay vốn

Vay vốn sinh viên ở các ngân hàng thương mại ngày nay đang trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên khi vay vốn bởi sự liên kết giữa trường học và các ngân hàng thương mại. Có rất nhiều ngân hàng liên kết trực tiếp với trường đại học để thực hiện nhiều hoạt động như thu học phí, học bổng, tổ chức các cuộc thi,…. Vì vậy, những ưu đãi dành cho sinh viên là ngày càng cao. Việc tìm hiểu những ngân hàng thương mại này giúp sinh viên vay vốn dễ dàng hơn rất nhiều.

Vay vốn từ các quỹ tín dụng xã hội

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, hộ gia đình và cá nhân tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã. Các quỹ này hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng và Luật hợp tác xã, nhằm mục tiêu hỗ trợ và tương trợ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống. Bạn có thể tham khảo các gói vay sinh viên từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học,…

Vay tín dụng

Nếu bạn không thể vay tiền từ Ngân hàng Chính sách và Xã hội vì chính sách hoặc không đủ điều kiện, bạn có thể xem xét việc vay từ các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Trong số đó, việc vay tiền theo hình thức tín chấp được nhiều người chọn lựa. Mặc dù lãi suất có thể cao hơn so với Ngân hàng Chính sách và Xã hội, nhưng quy trình vay thường đơn giản và thuận tiện hơn. Có thể tham khảo các tổ chức tài chính như FE Credit, Home Credit, Mirae Asset Finance,… có thủ tục vay nhanh chóng và đơn giản.

Có thể bạn quan tâm

QUAN TRỌNG!!! VAY NỢ NGÂN HÀNG – 9 PHƯƠNG THỨC VAY VÀ 5 LƯU Ý 

Ngân hàng số là gì? Top 5 Ngân hàng số uy tín nhất Việt Nam 2023