Top 7 thương hiệu nhượng quyền nổi bật tại Việt Nam

Hiện nay, nhượng quyền thương hiệu đang trở thành một hình thức kinh doanh phổ biến của các doanh nghiệp nhằm tăng độ phủ sóng của thương hiệu cũng như doanh thu. Khi một thương hiệu có độ phát triển nhất định tại địa điểm nhất định, các doanh nghiệp có xu hướng nhượng quyền để tăng sự hiện diện của thương hiệu tại những địa điểm khác. Hãy cùng tìm hiểu top 7 thương hiệu nổi bật nhượng quyền tại Việt Nam qua bài viết sau đây!

1. Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu (tên tiếng anh là Franchise) là một loại hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu, tên của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh. Trong một thời gian nhất định, giữa bên nhượng quyền và bên được nhượng quyền có ràng buộc về tài chính, có thể là chia theo phần trăm doanh thu và lợi nhuận của thương hiệu.

Như vậy, có thể coi việc nhượng quyền như một hình thức mở rộng kinh doanh của thương hiệu. Thông qua các hợp đồng nhượng quyền, thương hiệu sẽ ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh mà sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí, rủi ro so với việc mở một cửa hàng mới.

Doanh nghiệp cấp phép sẽ là bên nhượng quyền và doanh nghiệp xin cấp phép sẽ là bên được nhượng quyền hay bên nhận quyền. Theo đó, bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiền hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong một thời gian nhất định theo hợp đồng với một khoản phí hoặc chia doanh thu, lợi nhuận theo phần trăm.

Như vậy, có thể coi việc nhượng quyền như một hình thức mở rộng kinh doanh của thương hiệu. Thông qua các hợp đồng nhượng quyền, thương hiệu sẽ ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh mà sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí, rủi ro so với việc mở một cửa hàng mới.

 

Nhượng quyền thương hiệu là gì?
Nhượng quyền thương hiệu là gì?

2. Nhượng quyền thương hiệu Pizza Hut

Pizza hut hay còn được biết đến với tên gọi Pizza Hut, Inc là một chuỗi nhà hàng của Mỹ được nhượng quyền thương hiệu quốc tế chuyên cung cấp các món ăn từ bánh pizza với các phong cách khác nhau, cùng với các món ăn phụ bao gồm mì ống, đùi bò, breadsticks, và bánh mì bơ tỏi. Pizza Hut là một công ty con của Yum! Brands – công ty kinh doanh nhà hàng lớn nhất thế giới. Thương hiệu này dần lớn mạnh với hơn 6.000 nhà hàng ở Mỹ và hơn 16.000 chi nhánh tại hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới.

Tại Viêt Nam, Pizza Hut có hơn 90 chi nhánh cửa hàng trải dài từ Bắc vào Nam tại Việt Nam. Những cửa hàng này nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khách hàng cả về chất lượng thức ăn và phong cách phục vụ. Hiện nay, Pizza Hut đã mở rộng thị trường với hệ thống DelCo (Delivery – Carry Out) giao hàng tận nơi giúp khách hàng có thể thưởng thức pizza tại nhà và cũng là để phục vụ được tốt hơn nhu cầu ăn uống ngày càng cao của người Việt Nam.

Thương hiệu Pizza Hut
Thương hiệu Pizza Hut

Xem thêm tại: Pizza Hut

3. Nhượng quyền thương hiệu Cà phê Trung Nguyên

Tập đoàn một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê; nhượng quyền thương hiệu; dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại và du lịch. Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và đang có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. 

Có thể nói Trung Nguyên là thương hiệu Việt Nam đầu tiên nhượng quyền thương hiệu ra thế giới. Bên cạnh việc ứng dụng những cải tiến nhằm mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất thì việc nhượng quyền thương hiệu cần nâng cao thêm vị thế của Cà phê Trung Nguyên. Tưởng chừng một thương hiệu Việt Nam sẽ rất khó khăn khi nhượng quyền ra thế giới nhưng Cà phê Trung Nguyên đã chứng tỏ được sức mạnh của thương hiệu Việt khi đã và đang có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Thương hiệu Cà phê Trung Nguyên
Thương hiệu Cà phê Trung Nguyên

Xem thêm tại: Cà phê Trung Nguyên

4. Nhượng quyền thương hiệu Cộng Cafe

Cộng đã bắt đầu nhượng quyền thương hiệu cafe từ năm 2018. Tuy nhiên hiện nay mới có tổng 60 cửa hàng tại Việt Nam và 2 cửa hàng tại Hàn Quốc. Nguyên nhân là do các điều kiện nhượng quyền khá khắt khe; yêu cầu về trang trí, thiết kế phức tạp khiến nhiều nhà đầu tư còn e ngại. Nếu bạn đã từng bước chân vào Cộng chắc hẳn khá ấn tượng bởi phong cách cổ xưa. Phong cách này như đưa khách hàng về thập niên 80, vừa lạ lẫm, vừa thân quen. Mặc dù chi phí nhượng quyền chỉ khoảng 150 triệu/năm nhưng để setup không gian như vậy bạn cần tới 2.5 đến 3.8 tỷ.

Tuy nhiên, Cộng cafe là điển hình cho câu nói “Ít nhưng chất”. Cửa hàng thu hút hàng trăm khách hàng ghé qua mỗi ngày. Đặc biệt với những buổi tối có nhạc sống, con số có thể lên hàng nghìn khách, doanh thu cũng vì thế đội lên đáng kể.

Thương hiệu Cộng Cafe
Thương hiệu Cộng Cafe

Xem thêm tại: Thương hiệu Cộng Cafe

5. Nhượng quyền thương hiệu Trà sữa Ding Tea

Ding Tea hiện là thương hiệu nhượng quyền đồ uống lớn nhất của Đài Loan tại Trung Quốc và là thương hiệu đồ uống duy nhất để đưa vào giới thiệu tại Shanghai World Expo 2010.

Thương hiệu Ding Tea đang như một cơn bão rất nhanh chóng lan rộng ra xung quanh những nước Châu Á với chuỗi 650 cửa hàng trên toàn thế giới. Dingtea hiện tại đã có chi nhánh cửa hàng tại Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kong, Indonesia, Malaisia, Singapor, Việt Nam, Myanma, Brunei. Chi phí nhượng quyền DingTea là 20.000 USD (Khoảng 450 triệu đồng), dùng vĩnh viễn cho 1 cửa hàng với phí quản lý hàng tháng là 100$/ cửa hàng.

Thương hiệu Trà sữa Ding Tea
Thương hiệu Trà sữa Ding Tea

Xem thêm tại: Trà sữa Ding Tea

6. Nhượng quyền thương hiệu Kichi Kichi

Là chuỗi nhà hàng chuyên về buffet lẩu tại Việt Nam, ra đời vào năm 2009, bao gồm các món ăn ngon và đa dạng được phục vụ với hình thức băng chuyền độc đáo, hiện đại. Chỉ với một giá cố định, khách hàng được thưởng thức không hạn chế gần 100 sản phẩm. Nhờ vào mô hình độc đáo, lẩu băng chuyền Kichi Kichi đã chiếm tình cảm của khách hàng bởi sự chuyên nghiệp, chất lượng, mới lạ của mình. Kichi Kichi hiện đang có 29 nhà hàng kinh doanh trên toàn quốc. Giá nhượng quyền thương hiệu Kichi Kichi tối thiểu là 300.000 USD.

 

Thương hiệu lẩu Kichi Kichi
Thương hiệu lẩu Kichi Kichi

Xem thêm tại: Kichi Kichi

7. Nhượng quyền thương hiệu 7- Eleven

7 – Eleven là tên một chuỗi cửa hàng tiện lợi quốc tế. 7-Eleven vốn dĩ hoạt động theo hình thức nhượng quyền thương hiệu, là nhà khai thác, chuyển nhượng, cấp phép các cửa hàng tiện ích lớn nhất thế giới với hơn 62,000 cửa hàng hiện diện tại 19 quốc gia, phục vụ hàng triệu người tiêu dùng. Cứ mỗi 2 giờ trên thế giới lại có một cửa hàng 7-Eleven xuất hiện.

Cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đầu tiên ở Việt Nam được mở vào năm 2017, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 19 góp mặt trong hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới này.

Thương hiệu 7 Eleven
Thương hiệu 7 Eleven

Xem thêm tại: 7 Eleven

8. Nhượng quyền thương hiệu Phở 24

Một thương hiệu nhượng quyền đáng chú ý của thương nhân Việt Nam không thể không nhắc đến trong công cuộc này chính là Phở 24. Thương hiệu Phở 24 trực thuộc Công ty Việt Thái Quốc tế đã gây được ấn tượng mạnh và nhất là khi mở rộng mạng lưới phát triển ra thị trường quốc tế.

Với tư cách là một trong những thương hiệu được người Việt ưa thích, số cửa hàng mang tên “Phở 24” đã đạt con số gần 40 cửa hàng. Đáng chú ý là có khoảng 50% số cửa hàng Phở 24 đã được đặt, nhượng quyền thành công ở nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Australia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Ma Cao….

Thương hiệu Phở 24
Thương hiệu Phở 24

Xem thêm tại: Phở 24

Tạm kết

Kinh doanh theo hình thức nhượng quyền giúp cho nhà đầu tư hạn chế chi phí và có được kinh nghiệm của người đi trước. Những thương hiệu nhượng quyền nổi bật được đề cập trong bài viết luôn không ngừng phát triển thương hiệu cũng như số lượng cửa hàng nhượng quyền trong nước và cả trên thế giới để quảng bá và tăng doanh thu cho chính thương hiệu của mình.

Tìm hiểu thêm về nhượng quyền thương hiệu tại:

https://inoxbaonam.com/top-20-thuong-hieu-nhuong-quyen-sieu-loi-nhuan/

https://posapp.vn/nhuong-quyen-kinh-doanh

Bạn có thể quan tâm:

Dễ dàng kinh doanh trên Instagram chỉ với 7 bí quyết sau đây!

5 điều đặc biệt của mô hình kinh doanh thương mại điện tử Amazon

Người thực hiện: Tống Thị Hồng

Mã sinh viên: 19051089

Lớp: INE 3014 3_ Bài tập lớn