5 điều đặc biệt của mô hình kinh doanh thương mại điện tử Amazon

Mạng internet toàn cầu mở rộng trên khắp mọi nơi, cùng với đó là sự phát triển của hệ thống thanh toán thì thương mại điện tử ngày càng chiếm ưu thế và có vai trò quan trọng.  

Với sự nhạy bén về xu hướng thị trường và tốc độ phát triển của Internet những năm đầu thập kỷ 90, Jeff Bezos đã thành lập công ty chuyên bán sách qua mạng đến vị trí gã khổng lồ công nghệ như hiện nay. Đó là kết quả của một mô hình kinh doanh phù hợp và đúng đắn của Amazon. Nhờ đó, Amazon còn được biết đến như người khởi xướng trong việc làm thay đổi tư duy của của các ngành công nghiệp, trở thành tấm gương và niềm cảm hứng của các thương hiệu. Mô hình kinh doanh của Amazon là một trong những yếu tố giúp họ đạt được vị thế gã khổng lồ công nghệ. 

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về mô hình kinh doanh của Amazon và điều gì khiến nó phát triển như hiện tại. 

Mô hình kinh doanh cốt lõi vẫn dựa trên nền tảng sàn thương mại điện tử, mặc dù họ bán rất nhiều thứ: 

Amazon Prime Video,  Amazon Music và Audible: Chuyên phân phối, cung cấp video âm nhạc bản quyền, tải xuống và phát trực tuyến video, audiobook, âm nhạc

Amazon Publishing: Xuất bản sách và sách điện tử Kindle

Amazon Studios: Chuyên về sản xuất, phân phối và phát triển phim, chương trình truyền hình

Amazon Web Services: Cung cấp các nền tảng về điện toán đám mây

Sản xuất hàng điện tử tiêu dùng bao gồm: máy tính bảng Fire, Fire TV, thiết bị đọc ebook Kindle, các thiết bị Echo & Alexa.

Các công ty con của Amazon còn bao gồm Ring, Twitch.tv, Whole Foods MarketIMDb. Ngoài ra, họ còn cho phép người bán bên thứ ba bán hàng cho người tiêu dùng trên nền tảng của họ.

 • Khách hàng của Amazon

Cả người mua và người bán đều là khách hàng của Amazon. .

Khách hàng của Amazon được chia thành 3 nhóm chính:

 • Khách hàng tiêu dùng
 • Khách hàng người bán
 • Khách hàng Developer (Lập trình viên/Nhà phát triển)
 • Amazon.com

Sàn thương mại điện tử Amazon.com vẫn là mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon. Doanh thu năm 2020 của Amazon chiếm 40,7% doanh số bán lẻ trực tuyến tại Hoa Kỳ, thu về lợi nhuận kỷ lục hàng quý kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm.

Website thương mại điện tử Amazon.com bán đa dạng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ từ sách, nhạc, trò chơi, video, phần mềm, đồ gia dụng,… Trang web của Amazon hoạt động như một kênh bán hàng lớn nhất. Các phiên bản khác xuất hiện trên trang web của Amazon nhằm mục đích hỗ trợ và dành cho khách hàng trên toàn thế giới sử dụng. Ngày nay, các ứng dụng đã được phát triển để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng. Nhiều chi nhánh cũng đã thực hiện vai trò của họ trong việc hoạt động như một kênh cho Amazon như Amazon Affiliate Program.Amazon sử dụng hai mô hình B2BB2C trong chiến lược thương mại điện tử của mình. Một trong những yếu tố góp phần vào thành công của Amazon là sự phát triển mô hình kinh doanh chợ điện tử zShop.

Để tìm hiểu thêm về cách bán hàng trên Amazon, xem thêm: Từ A – Z cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

 • Dịch vụ điện toán đám mây (AWS)

Amazon Web Services (AWS) là hoạt động đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận của Amazon, chiếm hơn một nửa lợi nhuận ròng của Amazon trong những năm gần đây và riêng trong nửa đầu năm 2021 lĩnh vực này đã chiếm tới 52,6%. AWS là nền tảng điện toán đám mây của Amazon bao gồm doanh số bán máy tính, cơ sở dữ liệu, lưu trữ,cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp và các dịch vụ khác trên toàn cầu.

Xem thêm: Sản phẩm đám mây

 • Các hoạt động mang lại doanh thu cho Amazon

Hiệu quả từ mô hình kinh doanh của Amazon được thể hiện rõ ràng nhất thông qua doanh thu của công ty. Đâu sẽ là những hoạt động mang lại doanh thu tốt nhất cho Amazon giữa rất nhiều lĩnh vực được Amazon triển khai? 

Sàn thương mại điện tử Amazon

Sàn thương mại điện tử Amazon.com vẫn là mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon. Doanh thu năm 2020 của Amazon chiếm 40,7% doanh số bán lẻ trực tuyến tại Hoa Kỳ, thu về lợi nhuận kỷ lục hàng quý kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm.

Sàn thương mại điện tử Amazon
Sàn thương mại điện tử Amazon.com

 

Bán sách

Tuy rằng doanh số bán sách chiếm không nhiều trong tổng doanh thu của Amazon ngày nay, nhưng đó vẫn là một con số khổng lồ so với bất kỳ một nhà xuất bản nào khác trên thế giới với khoảng 280 tỷ đô la và có xu hướng tiếp tục tăng lên. Doanh thu từ hoạt động này được dự đoán sẽ tiếp tục bứt phá nhờ sự phổ biến của máy đọc sách điện tử Kindle, dịch vụ audiobook mang tên Audible, dịch vụ Print-on-Demand,…

Cung cấp nhạc và video trên Amazon

Hoạt động kinh doanh âm nhạc và video của Amazon cũng ghi nhận doanh thu cao vượt trội.

Để bán nhạc trên Amazon, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản TuneCore để bắt đầu bán nhạc trên Amazon.
 • Chọn loại bản phát hành bạn muốn nhận trên Amazon: đĩa đơn hoặc album.
 • Tải nhạc và ảnh bìa lên để đưa các bài hát của bạn lên Amazon.
 • Thêm thông tin người đóng góp để họ được ghi nhận khi bài hát của bạn được bán.
 • Bạn có thể bắt đầu bán nhạc trên Amazon sau khi được TuneCore chấp thuận và giữ 100% doanh thu của mình.

Cung cấp các trò chơi điện tử 

Amazon quyết định lấn sân sang mảng game khi cho ra mắt công ty con Amazon Games Studios. Doanh thu từ hoạt động này cũng tạo được dấu ấn ấn tượng trong tổng doanh thu hoạt động của công ty.

Amazon Games
Amazon Games

Dịch vụ điện toán đám mây (AWS)

Amazon Web Services (AWS) là hoạt động đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận của Amazon, chiếm hơn một nửa lợi nhuận ròng của Amazon trong những năm gần đây và riêng trong nửa đầu năm 2021 lĩnh vực này đã chiếm tới 52,6%.

Amazon Web Services
Amazon Web Services

Sản phẩm Amazon Fire

Amazon sở hữu một loạt các sản phẩm Fire bao gồm điện thoại, tablet, hệ điều hành di động và TV

Amazon Prime

Amazon Prime là dịch vụ đăng ký trả phí của Amazon, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ nâng cao của họ. Khi đăng ký Amazon Prime người dùng sẽ được cung cấp một số dịch vụ độc quyền như: giao hàng miễn phí một hoặc hai ngày (tùy theo địa chỉ), nghe nhạc, video và nhiều lợi ích khác. Theo báo cáo của Amazon, tính đến tháng 1 năm 2020, Prime đã có hơn 150 triệu tài khoản trên toàn thế giới.

Amazon Prime
Amazon Prime

Amazon Ticket

Amazon Tickets ra mắt vào năm 2015, là một nền tảng bán vé cho các buổi hòa nhạc và các sự kiện công đồng khác. Mục tiêu của Amazon khi tạo ra Tickets chỉ đơn giản là biến nơi đây trở thành điểm đến hàng đầu cho hoạt động phân phối vé sự kiện. Amazon thậm chí còn có kế hoạch để dành những chỗ ngồi tốt nhất trong các sự kiện cho các thành viên Prime như một cách để quảng bá chương trình thành viên của họ.

Bằng sáng chế

Amazon hiện nắm giữ hơn 1000 bằng sáng chế của riêng họ. Ngoài ra, còn sở hữu nhiều bằng sáng chế được cấp phép bởi các công ty khác.

Dịch vụ quảng cáo

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon tiếp tục tăng cao khi mọi người mua sắm tại nhà nhiều hơn.

Theo EMarketer, Amazon chiếm tới 10,3% thị trường quảng cáo kỹ thuật số của Mỹ trong năm 2020, tăng từ 7,8% vào năm 2019, cạnh tranh trực tiếp với Google và Facebook về ngân sách quảng cáo. Sự tăng trưởng đó đã thu hút Walmart, Instacart, Walgreens và các nhà bán lẻ khác đã tham gia cùng Amazon trong việc tranh giành thị trường quảng cáo.

Điều đặc biệt từ cách kiếm tiền của Amazon

Cửa hàng trực tuyến

Website thương mại điện tử Amazon.com bán đa dạng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ từ sách, nhạc, trò chơi, video, phần mềm, đồ gia dụng,…

Cửa hàng trực tiếp

Mặc dù kinh doanh trực tuyến vẫn là hoạt động cốt lõi của Amazon, nhưng công ty cũng có những cửa hàng bán lẻ vật lý nơi mà khách hàng có thể mua trực tiếp các sản phẩm của Amazon tại cửa hàng hoặc đặt trên ứng dụng rồi đến lấy hàng.

Amazon Go grocery
Cửa hàng trực tiếp của Amazon

Dịch vụ của người bán bên thứ ba

Amazon cho phép người bán bên thứ ba bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách hàng.

Chương trình đăng ký thành viên

Doanh thu từ chương trình đăng ký thành viên hàng năm và hàng tháng từ việc nâng cấp tài khoản Prime là rất lớn. Chi phí đăng ký Prime tiêu chuẩn  là 119 đô la/năm, tương đương với doanh thu hơn 17,8 tỷ đô la, con số này đã khấu trừ cho thành viên đặc biệt.

Dịch vụ web của Amazon

AWS đã cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của họ vào năm 2006. Các dịch vụ web của Amazon ngày nay là một trong những nền tảng đáng tin cậy và có thể mở rộng nhất trong toàn bộ ngành của nó. 

Điều làm cho nó nổi bật là cơ sở hạ tầng chi phí thấp kết nối kinh doanh vô hạn trên toàn thế giới. AWS tiếp tục hoạt động với tư cách là mảng kinh doanh dựa trên điện toán đám mây của Amazon cũng như cung cấp cho các công ty khởi nghiệp hay tổ chức chính phủ. 

Quy mô kinh doanh của Amazon tập trung vào loại hình giao dịch B2C. Khi là hãng bán lẻ, Amazon tăng cường quy mô kinh doanh bằng cách đa dạng sản phẩm phục vụ. Khi có chợ điện tử, Amazon tận dụng những thuận lợi về thương hiệu, giao diện khách hàng và cơ sở hạ tầng công nghệ. Thị trường của Amazon trải rộng toàn cầu, không giới hạn khoảng cách, ở bất cứ đâu có kết nối internet và không có trở ngại về vận tải, nơi đó Amazon đều tiếp cận và triển khai hoạt động. Khi chuyển sang hình thức thương mại điện tử, Amazon vẫn có nguồn doanh thu từ các cửa hàng do họ vẫn phải chi trả cho Amazon khoản phí cố định để được kinh doanh trên website của Amazon. 

Mô hình xoay vòng dòng tiền của Amazon

Một trong những yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh Amazon là chiến lược kiếm tiền của họ. Họ đã và vẫn đang hoạt động trong nhiều năm theo cách sẵn sàng chấp nhận giảm tỷ suất lợi nhuận trên cửa hàng trực tuyến của mình. Họ luôn đặt giá thấp cho những mặt hàng phổ biến nhưng linh hoạt theo thị trường, thuận tiện hơn so với các cửa hàng truyền thống với hệ thống giao hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Nhiều người có thể nghĩ rằng, cách làm này sẽ khiến Amazon không tạo ra đủ dòng tiền cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hoàn toàn ngược lại. Các khoản thu hộ từ khách hàng sẽ được Amazon nhanh chóng thanh toán cho các nhà cung cấp của mình, từ đó mang lại cho họ khả năng thanh khoản ngắn hạn để đầu tư trở lại và tăng tốc độ tăng trưởng.

Có thể bạn quan tâm: Covid-19 – “cú hích” làm bùng nổ dịch vụ ngân hàng điện tử

Người thực hiện: Đào Phương Thanh

Mã sinh viên: 19051334

Lớp: QH-2019-E KTQT CLC 3