Sản phẩm số là gì? 7 sản phẩm số tiềm năng trong năm 2021 mà bạn nên xem xét

Bạn có thấy việc kinh doanh các sản phẩm số có sức hấp dẫn lớn hơn rất nhiều so với kinh doanh sản phẩm vật lý. Liệu kinh doanh các sản phẩm số có phải là 1 ý tưởng hay. Sản phẩm số là gì mà người ta sẵn sàng trả hoa hồng cao đến vô lý như vậy. Việc lựa chọn mô hình kinh doanh sản phẩm số cực kỳ quan trọng, nhất là trong thời đại 4.0 chuyên đổi số này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những kiến thức cơ bản dành cho người mới bắt đầu hoặc mới tìm hiểu về kinh doanh các sản phẩm số. Để giúp bạn đi đúng hướng, chúng tôi sẽ gợi ý một số sản phẩm số bạn có thể bán online và từ đó giúp bạn phân biệt được các sản phẩm số với sản phẩm vật lý.

1. Sản phẩm số là gì?

Nói chung, sản phẩm số đề cập đến tất cả các hàng hóa và dịch vụ có thể số hóa (có thể chuyển đổi sang dạng nhị phân). Hiểu đơn giản, các sản phẩm này có thể nghe, thấy được nhưng không sờ được. Đó có thể là sản phẩm chữ viết như ebook, các khóa đào tạo trực tuyến; Đó có thể là sản phẩm âm thanh (audio) được ghi âm thành sách nói, đọc truyện, nhạc, … Sản phẩm số cũng có thể là những video chia sẻ các kiến thức, giải trí với đầy đủ các lĩnh vực trong cuộc sống.

Tất cả các dạng sản phẩm số

2. Phân loại sản phẩm số

 • Các khóa học online

Sự phát triển của các nền tảng streaming video như Youtube, Tiktok và các phần mền tổ chức các cuộc gọi trực tuyến như Zooms, Microsoft Team, càng ngày càng có nhiều người chọn sử dụng các khóa học online làm hình thức kiếm tiền.

Bạn có thể lựa chọn giữa 2 hình thức để sản xuất khóa học online:

+ Một là, tự sản xuất các video, nội dung về một chủ đề, môn học mà bạn có năng lực hoặc đam mê tìm hiểu về chúng.

+ Hai là, bạn sẽ là một bên thức ba, tổ chức các buổi học và tìm kiếm các nguồn nhân lực từ bên ngoài sản xuất nội dung

Người học có thể linh hoạt trong việc tham gia các buổi học. Họ sẽ có thể học ở mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí, họ có thể download những video buổi học hoặc sử dụng những phần mềm dịch thuật để hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế những khóa học với dung lượng kiến thức khác nhau với giá tiền phù hợp cho những phân khúc khách hàng.

Coursera
Coursera: Phần mềm cung cấp hơn 4000 khóa học online từ 150 trường đại học nổi tiếng thế giới

Đây là một lĩnh vực có giá trị ước tính khoảng 325 tỷ đô la vào năm 2025. Quả là một môi trường hứa hẹn, vì nếu như bạn thiết kế được một khóa học chất lượng và đặt mục tiêu thời gian để marketing nó, thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong tương lai không xa

 • Ebook:

Sách điện tử đang ngày càng có xu hướng phổ biến tăng lên theo từng tháng. Trong năm 2020, doanh số bán hàng sách điện tử tại Mỹ chạm tới con số 1.1 tỷ dollar. Mặc dù con số này vẫn có phần thấp hơn doanh thu đến từ các sản phẩm sách giấy, nhưng các chuyên gia cho rằng, sách điện tử trong tương lai sẽ soán ngôi của sách vật lý trong phạm trù doanh số.

Có rất nhiều cách để kiếm từ qua ebook, từ tự viết hoặc đóng vai trò là biên tập viên cho các tác giả khác, đến bắt đầu trên một nền tảng để xuất bản ebook hoặc thậm chí là sản xuất audio.

Các nền tảng đăng tải ebook cả thương mại và phi thương mại bạn có thể tham khảo là: WordPress, Wattpad, Google sách,….

Từ các sản phẩm ebook có một mức độ nổi tiếng và doanh thu nhất định, bạn có thể xuất bản sách giấy để tiếp cận với đa dạng các độc giả hơn

 • Phần mềm:

Nếu bạn có kinh nghiệm viết mã hoặc có đủ tiền để thuê các nhà phát triển hoặc bạn phát hiện ra một lỗ hổng trên thị trường cho bạn một giải pháp phần mềm, cho một vấn đề mà nhiều người gặp phải, thì bán phần mềm online có thể là một sanr phẩm tuyẹt vời cho một công ty.

Ngày nay, nhiều chương trình phần mềm được bán dưới dạng các lượt đăng ký có thời hạn thay vì giấy phép. Nói cách khác, khách hàng của bạn phải trả một khoản phí không đáng kể hàng tháng để sử dụng phần mềm của bạn. Miễn là họ trả tiền, họ vẫn có quyền truy cập.

Theo nhiều khía cạnh, mô hình đăng ký măng lại tièm năng doanh thu tổt hơn so với cấp phép. Nếu bạn chỉ bán giấy phép, bạn chỉ được trả tiền một lần. Khách hàng sẽ không bao giờ phải đưa cho bạn một xu nào khác. Trong khi mỗi lần khách hàng thanh toán theo tháng, bạn có thể đưa cho khách hàng một vài các tùy chọn khác. Khách hàng có thể tiếp tục sử dụng gói mà họ đã đăng ký , hoặc có thể tham khảo các gói nâng cấp để cải thiện về trải nghiệm dùng. Mặc dù vậy, bạn có thể quyết định mô hình thanh toán nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

 • Công cụ và templates:

Các sản phẩm kỹ thuật số cũng có thể ở dạng công cụ vô hình trang bị cho các chuyên gia để thực hiện các công việc nằm ngoài chuyên môn của họ hoặc tốn nhiều thời gian để thực hiện. Bạn có thể bán những giải pháp kỹ thuật số cho những điểm chung và nhu cầu của một đối tượng cụ thể.

Một số ví dụ về cách bán sản phẩm kỹ thuật số:

 • Mẫu sơ yếu lý lịch cho người tìm việc
 • Ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp
 • Các mẫu thiết kế đồ họa dành cho tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích…
 • Bộ lọc và plugin Adobe Photoshop dành cho các trình chỉnh sửa phương tiện
 • Biểu tượng, phông chữ hoặc UX kits dành cho các nhà thiết kế web

Nếu bạn đã có một công việc kinh doanh tự do, bạn nên xem xét có thể bến các kỹ năng của mình thành các sản phẩm số để tạo ra các dòng doanh thu.

 • Hosting and Domain:

Website hiểu đơn giản như một ngôi nhà của bạn. Muốn xây dựng một website điều đầu tiên bạn cần phải có Hosting và Domain. Hosting giống như mảnh đất để bạn xây nhà và Domain giống như địa chỉ số nhà của bạn.

Ở Việt Nam bạn có thể mua Hosting và Domain từ: Mắt bão, Azdigi, DIGISTAR, PA Việt Nam….

Ở nước ngoài bạn có thể tìm mua Hosting và Domain từ: GoDaddy, Hawk Host, StableHost, DreamHost…

Bạn có thể tham khảo thêm về Hosting và Domain tại đây: Phân biệt Hosting và Domain

 • Ảnh và sản phẩm thiết kế đồ họa:

Một cách tuyệt vời để những bức ảnh tuyệt đẹp của bạn có thể lan truyền rộng rãi là đăng chúng lên các trang nhưu Flickr, Instagram. Các nền tảng này cho phép bản giữ lại các quyền đối với ảnh của mình, điều này bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn trong khi các hình ảnh của bạn được lan truyền với các khách hàng tiềm năng. Nếu họ muốn sử dụng hình ảnh của bạn với chất lượng cao, họ sẽ phải liên hệ với bạn thông qua các nền tảng trên.

 • Sản phẩm Audio (âm thanh):

Hiện tại, hẳn người dùng đã không còn xa lạ với việc các ca sĩ có thể tự đăng tải các tác phẩm âm nhạc của bản thân, có thể ở dạng cover hoặc tự sáng tác, lên các nền tảng video hoặc âm nhạc. Các hãng đĩa và các công ty giải trí không còn kiểm soát phần lớn thị trường âm nhạc.

Các nhạc sĩ và ca sĩ indie giờ đây đã có thể tự do sáng tạo các sản phẩm của riêng họ và đăng tải lên. Vì họ không cần phải sản xuất một sản phẩm vật lý, chẳng hạn đĩa CD, để đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Bạn có thể cung cấp âm nhạc của mình độc quyền dưới dạng tệp kỹ thuật số. Sau đó, mọi người có thể nghe chúng trên máy nghe nhạc MP3, máy tính của họ và các thiết bị khác

MP3 & MP4
2 sản phẩm số phổ biến nhất trong thị trường âm nhạc: MP3 và MP4

3. Kết luận

Chúng ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0, do vậy mọi người cũng bắt đầu quan tâm rất nhiều đến sản phẩm số. Do vậy, tiềm năng phát triển của sản phẩm số và là vô hạn và chúng tôi mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầu đủ các kiến thức cơ bản về các sản phẩm số đang phổ biến hiện nay để bạn có thể tự phát triển nền tảng kinh doanh sản phẩm số của riêng mình.

Chúc bạn có được thành công trong con đường kinh doanh và có thể tự tạo ra được những sản phẩm số của riêng bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo những ý tưởng kinh doanh hậu covid sau đây

Bạn cũng có thể tham khảo các xây dựng sản phẩm số sau đây

Sinh viên thực hiện

Vũ Thị Kim Phượng – 19051196

Lớp: QH 2019E KTQT CLC 3