Kinh doanh sau dịch – 9 ý tưởng kinh doanh hiệu quả hậu Covid 19 thời kỳ 4.0

Kinh doanh sau dịch - 9 ý tưởng kinh doanh hiệu quả hậu Covid 19 thời kỳ 4.0

Đại dịch Covid 19 đã có những ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, gây ra những thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp cũng như thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Phần lớn tâm lý, nhận thức, thói quen mua sắm, hành vi người tiêu dùng đã thay đổi qua mùa dịch Covid này.

Vậy kinh doanh gì sau dịch sẽ mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là trong thời kỳ 4.0 này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết !

Những xu hướng kinh doanh online đang phát triển mạnh

Đại dịch Covid 19 bùng phát nhiều đợt đã khiến Nhà nước phải nhiều lần ban hành chỉ thị giãn cách xã hội. Trong khoảng thời gian đó, các hoạt động kinh doanh đã bị hạn chế, thậm chí tạm ngừng hoạt động.

Nhưng cũng nhờ đó, hình thức kinh doanh online, làm việc, dịch vụ từ xa đã trở nên rất phổ biến, trở thành hình thức thông dụng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Và cùng với sự phát triển của kỹ thuật số thời đại 4.0 này, thương mại điện tử cũng trở thành xu hướng mua sắm hàng đầu của người tiêu dùng nhờ sự nhanh chóng, tiện lợi.

Mô hình này không chỉ đảm bảo các quy tắc phòng tránh dịch, đảm bảo an toàn giãn cách mà còn đã, đang và sẽ trở nên ngày càng phát triển hơn trong tương lai bởi những tiện ích mà nó mang lại.

9 ý tưởng kinh doanh hiệu quả sau dịch covid 19

1. Dịch vụ tư vấn sức khỏe online

Từ khi đại dịch bùng phát, ý thức, nhu cầu đảm bảo sức khỏe của mọi người đều đã được nâng cao. Tuy nhiên, việc khám, chữa bệnh tận nơi tại các bệnh viện hay các trung tâm, cơ sở y tế sẽ không đảm bảo an toàn giãn cách, hơn nữa còn tốn thời gian xếp hàng, chờ đến lượt.

Trong khi đó, tư vấn sức khỏe online cho mọi người lại có ưu điểm rất nhanh chóng, thuận tiện, không mất thời gian, công sức đi lại mà vẫn có thể giúp mọi người biết rõ hơn tình hình sức khỏe hiện tại. Bên cạnh đó, với việc cập nhật tình hình dịch mỗi ngày sẽ khiến mọi người dễ trở nên bất an, lo lắng.

Vì vậy, tư vấn online sẽ phần nào giúp mọi người trấn an lại tinh thần, ổn định tâm lý hơn. Kể cả sau khi tình hình dịch ổn định lại, rất nhiều người vẫn sẽ còn tâm lý ngại ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết hay phải đến những nơi công cộng đông người. Nếu bạn có đủ kiến thức trong lĩnh vực này, đây sẽ là loại hình kinh doanh rất phát triển và phù hợp với bạn.

2. Kinh doanh dụng cụ, dịch vụ tập thể dục tại nhà

Trong thời gian giãn cách, mọi người đều có nhiều thời gian ở nhà hơn và cũng quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Không thể không thừa nhận ngày càng nhiều người tìm hiểu, rèn luyện thói quen tập thể dục tại nhà. Do vậy, ý tưởng kinh doanh dụng cụ tập thể dục tại nhà như thảm tập, miniband, các loại tạ,… hay mở dịch vụ giúp, hướng dẫn mọi người tập thể tục tại nhà sẽ sớm giúp bạn thu về lợi nhuận đấy !

3. Kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, rất nhiều người đã lựa chọn mua sắm online thay vì đi mua trực tiếp, bởi vậy mà số lượng người mua sắm online đã tăng lên đáng kể kể từ khi đại dịch Covid bùng phát. Bạn có thể tận dụng thời điểm này để phát triển kênh bán hàng online của mình trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

Xem thêm những bài viết khác tại đây:

7 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HIỆU QUẢ

Kinh doanh online: 5 bước cơ bản cho người mới bắt đầu và các phương pháp để kinh doanh hiệu quả

4.  Kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Cùng với sự bùng nổ về thói quen mua sắm online của mọi người, các dịch vụ vẩn chuyển hàng hóa tất nhiên cũng bùng nổ mạnh mẽ. Những ứng dụng kết nối người bán, người mua và người vận chuyển với nhau sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Dù hiện nay, mô hình này đã khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp lớn triển khai, nhưng sau dịch Covid, mô hình này sẽ ngày càng phát triển. Cũng nhờ những đơn vị vận chuyển đang có hiện nay, bạn sẽ có lợi thế để tham khảo, hãy biết phân tích những ưu và nhược điểm của họ để có một kế hoạch kinh doanh thành công.

5. Dịch vụ gia sư trực truyến

Nhu cầu giáo dục trực tuyến đang ngày càng tăng cao trong thời điểm dịch bệnh.

Nếu có đủ lượng kiến thức chuyên sâu trong bất cứ môn học hay ngành nghề nào, hãy bắt đầu kinh doanh dịch vụ giảng dạy online. Bên cạnh những môn học tại trường lớp như Toán, Tiếng Anh,… các lĩnh vực như Content Marketing, Sale, Digital Marketing, các ngoài ngữ khác cũng đang rất được quan tâm hiện nay.

6. Sáng tạo nội dung (Content Creator)

Content là phần quan trọng nhất giúp mọi doanh nghiệp thu hút khách hàng. Nếu bạn đam mê viết lách và tự tin với khả năng của mình, bạn có thể biến niềm đam mê của mình trở thành một công việc kinh doanh.

Tất cả những gì bạn cần là kiến thức về marketing. Bạn có thể bắt đầu từ những bài viết cơ bản như SEO, rồi dần đến những bài cần sự sáng tạo, những ý tưởng độc đáo như viết kịch bản, quảng cáo,… Lợi nhuận bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào tính chất cũng như độ khó của dự án bạn nhận được. Bất kể bạn viết gì, sẽ luôn có những khách hàng sẵn sàng trả tiền để bạn cung cấp bài viết cho họ.

7. Dịch vụ thiết kế đồ họa (Graphic Design)

Những hình ảnh bắt mắt, ấn tượng sẽ góp phần giúp nội dung các bài viết, quảng cáo thu hút hơn đối với khách hàng. Vì vậy mà thiết kế đồ họa cũng đang và sẽ là ngành có xu hướng nổi trội.

Nếu bạn có đam mê và năng khiếu về nghệ thuật, thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa thì bạn hãy tận dụng những lợi thế đó để kiếm thêm thu nhập. Các kỹ năng cần thiết cho công việc này là sự sáng tạo và tính kỷ luật tuân thủ deadline.

Hiện nay, có rất nhiều người đang tìm kiếm các dịch vụ thiết kế đồ họa, do đó, dịch vụ này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

8. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Kiếm tiền bằng hình thức này sẽ giúp bạn dễ kiếm được nguồn lợi nhuận cao mà không cần mất một đồng vốn. Bạn chỉ cần nhận liên kết sản phẩm từ phía nhà cung cấp rồi tìm cách thu hút khách hàng truy cập liên kết đó và tiến hành mua hàng.

Để sản phẩm bạn quảng cáo được đông đảo khách hàng biết đến, bạn có thể đăng bài lên các trang mạng xã hội hoặc làm nội dung trên các nền tảng như Tiktok, Youtube,… Càng nhiều đơn hàng được tạo ra từ liên kết của bạn, lợi nhuận bạn thu được sẽ càng lớn.

Vì vậy, nếu bạn siêng năng tạo ra nhiều nội dung có giá trị, thu hút được nhiều khách hàng, hình thức kinh doanh này sẽ mang lại cho bạn nguồn doanh thu đáng kinh ngạc.

Xem thêm những bài viết khác tại đây:

Kinh doanh online: 5 bước cơ bản cho người mới bắt đầu và các phương pháp để kinh doanh hiệu quả

9. Kinh doanh đồ ăn online

Trong giai đoạn này, nhiều cửa hàng, quán ăn đã dần chuyển từ kinh doanh tại chỗ sang mô hình giao đồ ăn mang về. Điều này vừa giúp khách hàng đảm bảo an toàn vừa có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng.

Lợi ích đầu tiên của mô hình này là bạn không cần tốn các loại vốn về thuê mặt bằng hay thuê nhân viên. Việc quảng cáo sản phẩm của bạn trên các trang mạng xã hội hoặc qua các app đặt đồ ăn online như Baemin, ShopeeFood,… sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Quy trình từ chọn lựa đồ ăn đến khi mua hàng rồi thanh toán cũng được tối giản hơn. Nhờ đó, kinh doanh đồ ăn online có thể mang lại nguồn doanh thu vượt trội cho bạn.

Kết luận:

Trên đây là một số ngành nghề giúp bạn trả lời câu hỏi « Kinh doanh gì mang lại hiệu quả cao sau dịch ? ». Sau đại dịch Covid 19, kinh doanh gì vẫn chưa phải vấn đề dễ giải quyết. Nhưng nếu biết tận dụng tốt các lợi thế, hiểu rõ tình hình thị trường thời đại 4.0 này, cùng với hiểu rõ bản thân, bạn sẽ tìm được ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh phù hợp với khả năng của mình, từ đó xây dựng, tối ưu được chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả.

Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường kinh doanh của bản thân.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các ngành nghề kinh doanh trong và sau dịch tại đây:

Kinh doanh sau dịch – Những ý tưởng hiệu quả Hậu COVID19

Kinh doanh gì sau dịch mang lại lợi nhuận cao

Kinh doanh gì trong và sau dịch giúp thu được LỢI NHUẬN CAO 

Sinh viên thực hiện

Nguyễn Thị Linh Ánh – 19051029

Lớp: QH 2019E KTQT CLC 3

2 thoughts on “Kinh doanh sau dịch – 9 ý tưởng kinh doanh hiệu quả hậu Covid 19 thời kỳ 4.0

Comments are closed.