7 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HIỆU QUẢ

Hiện nay việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đang trở thành một xu hướng lên ngôi. Nếu không đủ kinh tế để thuê một cửa hàng truyền thống thì lựa chọn sàn thương mại điện tử để bán hàng là một quyết định đúng đắn. Vậy bạn cần trang bị những gì trước khi tham gia vào xu hướng này?

1. Sàn thương mại điện tử là gì?

Nói một cách nôm na thì sàn thương mại điện tử là kênh bán hàng online được nhiều chủ shop hay các công ty, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm hàng hóa ưa chuộng và được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất.

Tại Việt Nam hiện nay, những cái tên đình đám như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee…không ngừng lớn mạnh. Mỗi kênh đều cạnh tranh không ngừng nghỉ với nhiều chính sách đa dạng. Bán hàng trên nhiều lĩnh vực, nhiều phân khúc khách hàng, tệp khách hàng.

2. Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đem lại những lợi ích gì?

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là ví dụ điển hình cho việc áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý bán hàng đem lại cho bạn những lợi ích rất lớn:

  • Giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng
  • Hoạt động kinh doanh mở 24/7 giúp gia tăng cơ hội bán hàng
  • Tiết kiệm chi phí hoạt động như chi phí mặt bằng, nhân công,…
  • Việc quản lý gian hàng và chọn hình thức vận chuyển trở nên một cách đơn giản và chuyên nghiệp hơn
  • Dễ dàng retarget (nhắm chọn lại) và remarket (tiếp thị lại), người bán có thể chạy quảng cáo nhắm đến các đối tượng đã truy cập của hàng
  • Có khả năng xử lý nhiều đơn hàng cùng lúc và mở rộng kinh doanh một cách nhanh chóng.
  • Dễ dàng truy cập dữ liệu thông tin khách hàng

3. Các chiến lược kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

các chiến lược kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
Các chiến lược kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

3.1. Nghiên cứu khách hàng tiềm năng

Nghiên cứu hành vi khách hàng là một trong những yếu tố quyết định bạn có thành công khi bán hàng online trên sàn thương mại điện tử hay không. Bạn phải nắm chắc được mô hình kinh doanh của mình và nắm chắc được sản phẩm bạn đang bán, tiếp theo bạn phải vẽ được chân dung tệp khách hàng của mình nhờ vào các yếu tố như: Độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, thói quen mua sắm, thanh toán,…

3.2. Hiểu rõ đặc điểm khách hàng khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử khác nhau

Hiểu rõ tệp khách hàng
Hiểu rõ đặc điểm khách hàng

 

Tệp khách hàng hiện tại của ba sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam có sự khác biệt nhất định

 • Shopee có tệp khách hàng ở độ tuổi trẻ, số lượng khách hàng nữ đông hơn nam. Các mặt hàng kinh doanh phổ biến nhất là thời trang, mĩ phẩm, sản phẩm dành cho trẻ em.
 • Lazada trái lại có lượng khách hàng nam nhiều hơn nữ. Mặt hàng kinh doanh bán chạy là đồ điện tử và phụ tùng đi kèm, các sản phẩm mẹ và bé.
 • Tiki có sự cân bằng giữa hai nhóm với mặt hàng chủ lực là sách, đồ công nghệ. Tệp khách hàng có độ tuổi trẻ

Kết hợp các thông tin đó với chân dung khách hàng đã phân tích phía trên sẽ giúp bạn chọn lựa sàn thương mại điện tử phù hợp và đưa ra các chiến lược hiệu quả.

3.3. Tạo dựng niềm tin khách hàng

Niềm tin khi mua sắm thương mại điện tử của khách hàng phụ thuộc vào các yếu tố như: uy tín của gian hàng, chất lượng sản phẩm tốt, độ chuyên nghiệp của người bán, thông tin sản phẩm chi tiết, xuất sứ rõ ràng, chế độ bảo hành, đội ngũ tư vấn có tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo,…Niềm tin của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có lợi ích lâu dài cho công việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử sau này.

3.4. Áp dụng linh hoạt các chương trình khuyến mãi

Áp dung các chương trình khuyến mãi
 Áp dụng các chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi là “công cụ” kích thích tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng và nhận diện thương hiệu. Mỗi tháng, các sàn thương mại điện tử đều có những chương trình khuyến mãi lớn như giảm giá, miễn phí giao hàng. Bạn hãy tận dụng các cơ hội này đăng ký để tham gia, cải thiện lượt traffic cho sản phẩm để tăng doanh thu.

3.5. Tối ưu hóa thuật toán tìm kiếm của khách hàng

Đây là một trong những bí quyết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử hiệu quả bạn nên cân nhắc. Các thuật toán sẽ phân tích để sắp xếp các gợi ý sản phẩm cho khách hàng. Sản phẩm có nhiều lượng người xem, lượt đánh giá tốt, xử lý đơn hàng, giao hàng nhanh, số lượng hủy đơn ít sẽ nhận nhiều ưu đãi lớn. Hơn nữa sẽ được tăng độ hiển thị sản trên trang, thanh tìm kiếm và được ưu tiên hơn trong những chương trình khuyến mãi của các sàn.

3.6. Đầu tư vào ảnh sản phẩm và nội dung càng chi tiết càng tốt:

Đặc trưng của kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là trực tuyến nên hình ảnh chính là thứ duy nhất khiến khách hàng cảm nhận được sản phẩm của shop. Giúp người mua hình dung rõ nét về sản phẩm từ tổng thể đến chi tiết.  Hình ảnh đẹp, đầy đủ chi tiết đến tổng quan sản phẩm sẽ thu hút được sự chú ý, là điểm nhấn lôi cuốn khách hàng ngay từ lần đầu tiên

Bên cạnh đó, nội dung mô tả sản phẩm cũng phải thật đầy đủ và chi tiết. Giúp khách hàng nắm rõ lợi ích, cách sử dụng, bảo hành…từ đó tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn. Nội dung cũng cần chuẩn SEO để tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm, để tối ưu hóa sản phẩm của bạn trên công cụ tìm kiếm google

3.7. Tạo điểm nhấn cho gian hàng bằng các sản phẩm độc đáo

Kinh doanh các sản phẩm độc đáo
Kinh doanh các sản phẩm độc đáo

Các sản phẩm độc đáo không những giúp bạn không bị “đụng hàng” mà còn nổi bật hơn các gian hàng khác trên sàn thương mại điện tử. Bạn cũng ít chịu phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ. Nếu các sản phẩm của bạn là đại trà, hãy tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm như tút tát vẻ bề ngoài hoặc thay đổi tên gọi cho chúng nổi bật hơn.

4. Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nguyên tắc cơ bản khi bắt đầu công việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Đặc biết hơn là giúp bạn có được tư duy bao quát về xu các hướng thị trường để nắm bắt thời cơ và trở nên giàu có trong việc bán hàng online. Ngoài ra còn rất nhiều các chiến lược chuyên biệt dành cho từng mô hình kinh doanh cụ thể. Hãy theo dõi clibme.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 

Tham khảo thêm các bài viết về chủ đề TMĐT tại đây:

Lợi ích kinh doanh thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử năm 2021 – Clibme.com – Thư viện kiến thức Kinh tế – Tài Chính

So sánh 2 sàn thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Shopee hay Lazada? – Clibme.com – Thư viện kiến thức Kinh tế – Tài Chính

TOP 5 LÍ DO LỰA CHỌN BÁN HÀNG TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SHOPEE – Clibme.com – Thư viện kiến thức Kinh tế – Tài Chính

KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: LẬP KẾ HOẠCH, MÔ HÌNH VÀ CÁCH THỰC HIỆN TỪ A-Z

 

Người thực hiện: Trần Thùy Linh

MSV: 19051135

Lớp: INE3104-6