Lợi ích kinh doanh thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử năm 2021

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (tên gọi trong tiếng Anh là E-commerce) là hình thức mua bán, giao dịch thông qua nền tảng internet và công nghệ phần mềm. Thương mại điện tử giúp xóa bỏ hoàn toàn mọi rào cản về khoảng cách không gian và thời gian trong kinh doanh, mở rộng thị trường giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử
Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một thị trường trực tuyến. một “địa điểm họp chợ” được thực hiện trên mạng Internet mà ở đó những người tham gia có thể tìm kiếm thông tin về thị trường và sản phẩm, thiết lập các quan hệ cũng như tiến hành đàm phán tiền giao dịch v,v… 

Thương mại điện tử giúp tăng doanh số bán hàng
Thương mại điện tử giúp tăng doanh số bán hàng

Lợi ích kinh doanh thông qua Sàn giao dịch thương mại điện tử

Kinh doanh thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử là phương thức mang lại cho các doanh nghiệp tham gia nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Sàn giao dịch thương mại điện tử tạo một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Các công ty dù lớn hay nhỏ đều có thể truy nhập như nhau đến các khách hàng và đều có thể tạo ra một sự hiện diện Internet như nhau. Lợi ích của sàn giao dịch đối với các doanh nghiệp bao gồm:

1. Tăng doanh thu

Mở rộng hệ thống khách hàng và tăng khả năng tiếp cận với thị trường thế giới: Người bán một khi đã đăng ký tham gia vào sàn giao dịch Thương mại điện tử thì ngay lập tức sẽ trở thành người chơi mang tính quốc tế và đồng thời sẽ được quyền tiếp cận với một lượng rất lớn các khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới mà không bị hạn chế về mặt địa lý cũng như là thời gian. 
Tăng doanh số bán hàng từ những khách hàng hiện tại: Các khách hàng hiện tại sẽ có điều kiện để tiếp cận dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn với các thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp. Thương mại điện tử giúp cho việc mua, bán hàng hoá, dịch vụ hoặc yêu cầu sự trợ giúp trở nên nhanh chóng hơn. Theo dõi tiến độ xử lý đơn hàng của mình nếu có nhu cầu từ đó nhanh chóng phản hồi các yêu cầu, ý kiến của mình cũng như nhanh chóng nhận được những dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn và có chất lượng cao hơn.
– Tăng doanh số bán hàng từ các dịch vụ tạo ra giá trị khác: Một khi sản giao dịch thương mại điện tử được sử dụng như một kênh bán hàng mới của doanh nghiệp thì các dịch vụ sẵn có có thể sẽ được sử dụng để tạo ra các dịch vụ khác có giá trị cho khách hàng với mong muốn làm tăng sự thỏa mãn của khách hàng và mang lại lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp.

2. Tiết kiệm chi phí 

– Tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh: Việc ứng dụng những công nghệ mới cho phép doanh nghiệp thực hiện tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất – kinh doanh trực tiếp thông qua mạng Internet, bao gồm từ việc quản lý kênh phân phối, xử lý đơn hàng, giao hàng cho đến khâu thanh toán… Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp có thể cắt giảm một cách đáng kể các chi phí sản xuất và chi phí cửa hàng vật lý. 
Ví dụ như, doanh nghiệp có thể cắt giảm hơn 5% chi phí bảo hành, bảo trì thông qua việc ứng dụng thương mại điện tử thông qua các giải pháp kinh doanh điện tử, hay doanh nghiệp có thể giảm 20%- 40% chi phí dành cho việc phân phối sản phẩm và đặc biệt là bằng việc tự động hoá trong việc xử lý các đơn đặt hàng mà chi phí để xử lý một đơn đặt hàng có thể giảm từ 70 USD xuống chỉ còn 6 USD…
– Tiết kiệm chi phí bán hàng: Thông qua các phương tiện Internet/Web, một nhân viên bán hàng có thể giao dịch được với rất nhiều khách hàng cùng một thời điểm, các catalogue điện từ trên trang Web phong phú hơn và được cập nhật thường xuyên hơn so với catalogue in ấn chỉ có khuôn khổ giới hạn và luôn luôn lỗi thời. Do đó mà bằng việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ Web, doanh nghiệp có thể dễ dàng, tiết kiệm khoảng 25-30% chi phí bán hàng của mình.
– Tiết kiệm chi phí giao dịch: Trong kinh doanh truyền thống, để xác định được thị trường mục tiêu, các doanh nghiệp phải tiến hành điều tra, thăm dò hàng tháng và phải tiêu tốn hàng nghìn đô la cho chi phí quảng cáo. Ngày nay, công nghệ Internet/Web nhanh chóng giúp doanh nghiệp xác định và định vị được thị trường với chi phí thấp nhất nhưng đem lại hiệu quả cao nhất. Theo tính toán. thời gian giao dịch qua Internet chỉ bằng 7% thời gian giao dịch qua Fax, và bằng khoảng 0.5 phần nghìn thời gian giao dịch qua bưu điện chuyển phát nhanh, còn chi phí thanh toán điện tử qua Internet chỉ bằng từ 10% đến 20% chi phí thanh toán theo cách truyền thống.
=> Thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, việc tiết kiệm thời gian và chi phí đã nhanh chóng làm cho thông tin về hàng hoá tiếp cận với người tiêu dùng (do không phải qua trung gian). Do đó, doanh nghiệp cần sớm nắm bắt được nhu cầu của thị trường, cắt giảm số lượng và thời gian hàng năm lưu kho cũng như kịp thời thay đổi phương án sản xuất, bám sát với nhu cầu thị trường, rút ngắn chu kỳ sản xuất.

3. Có được nguồn thông tin đa dạng, phong phú

Kinh doanh thông qua sàn giao dịch điện tử trước hết giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu, nhu cầu của thị trường. tạo dựng, củng cố các mối quan hệ bạn hàng. Từ đó, các doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn hàng và tiến hành giao dịch cũng như tạo thuận lợi cho việc xây dựng chiến lược sản xuất và kinh doanh phù hợp với xu thế phát triển của thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Mặt khác, các doanh nghiệp còn có thể sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin, chia sẻ thông tin, lên các kế hoạch như: kế hoạch sản xuất kế hoạch bán hàng v,v… 

4. Tạo điều kiện thuận lợi về không gian và thời gian trong việc thiết lập và củng cố các mối quan hệ kinh doanh

Việc tham gia vào sàn giao dịch điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập và củng cố các mối quan hệ bạn hàng, đối tác Thay vì phải gặp nhau trực tiếp, các đối tác có thể trao đổi thông qua mạng Internet/Web một cách trực tiếp và liên tục với nhau, nhờ đỏ sự hợp tác và sự quản lý đều được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi; tạo điều kiện tìm kiếm các bạn hàng mới, các Cơ hội kinh doanh mới trên phạm vi toàn quốc, toàn khu vực, toàn thế giới và có nhiều cơ hội để lựa chọn hơn.
Thương mại điện tử giúp củng cố các mối quan hệ kinh doanh
Thương mại điện tử giúp củng cố các mối quan hệ kinh doanh

5. Tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể truyền bá, phổ biến hình ảnh, nhãn hiệu sản phẩm, doanh nghiệp với các bạn hàng quốc tế

Trong thực tế, khả năng để các doanh nghiệp mà đặc biệt là những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ bỏ ra một số tiền lớn để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, hình ảnh của công ty với các bạn hàng thế giới thông qua các phương thức kinh doanh thông thường là rất hạn chế và tốn rất nhiều chi phí, chính vì vậy mà hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế đều lựa chọn phương thức giới thiệu sản phẩm thông qua việc tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử sẵn có trên mạng Internet với chi phí hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp.

6. Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Thông qua việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ Internet, các doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ khách hàng một cách có hiệu quả hơn. Doanh nghiệp có thể theo dõi toàn bộ quy trình xử lý đơn hàng từ việc thanh toán cho đến khi giao hàng và do đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội để tạo ra các dịch vụ có chất lượng cao thoả mãn tốt hơn các nhu cầu khách hàng, biết được khách hàng cần gì và mong muốn gì ở doanh nghiệp. Vì thế kết quả là lợi nhuận kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp sẽ tăng lên.
Chất lượng phục vụ khách hàng được cải thiện
Chất lượng phục vụ khách hàng được cải thiện

Lợi ích đối với khách hàng khi giao dịch qua sàn thương mại điện tử

– Sàn giao dịch thương mại điện tử mang đến cho khách hàng cách thức mua hàng mới, đó là mua hàng trực tiếp qua mạng, vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm được chi phí đi lại, giảm bớt các ách tắc giao thông, đặc biệt là ở các đô thị.

Khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí
Khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí

– Khách hàng có phạm vi lựa chọn mặt hàng rộng rãi hơn, phong phú hơn. Sự tôn trọng khách hàng ở mức cao hơn, họ có điều kiện thuận lợi hơn để giao tiếp với nhiều nhà sản xuất khác nhau khi lựa chọn hàng hoá, dịch vụ.

– Do tham gia vào sàn giao dịch thương mại điện tử, khách hàng có thể giao dịch trực tiếp với người sản xuất, bỏ qua nhiều khâu trung gian liên có thể mua hàng với giá cả rẻ hơn và nhanh hơn.

Người thực hiện: Trịnh Thị Khánh Hòa

MSV: 19051082

Lớp: INE3104 6_Bài tập lớn

6 thoughts on “Lợi ích kinh doanh thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử năm 2021

Comments are closed.