Bán hàng là gì và 7 kỹ năng bán hàng cơ bản cần phải có

Đối với mỗi doanh nghiệp dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì việc bán hàng và các kỹ năng bán hàng chính là yếu tố then chốt quyết định doanh thu và sự tồn tại, phát triển. Nếu có kỹ năng bán hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp thành công và mang lại doanh số bán hàng tốt và xây dựng được khách hàng tiềm năng và lâu dài. Do đó, trau dồi, rèn luyện kỹ năng bán hàng là điều vô cùng cần thiết để có thể tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Và bài viết này sẽ đưa ra định nghĩa về bán hàng và 7  kỹ năng bán hàng cơ bản cần phải có.

Bán hàng

 1. Bán hàng là gì?

  Bán hàng được coi là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường. Theo quan niệm cổ điển: “Bán hàng là hoạt động thực hiện sự trao đổi sản phẩm hay dịch vụ của người bán chuyển cho người mua để được nhận lại từ người mua tiền, vật phẩm hoặc giá trị trao đổi đã thỏa thuận”.

  Có thể nói, bán hàng bao gồm một chuỗi các hoạt động và quan hệ, tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn khách hàng để phát triển nhu cầu mua hàng từ đó đưa ra quyết định mua. Đồng thời, các doanh nghiệp cần sự khéo léo trong bán hàng để xây dựng mối quan hệ lâu dài, hợp tác cùng có lợi giữa doanh nghiệp và khách hàng.

  Bán hàng là gì ?
  Bán hàng là gì ?
 2. Vai trò của bán hàng

  Thứ nhất, bán hàng giúp cho hàng hóa được di chuyển từ nơi sản xuất đến nơi người tiêu dùng. Người bán cần thu được lợi nhuận và người mua cần thỏa mãn nhu cầu. Xã hội không có bán hàng thì nền sản xuất sẽ bị đình trệ, doanh nghiệp sản xuất ra không có nơi tiêu thụ, người tiêu dùng không thể thỏa mãn nhu cầu.

  Thứ hai, bán hàng đóng vai trò lưu thông tiền tệ trong guồng máy kinh tế. Doanh nghiệp thu lợi nhuận từ việc sản xuất và bán ra hàng hóa cho người có nhu cầu. Tiền thu về từ hoạt động đó sẽ tiếp tục đưa vào sản xuất để tiếp tục sinh lời cho lần bán hàng tiếp theo. Vòng tuần hoàn này sẽ giúp cho luồng tiền quay vòng từ tay người mua sang tay người bán rồi lại về tay người mua một cách liên tục.

  Thứ ba, bán hàng giúp cho luân chuyển hàng hóa từ nơi dư thừa sang nơi bị thiếu hụt. Theo quy luật, nếu cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hóa sẽ thấp và ngược lại. Nhờ đó, việc bán hàng sẽ giúp điều hòa lượng cung cầu bị chênh lệch này để thỏa mãn mục đích và nhu cầu của người bán và người mua.

  Thứ tư, bán hàng mang về lợi ích cho cả người mua lẫn người bán. Đối với người mua, lợi ích của họ là có được sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu. Còn đối với người bán, đó là lợi nhuận từ kinh doanh. Nhờ đó, thúc đẩy và phát triển các hoạt động bán hàng sẽ kích thích cho xã hội phát triển, nâng cao mức sống con người, thỏa mãn mọi nhu cầu cho tất cả mọi người trong xã hội.

  Vai trò của bán hàng
  Vai trò của bán hàng

7 kỹ năng bán hàng cơ bản cần phải có

7 kỹ năng bán hàng cơ bản cần phải có
7 kỹ năng bán hàng cơ bản cần phải có
 1. Hiểu rõ sản phẩm mình bán

  Một nhân viên bán hàng trước hết phải hiểu rõ được sản phẩm mình đang bán là gì, nắm được tính năng, bản chất,… để có thể giới thiệu và thuyết phục khách hàng, cho họ thấy được giá trị của mặt hàng mà mình đang bán. Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với một nhân viên. Bên cạnh đó, một nhân viên bán hàng cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ sản phẩm của đối thủ và so sánh, cho khách hàng nhận định được những tính năng vượt trội của sản phẩm mình bán.

  Đặc biệt, người bán hàng không nên phóng đại, đề cao quá về sản phẩm mà mình đang bán, sẽ khiến cho khách hàng hoài nghi, không tin tưởng về sản phẩm. Hãy là người bán hàng có tâm nhất để có được sự tin tưởng dài lâu từ khách hàng.

 2. Chu đáo với khách hàng

  Tôn chỉ của việc bán hàng là “khách hàng là thượng đế”. Điều quan trọng là trong bất cứ trường hợp nào, người bán phải luôn rèn luyện cho mình thái độ bán hàng với khách bằng sự chân thành với phong thái phục vụ chuyên nghiệp nhất có thể. Con người luôn dễ bị thu hút bởi những cử chỉ, hành động chu đáo, lịch sự. Từ đó, việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, mang lại cho doanh nghiệp những khách hàng tiềm năng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 3. Lắng nghe và tôn trọng khách hàng

  Biết lắng nghe khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ năng bán hàng. Nhiều nhân viên bán hàng chỉ giới thiệu về sản phẩm của mình mà không để ý đến nhu cầu của khách hàng. Điều đó sẽ dễ khiến cho khách cảm thấy không thoải mái và nhu cầu mua hàng cũng giảm đi.

  Một nhân viên có kỹ năng bán hàng tốt là người có khả năng kết nối với khách hàng tốt , biết kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng và hướng họ theo sự tư vấn của mình. Do vậy, hãy dành thời gian lắng nghe mong muốn của khách hàng để biết họ thật sự cần gì và đưa ra lời tư vấn hợp lý. Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng mà bạn cần lưu ý.

 4. Có khả năng giải quyết vấn đề

  Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay sẽ có rất nhiều những tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó, người bán hàng cần rèn luyện cho mình kỹ năng tự giải quyết những vấn đề một cách thông minh để tránh gây ra những tổn thất, mất mát.

  Trong bất kỳ trường hợp nào, cần thiết nhất vẫn là giữ bình tĩnh, sau đó phân tích từ nhiều góc độ và đưa ra các cách giải quyết. Để duy trì và tiếp tục với công việc bán hàng hãy tạo cho mình sự kiên trì, bản lĩnh cao để có thể giải quyết được những vấn đề.

 5. Tự tin, năng động

  Người bán hàng nên tạo cho mình kỹ năng trò chuyện và giao tiếp với khách một cách tự nhiên và tự tin nhất, thể hiện sự thân thiện, gần gũi với khách hàng. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, đồng thời cũng tạo cho họ niềm tin đối với sản phẩm mà mình đang bán.

  Qua cách nói chuyện, trao đổi của nhân viên, khách hàng có thể dễ dàng đánh giá về mức độ hiểu biết và độ tin cậy của sản phẩm, từ đó đi đến quyết định mua hàng hay không. Do vậy, người bán hàng cần rèn luyện cho mình kỹ năng này để góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng.

 6. Trung thực

  Sự trung thực trong bán hàng là điều rất quan trọng, tuy nhiên kỹ năng này lại thuộc về bản chất của con người khó có thể rèn luyện. Trung thực sẽ đem đến sự yêu mến, kính trọng từ mọi người xung quanh. Một người có kỹ năng bán hàng hiệu quả không thể thiếu sự liêm chính nếu không sẽ mất đi những khách hàng mà đã phải mất nhiều công sức mới có được.

 7. Khéo léo đặt câu hỏi và đưa ra lời đề nghị

  Thực tế là nhiều lúc khách hàng không rõ ràng tất cả nhu cầu của mình. Kỹ năng bán hàng mà nhân viên cần có lúc này là dẫn dắt một cách khéo léo để gợi ra nhu cầu mua của khách hàng. Người bán cần giúp họ nhận ra sự thỏa mãn vượt trội của sản phẩm: tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức… Đặt câu hỏi cho khách hàng và đưa ra lời đề nghị là kỹ năng kinh doanh bán hàng vô cùng quan trọng để khai thác nhu cầu tiềm ẩn của họ.

Kết luận

Như vậy, kỹ năng bán hàng có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán. Hy vọng những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn hiểu được bán hàng là gì và năm rõ được những kỹ năng bán hàng cơ bản để làm việc hiệu quả với lĩnh vực này cũng như năm bắt được những kiến thức có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy rèn luyện và tích lũy các kỹ năng bán hàng cần thiết cơ bản ngay từ bây giờ để tạo bước đệm cho sự thành công nhé !

Tham khảo các nội dung khác về kinh doanh tại:

Nhân viên kinh doanh là gì? Bí quyết trở thành một nhân viên kinh doanh thành công

Bán hàng online là gì? Nên bán gì? Tìm nguồn hàng ở đâu? Mẹo bán hàng online đắt khách

Top 9 ý tưởng kinh doanh online ít vốn lợi nhuận cao

Người viết: Đào Khánh Linh

MSV: 19051121

INE3104-6