Tổng quan về 5 loại ngân hàng phổ biến hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều loại ngân hàng khác nhau. Có lẽ bạn đã không ít lần nghe tới và sử dụng các dịch vụ của các ngân hàng rất tiêu biểu như BIDV, Agribank, Techcombank,… để quản lý và lưu trữ tài sản hoặc đi vay. Nhưng bạn có biết rằng, không phải tất cả các ngân hàng đều phục vụ cùng một mục đích mà mỗi loại ngân hàng có một vai trò và chức năng riêng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm tổng quan về 5 loại ngân hàng phổ biến hiện nay.

Hình ảnh ngân hàng
Không phải tất cả các loại ngân hàng đều phục vụ một mục đích duy nhất

Tổ chức tài chính

Tổ chức tài chính là các tổ chức cung cấp cấp dịch vụ trung gian tài chính cho các thành viên hoặc hoặc thành viên như là đầu tư, vay hoặc phân phối vốn. Các tổ chức tài chính có vai trò rút ngắn khoảng cách cá nhân đến nơi tiết kiệm an toàn hoặc đến các cá nhân khác có nhu cầu vay vốn. Các tổ chức tài chính thường sử dụng vốn tự có hoặc vốn huy động và các nguồn vốn khác để cho vay, đầu tư; cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến tài chính.

  • Một số ngân hàng thuộc tổ chức tài chính quốc tế:
  • Ngân hàng phát triển Châu Mỹ Latinh  (CAF)
  • Ngân hàng Phát triển Châu Á (The Asian Development Bank – ADB)
  • Ngân hàng Phát triển Châu Phi (The Africa Development Bank – AfDB)
  • Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (The Inter-American Development Bank – IADB)
  • Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (The European Investment Bank – EIB)
  • Quỹ Đầu tư Châu Âu (The European Investment Fund – EIF)

 

Hình ảnh vai trò của các tổ chức tài chính
Vai trò của các tổ chức tài chính

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương ( có tên gọi khác là ngân hàng dự trữ, cơ quan hữu trách về tiền tệ) là các cơ quan đặc trách quản lý tiền tệ, kiểm soát lãi suất và dòng tiền của một quốc gia đồng thời giám sát các hoạt động của các ngân hàng thương mại. Trong thời kì kinh tế khó khăn, loại ngân hàng này có thể cho vay tiền để bảo vệ hệ thống tiền tệ khỏi sụp đổ. Hầu hết các ngân hàng trung ương thuộc sở hữu của Nhà nước, nhưng vẫn có mức độ độc lập nhất định đối với Chính phủ.

Một số ngân hàng trung ương lớn của thế giới:

Cục dự trữ liên bang Mỹ – FED

Ngân hàng trung ương Châu Âu – ECB

Ngân hàng Anh – BOE

Ngân hàng trung ương Nhật Bản – BOJ

Ngân hàng trữ kim Úc – RBA

Hình ảnh ngân hàng trung ương Châu âu
Ngân hàng trung ương Châu Âu

Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là các ngân hàng kinh doanh tiền tệ vì lợi nhuận. Loại ngân hàng này cung cấp đa dạng các dịch vụ như cho vay, huy động vốn bằng cách phát chứng chỉ nhận nợ, trung gian thanh toán, nhận tiền gửi có kì hạn,không có kì hạn, tiền tiết kiệm; chuyển tiền trong nước và ngoài nước. Ngân hàng thương mại hỗ trợ cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ngân hàng thương mại còn có chức năng tạo tiền do nhu cầu duy trì và phát triển ngân hàng của mình.

Các chức năng của ngân hàng thương mại
Các chức năng của ngân hàng thương mại

Ngân hàng bán lẻ

Khi nhắc đến những cái tên như Techcombank, Vietcombank, BIDV, Agribank,… chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc. Đó là những Ngân hàng bán lẻ (Retail banks). Loại ngân hàng này tập trung cung cấp các dịch vụ tài chính thiết yếu cho các cá nhân, hộ gia đình, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một số dịch vụ phổ biến như là: Tạo tài khoản ngân hàng, tài khoản tài khoản ghi nợ, tài khoản tiết kiệm, đăng kí thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Trong một số trường hợp, các ngân hàng bán lẻ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiết lập và kiểm tra tài khoản cho vay.

Một số ngân hàng bán lẻ lớn trên thế giới:

  • Ngân hàng Hoàng gia Canada
  • Banco Bradesco S.A
  • Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ
Các loại ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam
Các ngân hàng bán lẻ dẫn đầu tại Việt Nam

Ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư là các loại ngân hàng có chức năng làm trung gian tài chính, nhà bảo lãnh cho các nhà đầu tư, tổ chức muốn phát hành cổ phiếu, trái phiếu; dàn xếp các thương vụ sáp nhập hoặc mua lại và môi giới cho các tổ chức. Đối tượng khách hàng chính của ngân hàng đầu tư là các doanh nghiệp, tổ chức.

Một số ngân hàng trung ương lớn thế giới:

JPMorgan Chase

Goldman Sachs

Morgan Stanley

Tập đoàn Credit Suisse Group AG

Công ty cổ phần Ngân hàng Đức – Deutsche Bank

Ngân hàng đầu tư Mỹ - Morgan Stanley
Ngân hàng đầu tư Mỹ – Morgan Stanley

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các khái niệm tổng quan về các loại ngân hàng phổ biến hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thêm kiến thức về vai trò và mục tiêu của các loại ngân hàng khác nhau để phục vụ cho việc lựa chọn sử dụng dịch vụ ngân hàng phù hợp với mục đích đầu tư hoặc tích trữ của các bạn.

 

 

 

Một số bài viết hữu ích khác:

Fintech – Xu hướng để phát triển hay đe dọa cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Cho vay ngang hàng – P2P lending: Hình thức vay vốn đầy tiềm năng

Mobile Banking là gì? Top 5 ứng dụng Mobile Banking tốt nhất tại Việt Nam 2021

 

Xem thêm:

Ngân hàng có nguy cơ phá sản 2022 tại Việt Nam

Hướng dẫn mở thẻ BIDV online tại nhà

 

 

Người thực hiện

Nguyễn Đức Hà – 1905064

QH-2019-E KTQT CLC 6