Mobile Banking là gì? Top 5 ứng dụng Mobile Banking tốt nhất tại Việt Nam 2021

Top Mobile Banking

Gần đây, dịch vụ Mobile Banking đang ngày càng trở nên phổ biến và được mọi người tin dùng trong vài năm trở lại đây bởi vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Các app ngân hàng này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng, dễ dàng, cùng nhiều tiện ích vượt trội, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người sử dụng mà không cần phải ra ngân hàng. Sau đây là top 5 ứng dụng ngân hàng Mobile Banking tốt nhất được đông đảo người dùng sử dụng đánh giá.

1. Ứng dụng Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì

Mobile Banking là dịch vụ do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác cung cấp cho phép khách hàng của mình thực hiện các giao dịch tài chính từ xa bằng thiết bị di động như smart phone hoặc máy tính bảng. Không giống như Internet Banking, Mobile Banking được mã hóa dưới dạng một phần mềm, thường được gọi là ứng dụng, do ngân hàng hay tổ chức tài chính cung cấp.

Để cho dễ hiểu hơn, Mobile Banking khá tương đồng với Internet Banking nhưng được nhà cung cấp tích hợp thành một ứng dụng trên thiết bị di động. Để có thể sử dụng được dịch vụ Mobile Banking, khách hàng cần đến ngân hàng để đăng ký. Mức phí dịch vụ mỗi tháng cũng tương đương với dịch vụ ứng dụng ngân hàng điện tử. Ngoài ra, khách hàng cần phải có 1 thiết bị di động có khả năng kết nối Internet và tải sẵn ứng dụng ngân hàng điện tử của ngân hàng tương ứng.

Các giao dịch thông qua Mobile Banking phụ thuộc vào các tính năng của ứng dụng Mobile Banking được cung cấp và thường bao gồm lấy số dư tài khoản và danh sách các giao dịch mới nhất, thanh toán hóa đơn điện tử, gửi séc từ xa, thanh toán P2P và chuyển tiền giữa tài khoản nội bộ của ngân hàng hoặc chuyển tiền giữa các ngân hàng với nhau.

Một số ứng dụng cũng cho phép tải xuống các bản sao của báo cáo và đôi khi được in tại cơ sở của khách hàng. Sử dụng ứng dụng Mobile Banking giúp tăng tính dễ sử dụng, tốc độ, tính linh hoạt và cũng cải thiện tính bảo mật vì ứng dụng này tích hợp với cơ chế bảo mật thiết bị di động được tích hợp sẵn của người dùng.

Hiện tại, một số tính năng hữu ích được tích hợp vào trong ứng dụng Mobile Banking là:

 • Tra cứu thông tin tài khoản, số dư có trong tài khoản.
 • Tra cứu lịch sử giao dịch ngân hàng.
 • Chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng.
 • Thanh toán hóa đơn điện nước
 • Thanh toán thẻ cào, nạp tiền điện thoại.
 • Liên kết, chuyển tiền đến các ví điện tử
 • Thanh toán các dịch vụ quốc tế
 • Các tiện ích khác tùy thuộc vào từng ngân hàng như: đặt vé xem phim, đặt khách sạn, đặt vé máy bay,v.v.

2. Ưu nhược điểm của việc sử dụng ứng dụng Mobile Banking

2.1. Ưu điểm của Mobile Banking

Với những đặc điểm đã kể trên, Mobile Banking sở hữu rất nhiều ưu điểm điển hình như:

 • Đây là một dịch vụ có tính tiện lợi cao. Bình thường, khi khách hàng muốn chuyển tiền hoặc giao dịch số tiền ở trong tài khoản ngân hàng, họ buộc phải đích thân đến chi nhánh của ngân hàng để thự hiện giao dịch. Giờ đây, với app Mobile Banking, khách hàng chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là mọi chuyện đã được giải quyết bất kỳ lúc nào dù bạn đang ở bất kỳ đâu, trong bất cứ thời gian nào.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian cho người dùng: Thông thường, với khi thực hiện giao dịch ở ngân hàng, khách hàng có thể mất rất nhiều thời gian chờ đợi đến lượt giao dịch, nhiều khi có thể mất đến hàng tiếng đồng hồ. Với app Mobile Banking, khách hàng sẽ không còn phải chờ đợi đến lượt nữa. Ngoài ra, biểu phí giao dịch trên Mobile Banking thường thấp hơn so với giao dịch tại ngân hàng.
 • Đa dạng về tiện ích và dịch vụ:App Mobile Banking của các ngân hàng ngày càng được tích hợp thêm nhiều tiện ích và dịch vụ nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng ích như liên kết với công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính, hỗ trợ trả hóa đơn điện nước, nạp thẻ điện thoại,…
 • Giao diện thân thiện, đơn giản: Với giao diện đơn giản và dễ làm quen của mình, Mobile Banking ngày càng hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hơn, ngay cả với tầng lớp trung niên và cao tuổi, khi mà những ứng dụng điện tử phức tạp sẽ không được lòng tầng lớp này Chỉ với vài cú nhấp đơn giản là bạn đã có thể thực hiện thành công giao dịch của mình trên Mobile Banking.
 • Bảo mật an toàn: Khách hàng khi sử dụng sẽ được cung cấp tài khoản và mật khẩu riêng và có thể đổi bất cứ khi nào. Ngoài ra, mỗi khi thực hiện giao dịch ngân hàng sẽ gửi về một mã OTP để xác nhận giao dịch và tin nhắn thông báo đến số điện thoại của người dùng nhằm xác nhận lần cuối về sự chính xác của giao dịch.

2.2. Nhược điểm của Mobile Banking

Bất kỳ loại hình dịch vụ nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của mình và Mobile Banking không phải ngoại lệ. Nhược điểm khi sử dụng loại hình dịch vụ này là Bắt buộc người sủ dụng phải có thiết bị thông minh có kết nối Internet: Để có thể sử dụng Mobile Banking thì người dùng bắt buộc phải sở hữu điện thoại thông minh với kết nối Internet (Wifi, 3G, 4G,..) để có thể truy cập và sử dụng ứng dụng. Với nhược điểm này thì Mobile Banking sẽ không phù hợp để sử dụng nếu người dân sinh sống tại những vùng chưa có Internet hoặc điều kiện sống còn khó khăn.

3. Top 5 ứng dụng Internet Banking tốt nhất tại Việt Nam 2021

3.1. Ứng dụng Mobile Banking MBBank

App MBbank chính là dịch vụ Mobile Banking của Ngân hàng Quân đội MBBank, có tính năng ưu việt dành cho mọi khách hàng có tài khoản tại ngân hàng MBBank, app ngân hàng MBBank là hệ thống hiện đại được tích hợp trên Smartphone và sử dụng được trên hệ điều hành Android và IoS.

Mobile Banking MBBank

Ứng dụng cho phép và hỗ trợ khách hàng các tính năng giao dịch như sau:

 • Kiểm tra các thông tin tài khoản như kiểm tra số dư, sao kê tài khoản, gửi tiết kiệm, vay tiền, thế chấp.
 • Chuyển tiền: chuyển số tài khoản, chuyển tiền vào thẻ trả trước, trả nợ tín dụng, chuyển liên ngân hàng,…
 • Vay online
 • Thanh toán hóa đơn qua mã QR
 • Mua sắm hàng hóa trực tuyến nhanh chóng
 • Nạp tiền điện thoại, internet, điện nước…
 • Quản lý thẻ ATM dễ dàng
 • Rút tiền tại ATM thông qua App MBbank, không cần dùng thẻ MB

MBBank vốn là ngân hàng quân đội, thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Vì thế, xét về độ uy tín thì đây là một trong các ngân hàng tốt nhất đáng để bạn lựa chọn đồng hành. Hệ thống app được bảo mật tuyệt đối 2 lớp giúp khách hàng sử dụng tài khoản an toàn hơn, ngoài ra khách hàng còn nhận được những ưu đãi như miễn phí chuyển tiền ngoài hệ thống. App ngân hàng MBBank đang là một trong những app ngân hàng tốt và hiện đại được khách hàng đánh giá cao.

3.2. Vietcombank Digibank

VCB digital của ngân hàng Vietcombank là hợp nhất của các nền tảng giao dịch trên internet banking và dịch vụ mobile banking nhằm mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, đảm bảo các hoạt động được liên kết với nhau trên cùng một nền tảng. App Ngân hàng VCB Digibank là dịch vụ ngân hàng trực tuyến 24/7, giúp khách hàng thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ nơi đâu, trên mọi thiết bị có kết nối internet.

Vietcombank Digibank

Vietcombank Digibank sở hữu các tính năng ưu việt như

 • Chuyển tiền nội và liên ngân hàng
 • Giao dịch thanh toán các hóa đơn tài chính
 • Truy vấn sô dư tài khoản và tra cứu lịch sử giao dịch nhanh chóng
 • Rút tiền không cần thẻ thông qua ứng dụng QR code
 • Đăng ký mở tài khoản VCB online nhanh chóng dễ dàng hơn trước đây

Đặc điểm nổi bật của ứng dụng ngân hàng VCB Digibank trên ứng dụng Mobile là giúp khách hàng dễ dàng thực hiện giao dịch tài chính, thanh toán và mua sắm. Ngoài ra, 1 tính năng riêng biệt của VCB Digibank là nhận thông báo biến động số dư qua tin nhắn OTT (OTT Alert) được tích hợp ngay trên dịch vụ Mobile Banking của VCB Digibank, thay thế cho việc thông báo qua tin nhắn SMS, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí. Để đăng ký Digibank Vietcombank app, mọi người hãy hãy đăng kí và tải mobile banking Vietcombank Digibank ngay trên Appstore hoặc CH Play.

3.3. BIDV SmartBanking

BIDV SmartBanking là ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động thông minh do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV cung cấp cho khách hàng cá nhân để hỗ trợ thực hiện các giao dịch tài chính, phi tài chính và các tiện ích nâng cao. BIDV smart banking là ứng dụng được đánh giá cao là ứng dụng hiện đại nhất đảm bảo đáp ứng hầu hết các nhu cầu sử dụng của khách hàng.

BIDV SmartBanking

Với tính năng đa dạng, giao diện thân thiện với người dùng, BIDV Smart Banking đang ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng với những tính năng vượt trội phục vụ tốt nhất cho người dùng trải nghiệm.

 • Gửi tiết kiệm online dễ dàng lãi suất cao
 • Chuyển tiền nhanh chóng, tiện lợi
 • Truy vấn thông tin tài khoản tiền gửi, tiết kiệm, tiền vay
 • Tra cứu sao kê tài khoản tiền gửi, tiết kiệm, tiền vay
 • Chuyển tiền: Chuyển khoản trong nội bộ BIDV, chuyển tiền đến các ngân hàng ngoài hệ thống BIDV
 • Thanh toán: thanh toán hóa đơn tiền điện, nộp học phí, thanh toán vé máy bay, học phí, viễn thông, truyền hình, nạp tiền ví điện tử, nạp tiền game, mua mã thẻ cào
 • Rút tiền, thanh toán bằng mã QR mà không cần dùng thẻ ATM
 • Nạp tiền điện thoại
 • Đăng ký dịch vụ Online
 • Tra cứu ATM/CN
 • Tra cứu tỷ giá/lãi suất
 • Các tiện ích nâng cao: mua vé máy bay, trao đổi thông tin, thư giãn giải trí, quản lý đầu tư

Hiện nay, app ngân hàng BIDV SmartBanking đã có mặt trên cửa hàng AppStore và Google Play. Hãy tải Mobile Banking của BIDV ngay để được trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời mà dịch vụ này mang lại.

3.4. Agribank E-Mobile Banking

E-Mobile Banking Agribank  là ứng dụng ngân hàng điện tử trên thiết bị di dộng do ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank cung cấp. Đây cũng là một trong số những app Mobile banking tốt nhất tại Việt Nam hiện nay với những tính năng ngày càng ưu việt hơn. Ứng dụng này cho phép khách hàng sử dụng các giải pháp thanh toán trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Agribank E-Mobile Banking

Mọi giao dịch được thực hiện qua app banking đều xử lý nhanh chóng và an toàn, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho khách hàng, với công nghệ hiện đại ứng dụng trong giao dịch online, khách hàng có thể thực hiện dễ dàng

 • Vấn tin số dư tài khoản, nhận thông báo biến động số dư
 • Chuyển tiền nhanh 24/7
 • Thanh toán tiện lợi bằng QR pay tại các điểm chập nhận hình thức thanh toán
 • Thanh toán các hóa đơn online tiện lợi mọi lúc mọi nơi
 • Đặt vé máy bay
 • Xem tin tức, giải trí
 • Tham gia đầu tư, tra cứu lãi suất, tỷ giá…
 • Tìm cây ATM gần nhất

Ngoài ra, với tính năng QR Pay, quét mã để thanh toán bằng mã QR code thì giờ đây, khác hàng chỉ cần giơ điện thoại lên và thao tác thanh toán 1 cách dễ dàng khi đi mua sắm mà không cần phải sử dụng thao tác chuyển khoản phức tạp như trước. Tải mobile banking của Agribank cho IoSAndroid tại đây.

3.5. Techcombank F@st Mobile

F@st Mobile là ứng dụng ngân hàng cho phép người dùng thực hiện giao dịch trực tuyến các dịch vụ trực tuyến của Techcombank trên điện thoại di dộng một cách dễ dàng, nhanh chóng.  – Techcombank-Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam là ngân hàng hiện đại với dịch vụ và sản phẩm chất lượng được khách hàng tin dùng bởi chế độ bảo mật vân tay 2 lớp, sử dụng smart OTP nhanh chóng bảo mật các giao dịch tuyệt đối.

App F@st mobile của Techcombank thuộc top những ngân hàng có ứng dụng banking hiện đại. Ngoài những tính năng thông thường có thể có ở bất cứ app ngân hàng nào như tra cứu mọi thông tin về các tài khoản tiền gửi, tài khoản tiết kiệm, thực hiện các giao dịch chuyển tiền, trả nợ, nạp thẻ điện thoại,…, ứng dụng ngân hàng điện tử này có những tính năng nổi bật khác như sau:

 • Chuyển tiền nhanh 24/7 trong và ngoài ngân hàng hoàn toàn miễn phí, không mất phí giao dịch như những app ngân hàng điện tử của các nhà cung cấp khác
 • Rút tiền bằng mã  rút tiền không cần thẻ ATM
 • Gửi tiền tiết kiệm với nhiều gói lãi suất cao hơn lãi suất tại quầy

Techcombank F@st Mobile

Bên cạnh đó, Techcombank còn là ngân hàng top hàng đầu Việt Nam về dịch vụ thẻ và các sản phẩm tài chính thu hút sự chú ý của nhiều người.  Hiện nay, app ngân hàng F@st mobile Techcombank có thể được tải xuống trên kho ứng dụng trên điện thoại IOS hoặc Android.

4. Kết luận

Trên đây là top 5 dịch vụ Mobile Banking tốt nhất Việt Nam hiện nay mà mọi người có thể tham khảo, với công nghệ hiện đại, ứng dụng tích hợp nhiều tính năng vượt trội và tiện ích, cho phép người dùng trải nghiệm tối đa dịch vụ và sản phẩm ngân hàng. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được những ngân hàng có hệ thống banking hiện đại, tối ưu tiện ích, giúp mọi người tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng.

Theo dõi Clibme.com để cập nhật các thông tin mới về Tài chính – Ngân hàng bạn nhé!

Người thực hiện: Vũ Huy Lâm

MSV: 19051117

Lớp: INE3104 4

 

Đọc thêm bài viết có liên quan tại:

Chuyển đổi số: Cuộc chạy đua khốc liệt giữa các ngân hàng Việt Nam năm 2021

TOP 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Mobile Banking là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng Mobile Banking

2 thoughts on “Mobile Banking là gì? Top 5 ứng dụng Mobile Banking tốt nhất tại Việt Nam 2021

Comments are closed.