TOP 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Ngân hàng Việt Nam

Tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng hoạt động mạnh mẽ và phát triển đột phá trong những năm gần đây, người tiêu dùng băn khoăn là không biết nên đăng ký sử dụng tài khoản của ngân hàng nào sẽ phù hợp với bản thân là cá nhân tiêu dùng, kinh doanh hộ gia đình hay các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ của đơn vị nào sẽ tốt cho hoạt động tài chính của công ty mình. Sau đây là Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng.

1. Tổng quan Ngành Ngân hàng Việt Nam

1.1. Khái niệm

Là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính chấp nhận tiền gửi và định kênh những tiền gửi đó vào các hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thị trường vốn, kết nối giữa khách hàng có thâm hụt vốn và khách hàng có thặng dư vốn.

Ngân hàng

1.2. Các nhóm Ngân hàng tại Việt Nam 

Dựa vào hình thức sở hữu, ở Việt Nam hiện nay, hệ thống ngân hàng đang được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất là Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Thương mại với những đặc điểm riêng biệt. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về 2 nhóm ngành này sau đây. 

1.2.1. Nhóm Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Là ngân hàng Trung ương (viết tắt NHTW), trực thuộc Chính Phủ Việt Nam. Đây là cơ quan đảm nhiệm việc phát hành, quản trị tiền tệ và đưa ra những chính sách tiền tệ

a. Ngân hàng thương mại Quốc Doanh

Là những ngân hàng thương mại có vốn từ 100% ngân sách nhà nước và các ngân hàng này có hoạt động chính là cổ phần hóa ngân hàng và phát hành trái phiếu để nâng cao nguồn vốn khởi đầu.

Ngân hàng Thương mại Quốc doanh

                                                                                                         Nguồn: Mybest

Sau đây là danh sách các ngân hàng thương mại Quốc Doanh tại Việt Nam:

 • NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).
 • NHTrách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng (CB).
 • NH Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương (Oceanbank).
 • NH Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí toàn cầu (GP Bank).

b. Ngân hàng Chính sách

Là một tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam và các ngân hàng này hoạt động với mục đích hỗ trợ và không lợi nhuận. Với lãi suất thấp các ngân hàng này rất phù hợp với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phải thực hiện các khoản vay để trang trải cuộc sống.

Ngân hàng chính sách

                                                                                                          Nguồn: Mybest

Ngân hàng chính sách bao gồm: 

 • NH Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)
 • NH Phát triển Việt Nam (VDB)

c. Ngân hàng TMCP sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Là ngân hàng được thành lập dựa vào hoạt động góp vốn của 2 hay nhiều cá nhân, tổ chức trong đó vốn từ Nhà nước chiếm hơn 50%.

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

                                                                                                                       Nguồn: Mybest

Ngân hàng Thương mại Cổ phần nổi bật bao gồm:

 • NH Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • NH Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • NH Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)

1.2.2. Nhóm Ngân hàng Tư Nhân 

Ngân hàng tư nhân là những đơn vị được thành lập từ các tổ chức và vốn góp hoàn toàn từ tư nhân, nhưng vẫn dưới sự quản lý của ngân hàng Nhà nước. Các NH tư nhân vẫn phải thực hiện đầy đủ theo các chính sách, quy định về lãi suất và tiền vay theo NHNN. Nhóm ngân hàng tư nhân được chia thành 2 nhóm sau

 • Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần trong nước bao gồm: TPBank, TechcomBank, MBBank, TechcomBank,…

Ngân hàng TMCP

                                                                                                                Nguồn: Mybest

 • Nhóm Ngân hàng có 100% vốn nước ngoài là những đơn vị nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Tiêu biểu như: Shinhan Bank, CitiBank,…

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài

                                                                                                                Nguồn: Mybest

2. Tiêu chí để chọn ngân hàng đáng tin cậy 

Gần đây, với sự bùng nổ của Digital Banking, cuộc chạy đua công nghệ và phát triển những dịch vụ tốt của tất cả các ngân hàng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vậy thì điều này có gây khó khăn trong việc lựa chọn ngân hàng khi phải đối diện với một khối lượng thông tin khổng lồ như vậy. Mỗi đơn vị khác nhau sẽ phù hợp với tùy mục đích, yêu cầu của người sử dụng khác nhau. Sau đây là 6 tiêu chí giúp bạn có thể đánh giá mức độ đáng tin cậy.

2.1. Mức độ bảo mật và an toàn 

An toàn và bảo mật

Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá mức độ an toàn về bảo mật thông tin của mỗi cá nhân, tổ chức. Vào ngày 1/12/2017 ngày An toàn thông tin, đại diện Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết ngành ngân hàng Việt Nam đang có chỉ số An toàn thông tin cao nhất với 59.9%. Tuy nhiên, xu hướng chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ, việc áp dụng công nghệ giữa các đơn vị với nhau sẽ vừa tạo ra lợi thế cạnh tranh, cũng đặt ra thách thức là phải đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin khách hàng.

2.2. Lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm

Những năm gần đây, các ngân hàng vẫn đang cạnh tranh khốc liệt về lãi suất tiết kiệm. Nhiều người mong muốn được gửi tiết kiệm với lãi suất cao để đem lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, lãi suất cao chưa hẳn là sẽ tiết kiệm cao vì nó còn phụ thuộc vào kỳ hạn bạn đăng ký gửi tiết kiệm, và bạn có rút tiền đúng hạn không hay là rút trước kỳ hạn.

Lúc này, các tiện ích như chia nhỏ tài khoản để linh hoạt tất toán trước hạn hay rút tiền trước hạn vẫn có lãi sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn. Một số đơn vị còn trang bị tính năng tự động tiết kiệm ngắn hạn hàng tháng hay việc tạo một tài khoản tiết kiệm dài hạn ngay trên thiết bị di động của bạn sẽ đem lại cho khách hàng những trải nghiệm thú vị khi gửi tiền tiết kiệm.

2.3. Yêu cầu về số dư tài khoản tối thiểu

Số dư tối thiểu

Có một vài đơn vị sẽ yêu cầu số dư tối thiểu để duy trì tài khoản của bạn và nếu không đạt số dư tối thiểu, bạn sẽ phải nộp phí phạt hoặc là sẽ bị hạn chế một số chức năng trước đó. Điều này có thể khiến cho khách hàng sẽ cảm thấy không thỏa mái khi sử dụng.

2.4. Những tính năng thanh toán trực tuyến

Tính năng thanh toán trực tuyến

Khoảng 10 năm trước, những bất tiện từ việc di chuyển và điền các thủ tục phức tạp để chuyển khoản và thanh toán đã thúc đẩy các ngân hàng ra đời tính năng thanh toán trực tuyến. Ngày nay, công cụ thanh toán trực tuyến đã được hiện đại hóa giúp người dùng thực hiện các thao tác giao dịch nhanh chóng và dễ dàng chỉ qua vài thao tác.

Dịch Covid -19 đã thay đổi thói quen giao dịch của người tiêu dùng, mọi người ưu tiên việc thanh toán trực tuyến nhiều hơn để hạn chế việc đi lại cũng như tiếp xúc trực tiếp. Ngày nay, các công cụ thanh toán trực tuyến đã hiện đại và thông minh hơn rất nhiều giúp người dùng thực hiện các thao tác giao dịch nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn có nhu cầu về chuyển khoản và thanh toán trực tuyến thì sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn đó là dịch vụ Digital Banking.

2.5. Các dịch vụ và ưu đãi đi kèm

Bên cạnh việc đáp ứng những nhu cầu cơ bản của khách hàng, các ngân hàng cũng đang chạy đua trong việc tích hợp các dịch vụ và ưu đãi cộng thêm như là liên kết với các đối tác sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,..; các ví điện tử như vnpay, airpay, momo,…; các đối tác về giải trí. mua sắm, ăn uống đưa ra những phiếu giảm giá, ưu đãi tốt khi mà sử dụng ngân hàng đó để thanh toán. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ và ưu đãi như thế thì nên xem xét kĩ các giá trị cộng thêm.

2.6. Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Dịch vụ khách hàng

Khi xảy ra sự cố hoặc có những câu hỏi, bạn sẽ cần tìm đến nhân viên chăm sóc khách hàng để họ có thể giúp bạn giải quyết nhanh chóng và đơn giản để tránh xảy ra những rủi ro về tài chính. Có những quá trình có thể tinh gọn đến mức là khách hàng có thể tự xử lý mọi lúc mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên chăm sóc khách hàng.

3. Top 10 Ngân hàng Uy tín nhất Việt Nam hiện nay

3.1. Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank

 

Cơ cấu cổ phẩn:

 • Vốn từ NH Nhà nước: 74.8%
 • Cổ đông chiến lược Mizuho Corporate Bank. Ltd nắm giữ 15% vốn điều lệ
 • Các cổ đông khác (bao gồm tổ chức và cá nhân trong nước, tổ chức và cá nhân nước ngoài) nắm giữ 10.2% vốn điều lệ

Vietcombank cung cấp dịch vụ mở tài khoản trực tuyến với số lượng máy ATM lên tới xấp xỉ 18600 trên toàn quốc. Tại Vietcombank bạn sẽ mất 1,100 – 3,300 VNĐ/ 1 lần rút tiền ATM và phí chuyển khoản thông thường online sẽ miễn phí (nếu chuyển khoản Mobile BankPlus) – 7,000 VNĐ/lần.

Theo công bố của Vietnam Report năm 2021, Vietcombank là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 NHTM Việt Nam uy tín và đây là năm thứ 6 liên tiếp đơn vị này dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam. 

Tìm hiểu thêm Vietcombank tại đây

3.2. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV

BIDV được thành lập năm 1957, có lịch sử thành lập và phát triển lâu đời nhất tại Việt Nam. Theo thống kê mới nhất của Brand Finance thì BIDV có lượng tổng tài sản lên tới 560.340 tỷ đồng, lọt top 300 NH giá trị nhất trên thế giới và là 1 trong 3 ngân hàng sở hữu giá trị thương hiệu lớn nhất tại Việt Nam được đánh giá bởi Forbes. 

Năm 2021, BIDV lọt Top 10 NHTM Việt Nam uy tín và luôn đứng đầu về doanh thu có đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế quốc gia. BIDV luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, luôn chia sẽ và đồng hành để mamg lại các sản phẩm và dịch vụ  tài chính tốt nhất và chất lượng nhất đến cho khách hàng, và luôn cam  kết mang lại giá trị tốt nhất cho các cổ đông, mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng như thăng tiến cho các nhân viên.

Tìm hiểu thêm BIDV tại đây

3.3. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

Techcombank

Với số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng, Techcombank đứng đầu về nguồn vốn điều lệ. Techcombank đang cung cấp các dịch vụ và sản phẩm về tài chính rất đa dạng với 314 điểm giao dịch trên toàn quốc giúp các khách hàng có thể thuận tiện trong việc đến địa điểm giao dịch gần nhất. 

Techcombank là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng TMCP Tư nhân Việt Nam uy tín theo công bố của Vietnam Report năm 2021.

Một số đặc điểm của Techcombank mà bạn nên biết đó là:

 • Vay vốn tại Techcombank bạn sẽ nhận được mức lãi suất thấp nhất, có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, thời gian linh hoạt và hỗ trợ những khoản vay uy tín.
 • Techcombank hỗ trợ khách hàng các sản phẩm về dịch vụ như là Internet banking, sms banking, mobile banking, home banking giúp cho các khách hàng có nhiều lựa chọn và trải nghiệm khi giao dịch.
 • Chính sách miễn phí toàn bộ các khoản phí thường niên, phí chuyển khoản liên ngân hàng, thanh toán 24/7,… Điều này giúp Techcombank ngày càng thu hút người dùng hơn.

Tìm hiểu thêm về Techcombank tại đây

3.4. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

Vietinbank

Được thành lập vào năm 1988, qua nhiều năm hoạt động thì hiện nay Vietinbank luôn nằm trong Top 5 ngân hàng đứng đầu ở Việt Nam. Về nhận diện thương hiệu thì Vietinbank được đa số khách hàng hiện nay biết đến. 

 

Dịch vụ Vietinbank

Những ưu điểm nổi bật của Vietinbank mà bạn nên biết là:

 • Về lãi suất gửi tiết kiệm: 1 năm trở lại đây, mức lãi suất gửi tiết kiệm của Vietinbank ở mức rất cao, với mức cao nhất hệ thống các ngân hàng lên tới 7%/ năm đối với mức kỳ hạn trên 13 tháng.
 • Về lãi suất vay vốn: Vietinbank luôn duy trì mức lãi suất vay thấp, tạo điều kiện về lãi suất vay tối đa cho người vay với nhiều hình thức vay đa dạng.
 • Vietinbank cho phép người dùng sử dụng nhiều hình thức Online Banking như: iPay mobile Vietinbank, iPay phiên bản website, Bankplus, SMS Banking.

Tìm hiểu thêm về Vietinbank tại đây

3.5. Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)

TPBank

Là một trong những NH còn khá trẻ khi được thành lập năm 2008, và TPBank nổi bật với mô hình Internet Banking LiveBank, hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch 24/7.

Một điều đặc biệt nữ là bên cạnh công nghệ nhận diện khuôn mặt và mã vân tay, TPBank cho phép người dùng tìm kiếm bằng từ khóa hay giọng nói ngay trên ứng dụng.

Tìm hiểu thêm về TPBank tại đây

3.6. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Agribank

Là NHNN bởi 100% nguồn vốn đầu tư là từ nhà nước. Vì vậy mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về đơn vị này. Sau đây là một số ưu điểm khi gửi tiết kiệm tại Agribank:

 • Khi tới hạn mà khách hàng chưa có nhu cầu nhận lãi hay sổ tiền tiết kiệm thì Agribank sẽ tự động liên hệ và hỗ trợ khách hàng chuyển phần lãi vào tài khoản cho bạn.
 • Khách hàng có thể sử dụng số tiết kiệm để vay vốn với hình thức thế chấp.
 • Các thông tin về tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ luôn được bảo mật và an toàn

Tìm hiểu thêm về Agribank tại đây

3.7. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

VPBank

Được thành lập năm 1993, VPBank có giá trị thương hiệu cao nhất trong danh sách các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam. Đơn vị này còn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng trong nhiều năm hoạt động.

Một số giải thưởng nổi mà VPBank nhận được như là:

 • Lọt Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất 
 • Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

VPBank cung cấp các gói tài khoản đa dạng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng. Trong đó có tính năng mở thẻ trực tuyến, lựa chọn số tài khoản theo sở thích, không yêu cầu về số dư tài khoản và miễn phí rút tiền tại tấy cả các ATM trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm về VPBank tại đây

3.8. Ngân hàng TMCP Quân đội (MBbank)

MBbank

 

Là ngân hàng quân đội, thuộc NHNN Việt Nam được thành lập vào năm 1994. Vì MBbank trực thuộc Bộ Quốc phòng Quân đội nhân dân Việt Nam nên là bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc cũng như độ uy tín của đơn vị này.

Tìm hiểu thêm về MBbank

3.9. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

 

Ngân hàng ACB

ACB hiện đang là đơn vị dẫn đầu về công nghệ đặc biệt là thẻ nội địa cà thẻ tín dụng là 2 sản phẩm được đánh giá cao. 

ACB còn cung cấp cho người dùng đa dạng gói sản phẩm từ các loại thẻ, gói vay và được thiết kế một cách chuyên biệt cho từng nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn thường mua vay tiêu dùng trả góp thì ACB sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn cho bạn với mức lãi 0% khi sử dụng thẻ tín dụng ACB.

Tìm hiểu thêm về ACB

3.10. Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDbank)

HDbank

Nếu như bạn đang có nhu cầu về vay tiêu dùng, vay tín chấp hay là buôn bán ngoại tệ trực tuyến thì hãy chọn HDBank vì đơn vị này có rất nhiều gói ưu đãi giảm giá lãi suất cho vay và các thủ tục xét duyệt nhanh chóng.

Trong suốt hành trình hơn 30 năm hoạt động, HDbank đã vươn lên và nằm trong Top 10 NHTN uy tín nhất Việt Nam 2021 theo đánh giá từ Vietnam Report.

HDBank cũng mang đến rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng khi liên kết cùng các đơn vị như: Zalo, Saigon Coop,…

Tìm hiểu thêm về HDBank

4. Kết luận

Trên đây là Top 10 Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay mà mọi người có thể tham khảo, với công nghệ hiện đại, ứng dụng tích hợp nhiều tính năng vượt trội và tiện ích, cho phép người dùng trải nghiệm tối đa dịch vụ và sản phẩm ngân hàng. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được ngân hàng phù hợp với mục đích, yêu cầu và sở thích của mình.

 

Người thực hiện: Đỗ Thị Thùy Dương

Mã sinh viên: 19051053

Mã lớp: INE3104-4

Đọc thêm bài viết có liên quan tại:

Mobile Banking là gì? Top 5 ứng dụng Mobile Banking tốt nhất tại Việt Nam 2021

Chuyển đổi số: Cuộc chạy đua khốc liệt giữa các ngân hàng Việt Nam năm 2021

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021

 

One thought on “TOP 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay

 1. Ngọc Anh says:

  Mình đang đi tìm kiếm ngân hàng tốt để vay vốn với lãi suất rẻ. Bài viết này thực sự giúp ích mình rất nhiều. Cảm ơn bạn tác giả nhé!

Comments are closed.