Kinh doanh online: 5 bước cơ bản cho người mới bắt đầu và các phương pháp để kinh doanh hiệu quả

Trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh online khá phổ biến và đem lại cho người bán doanh thu khá lớn. Không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp, ai cũng đều có thể kinh doanh online.

Vậy để bắt đầu hoạt động kinh doanh online, bạn cần phải chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn các bước cơ bản và phương pháp giúp kinh doanh online hiệu quả.

1. Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là gì?
Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh trên các thiết bị có kết nối mạng internet thông qua các kênh online như: mạng xã hội, website, sàn TMĐT, … Người bán sẽ tận dụng những nền tảng đó để bày bán sản phẩm, tìm kiếm, thu hút khách hàng tiềm năng.

2. Ưu nhược điểm của kinh doanh online

2.1. Ưu điểm 

2.1.1. Chi phí vận hành kinh doanh thấp

Kinh doanh online giảm bớt gánh nặng chi phí
Kinh doanh online giảm bớt gánh nặng chi phí

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc kinh doanh trực tuyến ngày nay trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một thiết bị có thể kết nối Internet. Với những ai không có thế mạnh về tài chính, kinh doanh online là một phương án tối ưu. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc thuê mặt bằng, thuê nhân viên, hay các khoản phụ phí như điện, nước, …

2.1.2. Không giới hạn về không gian, thời gian

Bạn có thể thực hiện công việc kinh doanh của mình mọi lúc mọi nơi. Miễn là bạn có công cụ kết nối Internet, bạn sẽ tìm kiếm, giao dịch được với khách hàng của mình. Không như hình thức kinh doanh truyền thống bị hạn chế về mặt thời gian, kinh doanh online cho phép người bán hoạt động 24/7.

2.1.3. Giá cả cạnh tranh

Chi phí vận hành kinh doanh thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản và đương nhiên giá sản phẩm của bạn sẽ tốt hơn, cạnh tranh hơn những shop khác. 

2.1.4. Nâng cao độ phủ sóng của thương hiệu

Các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay
Các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay

Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, … ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại ngày nay. Kinh doanh online sẽ tận dụng triệt để được tốc độ lan truyền mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội để đưa thương hiệu của bạn đến với người tiêu dùng.

2.1.5. Phù hợp với mọi đối tượng

Dù bạn ai, sinh viên, nhân viên văn phòng, hay thậm chí là bà mẹ bỉm sữa đều có thể kiếm thêm được một khoản thu nhập thông qua việc kinh doanh online.

2.2. Nhược điểm 

2.2.1. Bảo mật kém

Khách hàng rất khó có thể xác minh họ đang mua hàng của ai, thông tin cá nhân, thanh toán của mình có được bảo mật hay không? Và họ sẽ rất dè chừng khi tham ra vào mạng lưới bán hàng online của bạn hay của bất kỳ ai.

2.2.2. Niềm tin của khách hàng

Mua hàng online và cái kết
Mua hàng online và “cái kết”

Khá nhiều vụ việc được đưa lên báo hay các trang mạng xã hội liên quan đến việc mua bán hàng online không thực như quảng cáo. Có khi sản phẩm được mua về khác theo kiểu “1 trời, 1 vực” với hình ảnh mà nhà cung cấp đưa ra.

2.2.3. Độ cạnh tranh cao

Thị trường kinh doanh online ngày càng mở rộng bạn sẽ phải đối mặt với với nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Để có thể khẳng định và giữ vững vị trí thương hiệu trên thị trường này. Bạn cần có một chiến lược phát triển website đúng đắn và chiến lược marketing mạnh mẽ giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng.

2.2.4. Dễ bị đối thủ chơi xấu

Đánh giá ảo từ phía đối thủ trên Shopee
Đánh giá ảo từ phía đối thủ trên Shopee

Bạn rất có thể sẽ gặp phải những chiêu trò phá đám của đối thủ khi kinh doanh online như:

 • Nhận về những đánh giá ảo về chất lượng sản phẩm
 • Bị report fanpage
 • Gán backlink không uy tín, giảm chất lượng khi SEO

3. 5 bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh online

3.1. Lên ý tưởng kinh doanh online

Trước tiên, bạn cần vạch ra và trả lời được các câu hỏi:

 • Đối tượng khách hàng của bạn là ai?
 • Nguồn vốn đầu tư ban đầu bạn bỏ ra là bao nhiêu?
 • Lựa chọn sản phẩm, dịch vụ kinh doanh phù hợp 
 • Đánh giá mức độ khả thi của ý tưởng kinh doanh

Nếu bạn không có những lợi thế về bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào thì đừng lo, bạn vẫn có thể hoàn toàn kinh doanh online. Hãy quan sát và lựa chọn những sản phẩm đang “hot”, là xu hướng hiện nay.

Tham khảo thêm về Nguyên tắc xây dựng chiến lược kinh doanh.

3.2. Đặt tên thương hiệu

Hãy lựa chọn cho cửa hàng của bạn một cái tên thật ý nghĩa, ấn tượng với khách hàng

Ở bước này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ngắn gọn và đơn giản (1-2 từ và không nên quá 3 từ).
 • Độc đáo và ấn tượng.
 • Tránh đặt trùng các thương hiệu đã được đăng ký bản quyền nhãn hiệu. 

3.3. Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

Bạn không nhất thiết phải tốn kinh phí để thuê một cửa hàng mà chỉ cần tận dụng hiệu quả các kênh bán hàng online.

Các kênh bán hàng online phổ biến, đem lại hiệu quả nhất hiện nay:

 • Nền tảng mạng xã hội

Facebook, Zalo, Instagram, TikTok đang là các kênh thực hiện việc kinh doanh online thịnh hành nhất hiện nay. Kênh bán hàng này hoàn toàn miễn phí, nếu muốn gia tăng tiếp cận khách hàng bạn có thể chạy thêm các chiến dịch quảng cáo.

Tham khảo thêm về 7 bí quyết bán hàng hiệu quả trên TikTok.

 • Sàn thương mại điện tử
Một số sàn thương mại điện tử phổ biến với người tiêu dùng
Một số sàn thương mại điện tử phổ biến với người tiêu dùng

Kinh doanh online trên sàn TMĐT trong những năm gần đây trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Một số sàn TMĐT phổ biến hiện nay như: Shopee, Lazada, Tiki, … Tuy nhiên, đối với kênh bán hàng này, người bán hàng cần phải trả chiết khấu cho các sàn TMĐT.

 • Website

Website bán hàng là một kênh hiệu quả và rất cần thiết đối với kinh doanh online. Bạn hoàn toàn có thể tự chủ việc kinh doanh online trên website riêng của mình của mình. Một trang web được thiết kế cẩn thận, thông tin rõ ràng cũng sẽ giúp thương hiệu của bạn tăng độ uy tín, thu hút khách hàng.

3.4. Thực hiện ý tưởng kinh doanh online

Sau khi có một kế hoạch chi tiết (Ý tưởng, tên thương hiệu, kênh bán hàng), sản phẩm để bán, hãy bắt tay vào thực hiện công việc kinh doanh online của mình.

Xây dựng thương hiệu và đăng các sản phẩm của bạn lên các kênh bán hàng online đã lựa chọn để khách hàng có thể biết tới bạn.

Để gia tăng mức độ tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn có thể chạy các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, SEO, hay các chạy các chương trình khuyến mại,…

3.5. Theo dõi và đánh giá

Theo dõi và đánh giá hiệu quả kinh doanh
Theo dõi và đánh giá hiệu quả kinh doanh

Bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số bán hàng như: doanh thu, lợi nhuận, chi phí, đơn hàng, tồn kho, phản hồi của khách hàng, … để biết được tình hình kinh doanh của mình để khắc phục những vấn đề còn tồn tại.

4. Một số phương pháp để kinh doanh online hiệu quả

4.1. Đầu tư nguồn sản phẩm chất lượng

Muốn việc kinh doanh online đạt được hiệu quả tối ưu, sản phẩm của bạn phải đảm bảo được tất cả các tiêu chí về chất lượng. Bởi khi có được một sản phẩm chất lượng, đó sẽ là điều kiện tiên quyết níu giữ chân khách hàng của bạn và đem lại cảm giác an toàn hơn khi sử dụng sản phẩm.

4.2. Thực hiện chiến lược quảng cáo tốt

Quảng cáo sản phẩm không thể thiếu trong kinh doanh online
Quảng cáo sản phẩm không thể thiếu trong kinh doanh online

Quảng bá sản phẩm trong kinh doanh online là rất cần thiết, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Kinh doanh online ngày nay không còn là một thứ gì đó quá xa lạ, đồng nghĩa rằng bạn đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Chính vì thế, bạn cần phải có một chiến lược quảng cáo tốt nhất để có thể giành được sự chú ý của khách hàng đến gian hàng online của bạn.

4.3. Tên sản phẩm phải rõ ràng

Khi đặt tên cho sản phẩm bày bán trên gian hàng online của mình, bạn cần lưu ý tên sản phẩm phải rõ ràng. Không nên đặt theo mã số, vì khách hàng sẽ không biết đây là sản phẩm gì. Hãy viết thêm vài dòng mô tả về sản phẩm để khách hàng hình dung rõ hơn và tiện theo dõi. Đây chính là điểm quyết định nên hay không nên mua hàng.

Do vậy, tốt nhất là bạn hãy đưa ta những thông tin đầy đủ từ tên gọi, mô tả và hình ảnh của sản phẩm.

4.4. Sản phẩm phải có hình ảnh đi kèm

Hình ảnh đính kèm với sản phẩm
Hình ảnh đính kèm với sản phẩm

Hình ảnh sẽ là yếu tố quan trọng nhất thu hút khách hàng bấm vào gian hàng của bạn. Bí quyết để có một hình ảnh chân thực và thu hút nhất là bạn nên tự chụp sản phẩm của mình, sau đó sử dụng các phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa hình ảnh cho thật chau chuốt.

Hoặc bạn cũng có thể thuê các bên dịch vụ chụp ảnh. Điều này sẽ tạo nên màu sắc đặc trưng, sự thống nhất và đồng bộ chuyên nghiệp cho gian hàng online của bạn.

4.5. Đầu tư cho website kinh doanh

Bên cạnh việc kinh doanh qua những trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo, … để kinh doanh trực tuyến một cách hiệu quả thì bạn nên thiết kế, đầu tư một website bán hàng của riêng bạn.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể tự xây dựng website cho riêng mình, hãy chọn dịch vụ thiết kế trọn gói để sở hữu một trang web nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo thêm những mẫu website bán hàng chuyên nghiệp trên mạng với mức giá cực kì phù hợp.

4.6. Tổ chức mini game và chương trình khuyến mãi

Tung loạt minigame và khuyến mãi thu hút người tiêu dùng
Tung loạt minigame và khuyến mãi thu hút người tiêu dùng

Một mã khuyến mãi sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tăng được 5-10 / 1 ngày. Việc tổ chức khuyến mại, mini game trên fanpage giúp gia tăng độ tương tác cho bạn. Hãy chú ý đầu tư các chương trình khuyến mãi, voucher vì nó sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc kinh doanh online.

5. Kết luận

Bài viết đã chia sẻ tất cả những thông tin cần thiết về kinh doanh online. Nếu bạn đang có ý tưởng bắt đầu công việc kinh doanh online của mình, hãy tham khảo kĩ những thông tin trên. Chúc bạn thành công!

Theo dõi Clibme.com để cập nhật những thông tin về Kinh tế – Tài chính nhé!

Người thực hiện: Nguyễn Ngọc Hà

Mã sinh viên: 19051066

Lớp: INE3104-4