Bán hàng online – Xu hướng việc làm năm 2021. Lợi ích của việc bán hàng online.

Đại dịch diễn ra toàn thế giới đã lám trì trệ hệ thống giao dịch truyền thống, tuy nhiên với việc bán hàng online chúng ta có thể loại bỏ đi những khó khăn đấy và dễ dàng kiếm được lợi nhuận. Sau đây là cái nhìn tổng quan về việc bán hàng trực tuyến cho những người có quan tâm về lĩnh vực này.

1. Bán hàng online là gì?

Bán hàng online – một hình thức thương mại điện tử, cho phép kinh doanh mua bán các mặt hàng, sản phẩm diễn ra chủ yếu trên mạng Internet mà cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại và được liên kết với nhau thông qua mạng Internet.

Khi mua bán online, người mua không cần phải đến trực tiếp của hàng mà vẫn có thể xem trước và đặt mua sản phẩm, và người bán không phải thuê mặt bằng để tiếp cận hay trao đổi thông tin với khách hàng.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, cùng với đó là sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 những năm vừa qua, giao dịch truyền thống bị đứt gãy do đó giao dịch điện tử, hay bán hàng online đã trở thành xu hướng kinh doanh nổi bật và được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để phát triển, quảng bá sản phẩm trong những năm gần đây.

Thậm chí, các đơn vị bán lẻ, kinh doanh online, cá nhân khởi nghiệp cũng bắt đầu bằng buôn bán trực tuyến do có ưu điểm dễ thực hiện, không tốn quá nhiều vốn ban đầu và có thể thực hiện ở mọi quy mô (lớn, nhỏ, trung bình) như mong muốn.

2. Các kênh bán online phổ biến thường gặp

2.1. Mạng xã hội – kênh bán hàng online hiệu quả số 1

Để bán hàng online nhiều đơn hơn, mọi người đều có thể dễ dàng bắt đầu trên Facebook, Zalo, instagram… cực kỳ nhanh chóng, cách sử dụng thì đã quá sức tiện lợi. Chi phí đầu tư lại thấp. Nhưng giờ cạnh tranh nhiều, đủ loại mặt hàng trên đời, ít tiền quảng cáo thì bị đè.

Kênh Facebook vẫn được xem là kênh mua bán trực tuyến miễn phí hiệu quả nhất được nhiều người sử dụng, bởi họ có thể tận dụng trang cá nhân, Page và Groups Facebook để bán hàng online. Hiện nay, khi công nghệ phát triển, đã có rất nhiều người kinh doanh sử dụng phần mềm bán hàng facebook để dễ quản lý và tăng hiệu quả.

Năm 2019, Zalo trở thành một kênh để chat, tư vấn trực tiếp cho khách hàng được khá nhiều shop sử dụng. Xét về các kênh tiếp thị được 55,1% cửa hàng có sử dụng đánh giá là kênh bán hàng online hiệu quả. Chăm sóc khách hàng, bán hàng cá nhân tốt, nên tận dụng để đỡ tốn phí.

Instagram – mạng xã hội hình ảnh Nghe tên là biết, điều tiên quyết để kinh doanh trên Instagram đó là “hình ảnh” phải đẹp, thu hút… Để biến Instargram thành kênh bán hàng online hiệu quả, bạn cũng nên lựa mặt hàng cho phú hợp. Đối tượng dùng instagram hầu hết là những chị em phụ nữ, có hơi hướng văn minh và “điều kiện” chi trả. Vì vậy sẽ phù hợp để bán các loại mặt hàng thời trang, trang sức, và mỹ phẩm.

Hướng tốt nhất hiện tại là: hãy làm thương hiệu đàng hoàng, bán hàng nhắm vào thị trường ngách, “cần cù” bù “tiền bạc”, cần cù suy nghĩ và hướng tư duy mới cho sản phẩm, dịch vụ và đầu tư content chất lượng.

2.2. Bán hàng trên Website

Với tình hình cạnh tranh về bán hàng online càng ngày càng cao, và làm sao để khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, làm sao để khách đã mua hàng tên Facebook trở lại với bạn lần sau, làm sao chi phí quảng cáo remarketing rẻ, và để quảng cáo trên Google hiệu quả… thì bạn nhất định cần xây dựng một website bán hàng để thu hút khách hàng.

Đầu tư công sức tầm 3-6 tháng là bạn có thể an tâm về việc kinh doanh một phần và xây dựng thương hiệu lâu bền hơn. Nhưng một khi doanh thu từ kênh website ổn định một chút, hãy nghĩ đến những thứ xa hơn, tiếp cận thêm khách hàng trên những kênh online khác. Người ta gọi đó là xu hướng bán hàng đa kênh.

Website bán hàng

2.3. Sàn thương mại điện tử

Khảo sát từ 5000 chủ shop đang kinh doanh bởi Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh Sapo cũng cho thấy: Năm 2019, 73% cửa hàng có sử dụng sàn TMĐT đánh giá sàn là kênh bán hàng có hiệu quả, trong khi con số này chỉ ở mức 27% trong năm 2015.

Ngoài bán trên kênh Facebook và chạy quảng cáo trên Facebook… thì bạn có thể bắt đầu bằng cách kiếm một sản phẩm nào đấy rồi tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam như Lazada, Adayroi, Sendo, Shopee… Ví dụ: Lazada sẽ giúp bạn bán hàng, quảng cáo, giao hàng cho khách… họ chỉ lấy 8% -20% phí tùy loại sản phẩm và ngành hàng.

Vậy bạn chỉ cần kiếm sản phẩm phù hợp, mức lợi nhuận phù hợp… và tiến hành ngay thôi.

Sàn thương mại điện tử phổ biến

2.4. Bán hàng trên những kênh rao vặt

Các website rao vặt trong nước có thể kể đến như chotot.vn, vatgia.vn, otofun.net, batdongsan.com, banxehoi.com, alonhadat.com,…Hình thức hoạt động chủ yếu của những trang web này là người dùng sau khi đăng ký tài khoản có thể tự đăng tin rao vặt của mình trong từng chủ đề cụ thể.

Nếu thích buôn đồ lạ, bán đồ cũ, buôn đồ 2hand để ít vốn, ít cạnh tranh thì bạn có thể tận dụng các trang như: 5giay, chotot và bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, hãy coi đây như một kênh tiếp thị thêm, bạn không thể duy trì kinh doanh nếu chỉ phụ thuộc vào mỗi kênh bán hàng này.

bán hàng qua website rao vặt

3. Lợi ích của bán hàng online

3.1. Tiết kiệm chi phí

Một lý do khiến cho số lượng người “thử sức” ở lĩnh vực bán hàng online ngày một tăng đột biến, chính là khi họ ý thức được lợi ích về chi phí, tài chính – một vấn đề mà những người trẻ khởi nghiệp gặp khó khăn.

Tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng trưng bày sản phẩm là điểm cộng dễ dàng nhận thấy nhất ở hình thức buôn bán trực tuyến. Để hoạt động bán hàng truyền thống diễn ra thuận lợi,  thì địa điểm chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Nhưng trong thời buổi hiện nay, vấn đề mặt bằng không phải là một điều đáng để “quan ngại sâu sắc”, bởi bạn vẫn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình mà không cần phải thuê mặt bằng, chẳng cần đổ tiền cho việc quảng cáo, tiếp thị truyền thống, bởi mọi công việc gần như đã được hoàn thành trên Internet và mạng xã hội. Bạn chỉ việc chốt đơn và giao hàng cho khách theo đúng địa chỉ và thời gian đã trao đổi với nhau là xong.

Tiết kiệm chi phí kinh doanh

3.2. Tận dụng hoàn toàn các cơ hội tiếp xúc

Đôi khi thì việc kinh doanh chẳng phức tạp và “đao to búa lớn” kiểu như doanh nghiệp và khách hàng ngồi vào bàn đàm đạo, “cân não” đấu trí quyết liệt xoèn xoẹt tia lửa điện như chúng ta thường thấy trên phim đâu, mà nó chỉ được hiểu đơn giản là sự giao tiếp giữa bạn với khách hàng của mình mà thôi.

Hãy quên hẳn khái niệm “hữu xạ tự nhiên hương” đi, nó đã quá lỗi thời để có thể áp dụng vào năm 2019 của thế kỷ 21 rồi! Bạn cần phải tận dụng mọi cơ hội tiếp xúc với đối tác cũng như khách hàng của mình. Nhưng tất nhiên là không phải bằng cách truyền thống là gặp gỡ, chào hàng và trao danh thiếp cho hàng trăm, hàng nghìn đối tác làm ăn hay hàng triệu khách hàng, đó quả là điều không tưởng.

Nhưng với việc bán hàng online, bạn có thể giải quyết điều này một cách hết sức đơn giản, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, thông qua Internet. Chỉ cần một đường link nhỏ cũng dư sức để mọi người biết bạn là ai, đang bán cái gì, bán ở đâu và liên hệ như thế nào. Tất cả những gì mà bạn cần chính là tận dụng tối đa những kênh bán hàng tiềm năng, và chỉ thế thôi là đủ.

3.3. Quảng cáo nhanh và hiệu quả

Ngày nay, Internet được đánh giá là một hệ thống truyền dẫn chuyên nghiệp nhất, bởi các thông tin luôn được người dùng tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng và rẻ tiền. Tất cả những ấn phẩm được lưu hành trên nền tảng Internet đều trở nên vô cùng phổ biến, đo được thực hiện trong môi trường kỹ thuật số từ rất nhiều nguồn cấp tin.

Khi đưa một sản phẩm mới ra thị trường, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp đều phải làm, chính là đăng tin quảng cáo và giới thiệu sản phẩm. Theo các phương pháp truyền thống, đây sẽ là một công đoạn tốt kém và đòi hỏi kinh phí lớn.

Nhưng thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê các kênh truyền hình, báo đài để quảng cáo và “câu kéo” người mua, thì bạn có thể đưa sản phẩm đến với rộng rãi đối tượng người mua của mình thông qua các trang mạng xã hội, xây dựng website bán hàng trực tuyến doanh nghiệp hay trang mua bán trực tuyến với chi phí cực thấp, hiệu quả cao.

Hiệu quả quảng cáo trên mạng

3.4. Tạo ra nguồn thông tin cho các đối tác và khách hàng

Đối với loại hình kinh doanh truyền thống ngày xưa, để có thể tạo được một trang thông tin hay quảng cáo, thì chứng tỏ doanh nghiệp đó phải “khủng” lắm! Nguồn thông tin để đối tác và khách hàng tiếp cận, nếu không thông qua danh thiếp, thì sẽ được tìm thấy trên các mục quảng cáo hay trang vàng – các kênh mà … chả ma nào xem, trừ khi họ đang thật sự rất cần có những thông tin về bạn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khách hàng quan tâm, có nhu cầu có thể liên lạc ngay lập tức với bạn? Bán hàng online chính là đáp án cho bài toán này. Với Internet, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm “tất tần tật” thông tin về doanh nghiệp của bạn, bất kể là khi bạn ngủ, họ thức, hay bạn thức, họ ngủ.

4. Kết luận

Kinh doanh Online trong thời đại dịch hoành hành như hiện nay mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả người mua và người bán. Vậy nên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu bỗng dưng bạn khuyên ai đó nên dừng giấc mơ làm chủ một doanh nghiệp kinh doanh online của họ, và nhận lại cái nhìn khó hiểu như kiểu bạn đang “ghen ăn tức ở” với thành tựu của họ.

Tuy nhiên vấn đề nào cũng có mặt tốt và mặt hạn chế, và rõ ràng là bán hàng trực tuyến không phải là một hình thức kiếm tiền nhàn hạ như vỏ bọc của nó, mà nói đúng hơn, khi đã “lấn sân” vào lĩnh vực này, nghĩa là bạn đang “dấn thân” vào một cuộc chiến khốc liệt thật sự. Muốn kinh doanh lâu dài, phát triển quy mô và thành công, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu để có thể tiến xa hơn trên con đường này.

Theo dõi Clibme.com để cập nhật các thông tin mới về Tài chính – Ngân hàng bạn nhé!

Người thực hiện: Nguyễn Đức Minh

MSV: 19051158

Lớp: INE3104 5

Đọc thêm các bài viết có liên quan tại:

Bốn lợi ích khi mở cửa hàng online – VnExpress Kinh doanh

Kinh doanh online: Những lợi ích và tác hại của cách thức kinh doanh này (timvieckinhdoanh.com)

Lợi ích của website bán hàng online (pos365.vn)