4 YẾU TỐ TRONG MÔ HÌNH MARKETING MIX GIÚP SỮA HẠT TH TRUE NUT CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG

Marketing mix đóng vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, là cầu nối giữa người bán và người mua, giúp người bán hay doanh nghiệp hiểu được nhu cầu đích thực của người tiêu dùng nhằm thỏa mãn một cách tối ưu và dựa vào đó hoạch định kế hoạch tiếp thị phù hợp.

1. Tổng quan về TH True Milk

Logo TH true Milk
TH true Milk là một doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm làm từ sữa

TH True Milk có tên đầy đủ là Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, trực thuộc quản lý của tập đoàn TH. Bắt đầu kinh doanh từ năm 2010, TH True Milk luôn hướng đến mục tiêu cho ra đời những sản phẩm tươi sạch theo đúng nghĩa đến người tiêu dùng.

TH True Milk được thành lập và hoạt động dựa trên 5 Giá trị cốt lõi: “Vì hành phúc đích thực”; “Vì sức khỏe cộng đồng”: “Hoàn toàn từ thiên nhiên”; “Thân thiện với môi trường/Tư duy vượt trội”; “Hài hòa lợi ích”.

Logo của thương hiệu TH True Milk chỉ ngắn gọn với 2 chữ cái là “TH” nhưng nó lại hàm chứa một ý nghĩa lớn.Ý nghĩa của thương hiệu TH được giải thích dựa theo nghĩa Tiếng Anh của từ “True Happiness” – “Hạnh phúc đích thực”. Đó chính là tâm nguyện mà TH True Milk muốn mang tới cho người tiêu dùng những dòng sản phẩm “thật” nhất từ thiên nhiên.

Từ xuất phát điểm đó, TH đang từng bước phát triển để trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam cung cấp các sản phẩm sạch, tạo dấu ấn trong lòng người tiêu dùng Việt. 

2. Tổng quan về sản phẩm sữa hạt TH true NUT

Sự ra mắt của dòng sản phẩm sữa hạt TH true NUT được TH dành cho tên gọi “Cuộc cách mạng không dùng đường” với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng sữa của người tiêu dùng Việt.

Bộ sản phẩm sữa hạt TH true NUT
Bộ sản phẩm sữa hạt TH true NUT hoàn toàn từ thiên nhiên

Dòng sản phẩm sữa hạt TH true NUT được ra mắt vào 17/03/2018, với hai “tân binh” đầu tiên là “TH true Nut hạt macca” và TH true Nut hạt óc chó”. Đây là hai loại hạt đều đã được chứng minh là có thành phần dinh dưỡng tốt cho tim mạnh, làm chậm quá trình lão hóa cũng như hỗ trợ cho việc giảm cân, ngừa ung thư và phục hồi sức khỏe.

Điều đặc biệt ở dòng sản phẩm TH true NUT chính là các loại sữa này hoàn toàn không dùng đường, mà sử dụng vị ngọt tự nhiên từ quả chà là. Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho đường tinh luyện hay đường hóa học, giúp cho sản phẩm có vị ngọt phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam cũng như có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tính đến thời điểm hiện tại, dòng sản phẩm TH true NUT của TH True Milk đã cho ra mắt tới 6 loại sữa hạt, bao gồm 2 loại sữa hạt ra mắt từ trước đó là “TH true NUT hạt macca”; “TH true NUT hạt óc chó” và 4 loại mới nhất đó là “TH true NUT hạt và gạo lứt đỏ”; “TH true NUT hạt và nghệ”; “TH true NUT hạt hạnh nhân”; “TH true NUT hạt và gấc”.

TH True Milk vẫn kiên trì với chữ “True” trong mọi dòng sản phẩm nhằm kiên trì vả định vị thương hiệu “thật”. Tất cả các sản phẩm của công ty khi được bày bán trên thị trường đều được đảm bảo “hoàn toàn từ thiên nhiên”. Sản phẩm TH true NUT lọt top 10 sản phẩm được tin và dùng nhất năm 2019 tại Lễ công bố và vinh danh 100 sản phẩm – dịch vụ Tin và Dùng được người tiêu dùng bình chọn trong năm 2019.

3. Phân tích chiến lược Marketing Mix 4Ps cho sản phẩm sữa hạt TH

Cơ sở lý thuyết 

4Ps trong Marketing là mô hình marketing bao gồm 4 yếu tố cơ bản: Product (sản phẩm); Price (giá cả); Place (phân phối) và Promotion (xúc tiến hỗn hợp). Các yếu tố này được biết tới là Marketing mix (Marketing hỗn hợp). Sự thành công của việc áp dụng chiến lược Marketing mix sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu sản phẩm của doanh nghiệp.

Marketing Mix giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và nắm rõ được nhu cầu của người tiêu dùng. Nhờ đó thương hiệu có thể sáng tạo nhiều mặt hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, Marketing Mix còn đem lại lợi ích vượt trội hơn cả mong đợi của khách hàng.

4 yếu tố của Marketing mix
Place (địa điểm), Product (sản phẩm), Price (giá), Promotion (xúc tiến sản phẩm) là yếu tố của Marketing mix (4Ps)

Yếu tố này tạo điều kiện để thông tin được cung cấp qua hai chiều: từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng và từ khách hàng đến doanh nghiệp. Trên cơ sở thu thập thông tin về thị trường, doanh nghiệp cần tổ chức nhiều hoạt động để các sản phẩm được tiêu thụ nhanh chóng hơn, góp phần tạo uy tín cho công ty.

Nhìn chung, TH true NUT là dòng sản phẩm tiềm năng trong thị trường sữa tại Việt Nam, được nhiều khách hàng yêu thích và ủng hộ. Năm 2022 với các tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 cùng sự tăng cao về số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và ung thư khiến người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng tập trung vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao sức khỏe.

Với chất lượng sản phẩm 100% từ thiên nhiên, TH true NUT có một tương lai tươi sáng và được người tiêu dùng đón nhận. Để đạt được những thành công trong kỳ vọng, chiến lược Marketing mix 4Ps sau đây sẽ giúp ta thấy được chiến lược cần thiết cho dòng sản phẩm TH true NUT ngay lúc này.

3.1. Chiến lược sản phẩm (Product)

Chiến lược đầu tiên của marketing mix chính là chiến lược về sản phẩm. Product (P1) hay chính là sản phẩm. Sản phẩm là nền tảng đầu tiên trong chiến lược marketing của mọi hoạt động kinh doanh, là điểm cốt lõi trong việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Nếu sản phẩm không tốt thì mọi nỗ lực của doanh nghiệp đều sẽ thất bại. Khi phát triển sản phẩm bạn cần xem xét vòng đời và lập kế hoạch cho những khó khăn, thử thách phát triển sản phẩm khác nhau trong từng giai đoạn.

Đặc điểm sản phẩm: Sản phẩm sữa hạt TH true NUT là một thức uống quý, tươi lành và hoàn toàn từ thiên nhiên với sự kết hợp giữa sữa bò sạch được lấy từ trang trại TH và các loại hạt dinh dưỡng như macca, óc chó, hạnh nhân,… được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. 

Với dung tích 180ml, TH true NUT là sự kết hợp dinh dưỡng giữa sữa bò sạch từ trang trại TH và các loại hạt được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc có xuất xứ chất lượng cao trong nước. Thành phần sữa tươi tăng lượng đạm và canxi; óc chó, macca giàu dinh dưỡng và phòng các loại bệnh về tim mạch, chống lại sự tích tụ mỡ,..

Ngoài ra, chuỗi cung ứng của TH true Milk hoàn toàn có nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên nên có thể đem đến cho người dùng được dòng sữa thật sự tươi sạch và tinh túy. Các yếu tố như mùi vị, độ ngọt và độ nguyên chất luôn được đảm bảo…

Xu thế của người tiêu dùng hiện nay rất chú trọng tới yếu tố mẫu mã, bao bì sản phẩm. Nắm bắt được xu thế đó, TH đã không ngần ngại đầu tư chi phí đầu tư sản xuất bao bì chất lượng. Thương hiệu này đã sử dụng bao bì Tetra Pak được sản xuất bởi công nghệ từ Thụy Điển với dây chuyền hiện đại, phù hợp với thói quen dung sữa hộp giấy của người Việt Nam

3.2. Chiến lược giá cả (Price)

Chiến lược thứ hai trong marketing mix là chiến lược giá cả.Yếu tố về giá là mức chi phí mà khách hàng thoải mái trả cho sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn xác định được lợi nhuận được tạo ra. Khi định giá một sản phẩm nào đó, bạn phải xem xét số tiền đã phải đầu tư để sản xuất ra nó, phạm vi giá của đối thủ cạnh tranh.

Đối với chiến lược định giá sản phẩm, TH sử dụng phương pháp định giá cao đối với sản phẩm sữa hạt của mình. Với mức giá 49.000 đồng/lốc 4 hộp sữa 180ml, có thể thấy dòng sữa hạt của TH có mức giá nhỉnh hơn so với mặt bằng giá chung của các loại sữa hạt do Việt Nam sản xuất đó cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự yêu thích và an tâm của khách hàng đối với sản phẩm này, bởi:

Sản phẩm sữa hạt TH trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và tiên tiến nên chi phí sản xuất cao nhưng chất lượng đạt chuẩn. Nhóm khách hàng mục tiêu của TH và TH true NUT là người có thu nhập khá và có sự quan tâm đến sức khỏe. 

Nền kinh tế càng ngày càng phát triển, thu nhập của đầu người dần tăng lên, mức sống cũng sẽ cao hơn, từ đó quy mô khách hàng mục tiêu của TH true Milk cũng sẽ lớn dần lên. Có thể nói, đây là bước đi dài hạn đã những người lên chiến lược marketing của TH true Milk tính toán kỹ lượng từ trước. Điều đó đã tạo nên thành công của TH như hiện tại.

3.3. Chiến lược phân phối (Place)

Chiến lược thứ ba trong marketing mix là chiến lược phân phối. Place (P3) trong chiến lược 4P là các địa điểm mà khách hàng có thể mua được sản phẩm, được gọi là kênh phân phối. Có hai loại kênh phân phối phổ biến là: Phân phối trực tiếp: nhà sản xuất bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng không thông qua trung gian nào, doanh nghiệp có cửa hàng, tổ chức đội ngũ bán hàng, website bán hàng; thứ hai là phân phối gián tiếp: nhà sản xuất phân phối sản phẩm của mình thông qua các kênh trung gian như siêu thị, cửa hàng, nhà hàng,…

TH true NUT tại kệ hàng
TH true NUT được bày bán trên các kệ hàng tại siêu thị

TH true Milk đã xây dựng cho mình chuỗi hệ thống rộng khắp cả nước cũng như hợp tác với hệ thống các địa điểm phân phối như các siêu thị lớn để giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận đến với sản phẩm của TH true Milk. 

Với sự tư vấn đầu tư của Ngân hàng Bắc Á, TH đã chọn cho mình một lối đi không giống bất kỳ thương hiệu nào đó là giữ nguyên tinh túy thiên nhiên trong từng sản phẩm. Với lối đi ấy, hiện nay chuỗi cửa hàng TH True Mart đã có 27 cửa hàng được đặt tại Hà Nội, và 24  cửa hàng được đặt TP.Hồ Chí Minh và 2 cửa hàng tại Nghệ An được đầu tư cơ sở vật chất vô cùng hiện đại và ứng dụng những phương pháp bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Thông qua chuỗi hệ thống trên cả nước cũng như việc hợp tác với các địa điểm phân phối, sản phẩm sữa hạt TH True NUT đã xuất hiện trên kệ hàng ở khắp các tỉnh thành.

3.4. Chiến lược xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Chiến lược thứ tư trong marketing mix là chiến lược quảng cáo, truyền thông. Đây là cách để quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Các khuyến mãi sẽ được đề cập trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Các khuyến mãi tập trung vào bán hàng, dịch vụ khách hàng, quan hệ công chúng, quảng cáo,…

Các công cụ của Promotion như: quảng cáo (quảng cáo trên truyền hình, báo đài, Internet), tiếp thị (giới thiệu sản phẩm tận nhà, gửi catalog cho khách hàng), quan hệ công chúng (họp báo, triển lãm, tổ chức sự kiện), tổ chức bán hàng,…

Đầu tiên là về thông điệp truyền thông trong chiến lược marketing mix của TH true Milk về xúc tiến hỗn hợp. Thông điệp TH sử dụng quảng cáo cũng như xây dựng thương hiệu cho dòng sản phẩm TH True Nut chính là:  “Hãy trân quý Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy

Bên cạnh đó, TH cũng thể hiện các thông điệp phụ của mình, như thông điệp về thể chất: “Những giọt sữa được chắt lọc từ thiên nhiên qua quy trình xử lý khép kín bằng công nghệ hiện đại mang đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể”; thông điệp về vóc dáng và phong cách: “Giữ gìn và cải thiện vóc dáng của mình, tạo được cảm giác nhẹ nhàng nhưng vô cùng khỏe khoắn và trẻ trung đầy cuốn hút.”

Sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội dựa vào việc biết được tâm lý khách hàng. Về quan hệ công chúng, TH thể hiện sự quan tâm của thương hiệu đối với các vấn đề xã hội như bảo vệ môi trường, hướng tới lối sống xanh,…

Tiếp đó, TH cũng đưa dòng sản phẩm TH True Nut lên các kênh quảng cáo:

TH true NUT được quảng cáo trên VTV1

Không chỉ xuất hiện trên quảng cáo, TH True NUT còn đạt đưuọc thành công trong chiến dịch marketing mix của mình khi trở thành nhãn hàng đồng hành 3 năm liên tiếp cùng cuộc thi hoa hậu Miss World Vietnam.

Với mục tiêu hướng tới những giá trị sống tốt đẹp và trân quý vẻ đẹp tự nhiên, TH true NUT đồng hành cùng cuộc thi Miss World Vietnam 2022 trên hành trình tìm kiếm biểu tượng nhan sắc với bộ sản phẩm sữa hạt cao cấp và giàu dưỡng chất. Các nguyên liệu làm nên hộp sữa TH true NUT rất giàu Omega-3,6,9, các chất chống oxi hóa, chất xơ, các vitamin và khoáng chất, nhờ vậy mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

TH true NUT đồng hành cùng Miss World Vietnam 2022

KẾT LUẬN

Nhìn chung, TH true NUT là dòng sản phẩm tiềm năng trong thị trường sữa tại Việt Nam, được nhiều khách hàng yêu thích và ủng hộ. Năm 2022 với các tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 cùng sự tăng cao về số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và ung thư khiến người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng tập trung vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao sức khỏe.

Với chất lượng sản phẩm 100% từ thiên nhiên, TH true NUT có một tương lai tươi sáng và được người tiêu dùng đón nhận. Chính chiến lược marketing mix vô cùng thông minh đã tạo ra sự thành công cho dòng sản phẩm sữa hạt TH true NUT.

 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về chiến lược marketing tại đây:

https://clibme.com/kem-merino-va-5-buoc-lap-chien-luoc-marketing-mix/

https://clibme.com/chien-luoc-marketing-mix-cua-coca-cola/ 

https://clibme.com/vinamilk-va-chien-luoc-marketing-mix-4p/