Vinamilk và chiến lược Marketing mix 4P – công thức đứng đầu thị trường sữa Việt.

4 Chiến lược marketing của Vinamilk giúp dẫn đầu thị trường

Vinamilk nằm trong top thương hiệu tại Việt Nam. Vinamilk hình thành từ năm 1976 và đã lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của  ngành công nghiệp chế biến sữa, và Vinamilk chiếm tới 75% thị phần sữa  tại Việt Nam. Vinamilk có mạng lưới phân phối rộng khắp trong nước với 183 nhà phân phối, 94.000 điểm bán hàng phủ đều các tỉnh  thành, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á…

Chiến lược Marketing mix 4P của Vinamil đã tạo nên sự thành công của doanh nghiệp này. Tính đến thời điểm hiện tại, Vinamilk đã rất thành công với chiến lược Marketing mix 4P, đặc biệt là cách công ty tận dụng các kênh tiếp thị trực tuyến để tạo ra những nội dung, truyền tải thông điệp độc đáo, sáng tạo đến người tiêu dùng. Vinamilk đã không ngừng nghiên cứu và xây dựng chiến lược Marketing phù hợp để tăng nhận diện thương hiệu cũng như thu hút đối tượng mục tiêu sử dụng, tin tưởng sản phẩm của mình, trong đó không thể không kể tới chiến lược Marketing mix 4P.

1. Sơ lược về Vinamilk

Vinamilk lần đầu tiên thành lập vào năm 1976 với tên ban đầu là công ty Sữa – cà phê Miền Nam, trực thuộc Tổng cục Thực phẩm, có ba nhà máy là Thống Nhất, Trường Thọ và Dielac. Liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần sữa Việt Nam ( Vinamilk ) năm 2003. Vinamilk được Forbes Châu Á vinh danh “Top 200 công ty doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất Châu Á” năm 2010 và là công ty Việt Nam đầu tiên cũng là duy nhất lọt vào danh sách của Forbes Châu Á.

2. Chiến lược Marketing Mix 4P

Chiến lược Marketing mix là mô hình marketing đạt hiệu quả cao và phổ biến nhất được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để xây dựng thương hiệu cũng như quảng bá sản phẩm của mình. Phân tích cụ thể chiến lược marketing 4P của Vinamilk bao gồm: Product, Price, Place và Promotion, trong đó:

  • Product: chiến lược sản phẩm
  • Price: chiến lược giá
  • Place: chiến lược phân phối
  • Promotion: chiến lược xúc tiến, quảng bá

Marketing Mix - Definition, 4 P, 7 P of Marketing, Example, Elements

Xem thêm tại: Kem Merino và 5 bước lập chiến lược marketing mix

2. 1. Chiến lược sản phẩm (Product)

Vinamilk có 5 danh mục sản phẩm chính, bao gồm các sản phẩm sữa như sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa bột,…và các sản phẩm từ sữa như kem, phô mai,… và trà, cà phê, nước ép trái cây. Về mặt số lượng, Vinamilk quan tâm nhiều đến việc bổ sung các danh mục sản phẩm mới, điển hình là vào năm 2009, Vinamilk cho ra mắt đến 20 danh mục sản phẩm với nhiều phân khúc, ngành hàng khác nhau. Trong đó, một số sản phẩm nổi bật có thể kể đến như sữa bột của Yoko, sữa bột Organic và nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật khác…
Vinamilk ngày càng nâng cao chất lượng và đảm bảo số lượng để đáp ứng nhu cầu người sử dụng, cam kết cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, đổi mới công nghệ nhằm đem đến những gì cao cấp nhất. Vinamilk sản xuất các dòng sản phẩm hết sức đa dạng, từ Vinamil ít đường, sữa tươi, sữa chua… cho các đối tượng khác nhau, và cả các dòng Vinamilk 100% organic cho phân khúc khách hàng cao cấp, Vinamilk nắm vững vị trí là thương hiệu dẫn đầu thị trường sữa tươi đa dạng (Vinamilk 2020). Đây là chiến lược sản phẩm rất hữu ích của Vinamilk trong chiến lược Marketing Mix 4P.
Chiến lược phát triển sản phẩm của Vinamilk

2.2. Chiến lược giá bán (Price)

Việc định giá sản phẩm  phù hợp đóng vai trò lớn trong việc giúp Vinamilk sở hữu lợi thế cạnh tranh và chạy những chiến dịch Marketing một cách tối ưu hóa hiệu quả. Vinamilk duy trì  chiến lược giá từ năm 2008 mặc cho lợi nhuận của các doanh nghiệp sữa ngoại. Giá các sản phẩm của Vinamilk đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, giá lại thấp hơn và cạnh tranh hơn rất nhiều so với các dòng sữa ngoại nhập. Ngày nay rất nhiều gia đình lựa chọn sữa nội cho con và một trong số những lựa chọn đứng đầu của họ là Vinamilk kể cả là về chất lượng hay giá cả.
Ngoài ra, Vinamilk cũng cải tiến một số sản phẩm để nâng cao chất lượng cũng như giá thành. Ví dụ: Dielac – Dielac Alpha, Dumex – Dumex Gold, Friso – Friso Gold.
Để có thể xây dựng được chiến dịch giá phù hợp, Vinamilk sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước nếu như chúng đảm bảo về mặt số lương và chất lượng, giảm nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Việc tận dụng nguyên liệu trong nước sẽ giúp Vinamilk định giá sản phẩm phù hợp hơn với khách hàng cũng như có thể triển khai các chiến dịch chiết khấu bán hàng thường xuyên hơn nhằm thu hút khách hàng.
chien-luoc-marketing-cua-vinamilk

2.3. Chiến lược phân phối (Place) 

Chiến lược Marketing của Vinamilk là xây dựng mạng lưới rộng khắp nhằm bảo đảm cung cấp sản phẩm trực tiếp đến tay người dùng nhanh nhất. Các sản phẩm sữa của Vinamilk có thể được tìm thấy ở khắp Việt Nam với những kênh phân phối chính gồm các hệ thống.phân phối là bán buôn, bán lẻ (240.000 điểm bán lẻ) và cửa hàng phân phối trực tiếp (575 cửa hàng). Sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ và gần 600 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc và kênh thương mại điện tử www.giacmosuaviet.com.
Kênh phân phối tiếp theo là các địa điểm trọng yếu như trường học, khách sạn, nhà hàng và kênh phân phối cuối cùng là thông qua các đại lý với hơn 220.000 cửa hàng tại 63 tỉnh thành Việt Nam. Các kênh và nhà phân phối này trên toàn quốc đã đưa sản phẩm của Vinamilk đến mọi nơi trên đất nước Việt Nam với chất lượng như nhau.
Do sự phát triển của thương mại điện tử, Vinamilk còn phát triển gian hàng online với website https://giacmosuaviet.com.vn/ và bán sản phẩm của mình thông qua các mạng trực tuyến như Shopee, Lazada,…
Ngoài ra, Vinamilk luôn tìm kiếm cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu qua các khu vực và vùng lãnh thổ khác trên thế giới nhằm duy trì và phát triển doanh thu xuất khẩu. Rất nhiều dòng sản phẩm dinh dưỡng của Vinamilk đã được tiêu thụ tại hơn 54 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.
Kênh phân phối là gì? Thị trường phân phối

2.4. Chiến lược xúc tiến (Promotion)

Chiến lược marketing của Vinamilk chú trọng quảng bá sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng: tivi, tạp chí, internet, poster…. nhằm truyền đạt  thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%”

2.4.1. Quảng cáo – Chiến dịch Digital Marketing của Vinamilk

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên thành công trong chiến lược Marketing của Vinamilk đó là sử dụng rất đa dạng các kênh truyền thông như: TVC, Video, Radio, Tiếp thị trực tuyền,…
Trong các chiến lược quảng cáo, Vinamilk đề cao sự sáng tạo. Vinamilk thường sản xuất những quảng cáo với hình ảnh chú bò, đặc biệt là những hình ảnh vui nhộn như bò nhảy múa, ca hát,… đã thu hút được rất nhiều khán giả, đặc biệt là các em nhỏ.
Vinamilk đã rất thành công trong việc xây dựng nhận thức về thương hiệu bằng các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo, chủ yếu tập trung vào các gia đình Việt Nam để tăng uy tín và xây dựng thành công hình ảnh thương hiệu.
Top 9 sữa tươi organic tốt nhất hiện nay - Toplist.vn
Trong quảng cáo ”Sữa tươi Vinamilk Organic – Tốt lành thuần khiết từ trang trại chuẩn Châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt” vào năm 2020, Vinamilk đã mang đến hình ảnh một sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Châu Âu, mang lại nguồn dinh dưỡng cho gia đình Việt. Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe người dân, Vinamilk còn nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu bằng cách tập trung hoàn toàn vào các vấn đề môi trường và trách nhiệm xã hội, mang lại giá trị bền vững cho xã hội và cộng đồng. Vì vậy, Vinamilk tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, tiêu biểu là: Quỹ học bổng “Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”, Quỹ sữa “Việt Nam không ngừng phát triển” và quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”.

2.4.2. PR

Vinamilk còn được biết đến với Chiến lược Marketing các hoạt động công ích như chiến lược “6 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo”. Với lý tưởng cao đẹp là cải thiện giống nòi, chương trình này có sức ảnh hưởng rất lớn và đã nhận được sự ủng hộ của truyền thông cũng như người tiêu dùng trên cả nước. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng đóng góp cho nhiều hoạt động cộng đồng khác.
Khởi động quỹ 6 triệu ly sữa cho trẻ em Việt Nam | Báo Dân trí
Ngoài ra, Vinamilk có chiến dịch “1 triệu cây xanh cho Việt Nam” được phát động vào năm 2012, đến nay Vinamilk đã trồng được gần 1 triệu cây xanh tại Việt Nam, điều này không chỉ nâng cao nhận thức của người dân về môi trường mà còn giúp chống lại sự ô nhiễm và nóng lên toàn cầu (Pháp Luật 2020). Trong chiến dịch “Vinamilk – Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” năm 2020, Vinamilk đã trao tặng 60.000 khẩu trang y tế, 6.000 hộp nước rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa cho hơn 6000 trẻ em kém may mắn trên khắp Việt Nam trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Đại dịch -19 (Cung Va Cau 2020).

2.4.3. Khuyến mại

Chiến lược Marketing của Vinamilk có tổ chức bốc thăm trúng thưởng. Khách hàng mua một thùng sữa tươi Vinamilk 100% nguyên chất sẽ được bốc thăm trúng thưởng với các phần quá rất hấp dẫn như:
  • Miễn phí sử dụng sữa tươi trong 1 năm
  • Tặng hộp sữa
  • Các khóa học tiếng Anh miễn phí
  • Khách hàng tích lũy điểm bằng cách thu thập tem boxshot, để đổi lấy món quà
  • Giảm giá theo chương trình vào các dịp lễ, giáng sinh, tết…Thể lệ chương trình khuyến mại siêu hấp dẫn “QUÉT MÃ LIỀN TAY – SĂN NGAY QUÀ ĐỈNH” | Sữa nước

Kết luận: Vinamilk đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài Việt Nam, Vinamilk đã xây dựng thành công hình ảnh thương hiệu bằng chiến lược Marketing sáng tạo và mô hình Marketing Mix 4P cổ điển, Vinamilk đã truyền tải rất thành công giá trị tinh thần của mình. Vinamilk đã không ngừng phát triển và hy vọng trong một tương lai không xa, Vinamilk sẽ đạt được mục tiêu lớn hơn, đó là trở thành thương hiệu nằm trong top 50 của Thế Giới.

Sinh viên: Trần Ngọc Hoài Thương – Mã sinh viên: 20050166