8 CUỐN SÁCH “VÀNG” NÊN ĐỌC GIÚP BẠN LÀM CHỦ NGÀNH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Thế giới 4.0, 5.0 sắp tới với những thay đổi không thể ngờ, nhất là cách quản trị nhân sự ở mỗi một doanh nghiệp dù bé hay nhỏ. Trên hành trình đầy thách thức của ngành quản trị nhân lực, việc đào tạo và tiếp cận với kiến thức từ các nguồn tư liệu uy tín là chìa khóa để trở thành một chuyên gia thành công. Bài viết này sẽ giới thiệu 8 cuốn sách không chỉ cung cấp kiến thức sâu rộng về quản trị nhân sự mà còn chia sẻ các chiến lược, công cụ và bài học đắt giá giúp bạn chinh phục dễ dàng lựa chọn của mình.

Quản Trị nhân Sự Đúng – Barbara Mitchell & Cornelia Gamlem

Đến với cuốn sách đầu tiên, 2 tác giả nổi tiếng Barbara Mitchell & Cornelia Gamlem sẽ đưa bạn đến với những phương pháp quản lý nhân lực thông mình với chiến lược hoàn hảo. Cuốn sách gói gọn qua 600 trang giấy cũng 5 phần quan trọng khác nhau, cung cấp đầy đủ và bài bản nhất cho các nhà quản trị nhân sự nhằm đưa ra chiến thuật và phương pháp hiệu quả để quản lý con người.

Hình ảnh bìa sách “Quản Trị Nhân Sự Đúng” (Barbara Mitchell & Cornelia Gamlem)

Nội dung cuốn sách với 5 phần chính:

 • Chương 1: Tuyển chọn và hội nhập nhân viên mới – công việc đầu tiên của nghề HR
 • Chương 2: Gắn kết và giữ chân nhân viên – sự khôn khéo của người làm quản trị nhân sự
 • Chương 3: Chính sách đãi ngộ tổng thể – cân bằng quyền lợi cho nhân viên và tổ chức
 • Chương 4: Phát triển nhân lực – điểm mấu chốt để tối ưu hóa nhân tài
 • Chương 5: Cách các nhà quản trị nhân sự xây dựng văn hóa tổ chức

Nếu bạn chập chững mới bước chân vào nghề quản lý nhân lực thì đây chính lại cuốn cẩm nang không thể thiếu của bạn. Cuốn sách đề cập đầy đủ các lĩnh vực, yếu tố quan trọng mà các nhà quản trị nhân sự cần nắm được với lối viết dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu. Từ việc làm sao thu hút được người tài, tuyển chọn đào tạo họ và gắn kết nội bộ…

Bạn có thể mua cuốn Quản trị nhân sự đúng tại các sàn thương mại điện tử như Tiki.vn, Lazada, Shopee, hay nhà sách FahasaMức giá của cuốn sách dao động từ 200.000-240.000 tùy đơn vị phân phối.

Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp – Whitney Johnson

Cuốn sách tiếp theo của doanh nhân Whitney Johnson đào sâu vào các kỹ năng cần thiết cho một nhà quản trị nhân sự. Với hơn 20 năm trong ngành và vị trí làgiám đốc điều hành tại WLS Advisors – một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở Mỹ, tác giả nhấn mạnh về việc khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của nhân viên thông qua việc hiểu rõ tâm lý, quản lý quá trình học hỏi của họ.

Hình ảnh bìa sách “Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp” (Whitney Johnson)

Cuốn sách truyền đạt đến các nhà lãnh đạo giúp phát triển nhân lực và tổ chức qua 7 chương sau :

 • Chương 1: Đường cong học tập của chữ S
 • Chương 2: Bảy chất xúc tác của việc học hỏi và phát triển.
 • Chương 3 và 4: Chiêu mộ nhân tài và đào tạo tân binh
 • Chương 5: Tận dụng thế mạnh của nhân viên
 • Chương 6: Quản trị chuyên gia
 • Chương 7: Giúp nhân viên sang đường cong học tập mới

Với nội dung 7 chương, tác giả đã tiết lộ về những góc nhìn thực tế trong quá trình là một nhà quản trị nhân lực tại doanh nghiệp. Đọc xong cuốn sách này, bạn chắc chắn sẽ nắm được cho bản thân những chiến lược nhân sự quan trọng mà một người quản trị cần có như thiết kế một môi trường làm việc hiệu quả, cách lắng nghe và tôn trọng nhân viên, quá trình phát triển năng lực và đãi ngộ nhân viên.

Sách Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp đang được bán online tại Tiki.vn, Shopee, Lazada… hoặc bạn có thể mua trực tiếp tại các nhà sách Fahasa, Nhà sách ADC Book…với giá dao động trong khoảng 85.000-120.000VND/cuốn.

KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả – Ryuichiro Nakao

KPI là một công cụ khá quen thuộc đối với người làm việc và đặc biệt với một nhà quản trị nhân sự thì không thể không nắm được công cụ đó. Hiểu đơn giản KPI tính toán mức độ hoàn thành công việc trong một khoản thời gian cụ thể, nhưng đi sâu vào phân tích, KPI là cả một quá trình. Để hiểu rõ hơn về hệ thống KPI, cuốn sách của tác giả người nhật Nakao đã viết ra cuốn cẩm nang về việc áp dụng phương pháp quản trị KPI cho các doanh nghiệp từ cơ bản tới nâng cao.

Hình ảnh bìa sách “KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả” (Ryuichiro Nakao)

Cuốn sách với 300 trang sách và 5 chương chính, mỗi chương đề cập đến những mục đích khác nhau của KPI:

 • Chương 1: Kiến thức cơ sở về KPI
 • Chương 2: Bí quyết thực hành quản trị KPI
 • Chương 3: 3 điều cần viết trước khi thực hành quản trị KPI
 • Chương 4: Tuyển tập những ví dụ KPI học từ những tình huống thực tế
 • Chương 5: Thiết lập KPI

Bạn có thể tìm thấy cuốn sách này tại các trang thương mại điện tử như Tiki.vn, Shopee, Lazada,… hay mua trực tiếp tại nhà sách Fahasa, Netabook… với giá 100.000-130.000 VND/cuốn.

Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Của Người Nhật – Kazuyuki inoune

Nhật Bản được coi là một trong những nước có văn hóa kỷ luật vô cùng nghiêm ngặt và đã thành công rất nhiều khi áp dụng trong quá trình điều hành doanh nghiệp của họ. Trong công việc, kỷ luật là thứ không thể thiếu. Vậy làm thế nào để các nhân viên tuân theo kỷ luật với thái độ hợp tác, chia sẻ và lắng nghe? Cuốn sách tiếp theo sẽ giúp bạn đọc giải quyết những vấn đề này thông qua việc tác giả sẽ giới thiệu phương pháp quản lý thông minh của người Nhật.

Hình ảnh bìa sách “Kỹ năng quản lý nhân sự người Nhật” (Kazuyuki inoune)

Cuốn sách gồm 8 chương và nội dung xoay quanh phương pháp để dẫn dắt đội nhân viên đi đến thành công. Tác giả đã đưa ra định nghĩa của quản lý thông minh là gì? khả năng lãnh đạo là gì? đưa ra nguyên tắc nguyên lý điều khiển nhân viên cấp dưới và cách giải quyết những tình huống nhân viên cấp dưới cư xử không đúng mực.

Điều đặc biệt, cuốn sách giúp người đọc biết được phương pháp giúp chuyển từ cách quản lý “cố gắng để làm người tốt” sang cách quản lý thông minh; chuyển từ một cấp trên cố gắng để làm người tốt sang một cấp trên thông minh; cố gắng để bản thân cấp trên “không cố gắng làm mọi việc một mình”.

Với lối trình bày rõ ràng, dễ hiểu, cuốn sách giúp bạn đọc có được những hiểu biết sâu sắc hơn về nghệ thuật quản lý nhân sự nói chung và kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật nói riêng.

Bạn đọc có thể tìm mua sách tại Tiki.vn, Shopee, Lazada… hay mua trực tiếp tại các nhà sách như Fahasa, nhà sách ADC Book, Netabook… với giá sách chỉ 90.000-100.000VND/cuốn.

Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự – Welby Altidor

Nếu như bạn đang dự định làm quản trị nhân sự tại môi trường liên quan đến sáng tạo thì đây là cuốn sách đặc biệt dành riêng cho bạn. Cuốn sách được viết bởi Welby Altidor – giám đốc sáng tạo của một công ty sáng tạo nổi tiếng Hàng đầu thế giới Cirque du Soleil với nội dung hết sức thiết thực từ quá trình trải nghiệm của ông. Qua đó, bạn có thể hiểu được tại sao cải thiện văn hóa sáng tạo của một tổ chức đồng nghĩa với việc cải thiện toàn bộ nền văn hóa đó.

Hình ảnh bìa sách “Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự” (Welby Altidor)

Cuốn Nghệ Thuật Quản Lý Nhân sự gồm 9 chương với 3 câu hỏi chính được tác giả đặt ra :

 • Làm thế nào để tạo ra và nuôi dưỡng một nền văn hóa đổi mới sáng tạo đáp ứng được sự chuyển đổi?
 • Làm thế nào để tận dụng trí tưởng tượng làm cho doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn?
 • Và, làm thế nào một nền văn hóa có thể giúp tạo ra sự phù hợp, bên trong và bên ngoài tổ chức?

Bên cạnh đó với kinh nghiệm 16 năm tại Ciruque du Soleil, Welby Altidor chỉ ra 7 bước quản trị nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo sáng tạo, để tạo ra một văn hóa công ty độc đáo đầy động lực.

Cuốn sách này mở ra cơ hội để trải nghiệm tự do và sức mạnh của việc kết hợp sáng tạo với khả năng lãnh đạo tốt, tập trung vào điểm giao của sự sáng tạo và phát triển nhân viên. Với những ý tưởng hấp dẫn này, cuốn sách cung cấp những bài học quý báu cho những ai muốn khám phá linh vực sáng tạo mà vẫn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà quản lý xuất sắc, một nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

Bạn đọc có thể tìm thấy cuốn sách tại trang Tiki.vn, Lazada, Shopee… hay tại các cửa hàng sách trên toàn quốc: Fahasa, Netobook, ADC Book… với giá 120.000-150.000VND/cuốn.

Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba – Julie Zhou

“Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba” là một câu chuyện dưới giọng văn kể của tác giả Julie Zhou-  người điều hành thiết kế sản phẩm hàng đầu tại thung lũng Silicon. Cô lên chức quản lý nhân lực từ khi còn rất trẻ – 25 tuổi. Xuất phát với chuyên môn không phải đào tạo để làm quản lý, Julie đã có khoảng thời gian băn khoăn nhiều điều khi từ vị trí chuyên viên bỗng trở thành quản lý phòng ban. Cô mang cảm giác vui vì được công nhận nhưng lại nhiều áp lực không nói lên lời, thậm chí là mất sự tự tin.

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh tương tự, hãy đọc cuốn sách Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba. Bởi,

Cuốn sách đề cập đến mọi khía cạnh mà một nhà quản lý “mới toanh” sẽ đối mặt

 • Ba điểm cốt lõi của quản lý (mục tiêu, con người, quy trình)
 • Cách giúp phát triển nhân viên với sức mạnh vốn có của họ
 • Bí Quyết phỏng vấn, họp hành, đưa phản hồi
Hình ảnh bìa sách “Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba” (Julie Zhou)

Ngoài ra, độc giả còn được chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của tác giả. Ở cách cô quản lý, kiểm soát những sự việc bất ngờ, nuôi dưỡng văn hóa cho đội nhóm. Văn phong cô đọng, giàu cảm xúc, lại lấy chính câu chuyện của mình để chia sẻ. Mọi thứ trong cuốn sách Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba này trở nên thật dễ hiểu.

Cuốn sách hiện nay đang được đăng bán tại các kênh: Tiktok, Shopee, Lazada, … hay tại các hiệu sách như Fahasa, ADC Book, Netobook… với giá dao động 100.000-120.000 VND/ cuốn.

Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 – Ravin Jesuthasan

Cuốn sách Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 được viết bởi Ravin Jesuthasan, một trong 25 nhà tư vấn có ảnh hưởng nhất thế giới, thuộc top 8 Future of Work Influencers. Tác giả muốn đưa đến cho người đọc cái nhìn rõ ràng nhất về việc tổ chức các công việc, nhân sự trong một doanh nghiệp hay tổ chức. Chúng ta có thể phân tách công việc, xác định lợi nhuận, lựa chọn phương pháp tự động hóa phù hợp và sau đó tối ưu hóa tự động hóa công việc.

Hình ảnh bìa sách “Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0” (Ravin Jesuthasan)

Trước khi đưa ra những lời khuyên này, tác giả sẽ phân tích bức tranh nghề nghiệp trong tương lai sắp tới. Từ đó, đi sâu vào phân tích nội dung với 2 phần 7 chương đưa ra những phương pháp, chiến lược, để đón đầu xu hướng hiện đại tự động hóa sắp tới :

Phần I: Tối ưu hóa quy trình tự động hóa công việc

 • Phân tách vị trí làm việc
 • Đánh giá mối quan hệ giữa hiệu suất công việc và giá trị chiến lược
 • Xác định tùy chọn
 • Tối ưu hóa công việc

Phần II: Xác định lại tổ chức, công tác lãnh đạo và nhân sự

 • Tổ chức mới
 • Công tác lãnh đạo kiểu mới
 • Phân tách và cấu hình lại công việc của bạn

Bạn đọc có thể tìm mua cuốn sách này online tại Tiki.vn, Shopee, Lazada… hoặc offline tại các nhà sách: nhà sách Fahasa, nhà sách ADC Book, nhà sách Netobook…

Work Rules Quy tắc của Google – Laszlo Bock

Nếu bạn nhàm chán với những cuốn sách lý thuyết khô khan, thì cuốn sách cuối cùng này sẽ khiến bạn thay đổi ngay góc nhìn về công việc quản trị nhân lực. Bởi câu chuyện trong sách được kể lại từ những gì thực tế nhất ở Google của tác giả Laszlo Bock (Phó chủ tích cấp cao phụ trách Quản trị Nhân sự tại Google) cùng với tài kể chuyện tài tình nhưng chân thật, từ đó đúc kết thành những bài học cực kỳ thiết thực không chỉ cho người làm về Nhân sự mà còn rất hữu ích cho những người theo lĩnh vực liên quan đến quản lý con người.

Hình ảnh bìa sách “Work Rules – Quy tắc của Google (Laszlo Bock)

Work Rules sẽ dẫn bạn một vòng tham quan Google và sẽ dừng lại sâu hơn ở những chặng như Sứ mệnh công ty, Xây dựng văn hóa, Cách thức tuyển dụng, Đánh giá thành tích – từ đó bạn sẽ có một cái nhìn chi tiết nhưng tổng thể về công ty công nghệ hàng đầu thế giới này và cách bộ máy nhân sự vận hành và rút ra những nguyên lý riêng đễ xác định cách thức thực hiện công việc Nhân sự trong phạm vi công việc của bạn.

Nếu bạn muốn biết thực sự bạn là ai, có phù hợp với ngành quản trị nhân lực không, ngành quản trị nhân lực thực chất là như nào? thì đừng bỏ qua cuốn sách này. Bởi những kinh nghiệm được kể trong cuốn sách này hầu như bao hàm 90% tất cả những hoạt động mà một nhà quản trị nhân sự sẽ làm trong tất cả các hoạt động. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được tác giả giải đáp một cách ẩn dụ nhưng thực tế, cô đọng và sâu sắc.

Cuốn sách có thể mua tại các sàn thương mại điện tử như Tiki.vn, Shopee, Lazada… hay tại các cửa hàng nhà sách như: nhà sách Fahasa, nhà sách Phương Nam, nhà sách ADC Book… Giá của cuốn sách dao động khoảng 140.000-170.000 VND/cuốn.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ 8 cuốn sách hay nhất được khuyên đọc dành cho cách bạn đọc đang theo học hoặc quan tâm tới ngành quản trị nhân sự. Hy vọng những cuốn sách được giới thiệu trong bài viết về chuyền mục Quản trị nhân sự này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về lĩnh vực đang theo, có cái nhìn tổng quan xuyên suốt cả về lý thuyết lẫn thực tế, giúp bạn tiến xa hơn trong công việc của mình.

Xem thêm:

 

Họ và tên: Lê Thị Giang

Mã sinh viên: 21050835

Lớp: KTQT QH2021E CLC2

Mã lớp học phần: INE3104