4 bước cơ bản giúp CV của bản thu hút tập đoàn đa quốc gia

cac tap doan da quoc gia

Một nghiên cứu cho rằng bạn có 7 giây để CV của bạn gây ấn tượng . Đối với sinh viên mới ra trường, ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia như Cocacola, IBM hay Unilever đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ phải vượt qua hàng trăm đối thủ khác để được nhà tuyển dụng để mắt tới. Qua 5 bước cơ bản này, bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình thông qua cách trình bày sơ yếu lý lịch một cách hoàn chỉnh nhất!

CV là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin cần có trong CV thì ta phải hiểu CV là viết tắt của gì.

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae“. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Tại đây, nhà tuyển dụng sẽ biết được thêm thông tin về bản thân bạn, các kỹ năng mềm và cứng cũng như những nơi bạn đã từng làm việc, từ đó cân nhắc xem bạn có phù hợp cho vị trí này hay không.

CV bao gồm những gì?

CV tuyển dụng

Giữa hàng ngàn mẫu đơn được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật. Nhưng trước hết bạn cần đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy CV xin việc bao gồm những gì? Cách viết một bản hoàn chỉnh bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

  • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
  • Trình độ học vấn: Liệt kê các cấp học, điểm GPA cũng như chuyên ngành đại học của bạn
  • Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào những công việc bạn đã từng làm và nhấn mạnh những công việc mà bạn đã từng đảm nhiệm vị trí giống như vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
  • Kỹ năng: Nhà tuyển dụng thường yêu cầu thành thạo các phần mềm cơ bản như Word, Excel, Outlook, … Ngoài ra bạn cũng nên ghi các kỹ năng mềm như team work, thuyết trình trước đám đông, giao tiếp bằng ngoại ngữ.
  • Các hoạt động ngoại khóa:
  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn

4 bước thu hút nhà tuyển dụng từ tập đoàn đa quốc gia

nhà tuyển dụng lựa chọn CV

 

1. Mở đầu CV mạnh mẽ

Hãy đưa ra 1 câu ngắn gọn về điều nổi bật nhất về bạn: Bạn được biết đến vì điều gì? Bạn có thể có những đề xuất giá trị về vấn đề gì? Công việc và kỹ năng của bạn giúp ích cho người khác như thế nào? Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ thật kỹ về giá trị khiến nhà tuyển dụng ghi nhớ về bạn.

Nhớ viết bằng thứ tiếng Việt trong sáng, thông suốt, và đừng dùng quá nhiều từ chuyên ngành phức tạp. Bắt đầu bằng một đoạn văn ngắn tóm gọn các kỹ năng và thành tích nổi bật của bạn. Điều này sẽ giúp nắm bắt sự chú ý của doanh nghiệp ngay từ lúc họ đọc hồ sơ của bạn.

Ví dụ: “Tôi là một người hướng ngoại, chăm chỉ và tận tâm với công việc của mình về thiết kế trang web và tạo cơ sở dữ liệu. Tôi là cử nhân ngành Khoa học máy tính với nhiều giải thưởng trong nước và ngoài nước thuộc lĩnh vực này. Tôi mong muốn trong tương lai có thể thử thách bản thân mình hơn nữa thông qua việc được cống hiến cho các tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin.”

2. Nhấn mạnh sự phát triển của bản thân

phát triển bản thân

Phát triển bản thân là hoạt động vô cùng quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là những người trẻ. Phát triển bản thân giúp chúng ta tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới, những lĩnh vực mới, rèn luyện những thói quen tốt và luôn phấn đấu để thực hiện những ước mơ mà mình đề ra.

Vậy phát triển bản thân là gì? Cho dù bạn có đang làm gì, trái đất của chúng ta vẫn quay và thế giới ở xung quanh chúng ta vẫn không ngừng biến đổi với một tốc độ nhanh chóng mặt. Ta phải luôn liên tục làm mới bản thân, học hỏi những kỹ năng khác nhau để có thể linh hoạt với sự thay đổi của thị trường.

Trong mục giới thiệu về bản thân, bạn nên tập trung viết về những trải nghiệm của mình trong quá khứ và qua những trải nghiệm đó, bạn đã trưởng thành và đạt được những thành tựu gì. Phần này cho thấy bạn đã phát triển và học được những kinh nghiệm quý giá nào trong thời gian làm việc của mình tại nơi làm cũ.

3. Thể hiện trình độ ngoại ngữ và am hiểu văn hóa các quốc gia khác nhau

Kỹ năng ngoại ngữ

Sóng đôi cùng kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong CV, trình độ tiếng Anh trở thành nhân tố ảnh hưởng đến quyết định trao cho ứng viên cơ hội bước chân vào vòng trong của nhà tuyển dụng, nhất là khi bạn muốn ứng tuyển vào một tập đoàn đa quốc gia nơi ngoại ngữ là bắt buộc.

Thông qua trình độ tiếng Anh, chúng ta không chỉ nhìn thấy được khả năng giao tiếp tốt, lắng nghe tốt và vốn hiểu biết sâu của người sở hữu mà còn là cây thước đo để đong đếm được mức độ vận dụng tiếng Anh vào công việc mang đặc thù đa quốc gia của ứng viên tìm việc. Hoạt động ngoại khóa và dự án tham gia nếu biết tận dụng tốt, đây cũng là hai trường nội dung “khoe” được trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả.

Thành thạo ngôn ngữ thứ hai là một tài sản có giá trị ở nhiều nơi làm việc. Nếu bạn đã tham gia vào bất kỳ chương trình ngoại ngữ hoặc học tập ở nước ngoài, hãy bao gồm điều này trong sơ yếu lý lịch của bạn. Ngoài ra, hiện nay các doanh nghiệp đa quốc gia đã và đang mở rộng quy mô ở rất nhiều đất nước, vậy nên việc bạn biết thêm một loại ngoại ngữ ngoài tiếng Anh sẽ là một điểm cộng rất lớn trong CV của bạn.

4. Đừng bỏ qua phần hoạt động ngoại khóa!

Các công ty đa quốc gia quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa của bạn cũng như quan tâm điểm GPA vậy. Mục hoạt động ngoại khóa trong CV không chỉ là một cách tuyệt vời để thể hiện sở thích và cá tính của ứng viên mà còn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sở hữu một loạt các kỹ năng mềm và cứng có giá trị mà bạn có thể áp dụng trong công việc.

Khi bạn tham gia hoặc tổ chức gây quỹ và các sự kiện cộng đồng khác, bạn sẽ phát triển kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Bạn cũng thể hiện sự quan tâm và đam mê của mình cho một nguyên nhân cụ thể. Nếu bạn đã dành thời gian và nỗ lực đáng kể cho các hoạt động này, hãy tạo một phần riêng – được gọi là Trải nghiệm tình nguyện hoặc Dịch vụ cộng đồng – trong hồ sơ của bạn.

Phần này có thể đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng hình ảnh cá nhân như một ứng viên đa tài, năng nổ, tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Đây cũng là mục bạn có thể nhấn mạnh các kỹ năng mềm của bản thân như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, suy nghĩ logic, tham gia nhiều hoạt động từ thiện và có một tinh thần hướng về cộng đồng.

Nếu bạn có sở thích và thường tham gia các hoạt động liên quan đến một ngành nhất định như viết bài truyền thông, quản lý blog, tham gia các cuộc thi vẽ, v.v. thì bạn nên đề cập đến trong CV của mình – khi xin làm biên tập, marketing, tạo content lập trình viên hay thiết kế.

Và đó chính là 4 bước cơ bản giúp làm nổi bật CV của bạn khi ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia. Các bạn có thể tham khảo các link sau đây để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của mình nhé!

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập tại các đơn vị đa quốc gia đang TẠI ĐÂY

Khám phá hơn 200+ mẫu template CV có sẵn TẠI ĐÂY

Thiết kế CV theo sở thích của bạn online TẠI ĐÂY

CV và Resume là gì? Học cách phân biệt giữa CV và Resume TẠI ĐÂY

Các tin tuyển dụng việc làm cho hè 2022 CỰC HOT:

Các bài viết cùng chủ đề:

4 TIÊU CHÍ ĐỂ ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG VÀO CÁC CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

8 LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN TẠI TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA

 

Sinh viên thực hiện

Nguyễn Hồng Ngọc Diệp – 19051439

Lớp: QH-2019-E QTKD CLC 1