5 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân hay nhất định phải đọc

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng sống quan trọng, đặc biệt với những bạn trẻ đang loay hoay với vấn đề tiền bạc. Sách về quản lý tài chính cá nhân – kho tàng kiến thức, đúc kết kinh nghiệm và phương pháp sẽ hữu ích cho bất cứ ai. Dưới đây là top 5 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân chắc chắn sẽ giúp bạn không còn lo lắng về áp lực tài chính.

 Lý do bạn nên đọc sách về quản lý tài chính cá nhân

1. Bạn đã quản lý tài chính cá nhân tốt chưa?

Quản lý tài chính cá nhân hiểu đơn giản là một công việc giúp quản lý tiền bạc, sắp xếp và lập kế hoạch chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm một cách hợp lý. Mặc dù Quản lý tài chính cá nhân luôn là một vấn đề thiết yếu nhưng không phải cá nhân nào cũng nhận thức được tầm quan trọng cũng như phương thức quản lý đúng đắn nhất. Biết sắp xếp và phân bổ tài chính sẽ giúp bạn ổn định hơn trong cuộc sống, tránh các rủi ro bất ngờ. 

Nhiều người gặp rắc rối với quản lý tiền và luôn đau đầu để làm sao không chi tiêu vượt mức so với thu nhập, không có tiền tích lũy cho tương lai, chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất… Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cả lối sống.Khá nhiều bạn trẻ có khả năng kiếm nhiều tiền, thu nhập tốt nhưng luôn luẩn quẩn trong vấn đề nợ nần, không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống hay luôn trong tình cảnh thiếu tiền.

Để trả lời cho câu hỏi: “Bạn đã quản lý tài chính cá nhân tốt chưa?” Cần tự hỏi bản thân những câu hỏi đơn giản như:

 • Thu nhập hiện tại có đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bạn?
 • Bạn có lập mục tiêu tài chính không?
 • Bạn có khoản nợ nào không?
 • Bạn đã tích lũy được bao nhiêu tiền cho trường hợp khẩn cấp
 • Bạn đã cân nhắc kỹ trước khi tiêu tiền chưa?

2. Liệu đọc sách về quản lý tài chính có thực sự hiệu quả?

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, được đúc kết từ kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế hay các phân tích khoa học với dẫn chứng cụ thể. Đọc sách là phương pháp được nhiều người tìm đến khi muốn có câu trả lời cho vấn đề của mình đang tìm kiếm. Và tất nhiên, vấn đề quản lý tài chính cá nhân cũng không phải là ngoại lệ.

Hiện nay, vấn đề quản lý chi tiêu và đầu tư được ngày càng được quan tâm. Nhiều người đã tìm đến các ấn phẩm, sách báo để hiểu và tìm kiếm phương pháp cho vấn đề tài chính đang gặp phải. Tuy nhiên, đọc sách về quản lý tài chính cá nhân có thực sự mang lại hiệu quả?

 Đọc sách về quản lý tài chính có thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi?
Đọc sách về quản lý tài chính có thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi?

Câu trả lời sẽ rất khó nếu bạn không có mục đích rõ ràng hay chưa lựa chọn được tài liệu phù hợp. Nhưng chắc chắn một điều là bạn sẽ tiếp thu được những kiến thức mới mẻ về việc quản lý tiền bạc, đầu tư tài chính hay kinh nghiệm tích lũy.

Bởi sách được viết dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm riêng của từng cá nhân, từng chuyên gia. Vậy nên mỗi cuốn sách về quản lý tài chính hay sẽ cho bạn một bài học, có giá trị khi được áp dụng linh hoạt. Nó giúp bạn hiểu hơn về quản lý tài chính và vấn đề bạn đang gặp phải. Từ đó đưa ra giải pháp cho các vấn đề.  

Do vậy, bạn có tìm ra phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Hãy tích lũy kiến thức, thay đổi tư duy, lên kế hoạch quản lý tài chính và hành động một cách nghiêm túc.

Top 5 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân hay đáng đọc nhất

Dưới đây là top 5 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân được đánh giá nổi bật và đáng đọc nhất. Với những kiến thức tài chính, những bài học đắt giá chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi tư duy của bản thân. 

1. How money work – Hiểu về Tiền – Julian Sims

Hiểu hết về tiền giúp bạn hiểu rõ vai trò thực sự của tiền trong cuộc sống
Hiểu hết về tiền giúp bạn hiểu rõ vai trò thực sự của tiền trong cuộc sống

How money work là cuốn cẩm nang đơn giản nhất về tiền và hệ thống tài chính thế giới, được nhiều người đọc đánh giá cao. Cuốn sách giúp người đọc hiểu về tiền đến từ đâu? Cách các chính phủ quản lý dòng tiền như thế nào?

Cuốn sách là một bức tranh khắc họa về cách các doanh nghiệp kiếm tiền, thị trường tài chính vận hành như thế nào hay các cá nhân giàu có tối ưu hóa – đa dạng thu nhập từ đầu tư. “Hiểu về tiền” –  nói về tiền một cách khoa học nhưng rất thực tế và không hề nhàm chán. Với nhiều người Việt Nam, kiến thức trong sách sẽ khá lạ lẫm, mới mẻ nhưng sẽ cực kỳ hữu ích để bạn hiểu vì sao người khác giàu lên và bạn lại đang nghèo đi.

Nói chung, người đọc sẽ thấy được cách tiền vận hành trên thế giới, với các khái niệm được đơn giản hóa và dễ hình dung nhất. 

 Đặt sách Hiểu về tiền trên Fahasa

2. Con đường tự do tài chính – Bodo Schaefer

Con đường tự do tài chính - Giàu có là quyền của bạn
Con đường tự do tài chính – Giàu có là quyền của bạn

Con đường tự do tài chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho bất cứ ai muốn tự chủ tài chính.. Chúng ta sinh ra không được chọn điểm xuất phát nhưng đích đến là do chính mình tự tạo ra. Đừng bao giờ quên rằng “Bạn xứng đáng có 1 chỗ đứng dưới ánh mặt trời. Hãy biến cuộc sống của bạn thành 1 kiệt tác.”

Để đạt được sự tự chủ tài chính, bạn không chỉ cố gắng mà cần cố gắng 110% sức mạnh nội tại. Và thành công không chỉ đến từ sự nỗ lực, may mắn mà cần có kỹ năng chuyên môn, thái độ và tư duy.

Nếu bạn đang mông lung trong cách kiểm soát tiền bạc, bạn muốn giàu có nhưng không tìm thấy sự dư dả về tài chính, “Con đường tự do tài chính” của tác giả Bodo Schafer sẽ đồng hành cùng bạn, biến những điều bạn chưa biết trở những thói quen quan trọng nhất trong cuộc đời trưởng thành của mình.

Mua sách Con đường tự do tài chính trên fahasa

3. Người giàu nhất thành Babylon – George S.Clason

“Người giàu nhất thành Babylon” thuộc top 50 cuốn sách kinh doanh đáng đọc nhất.
“Người giàu nhất thành Babylon” thuộc top 50 cuốn sách kinh doanh đáng đọc nhất.

Nhu cầu làm giàu là ước mơ, khát vọng và mục tiêu mà bất kỳ ai cũng hướng đến trong đời. Thực tế làm thế nào để trở nên giàu có là câu hỏi khó có thể giải đáp được. Tại sao người nghèo ngày càng nghèo và người giàu lại càng giàu hơn? Và nếu bạn cầm trên tay cuốn sách “Người giàu có nhất thành Babylon” thì bạn sẽ ngạc nhiên khi đáp án cho những trăn trở của mình về việc giàu có chỉ bắt đầu từ những thứ đơn giản đến không ngờ như vậy.

Cuốn sách là những câu chuyện ngụ ngôn chứa đựng bí quyết thành công và làm giàu đã được kết tinh qua hàng thập kỷ, mang đến cho người đọc những nguyên tắc bất biến trong tài chính, những bài học giá trị về quản lý tiền bạc. Nội dung xuyên suốt được tác giả George S.Clason đề cập đến là “lao động” và “làm giàu”. Sách mang đến cho người đọc cách tiết kiệm tiền, quản lý thu chi, cách nuôi dưỡng tình yêu với công việc hay truyền tải cho người đọc ý chí làm giàu mạnh mẽ.

Một cuốn sách hay với bối cảnh thời xưa nhưng chứa đựng những bài học có giá trị đến ngày nay. “Người giàu nhất thành Babylon” sẽ dẫn dắt bạn đi từ một hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu là một cái túi lép xẹp, đến một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

Đặt sách Người giàu nhất thành Babylon trên Tiki

4. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Tác giả Brian Tracy & Dan Strutzel

“Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” là cuốn sách thiên về kỹ năng sống và kinh doanh.
“Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” là cuốn sách thiên về kỹ năng sống và kinh doanh.

Chúng ta đang mắc kẹt trong 2 câu hỏi “Hãy tiết kiệm khi còn trẻ” và “Tôi chỉ sống duy nhất một lần trong đời”. Bất kỳ một lứa tuổi nào cũng luôn mang trong mình những tư tưởng về tiền bạc khác nhau.Trong cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”, Brian Tracy cùng cộng sự Dan Strutzel sẽ vén bức màn bí ẩn về tiền bạc, mạnh mẽ xóa sạch mọi nhầm tưởng hoang đường và thẳng thắn chỉ cho bạn thấy, trong môn nghệ thuật quản lý tài chính bạn là tay mơ hay là nghệ sĩ đa tài. 

Từ hàng ngàn trường hợp, kinh nghiệm đúc kết, tác giả đưa ra những phương pháp và nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân: Chi tiêu thông minh, quản lý nợ hay mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc.

Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua cuốn cẩm nang trên hành trình chinh phục sự giàu có mang tên “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”. Hãy tìm đến nó để học cách làm chủ đồng tiền, làm chủ cuộc chơi với một trong những tác phẩm mới nhất của tác giả nổi tiếng Brian Tracy.

Đọc sách online tại thư viện pdf.com

5.Tiền làm chủ cuộc chơi – Tony Robbins

Tiền làm chủ cuộc chơi - 7 bước đơn giản để đạt tự do tài chính
Tiền làm chủ cuộc chơi – 7 bước đơn giản để đạt tự do tài chính

Tiền làm chủ cuộc chơi là một cuốn sách kinh điển về vấn đề đầu tư tài chính. Nội dung cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu đúng đắn về tiền, cách để làm chủ cuộc sống mà không để tiền bạc chi phối.  Cuốn sách được chắp bút  bởi Tony Robbins – một  tỷ phú tự thân với kinh nghiệm và nhiều bài học đắt giá đáng để học hỏi.

Tác giả đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với các tỷ phú, các nhà đầu tư, nhà quản lý vốn hàng đầu thế giới nhằm tìm ra điểm chung về cách làm chủ tiền bạc, cách khiến tiền phục vụ nhu cầu cuộc sống và mang lại hạnh phúc cho mỗi người. Tony đã đúc rút công thức chung với 7 bước cơ bản  giúp bất cứ ai cũng có thể làm chủ được tài chính, hơn hết là làm chủ được cuộc sống của mình. 

Mua sách Tiền làm chủ cuộc chơi trên Shopee

Ứng dụng từ sách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân đến đời thực

Ứng dụng kiến thức, kinh nghiệm và cả phương pháp từ sách ra đời thực là cả 1 quá trình dài, thực hành và tuân thủ các nguyên tắc. Dựa trên kiến thức tài chính, hiểu về tiền tệ, cách làm chủ tiền của tác giả, bạn cần ứng dụng linh hoạt vào vấn đề của mình. Tuân thủ các nguyên tắc sau để lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả:

 • Chỉ chi tiêu những thứ phù hợp nhất cho bản thân.
 • Bắt đầu tiết kiệm từ điều nhỏ nhất. Tích lũy ngay cả khi bạn không có nhiều tiền.
 • Tiền không nên chỉ để tích lũy hay tiết kiệm. Hãy trích ra một phần để đầu tư sinh lời.
 • Luôn có mục tiêu tài chính cụ thể, rõ ràng.
 • Lựa chọn một phương pháp quản lý tài chính cá nhân mà bạn thấy tâm đắc. Sau đó ứng dụng linh hoạt vào tình trạng tài chính của bản thân. 
 • Có thể tham gia các khóa học tài chính cá nhân để có nâng cao kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả.

Lời kết 

Hy vọng với những cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân hay đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu về quản lý tiền bạc. Từ đó cải thiện và nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và bền vững. 

Tham khảo thêm những bài viết khác liên quan đến tài chính:

Kiến thức cơ bản về dịch vụ tài chính

6 bí kíp hoàn hảo để quản lý tài chính cá nhân

 6 lý do về tầm quan trọng của tài chính trong kinh doanh

Người thực hiện: Nguyễn Băng Nhi – 19051178

                                                                                                                                                       QH 2019E KTQT CLC 3