Top 8 tiêu chí khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Logistics

     Hiện nay, Logistics đang là ngành phát triển nóng với tốc độ nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 10% và đóng góp 5% vào GDP quốc gia, có đóng góp rất lớn vào nguồn thu của chính phủ. Không thể phủ nhận đây đang là ngành có tiềm năng rất lớn trong dài hạn, đặc biệt là khi các khu công nghiệp ngày càng được phát triển và mở rộng, nhu cầu tự động hoá và tối ưu dây chuyền sản xuất, vận chuyển càng được trú trọng với nhu cầu cao.
Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực vào hoạt động kinh doanh là chính yếu. Như một lẽ tất nhiên, các hoạt động khác sẽ được làm outsource, và các hoạt động liên quan đến kho bãi, vận chuyển, thủ tục xuất nhập khẩu cũng không nằm ngoài điều đó.
Việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Logistics uy tín sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cắt giảm tối đa chi phí, nâng cao hiệu quả cho hoạt động kinh doanh và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Dưới đây là 8 tiêu chí quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần quan tâm khi lựa chọn nhà cung cấp logistics.

1. Chất lượng dịch vụ và độ tin cậy của doanh nghiệp Logistics:

     Trong các tiêu chí để đánh giá thì chất lượng dịch vụ là một trong những điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn để tâm đến mỗi khi lựa chọn đối tác. Chuyên nghiệp, uy tín, chi phí hợp lý, thời gian giao hàng đúng chuẩn trong hợp đồng, thái độ phục vụ tuyệt vời,…chính là những gì mà một doanh nghiệp mong đợi ở một nhà cung cấp logistics..
     Uy tín và sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp được đánh giá qua hồ sơ năng lực của công ty, thông tin pháp lý rõ ràng đầy đủ và đặc biệt là những dịch vụ được thực hiện đúng cam kết với khách hàng. Đồng thời, những đánh giá của khách hàng cũ cũng thể hiện mức độ uy tín của một đơn vị vận chuyển mà bạn cần tham khảo trước khi lựa chọn.
     Độ tin cậy của công ty thể hiện ở việc đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn, chẳng hạn như giao hàng đúng hạn, đảm bảo an toàn chi sản phẩm và hỗ trợ kịp thời cho khách hàng. Đơn vị được đưa vào diện xem xét phải có đủ năng lực để phục vụ nhu cầu vận chuyển cho doanh nghiệp. Hãy tự đặt những câu hỏi như: Đơn vị đó cung cấp những dịch vụ gì? Những dịch vụ này có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công ty bạn không? Người vận chuyển đó phải có các thiết bị và nguồn lực cần thiết, cũng như khả năng đảm bảo chất lượng cho lô hàng cần vận chuyển.
Chất lượng dịch vụ và độ tin cậy của doanh nghiệp Logistics
Chất lượng dịch vụ và độ tin cậy của doanh nghiệp Logistics

2. Chi phí vận chuyển và phương thức thanh toán:

     Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải chất lượng cao cũng phải đảm bảo rằng họ phải cung cấp giá cả hợp lý và cạnh tranh. Tuy nhiên, ở đây hợp lý không phải là giá cả phải rẻ, vì những công ty có giá quá thấp đôi khi không có tiềm lực để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bạn. Một hãng vận chuyển có tỷ lệ tai nạn thấp và phí dịch vụ cao sẽ tốt hơn hãng vận chuyển có phí dịch vụ thấp nhưng tỷ lệ tai nạn lại ở mức cao đáng kinh ngạc.
     Bên cạnh giá cả thì phương thức thanh toán của nhà cung cấp cũng là tiêu chí mà bạn cần quan tâm. Nhà cung cấp có cho doanh nghiệp thanh toán nhiều lần hay chỉ 1 lần duy nhất?
     Phương thức thanh toán linh hoạt nhiều lần đảm bảo khả năng bạn có thể thanh toán và cũng đảm bảo nguồn tiền về cho nhà cung cấp đủ cho hoạt động sản xuất của họ.
Chi phí vận chuyển và phương thức thanh toán
Chi phí vận chuyển và phương thức thanh toán

3. An toàn trong vận chuyển hàng hóa: 

     Độ an toàn trong khâu vận chuyển hàng hóa là khả năng đảm bảo vận chuyển hàng hóa đến nơi nhận một cách nguyên vẹn. Một dịch vụ vận chuyển uy tín luôn ưu tiên sự an toàn cho hàng hóa của bạn lên hàng đầu. Đồng thời, các công ty logistics uy tín sẽ phải có những hợp đồng bảo hiểm với những điều khoản chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp hàng hóa bị thiệt hại trên đường vận chuyển, trừ trường hợp do yếu tố khách quan như thiên tai. Hãy chắc chắn rằng công ty bạn lựa chọn có dịch vụ bảo hiểm hàng hóa.
An toàn trong vận chuyển hàng hóa
An toàn trong vận chuyển hàng hóa

4. Thời gian giao hàng: 

     Chỉ khi đáp ứng được tiến độ hàng hóa vận chuyển và được giao đúng hẹn thì bạn mới có thể đảm bảo rằng công việc kinh doanh của bạn không bị trì hoãn, gián đoạn. Rất nhiều khách hàng phàn nàn về sự chậm trễ của việc giao hàng không đúng thời gian cam kết. Do đó tiêu chí về tốc độ, thời gian cũng là một điểm để đánh giá xem một công ty logistics có thực sự uy tín để bạn gửi gắm hay không.
Thời gian giao hàng
Thời gian giao hàng

5. Tính linh hoạt:

     Tính linh hoạt thể hiện ở khả năng đáp ứng và xử lý các tình huống phát sinh của khách hàng. Rất nhiều đơn vị cung cấp logistics cảm thấy khá khó chịu trước những yêu cầu đặc biệt, hay sự thay đổi giữa chừng của doanh nghiệp. Điều đó luôn khiến các doanh nghiệp băn khoăn rằng liệu các đơn vị ấy có thực sự đáng tin cậy hay không. Vì vậy trước khi muốn lựa chọn một đối tác lâu dài, hãy xem xét cả khả năng của đơn vị đó có thể đáp ứng những thay đổi, yêu cầu của mình hay không. Chắc chắn Khách hàng là thượng đế rồi phải không nào? Tính linh hoạt thể hiện ở khả năng đáp ứng và xử lý các tình huống phát sinh của khách hàng. Rất nhiều đơn vị cung cấp logistics cảm thấy khá khó chịu trước những yêu cầu đặc biệt, hay sự thay đổi giữa chừng của doanh nghiệp. Điều đó luôn khiến các doanh nghiệp băn khoăn rằng liệu các đơn vị ấy có thực sự đáng tin cậy hay không. Vì vậy trước khi muốn lựa chọn một đối tác lâu dài, hãy xem xét cả khả năng của đơn vị đó có thể đáp ứng những thay đổi, yêu cầu của mình hay không. Chắc chắn Khách hàng là thượng đế rồi phải không nào?
Tính linh hoạt
Tính linh hoạt

6. Trải nghiệm dịch vụ khách hàng: 

Trải nghiệm dịch vụ khách hàng thể hiện ở mức độ hài lòng và thỏa mãn của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ. Điều này được đánh giá từ thái độ làm việc, tác phong của nhân viên có chuyên nghiệp và tận tình phục vụ khách hàng hay không? Tiêu chí này cũng giúp xây dựng được sự thiện cảm của khách hàng đối với công ty. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng cao là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng và thỏa mãn của bạn khi sử dụng các dịch vụ của công ty.

Việc đưa đến một trải nghiệm xuất sắc hứa hẹn sẽ mang tới cho doanh nghiệp những hiệu quả lâu dài mang tính chiến lược trong kinh doanh nhờ vào gia tăng mức độ gắn kết và lòng trung thành của khách hàng, giúp xây dựng mối quan hệ bền vững giữa khách hàng và doanh nghiệp.

 

 

Trải nghiệm dịch vụ khách hàng
Trải nghiệm dịch vụ khách hàng

7. Chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ cung cấp

     Để kinh doanh tốt thì doanh nghiệp của bạn phải có những sản phẩm/ dịch vụ tốt của nhà cung cấp. Chính vì thế, nhà cung cấp mà bạn lựa chọn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Có thể kể đến các yếu tố sau:
  • Hiệu suất:  Chức năng cơ bản của sản phẩm/ dịch vụ như thế nào?
  • Tính năng: Tính năng nâng cao và cải tiến sản phẩm/dịch vụ có phù hợp với thứ doanh nghiệp bạn cần hay không?
  • Độ tin cậy: Doanh nghiệp bạn có chấp nhận được những sản phẩm/ dịch vụ có xác suất “hỏng” như vậy không?
  • Độ bền: Tuổi thọ của sản phẩm/ dịch vụ đó có đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp bạn hay không?
  • Sự phù hợp: Sản phẩm/ dịch vụ có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn?
  • Chất lượng cảm nhận: Hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ dưới cái nhìn của khách hàng hay đối tác có thật sự ổn hay không?
Chất lượng sản phẩm/dịch vụ
Chất lượng sản phẩm/dịch vụ

8. Rủi to tài chính của nhà cung cấp

     Tiêu chí về rủi ro tài chính của nhà cung cấp cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp. Một nhà cung cấp có mặt tài chính ổn định là yếu tố để xác định được xem liệu nhà cung cấp đó có được coi là đối tác đáng tin cậy hay không? Bên cạnh đó, khi nhà cung cấp có mặt tài chính ổn định thì sẽ giúp cho việc cung cấp không bị gián đoạn do những hậu quả từ rủi ro tài chính gây ra.
Rủi ro tài chính của nhà cung cấp
Rủi ro tài chính của nhà cung cấp
     Như vậy, bài viết trên đây là 8 tiêu chí quan trọng để đánh giá nhà cung cấp dịch vụ logistics đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiến hành đánh giá theo 8 tiêu chí ở trên, bạn cần có cơ sở các thông tin chính xác, minh bạch và đầy đủ của nhà cung cấp.

Một vài doanh nghiệp Logistics đứng đầu hiện nay bạn có thể quan tâm:

– Công ty cổ phần giao nhận toàn cầu DHL (Việt Nam) – tham khảo website công ty tại đây
– Công ty TNHH Kuehne+Nagel – tham khảo website công ty tại đây

Xem thêm:

Người thực hiện: Đinh Lê Ngọc Minh

Mã sinh viên: 19051155

Lớp: INE3104_3

17 thoughts on “Top 8 tiêu chí khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Logistics

Comments are closed.