Bật mí 6 lý do về tầm quan trọng của tài chính trong kinh doanh

Hầu hết trong các doanh nghiệp ngoài vấn đề về chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ, muốn hoạt động khả thi trong thời gian dài cần có tài chính ổn định. Việc quản lý nó tốt như thế nào sẽ quyết định mức độ thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bất kỳ doanh nhân nào cũng cần nhận thức được tầm quan trọng của tài chính trong kinh doanh. Có thể thấy thật công bằng khi nói rằng không có đầu tư, một doanh nghiệp khó có thể tồn tại.

Finance - Tài chính
Nguồn: Internet

Kinh tế học là một phần của bất kỳ doanh nghiệp nào cần được quan tâm nhiều nhất liên quan đến việc chi tiêu bao nhiêu và vào những khoản nào, tạo ngân sách, phân tích hệ thống đầu tư và nhiều thứ khác quyết định sự vận hành trơn tru của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tầm quan trọng của tiền trong kinh doanh.

Tài chính kinh doanh là gì?

Tài chính kinh doanh là gì?
Hình ảnh được tạo bởi tin tức kinh doanh thị trường

Tài chính kinh doanh là quá trình quản lý tiền của một tổ chức. Mục đích của tài chính doanh nghiệp cũng là để đảm bảo rằng một doanh nghiệp có đủ quỹ hoạt động và rằng doanh nghiệp đang chi tiêu và đầu tư tiền của mình một cách cẩn thận, khôn ngoan và hiệu quả. Tầm quan trọng của tài chính trong kinh doanh của doanh nghiệp là ở khả năng đảm bảo rằng một doanh nghiệp hoạt động mà không gặp bất kỳ trở ngại nào về tài chính như thiếu tiền mặt, đồng thời chắc chắn rằng các khoản tiền được đảm bảo và được đầu tư tốt để thu được lợi nhuận lâu dài.

Hơn nữa, mặc dù tài chính thuộc vào kế toán, nó hoạt động nhiều hơn trong khi kế toán mang tính mô tả nhiều hơn; do đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu kế toán để biểu thị các kết quả có thể cảm nhận được.

Tham khảo: Tài chính doanh nghiệp

Phân biệt tài chính và tiền tệ

Trước hết ta phải phân biệt được hai khái niệm trên để hiểu rõ hơn về tài chính, từ đó thấy được tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp.

Phân biệt giữa tài chính và tiền tệ
Nguồn: Internet

Tiền tệ là phương tiện thanh toán trong nền kinh tế: hóa tệ (vàng, bạc, kim loại quý); tín tệ (tiền giấy, tiền kim loại); bút tệ (tiền gửi ngân hàng như séc, thẻ tín dụng); tiền điện tử,…

Tài chính: là việc chuyển vốn (tiền tệ) từ người cho vay tới người đi vay; từ nơi thừa vốn đến nơi thiếu vốn

Đó là nghiệp vụ cho vay và đi vay, nhận gửi tiền; và tiền tương đương tiền đối với ngân hàng; hoặc là quá trình chi tiêu, xuất tiền, hoặc tiền tương đương tiền- nhập tiền,… cho các hoạt động sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp

Tiền tệ là 1 hàng hóa đặc biệt: có chức năng lưu thông, là thứ dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận (có nghĩa là mọi người đều sẵn sàng chấp nhận sử dụng). Tiền là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ. 

Tham khảoPhân biệt tài chính và tiền tệ 

Tại sao tài chính kinh doanh lại quan trọng?

Tất cả chúng ta đều biết rằng tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động bằng tiền, và tài chính kinh doanh ở đó để giúp bạn đưa ra các quyết định về tiền một cách thông minh và khôn ngoan liên quan đến các chiến lược tài trợ dài hạn cũng như dòng tiền. Bằng cách tìm hiểu thêm về tài chính kinh doanh, sử dụng số tiền bạn có trong kinh doanh và cách nhận được nhiều vốn hơn nữa khi bạn cần, lợi nhuận của tổ chức của bạn sẽ được cải thiện và bạn sẽ tăng khả năng tận dụng nhiều cơ hội hơn.

Một số lý do tại sao tài chính lại quan trọng trong kinh doanh như sau:

1. Tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp

Lợi nhuận cho doanh nghiệp
Nguồn: Internet

Lợi nhuận tài chính là lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư tài chính như: Cho vay, đầu tư chứng khoán, cho thuê tài sản, góp vốn liên doanh, kinh doanh ngoại tệ, chênh lệch tỷ giá…

Như người ta thường nói “cần tiền để kiếm tiền” và họ hoàn toàn đúng, đó là lý do tài chính kinh doanh cần được quan tâm nhiều nhất. Lợi nhuận đến từ một doanh nghiệp bắt buộc phải tiếp tục tăng để đảm bảo rằng doanh nghiệp tiếp tục hoạt động thành công.

Do đó, khoản đầu tư vốn ban đầu cần được quản lý cẩn thận, lưu ý đến sự phân chia hẹp giữa vốn vay và vốn chủ sở hữu. Khi nhóm tài chính lập kế hoạch lợi nhuận, họ nên coi đó là việc họ đang xác định lợi nhuận của các dịch vụ và sản phẩm riêng lẻ của doanh nghiệp, đồng thời, loại bỏ những người thua cuộc trong khi tán thành những người chiến thắng.

2. Khám phá các sản phẩm và thị trường mới

Tất cả các doanh nghiệp đều không ngừng theo đuổi các sản phẩm và thị trường mới, và tất nhiên, đây là cơ hội tài chính. Do đó, nếu không có một cấu trúc tài chính hiệu quả, việc khám phá không gian mới và thâm nhập vào các thị trường khác nhau với các giải pháp hoặc sản phẩm mới có thể khá khó khăn.

3. Tạo thêm tài sản cho doanh nghiệp

Tài sản tài chính của doanh nghiệp
Nguồn: Internet

Cuối cùng, mục tiêu dài hạn của tất cả các chủ sở hữu công ty là cải thiện sản xuất bằng cách thu được nhiều tài sản hơn cho doanh nghiệp. Bộ phận kinh doanh hỗ trợ công ty đảm bảo rằng họ có kế hoạch tiết kiệm khả thi độc lập với tài chính ngắn hạn để đạt được mục tiêu này.

Một tổ chức đòi hỏi một đội ngũ quản lý tài chính rất lành nghề để đầu tư thỏa đáng vào các hạng mục như thiết bị, đất đai và máy móc sẽ nâng cao quy mô sản xuất.

4. Đảm bảo chi phí hoạt động được đáp ứng

Trong hầu hết các công ty, bên Tài chính bao gồm các chi phí hoạt động như nguyên liệu thô, trả lãi vay, các gói thù lao cho nhân viên, hàng tồn kho, v.v.; và việc đáp ứng các chi phí này là điều thường giúp tổ chức tiếp tục hoạt động. Một kế hoạch tài chính tốt sẽ đảm bảo có sự ổn định trong việc quản lý lợi nhuận so với chi phí hoạt động thường xuyên được đáp ứng.

5. Quản lý rủi ro không thể tránh khỏi

Các doanh nhân, cũng như các chủ doanh nghiệp đã thành danh, biết rất rõ rằng điều hành một doanh nghiệp là tất cả về việc chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, không phải rủi ro nào cũng sẽ có thành công, thất bại sẽ đến, khó tránh khỏi thử thách. Vì vậy, có kỹ năng quản lý tài chính sẽ rất có lợi trong việc xây dựng kế hoạch dự phòng trước khi thời điểm đó đến.

6. Quản lý dòng tiền của doanh nghiệp

Bất kể quy mô của một doanh nghiệp, lượng tiền mặt ra vào doanh nghiệp càng lớn thì càng tốt. Tuy nhiên, không có một hệ thống tài chính tốt có thể gây ra rất nhiều vấn đề, bao gồm một số vấn đề pháp lý.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng yêu cầu một đội ngũ tài chính vững chắc để xử lý dòng tiền của công ty, với hồ sơ tài chính là bằng chứng cho các giao dịch khác nhau. Điều này rất quan trọng để công ty có thể trang trải tất cả các chi phí kinh doanh của mình và do đó tránh được mọi vấn đề trong tương lai. Biết được tỷ lệ đốt tiền mặt của bạn là bao nhiêu và cách tính toán tỷ lệ này là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp đang phát triển. Có 5 tiêu chí đánh giá hiệu quả tài chính doanh nghiệp.

Bài liên quan:

Tài chính quan trọng như thế nào trong kế hoạch kinh doanh

 5+ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ TÀI CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP

Lời kết

Tài chính trong kinh doanh là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ doanh nhân trẻ hay doanh nhân thành đạt nào. Như bạn đã thấy ở những điểm đã đề cập ở trên, tài chính đóng một vai trò rất lớn trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Kế hoạch tài chính nâng cao giá trị của công ty và đóng vai trò là xương sống cho bất kỳ tổ chức nào. Cuối cùng, đảm bảo rằng đội ngũ tài chính của bạn mạnh mẽ và hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn có bước đệm để thực hiện được những điều đó.

Đề xuất cho bạn: 

Làm giàu với 6 kênh đầu tư tài chính 4.0 phổ biến nhất năm 2021

6 BÍ KÍP HOẢN HẢO ĐỂ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bật mí 5 cách kiếm tiền online mùa dịch cho sinh viên 2021

Top 5 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân nhất định phải đọc nếu muốn giàu có

Sinh viên thực hiện : Nguyễn Thị Thảo Vân – 19051253

4 thoughts on “Bật mí 6 lý do về tầm quan trọng của tài chính trong kinh doanh

Comments are closed.