NFT là gì?Nhận biết 3 tiềm năng của tài sản kỹ thuật số.

1.NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản kỹ thuật số với những đặc tính khác biệt. Dù đang dần trở nên phổ biến nhưng loại tài sản này vẫn cần thêm những nghiên cứu, theo dõi đến từ các nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp, để xác định mối liên hệ giữ NFT và nền kinh tế số.

NFT được biết đến với tính độc nhất, không thể hoán đổi và tính hiếm. NFT được coi là một ví dụ về tác động của công nghệ blockchain trong cuộc sống, vượt ra ngoài thị trường tài chính. Mỗi token NFT được đúc có một mã định danh duy nhất, một chủ sở hữu duy nhất, chúng không thể hoán đổi trực tiếp với các token khác.

NFT đang được sử dụng phổ biến trong nội dung kỹ thuật số với âm nhạc, nghệ thuật, tranh ảnh. NFT tạo sức mạnh cho nền kinh tế của những người sáng tạo, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ cho nền tảng mà họ sử dụng để công khai nội dung đó. Khi người sáng tạo/sở hữu bán nội dung của mình, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.

Nhiều dự án đã và đang nghiên cứu việc mã hóa bất động sản, các sản phẩm thời trang, những ấn bản mang tính chất cổ xưa, mang giá trị lớn.

Các tài sản NFT được mã hóa dưới dạng tranh vẽ là độc nhất không giống nhau như các loại tài sản khác.

Ở cấp độ rất cao, hầu hết các NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum. Ethereum là một loại tiền điện tử, giống như bitcoin hoặc dogecoin, nhưng blockchain của nó cũng hỗ trợ các NFT này, lưu trữ thông tin bổ sung khiến chúng hoạt động khác với đồng ETH. Điều đáng chú ý là các blockchain khác có thể triển khai các phiên bản NFT của riêng chúng

2.Các đặc điểm nổi trội của NFT.

NFT  là đồng tiền mã hóa trong hệ thống Blockchain của Ethereum.Tương tự như Bitcoin, NFT được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

2.1. Non – Fungible

Non – Fungible được hiểu là không có tính bất phân định, không thể thay thế lẫn nhau. Như vậy, Non – Fungible thể hiện tính độc nhất, phân định rạch ròi mọi thứ.Trái lại với yếu tố Fungible ở Bitcoin,chứng khoán.. Fungible là tính bất phân định. Đây là một trong những tính chất cốt lõi của đồng tiền, có thể tìm thấy điểm này ở Bitcoin. Khi đề cập đến Fungible, chúng ta không có sự phân biệt nào giữa các đồng tiền với nhau nên không thể xác định chính xác mục đích sử dụng của số tiền đó.Ví dụ:Một bức tranh được mã hóa thành NFT không thể phân chia thành nhiều các NFT khác bởi nó là duy nhất,còn 5.000 VND thì có thể chia thành năm đơn vị đồng 1.000 VND.

NFT không phải là Bitcoin.

2.1 Token.

Đây được xem là một tiện ích mã hóa nổi bật của NFT. Token có cơ chế hoạt động là tệp tin gồm hình ảnh, âm nhạc, dữ liệu,… lưu trữ trên nền tảng công nghệ Blockchain và được mã hóa. Khi nhu cầu trao đổi sản phẩm tăng cao, đối tượng các sản phẩm không còn gói gọn ở những thứ có thể cầm nắm được mà thể hiện dưới dạng tài sản số, lưu trữ trên Internet. Đó là lý do Token ra đời.Token NFT dễ dàng tìm thấy trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, tuy nhiên hiện tại chủ yếu được tạo ra và sử dụng phổ biến trên Blockchain của Ethereum.

2.3 Không thể làm giả.

Tương tự như các Token tiêu chuẩn khác, NFT đảm bảo quyền sở hữu tài sản (Blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống sự gian lận.

Tất cả những dữ liệu NFT trên Blockchain đều thông qua một hợp đồng thông minh Smart Contract. Các vật phẩm trong game có thể bị sao chép hàng loạt hoặc xóa bỏ nếu nhà sản xuất tuyên bố đóng cửa, tuy nhiên NFT đều đảm bảo độc nhất vô nhi và tồn tại đơn lẻ, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.

Ví dụ: Bạn có thể được phép mua nhạc từ nền tảng Spotify nhưng không sở hữu bản nhạc đó mà chỉ mua giấy phép để nghe nhạc.

3.Các thị trường giao dịch NFT.

Hầu hết các NFT Token đều được niêm yết trên sàn Binance. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mua NFT Token tại các sàn giao dịch lớn, uy tín như Huobi, Bithumb hay Gate.io. Bạn có thể mua bán (trade) chúng với các cặp USDT, BTC hay ETH.

3.1.OpenSea

OpenSea được coi là thị trường NFT đầu tiên và tuyên bố là thị trường NFT lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Được mệnh danh là một trong những cái nôi NFT của Ethereum. Nền tảng này giúp bạn dễ dàng tạo ra NFT của riêng mình hoặc giao dịch NFT từ các dự án khác trên các marketplace khác nhau. Một trong những lý do khiến OpenSea nổi bật là cộng đồng mạnh mẽ của nó. Vào đầu năm nay, nền tảng này đã đạt được cột mốc hơn 25.000 người dùng, một con số không hề nhỏ.

Tìm hiểu thêm về OpenSea

 

“Chợ” NFT lớn nhất là OpenSea với hơn 20 triệu các loại NFT.

3.2.Axie Infinity.

Axie Infinity Marketplace đã làm chấn động thị trường NFT khi vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, CoinDesk đã thông báo rằng một trong những NFT của họ – một vùng đất ảo trong trò chơi đã được bán với giá 888 ETH (khoảng 1,5 triệu đô la vào thời điểm đó). Thật là một số tiền đáng kinh ngạc!

Hệ sinh thái của Axie Infinity khá hấp dẫn khi đặt hoàn toàn sự sở hữu cho người chơi. Những người chơi này có thể giao dịch các tài sản trong trò chơi, NFT của họ cho các loại tiền kỹ thuật số. Không giống như nhiều Thị trường NFT khác, Axie Infinity Marketplace chỉ bán các nhân vật và vật phẩm từ hệ sinh thái Axie Infinity.

Axie Infinity:Chơi game tạo ra tiền.

3.3 NBA Top Shot.

Cách mà NBA hoạt động đơn thuần là cắt những pha highlight của một trận đấu, sau đó Dapper Labs sẽ quyết định số lượng những card bán ra và đánh số thứ tự cho mỗi card. Sau đó bán trên trang chủ của NBA Top Shot với giá từ 9$ đến 230$.Giá của các card phụ thuộc vào chất lượng, số sao của cầu thủ và độ hiếm của thẻ. Sau khi bạn mua một gói, nó đó sẽ được chuyển vào ví mã hóa của bạn để được “trưng bày” hoặc bán lại trên  NBA Top Shot Marketplace.

NBA Top Shot:Mua bán các khoảnh khắc trong bóng rổ chuyên nghiệp.

4.Tiềm năng khi đầu tư NFT.

4.1 Với những người bán.

Người bán có thể quan tâm đến NFT vì nó cung cấp cho họ một cách để bán tác phẩm mà nếu không thì có thể không có nhiều thị trường. Nếu bạn nảy ra một ý tưởng nhãn dán kỹ thuật số thực sự thú vị, bạn sẽ làm gì? Bán nó trên App Store hay ngoài cửa hàng? Không đời nào.Ngoài ra, NFT có một tính năng mà bạn có thể bật, sẽ trả cho bạn một phần trăm mỗi khi NFT được bán hoặc đổi chủ, đảm bảo rằng nếu tác phẩm của bạn trở nên siêu nổi tiếng và có giá trị, bạn sẽ thấy một số lợi ích đó.Điều này rất có lợi ích đối với các tác phẩm không chuyên nghiệp mà chủ yếu chỉ nhằm mục đích thương mại hóa của các nhà Marketing.

4.2 Tạo giải pháp kinh doanh cho ngành khác.

Cho dù bạn là một cá nhân nhỏ muốn bán vé cho một buổi biểu diễn hay một nhà sản xuất trang sức đa quốc gia đang tìm cách xác minh tính xác thực của sản phẩm, NFT đều có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu.NFT sẽ là phương thức thanh toán có thể sẽ trở nên minh bạch nhất nhằm cung cấp sức mạnh cho thị trường.

Ví dụ vào thời điểm hiện tại là “Triệu phú kim cương” Johnny Đặng tạo ra NFT của riêng mình để nhằm 2 mục đích chính là tạo sự độc quyền khi mua bán sản phẩm của mình và làm giảm thiệt hại khi giao dịch bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái giữa các quốc gia.

NFT của Johnny Đặng

4.3 Tính tạo tài sản tích trữ của NFT.

NFT có thể hoạt động giống như bất kỳ tài sản đầu cơ nào khác, nơi bạn mua nó và hy vọng rằng giá trị của nó sẽ tăng lên một ngày nào đó, vì vậy bạn có thể bán nó để kiếm lời.Không giống như các quy luật của vàng hay các loại cổ phiếu NFT có thể thuộc về một cá nhân bất kỳ,mua bán tự do không nằm trong sự khống chế của pháp luật nên giá trị có thể tăng rất cao trong thời gian ngắn…nhưng thậm chí cũng giảm rất nhanh.

5.Tổng kết.

Các chuyên gia đánh giá cao về tương lai của nền kinh tế số trong vũ trụ metaverse và tiềm năng của thị trường tài sản số NFT, nhưng đặc biệt lưu ý người dùng luôn phải xác minh thông tin và cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Tính 2 mặt luôn hiện hữu

Đọc thêm cùng chủ đề tài chính:

Danh sách công ty tài chính tại Việt Nam – Top 5 công ty tài chính uy tín tại Việt Nam

3 điều cần biết về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Đọc thêm về tiền điện tử:Tại đây

Người thực hiện:Dương Vũ Quang Minh

Mã sinh viên:19051156

Lớp:INE 3104 4