04 Metaverse Coin tiềm năng mà các Crypto Trader nên sở hữu

Metaverse – cụm từ đang làm mưa làm gió trong giới công nghệ và tài chính trong những ngày gần đây sau khi ông chủ Facebook Mark Zuckerberg ra thông báo chính thức về việc chuyển từ “Facebook Company thành Metaverse Company”. Bên cạnh với việc thị trường ngày càng nhạy cảm và biến động khó lường dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư của mình sang một thị trường rất tiềm năng là Crypto. Trong đó Metaverse hay Metaverse Coin cũng là “từ khoá nóng” được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây do những lợi ích và tiềm năng mà những dự án này mang lại.

"Vũ trụ ảo" Metaverse ra mắt - Metaverse Coin

Vậy Metaverse là gì? Những cơ hội và tiềm năng của Metaverse trong thị trường Crypto ra sao? Những Metaverse Coins nào có tiềm năng lớn? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Metaverse là gì?

Kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta, các cuộc thảo luận và tranh luận về Metaverse là gì đã diễn ra sôi nổi.

Cách đây vài ngày, một công ty bất động sản metaverse có trụ sở tại NFT tên là Metaverse Group đã mua một lô đất trên nền tảng bất động sản ảo có tên Decentraland với giá 2,43 triệu USD. Đó là số tiền cao nhất từng được chi cho bất động sản ảo từ trước đến nay.

Metaverse đột nhiên trở thành một chủ đề thịnh hành, mặc dù khái niệm này đã xuất hiện gần ba thập kỷ. Vậy Metaverse là gì?

“Metaverse là một mạng lưới có quy mô lớn và có thể tương tác với các thế giới ảo 3D được kết xuất theo thời gian thực, có thể được trải nghiệm đồng bộ và liên tục bởi một số lượng người dùng không giới hạn hiệu quả với ý thức hiện diện cá nhân và với tính liên tục của dữ liệu, chẳng hạn như danh tính, lịch sử, quyền lợi, đối tượng, thông tin liên lạc và thanh toán” – Metaverse Primer.

Metaverse là gì? - Metaverse Coin

Thế giới ảo này sẽ được hỗ trợ bởi Blockchain vì công nghệ này hỗ trợ tiền điện tử và NFT (Non-fungible token) (mã xác thực quyền sở hữu cho một tài sản số), cho phép mọi người giao dịch các tài sản ảo này. NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các mục kỹ thuật số vô hình, chẳng hạn như hình ảnh, video hoặc mã thông báo trong trò chơi, vì vậy chúng có thể được sử dụng cho các giao dịch thay cho tài sản kỹ thuật số mà chúng đại diện. 

Nguồn gốc của Metaverse

Từ “metaverse” là từ ghép của hai từ “meta” và “verse”. Từ “meta” là một tiền tố gốc Hy Lạp có nghĩa là “bên ngoài” trong khi “verse” bắt nguồn từ từ “vũ trụ”.

Lần đầu tiên nó được Neal Stephenson sử dụng trong văn học trong cuốn tiểu thuyết về Snow Crash năm 1992 của ông. Trong cuốn sách, metaverse được trình bày như là sự phát triển cuối cùng của Internet – một loại thực tế ảo, nơi bất kỳ tương tác ảo nào cũng có thể có tác động trực tiếp đến thế giới thực.

Cuốn sách tóm tắt khá nhiều metaverse là gì. Đó là một không gian ảo bền bỉ về mặt vật lý, nơi có các hình đại diện ảo, tương tác xã hội kỹ thuật số và trò chơi trong số nhiều thứ độc đáo mà chúng tôi liên kết với metaverse ngày nay. Snow Crash cũng nhấn mạnh cách metaverse trong câu chuyện ảnh hưởng đến sự phát triển trong thế giới thực của nhân vật chính, bao gồm một âm mưu khiến những người có bộ não được kết nối với thế giới ảo trở nên mất trí.

Điểm chung của tất cả là metaverse là một thực tế ảo, trong đó, tùy thuộc vào sự tiến bộ của thời đại, mọi người sẽ có thể làm mọi thứ họ làm trong cuộc sống thực.

Đặc điểm của Metaverse

 • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục mang lại những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong thế giới này.
 • Openness: Tính mở cho phép người tham gia Metaverse có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đây cũng là một không gian mở cho phép sự sáng tạo không có giới hạn.
 • Immersion: Độ chân thực của Metaverse (đánh giá trải nghiệm của người dùng trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thế giới thực tế).
 • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực. Trong đó, những người tham gia có thể chuyển đổi tài sản của mình giữa thế giới thực và thế giới ảo trong Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong thế giới ảo này để tích luỹ và gia tăng tài sản cho bản thân.

Vai trò quan trọng của tiền điện tử trong Metaverse

Tiền điện tử nói chung hay Metaverse Coin nói riêng lại có một vai trò cực kì quan trọng trong Metaverse. Với mục đích ban đầu là xây dựng một xã hội ảo, đối với một xã hội thì nền kinh tế là bắt buộc. Nền kinh tế của Metaverse cần được lưu trữ bởi một hệ thống minh bạch, không bị nắm giữ, thâu tóm bởi bất kì một thế lực nào. Trong thế giới ảo như Metaverse, mọi rào cản về ngôn ngữ và khoảng cách địa lý đều được bỏ qua. Và để đáp ứng được những điều kiện trên thì chỉ có tiền điện tử cùng với công nghệ Blockchain mới là nơi thích hợp để lưu trữ tài chính trong Metaverse. Chính vì vậy, tiền điện tử hay tiền ảo là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng nên Metaverse với nền kinh tế minh bạch, an toàn.

Tiền điện tử (hay Cryptocurrency) sẽ xây dựng một hệ sinh thái tài chính bền vững trong thế giới ảo Metaverse này. Khi bản thân tiền điện tử là một tài sản kỹ thuật số và sử dụng mật mã để đảm bảo quyền riêng tư khi tham gia các giao dịch.

Metaverse trong thị trường tiền điện tử

Metaverse được áp dụng trong thị trường điện tử mà vẫn không thay đổi công nghệ cốt lõi, cùng với sự kết hợp của công nghệ Blockchain cho phép Metaverse có khả năng mở rộng ra thế giới và kết nối nhằm phá vỡ các hàng rào địa lý trên thế giới.

Như đã nói, chỉ có Blockchain mới là nơi thích hợp để ứng dụng Metaverse thì không đâu ngoài Blockchain bởi tính phi tập trung và khả năng mở rộng vốn có. Đó cũng chính là lý do tại sao mà các dự án Gaming NFT hay Crypto lựa chọn Blockchain cho nền tảng của mình.

Cùng với đó, việc sử dụng và trải nhiệm Metaverse sẽ mang lại cơ hội sáng tạo và cơ hội tài chính mới cho người chơi trong tương lai bằng việc các NFTs hay các vật phẩm game có thể được trao đổi, giao dịch và có giá trị trong thế giới. Metaverse và Metaverse Coin đã tạo ra một bước nhảy đột phá trong ngành công nghiệp điện tử, nơi xoá bỏ mọi quy luật về không gian và thời gian.

04 Metaverse Coin các nhà đầu tư Crypto nên sở hữu

1.    Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT trên chuỗi khối Ethereum. Người chơi lai tạo, nuôi và chiến đấu với các vật nuôi kỹ thuật số của họ trong hệ sinh thái chơi để kiếm tiền này. Axie là một trò chơi chơi để kiếm tiền, có nghĩa là người chơi kiếm được phần thưởng tiền điện tử có giá trị bên ngoài trò chơi. Ý tưởng này là một khía cạnh của Metaverse đã thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Ở một số quốc gia, mọi người nhận thấy những phần thưởng trong trò chơi này đã giúp họ trang trải những thiệt hại kinh tế liên quan đến Covid-19.

Axie Infinity (AXS) - Metaverse Coin
Axie Infinity (AXS)

Phần thưởng cho người chơi là token. Axie Infinity là một trong những loại tiền điện tử có hiệu suất hàng đầu năm 2021. Nó đã đạt được mức tăng đáng kinh ngạc hơn 24.000% cho đến nay trong năm nay và truyền cảm hứng cho một loạt các trò chơi tương tự. Hiện AXS message code có giá trị là 115,06 đô la Mỹ. Giá đã tăng một số nghìn% trong một đoạn ngắn thời gian. Giá không ngừng tăng trong những ngày gần đây. AXS được coi là một trong những Metaverse Coin hàng đầu có giá trị vốn hóa lớn nhất của Metaverse tính đến thời điểm hiện tại.

 • Giá hiện tại: $115.06
 • Vốn hoá thị trường: $7,489,816,705
 • Lượng cung lưu hành: 67,869,223 AXS

Giá Axie Infinity (AXS), Vốn hoá thị trường AXS - Metaverse Coin

2.    Decentraland (MANA)

Decentraland là một phần mềm chạy trên Ethereum nhằm mục đích khuyến khích mạng lưới người dùng toàn cầu vận hành một thế giới ảo được chia sẻ. Người dùng có thể mua và bán bất động sản kỹ thuật số, đồng thời khám phá, tương tác và chơi trò chơi trong thế giới ảo này. Theo thời gian, nền tảng này đã phát triển để triển khai các ứng dụng tương tác, thanh toán trong thế giới và giao tiếp ngang hàng cho người dùng.

MANA là một Metaverse Coin được sử dụng cho tất cả các giao dịch trong Decentral và thế giới ảo của. Một ví dụ về giao dịch sẽ là mua/đấu giá LAND (tương tự đất trong thế giới đời thực), sở hữu càng nhiều LAND thì cùng nghĩa bạn sẽ có một số tiền lớn.

Decentraland - Metaverse Coin
Decentraland

MANA là native token của Decentraland. Nó là một token ERC-20 được cung cấp bởi Ethereum blockchain. Decentraland và người dùng có thể sử dụng MANA để mua đất và cũng có thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trong thế giới ảo. Mã thông báo MANA có thể được mua từ các sàn giao dịch tập trung khác nhau, sàn giao dịch phi tập trung và dịch vụ hoán đổi.

 • Giá hiện tại: $3.79
 • Vốn hoá thị trường: $5,051,842,405
 • Lượng cung lưu hành: 1,327,372,145 MANA

Giá Decentraland (MANA), Vốn hoá thị trường MANA - Metaverse Coin

3.    The Sandbox (SAND)

SAND là một token gốc trên nền tảng The Sandbox, một thế giới ảo do cộng đồng sở hữu dựa trên blockchain. Token này có thể được sử dụng để tạo ra các token tài sản khác, mua và bán các tài sản trên thị trường, tham gia vào các giao dịch liên quan đến LAND và tương tác với trải nghiệm do người dùng tạo.

Sandbox là một phần mềm chạy trên Ethereum vận hành một thế giới trò chơi ảo phi tập trung. Người chơi có thể mua những mảnh đất ảo và tạo ra những trải nghiệm mà họ có thể chia sẻ với các thành viên khác trên thế giới. Họ cũng có thể tương tác với những thành viên này.

Với nền tảng Sandbox, người dùng có thể tạo cái được gọi là “voxels” có thể được sử dụng làm tác phẩm sáng tạo trong trò chơi. Người dùng cũng có thể xây dựng các trò chơi 3D trên vùng đất của họ. Tất cả các tác phẩm có thể được tải lên và giao dịch tại Sandbox Marketplace, nơi chúng được đăng ký làm tài sản trên Ethereum blockchain. Sau đó, những tài sản này có thể được mua và bán bằng SAND.

The Sandbox (SAND) - Metaverse Coin
The Sandbox (SAND)

Hơn nữa, SAND được hỗ trợ bởi SoftBank. Điều này mang lại cho SAND một sự uy tín nhất định. Sandbox đã tạo dựng được nhiều mối quan hệ hợp tác với những người nổi tiếng và thương hiệu nổi tiếng (ví dụ: Snoop Dogg, Walking Dead, The Smurfs, Cryptokitties, v.v.).

SAND hiện giờ là một Metaverse Coin có tiềm năng rất lớn. Từ tháng 05/2021 đến 07/2021, SAND đã tạo ra một bước đột phá bằng việc chỉ trong 15 giây đã bán được 1.400 LAND thu về 2.7 triệu doanh thu SAND và xếp hạng 80 trong lĩnh vực Gaming (theo Dapp Radar). Giá đất trên Sandbox cũng tăng mạnh, giá bán LAND cao nhất là 45 ETH (tương đương 141.165 USD).

 • Giá hiện tại: $5.51
 • Vốn hoá thị trường: $5,068,536,136
 • Lượng cung lưu hành: 913,364,619.22 SAND

Giá The Sandbox (SAND), Vốn hoá thị trường SAND - Metaverse Coin

4.    Enjin Coin (ENJ)

Enjin là một nền tảng cho phép mọi người tạo và quản lý NFT của họ. Nó tích hợp với một số nền tảng trò chơi và cho phép người chơi sử dụng một vật phẩm trong nhiều trò chơi hoặc bán nó trên thị trường.

Trước NFTs, nếu bạn mua một vật phẩm trong game để sử dụng trong một trò chơi cụ thể và trò chơi đó ngừng hoạt động hoặc bạn ngừng chơi, vật phẩm đó sẽ bị mất. Bây giờ, bạn sở hữu vật phẩm bất kể điều gì xảy ra trong trò chơi. Và Enjin làm cho quá trình đó trở nên khả thi.

Enjin Coin (ENJ) - Metaverse Coin
Enjin Coin (ENJ)

Enjin Coin là một token ERC-20 do Enjin tạo ra. Với đây là một nền tảng cộng đồng game trực tuyến với hơn 250.000 cộng đồng game và 18,7 triệu game thủ đã đăng ký. Các nhà phát triển có thể sử dụng Enjin Coin để tạo ra một loại tiền tệ duy nhất cho cộng đồng game thủ có thể được sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào. Với sự tăng trưởng mạnh trong số lượng người giao dịch NFT trong các Game Metaverse, kéo theo đó nhu cầu mua bán Enjin Coin tăng mạnh trong đó Enjin tăng đỉnh điểm vào 04/2021 hơn 3,000%  với giá từ $0.1 lên đến $4.

 • Giá hiện tại: $2.76
 • Vốn hoá thị trường: $2,581,752,779
 • Lượng cung lưu hành: 934,340,659 ENJ

Giá Enjin Coin (EJN), Vốn hoá thị trường ENJ - Metaverse Coin

Tạm kết

Trên đây những thông tin cơ bản về “vũ trụ ảo” Metaverse và top 04 dự án Metaverse Coin có tốc độ tăng trưởng và giá thị vốn hoá lớn của Metaverse. Hi vọng với 04 dự án này, bạn có thể tìm hiểu thông tin và tìm cho mình một dự án phù hợp để đầu tư.

Nếu bạn thấy hứng thú với những dự án trên của Metaverse và có mong muốn đầu tư thì bạn có thể tìm mua những Metaverse Coin trên tại: Binance, Huobi Global, Gate, Uniswap, CoinEx,…

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tinh chất tham khảo, không phải lời khuyên hay khuyến nghị đầu tư


Tìm hiểu thêm những bài viết khác liên quan tới chủ đề tài chính:

Top 5 kênh Youtube SIÊU HAY về tài chính cá nhân dành cho người trẻ

4 điều có thể bạn chưa biết về chứng khoán phái sinh

Tài chính công – Khái niệm, 1 số đặc điểm và vai trò

Người viết: Nguyễn Sơn Tùng

MSV: 19051250

INE3104 6_Bài tập lớn