5 lợi ích vượt trội của Internet Banking mà người tiêu dùng không thể bỏ qua

internet banking

Hiện nay, cùng với sự bùng bổ của công nghệ 4.0, Internet Banking ra đời và khắc phục được hầu hết các nhược điểm của thẻ ATM cũng như phương thức thanh toán dùng tiền mặt truyền thống trước đó. Vậy Internet Banking là gì và rốt cuộc nó mang lại những lợi ích to lớn như thế nào cho người tiêu dùng ở thế kỷ XXI? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp các bạn!

1. Internet banking là gì?

internet banking
Internet banking là gì?

Internet banking (hay còn được biết đến với những cái tên như ngân hàng điện tử, E-banking, …) là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép người tiêu dùng có thể quản lý và kiểm tra tài khoản, cũng như thực hiện các giao dịch mà không cần đến quầy ngân hàng. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tablet, … có kết nối internet ổn định, sau đó truy cập vào trang internet của ngân hàng và từ đây, bạn có thể tự thực hiện các giao dịch online cũng như quản lý tài khoản của chính mình.

Các giao dịch có thể thực hiện qua Internet banking: Mỗi ngân hàng sẽ có các dịch vụ Internet banking khác nhau, nhưng chủ yếu gồm những giao dịch chính sau đây:

 • Chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng
 • Nạp tiền điện thoại
 • Thanh toán hóa đơn điện nước, vé máy bay, khách sạn, …
 • Gửi tiết kiệm Online
 • Rút tiền bằng mã QR Code

Để sử dụng dịch vụ Internet banking, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ tại phòng giao dịch của ngân hàng và duy trì hàng tháng với mức phí chỉ từ 10 nghìn đồng tùy vào biểu phí quy định của từng ngân hàng là đã có thể thực hiện các giao dịch đầy tiện ích này của ngân hàng điện tử.

2. Cách cài đặt Internet banking

Mỗi ngân hàng sẽ có cổng Internet banking riêng. Bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng nào thì truy cập vào cổng banking của ngân hàng đó.

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng
 • Bước 2: Click vào mục Ngân hàng số hoặc Ngân hàng trực tuyến
 • Bước 3: Đăng nhập bằng tên và mật khẩu mà ngân hàng cấp cho bạn
 • Bước 4: Lựa chọn các dịch vụ bạn muốn sử dụng

Với các dịch vụ như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn thì bạn sẽ cần phải nhập mã OTP để xác nhận giao dịch. Mã OTP là mật mã được gửi về số điện thoại bạn đăng ký với ngân hàng để xác nhận giao dịch là do bạn thực hiện. Mỗi 1 giao dịch chỉ sinh ra duy nhất 1 mã OTP và có hiệu lực trong khoảng 3 phút.

Dưới đây là E-banking của một số ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo:

3. Lợi ích khi sử dụng Internet banking

3.1. Giao dịch mọi lúc mọi nơi

giao dịch 247
Giúp người dùng thực hiện giao dịch 24/7

Lợi ích đầu tiên khi nhắc đến ngân hàng điện tử có lẽ là khả năng truy cập và thực hiện các giao dịch tại bất cứ thời điểm nào, và ở bất kỳ nơi đâu. Thật vậy, các tính năng tích hợp chung trong một app cho phép người dùng có thể linh động trong việc sử dụng. Từ chuyển khoản online đến thanh toán định kỳ hay đặt vé tàu, vé xe … giờ đây chỉ cần thông qua một chiếc smartphone nhỏ gọn.

Bạn có thể ngồi tại nhà, tại công ty, văn phòng làm việc, ngồi trông con … và hoàn toàn đồng thời có thể thực hiện các giao dịch thanh toán tiền điện/nước hàng tháng, đóng thuế cá nhân, gửi tiết kiệm, … qua Internet banking, mà không kể thời gian nào trong ngày hay các ngày nghỉ lễ trong tuần, Internet banking sẽ giúp bạn hoàn thành các nhu cầu giao dịch phát sinh 24/7.

Với mọi mọi giao dịch đều được thực hiện một cách trơn tru và chuyên nghiệp, bạn có thể chuyển khoản cho người khác bằng chính trên thiết bị smartphone của mình mà không cần phải đến các quầy giao dịch làm các thủ tục giấy tờ phức tạp như trước kia nữa. Có thể nói, Internet banking đã giúp mang đến hình ảnh một ngân hàng thân thiện và tiện ích hơn rất nhiều lần trong mắt người tiêu dùng.

3.2. Dễ dàng trong theo dõi và quản lý tài khoản

quản lý tài khoản qua điện thoại
Người sử dụng có thể quản lý tài khoản dễ dàng

Một trong những lợi ích không thể không kể đến khác là việc E-banking cho phép người tiêu dùng có thể quản lý và truy xuất tài khoản cá nhân một cách dễ dàng. Bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra thông tin số dư tài khoản của mình mà chỉ cần thông qua một vài thao tác truy cập bằng app Internet banking của ngân hàng là đã có thể xem được lịch sử giao dịch, biết được số dư tài khoản ngân hàng hiện tại của bạn là bao nhiêu, cũng như sao kê các giao dịch đã phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Thật tiện lợi phải không!

3.3. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Đây là một trong những điểm mạnh nhất của Internet banking mà bạn có thể khai thác. Nếu như trước kia khi muốn thực hiện một giao dịch dù nhỏ hay lớn, bạn phải đến trực tiếp ngân hàng, xác nhận các thủ tục giấy tờ cùng với đối tác; đôi khi bạn còn gặp phải tình trạng xếp hàng dài chờ đợi do hệ thống ngân hàng bị quá tải, thì hiện nay, người sử dụng đã hoàn toàn không phải lo nghĩ về vấn đề thời gian hay những chi phí di chuyển tốn kém không cần thiết như trước kia nữa.

Ngân hàng điện tử cho phép tất cả người tiêu dùng có thể thực hiện các cuộc giao dịch từ nhỏ đến lớn, thậm chí rất lớn, lên tới con số hàng trăm tỷ chỉ trong một vài tích tắc, không kể ngoài giờ hành chính hay ngày nghỉ cuối tuần, với số tiền bỏ ra cho mỗi giao dịch là không đáng kể, thậm chí là miễn phí.

tiết kiệm thời gian và chi phí
Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho người sử dụng

3.4. Tiện lợi trong cách sử dụng tài chính

Các bạn đã bao giờ đi du lịch ở một nơi xa và gặp phải tình huống trớ trêu là đánh quên ví tiền ở nhà, hay đơn giản là không tìm được cây ATM để rút tiền hay chưa? Việc tìm kiếm chỗ rút tiền đã khó, kiếm được cây ATM trùng với ngân hàng mình đang sử dụng để tiết kiệm chi phí giao dịch còn khó khăn hơn. Vậy có lẽ, E-banking sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

Tất cả những gì bạn cần nhớ chỉ là mang theo chiếc điện thoại cùng mật khẩu truy cập vào tài khoản Internet banking của mình, thay vì phải lo lắng về việc có mang đủ tiền mặt hay tìm kiếm được cây ATM hay không. Và dù bạn có không mang theo smartphone bên người thì việc ghi nhớ và đăng nhập tài khoản Internet banking trên một thiết bị di động khác là điều hoàn toàn có thể, giúp bạn kịp thời thực hiện các giao dịch quan trọng không dùng tiền mặt một cách nhanh chóng nhất.

truy cập internet banking
Lợi ích tài chính của Internet banking

3.5. Có lợi cho đất nước

Với những lợi ích về khả năng truy xuất tài khoản và thực hiện giao dịch không di chuyển như trên, có thể thấy những tiện ích tuyệt vời của Internet banking trong cuộc sống hiện đại nói chung, và có lẽ môi trường ngân hàng nói riêng cũng không ngoại lệ. Hình thức này cho phép các ngân hàng truyền thống giảm được phần lớn các áp lực sổ sách, hồ sơ, giấy tờ lưu trữ thông tin giao dịch, góp phần làm giảm bớt lượng giấy sử dụng, giúp bảo vệ môi trường và giảm bớt gánh nặng về chi phí cho Chính phủ trong vấn đề bảo vệ môi trường.

bảo vệ môi trường
Góp phần bảo vệ môi trường chung

Bên cạnh đấy, vì các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, không mất nhiều thủ tục rườm rà hay chi phí tốn kém như trước nên các chủ tài khoản hoàn toàn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, nhiều tiền bạc hơn để đầu tư làm các công việc sinh lời có ích khác, làm giàu cho bản thân, và từ đó làm giàu cho xã hội. Có thể nói, ngân hàng điện tử là nền tảng cho việc thực hiện một xã hội hiện đại – văn minh – tiến bộ hơn.

4. Các sản phẩm cơ bản của Internet banking

Internet banking gồm có 4 dịch vụ chính, bao gồm: Dịch vụ Internet Banking (I – Banking), Mobile Banking, SMS Banking, Phone Banking.

 • Dịch vụ Internet Banking (I – Banking)

Đây là dịch vụ Internet Banking mà bài viết đã trình bày ở trên. Những gì bạn cần là một thiết bị điện tử có kết nối internet ổn định, sau đó truy cập vào địa chỉ website điện tử của ngân hàng, đăng nhập với tên truy cập do ngân hàng cung cấp và nhập đúng mật khẩu trước khi thực hiện các lệnh giao dịch. Internet Banking có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. Ví dụ Internet Banking của BIDV là SmartBanking, của Vietcombank là VCB – IB@nking, của Agribank là Agribank E-Mobile Banking, …

 • Mobile Banking

Đây là gói dịch vụ ngân hàng điện tử trên điện thoại di động, điện thoại phải hỗ trợ tải và cài đặt được ứng dụng mới có thể sử dụng dịch vụ này. Dịch vụ Mobile Banking có tính năng tương tự như I – Banking, đều có thể thực hiện trên điện thoại nhưng thực tế lại là 2 dịch vụ khác nhau. Khách hàng hoàn toàn có thể đăng ký cùng lúc cả hai trên điện thoại của họ.

Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn dịch vụ Internet Banking với dịch vụ Mobile Banking. Thực chất hai dịch vụ này đều là online nhưng nền tảng sử dụng lại có những điểm khác biệt nhất định. Bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về hai dịch vụ này qua bài viết sau đây: Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking

 • SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn của điện thoại. Khách hàng có thể lựa chọn đăng ký dịch vụ SMS Banking để nhận thông tin một cách nhanh chóng hoặc thực hiện một số tính năng cơ bản thông qua tin nhắn điện thoại như tra cứu số dư tài khoản; tra cứu lãi suất, tỷ giá; thống kê giao dịch; tra cứu các điểm máy ATM hoặc chi nhánh; nạp tiền cho điện thoại, … đặc biệt là nhận tin nhắn chủ động khi có thay đổi về số dư. Tuy nhiên tính năng chuyển tiền cho gói dịch vụ này hiện nay chưa được nhiều ngân hàng hỗ trợ.

 • Phone Banking

Một hình thức dịch vụ ngân hàng nữa thông qua đầu số điện thoại cố định (hotline) của ngân hàng, khách hàng có thể thực hiện được tương đối nhiều các lợi ích từ sản phẩm này, từ truy vấn tài khoản, liệt kê giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, đến tư vấn thông tin sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, giải đáp thắc mắc, khiếu nại đối với Ngân hàng, …

5. Một số lưu ý khi sử dụng Internet banking

bảo mật
Vấn đề bảo mật của Internet banking

Có thể thấy Internet banking ra đời với rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Thời gian qua, các ngân hàng cũng chú trọng triển khai nhiều giải pháp bảo mật để bảo đảm an toàn cho các dịch vụ thương mại điện tử, song vì tiềm ẩn nhiều rủi ro khi khách hàng lơ là, mất cảnh giác mà đôi khi việc sử dụng Internet banking vẫn xảy ra các tình huống đánh cắp thông tin cá nhân không mong muốn.

Do vậy, để bảo đảm an toàn cho các giao dịch qua Internet, người sử dụng E-banking cần lưu ý một số điều sau:

 • ❗ Không nên sử dụng máy tính công cộng để truy cập vào tài khoản Internet banking vì các Hacker có thể cài đặt các phần mềm đánh cắp tài khoản của bạn.
 • ❗ Không được click vào các đường link được gửi từ các email lạ hoặc spam: Các spam mail thường gửi đến bạn những lời mời chào hấp dẫn, những sản phẩm khuyến mãi với giá cả giảm nhiều lần so với giá gốc, kèm theo đó là đường link để người dùng có thể khai báo thông tin tài khoản và đặt mua hàng… Do đó, khi gặp những đường link này, bạn tuyết đối không được nhấn vào, bởi nhiều khi đó là những chương trình virus, nó sẽ đánh cắp thông tin từ tài khoản ngân hàng của bạn.
 • ❗ Giữ kín mật khẩu Internet banking: bạn không nên tiết lộ mật khẩu cho bất kỳ ai để bảo vệ tài khoản của mình. Ngoài ra bạn cũng không nên thực hiện thay đổi mật khẩu ở những nơi đông người và tuyệt đối không dùng mật khẩu dễ đoán như ngày sinh nhật, họ tên của mình.
 • ❗ Đăng ký sử dụng dịch vụ bảo mật OTP: Với dịch vụ này, nếu hacker có biết được tên tài khoản và mật khẩu của bạn thì cũng không thể đăng nhập được vào hệ thống tài khoản ID bởi cần phải có mã xác thực OTP. Mã xác thực này sẽ được gửi tới đúng số điện thoại mà bạn đã đăng ký bảo mật với ngân hàng. Mỗi mã xác thực chỉ có giá trị sử dụng một lần duy nhất.
 • ❗ Chỉ nên giao dịch với các website thanh toán uy tín: Để đảm bảo tính an toàn, bảo mật, bạn chỉ nên tiến hành giao dịch trên các trang web đã được cấp phép để tránh trường hợp các Hacker có thể lấy các thông tin cá nhân (tên, số tài khoản, số thẻ tín dụng …) khi bạn khai báo ở những trang web không tin cậy này.

6. Kết luận

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như 5 lợi ích tiêu biểu nhất của Internet Banking đối với người sử dụng. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lý thú này với mọi người nữa nhé!

Thay mặt đội ngũ Clibme.com cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của chúng mình ♥️ ♥️ ♥️ Đừng quên comment chủ đề tiếp theo bạn muốn được chúng mình giái đáp ở những bài viết sau nhé!

 

Người thực hiện: Vũ Hà Chi

Mã sinh viên: 19051041

Lớp: INE3104 4

Đọc thêm bài viết có liên quan tại:

Chuyển đổi số: Cuộc chạy đua khốc liệt giữa các ngân hàng Việt Nam năm 2021

Mobile Banking là gì? Top 5 ứng dụng Mobile Banking tốt nhất tại Việt Nam 2021

TOP 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng – 1 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”

 

7 thoughts on “5 lợi ích vượt trội của Internet Banking mà người tiêu dùng không thể bỏ qua

Comments are closed.