Top 10 các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Kinh doanh sau dịch - 9 ý tưởng kinh doanh hiệu quả hậu Covid 19 thời kỳ 4.0

Hiệu quả kinh doanh của một công ty dựa trên nhiều tiêu chí như phong cách quản lý, quản lý quan hệ khách hàng và chất lượng dịch vụ được cung cấp, cũng như tính hiệu quả của các chế độ đãi ngộ và động lực của nhân viên.

Cách tốt nhất để xác định hiệu quả kinh doanh là gì? Điều gì có thể thúc đẩy sự cải thiện? Từ các chỉ số hoạt động cho đến đổi mới công nghệ được áp dụng cho việc bán hàng và công nhận tại nơi làm việc, hãy tìm hiểu trong bài viết này hiệu quả kinh doanh là gì và đâu là các tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh.

1.Hiệu quả kinh doanh là gì và tầm quan trọng của hiệu quả kinh doanh. 

Hiệu quả kinh doanh là gì?

Hiệu quả kinh doanh (Business Efficiency) là phạm trù phản ánh trình độ lợi dụng các nguồn lực để đạt được các mục tiêu kinh doanh xác định. Chỉ các doanh nghiệp kinh doanh mới nhằm vào mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận và vì thế mới cần đánh giá hiệu quả kinh doanh. (Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)

Nói cách khác, hiệu quả của một doanh nghiệp đo lường mức độ nó có thể chuyển hóa những thứ như nguyên vật liệu, lao động và vốn thành các dịch vụ và sản phẩm tạo ra doanh thu.

 

Tìm hiểu thêm về Hiệu quả kinh doanh 

Sự cần thiết của hiệu quả kinh doanh

Để đạt được mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận cần có chỉ tiêu hiệu quả để đánh giá tính hiệu quả đã đạt được, đánh giá:

  • Bộ phận và nguồn lực nào đã sử dụng có hiệu quả.
  • Bộ phận và nguồn lực nào sử dụng chưa có hiệu quả.

Từ đó giúp doanh nghiệp phân tích các nguyên nhân và các nhân tố ảnh hưởng.

Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh mang lại cơ sở để hình thành các giải pháp cần thiết.

  • Điều chỉnh chiến lược kinh doanh đúng đắn, phù hợp với thị trường.
  • Điều chỉnh phân bổ và sử dụng các nguồn lực có hiệu quả.
  • Phối hợp tốt các nguồn lực để liên tục tăng hiệu quả.

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh

Để có thể thực hiện việc đánh giá hiệu quả trong kinh doanh một cách chính xác nhất, doanh nghiệp cần áp dụng các chỉ tiêu:

2. Chi phí tồn kho

Kết hợp các chi phí khó nắm bắt để quản lý hàng tồn kho, bao gồm chi phí nhân công và lưu trữ, chi phí sự lỗi thời và cách quản lý kho hiệu quả trong việc giảm chi phí hậu cần và thực hiện. Quản lý chi phí tồn kho là điều bắt buộc, đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi luồng phân bổ vốn lưu động cho hàng tồn kho.

3. Mức độ hài lòng của khách hàng

Top 10 các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp
Mức độ hài lòng của khách hàng là thước đo quan trọng

Được đo lường định ký thông qua khảo sát sự hài lòng của khách hàng, điểm hài lòng của khách hàng là một số liệu cần được ghi nhận để đo lường được hiệu suất của quy trình sản xuất từ ​​đầu đến cuối. Các nhà sản xuất xây dựng nhà máy thông minh cần dựa vào việc tạo ra sự hài lòng với khách hàng, quản lý được tiến độ hoàn thành đơn hàng và giao hàng hợp lý.

4. Độ chính xác dự báo nhu cầu

Đây là số liệu bắt buộc phải có để nhà sản xuất xác định kế hoạch chuỗi cung ứng, thu mua, lập kế hoạch sản xuất và đảm bảo hệ thống Fulfilment có được đồng bộ hóa với nhau. Độ chính xác dự báo nhu cầu cũng đưa ra được sự thay đổi trong nhu cầu thực tế , đồng thời chỉ ra những dự báo ở cấp độ nhà máy.

5. Hiệu suất của tỷ lệ lấp đầy theo phần trăm của tất cả các đơn đặt hàng

Một thước đo tuyệt vời khác để đo lường mức độ hợp tác giữa các hoạt động, lập kế hoạch và sản xuất chuỗi cung ứng, Hiệu suất của tỷ lệ lấp đầy theo phần trăm của tất cả các đơn đặt hàng phản ánh trực tiếp mức độ cung cấp cho các nhà máy những vật liệu họ cần để thực hiện đơn đặt hàng.

6. Lợi nhuận gộp đóng góp theo sản phẩm, cơ sở sản xuất và đơn vị kinh doanh

Một thước đo thiết yếu để đo lường kết quả tài chính của các quyết định sản xuất. Mỗi thí điểm nhà máy thông minh đều nên theo dõi các mức hiệu suất Tổng đóng góp (GCM) theo sản phẩm, khu vực và trung tâm sản xuất hoặc nhà máy.

7. Vòng quay hàng tồn kho – chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Vòng quay hàng tồn kho - chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp
Quản lý hàng tồn kho

Xác định số lần hàng tồn kho của một nhà máy được tiêu thụ để xây dựng các sản phẩm để bán hoặc được bổ sung trong một giai đoạn cụ thể. Vòng quay hàng tồn kho thường được tính toán bằng cách sử dụng Doanh số  thanh toán hàng tồn kho trung bình của các kỳ kế toán cụ thể. Cách tiếp cận thứ hai là chia Chi phí bán hàng (giá vốn hàng bán) cho mức tồn kho trung bình của một kỳ kế toán cụ thể.

8. Thời gian chu kỳ đặt hàng

Được xác định là tổng thời gian đã trôi qua từ khi khách hàng đặt hàng đến khi họ nhận được. Thời gian chu kỳ đặt hàng là một số liệu tuyệt vời để xác định mức độ hợp tác của toàn bộ đội ngũ sản xuất. Các nhà máy thông minh sử dụng số liệu này đang cố gắng định lượng sự đóng góp của hệ thống quản lý hàng tồn kho, chuỗi cung ứng, sản xuất và mức độ thực hiện.

9. Chọn, đóng gói và vận chuyển chính xác

Chọn, đóng gói và vận chuyển chính xác

Một số liệu thiết yếu để đo lường hiệu quả của các chức năng chính của hệ thống quản lý hàng tồn kho và mức độ tích hợp của chúng đối với các hệ thống vận đơn. Theo định nghĩa, chọn, đóng gói & vận chuyển là quá trình hậu cần của việc định vị hàng tồn kho và đóng gói các mặt hàng để vận chuyển cho khách hàng.

10. Hiệu suất đơn hàng hoàn hảo

Đo lường hiệu quả của một cơ sở sản xuất trong việc cung cấp các đơn đặt hàng chính xác, không có thiệt hại cho khách hàng vào hoặc trước khi đến hạn ngày giao hàng. Nó thường được định nghĩa là:

(Phần trăm đơn hàng được giao đúng hạn) * (Phần trăm đơn hàng đã hoàn thành) * (Phần trăm đơn hàng không bị hư hại) * (Phần trăm đơn hàng có tài liệu chính xác) * 100.

11. Chỉ số chất lượng nhà cung cấp

Một số liệu hữu ích để xác định mức độ tích hợp của hệ thống quản lý hàng tồn kho, quản lý chất lượng với các hệ thống tuân thủ và cách họ có thể phân tách hiệu quả các vấn đề chất lượng của nhà cung cấp trước khi gây ảnh hưởng đến sản xuất. Trong các ngành được quy định, cần phải theo dõi chất lượng và sự tuân thủ của nhà cung cấp, thường đến mức độ của nhà cung cấp.

Tạm kết

Khi một doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, cuối cùng nó có thể thu về một lượng doanh thu đáng kinh ngạc mỗi năm. Bằng cách hiểu hiệu quả kinh doanh và các chiến lược để cải thiện nó, bạn có thể giúp tổ chức của mình lãng phí ít công sức và thời gian hơn, cho phép tổ chức hoạt động trơn tru hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

7 lưu ý khi xây dựng mô hình kinh doanh cho công ty khởi nghiệp

Dễ dàng kinh doanh trên Instagram chỉ với 7 bí quyết sau đây!

5 điều đặc biệt của mô hình kinh doanh thương mại điện tử Amazon

7 Sai lầm kinh điển của người kinh doanh online