TÀI CHÍNH KINH DOANH VÀ 4 “BÍ QUYẾT” BẠN CẦN BIẾT

Trong tài chính kinh doanh, việc lựa chọn đúng hướng và đầu tư hiệu quả sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận ngoài mong đợi, đây cũng là mục tiêu cuối cùng mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư hướng đến. Do đó việc quản lý nó tốt như thế nào sẽ quyết định mức độ thành công của bạn. Thật không ngạc nhiên khi tài chính đang là một chủ đề hot và là sự lựa chọn của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Vậy thì, tài chính kinh doanh là gì? Khi thực hiện bạn cần lưu ý những gì? Trong bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp kiến thức về tài chính kinh doanh bạn cần biết.

Tài chính kinh doanh là gì?

Tài chính kinh doanh là quá trình quản lý tiền khi thực hiện một dự án đầu tư. Khi làm tài chính kinh doanh, bạn sẽ dành ra một khoản tiền đầu tư và mong muốn thu được lợi nhuận từ khoản vốn ban đầu trong khoảng thời gian cố định.

Kế hoạch là điều cần thiết khi bạn bắt đầu làm tài chính kinh doanh. Nghiên cứu kỹ các kế hoạch đầu tư có sẵn trên thị trường, nắm được ưu, nhược điểm của từng kế hoạch, phân tích tính khả thi và mức độ thành công của kế hoạch sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của bản thân. Trước khi lập kế hoạch, bạn cũng cần xác định rõ mục đích, nhu cầu, khả năng, thu nhập bản thân,… để đưa ra được kế hoạch tốt nhất cho mình.

Khái niệm tài chính kinh doanh
Khái niệm tài chính kinh doanh

Có ba lý do khiến cho đầu tư tài chính kinh doanh thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người:

 • Thứ nhất đó là phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền. Lạm phát có thể diễn ra bất kỳ lúc nào kéo theo sự mất giá của đồng tiền. Điều hiển nhiên tài sản của bạn sẽ hao hụt nếu bạn không làm tăng thêm giá trị cho nó.
 • Thứ hai là khả năng sinh lời cao. Đầu tư là hoạt động dễ mang lại lợi nhuận nhất và có rủi ro thấp nhất.
 • Thứ ba, hình thức này sẽ chỉ mất nhiều thời gian vào giai đoạn đầu để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng. Khi bạn đã quen và có nhiều kinh nghiệm, nó sẽ vận hành tự động theo quy trình bạn đã thiết lập trước đó. Thỉnh thoảng bạn chỉ cần xem qua để biết và kiểm soát tình hình.

Các loại hình trong tài chính kinh doanh

Các hình thức khác nhau mà các cá nhân, doanh nghiệp có thể đầu tư có thể kể đến:

Các loại tài chính kinh doanh phổ biến hiện nay
 • Các quỹ đầu tư
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Vàng/bạc
 • Đá quý
 • Bất động sản
 • Chứng khoán
 • Forex

Tầm quan trọng của tài chính kinh doanh

Tài chính kinh doanh mang một ý nghĩa rất quan trọng cho các nhà đầu tư. Khi làm tài chính kinh doanh thành công, bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề tiền bạc để trang trải cuộc sống cũng như nhanh chóng thực hiện được những ước mơ của mình.

Bằng cách tìm hiểu thêm về tài chính kinh doanh, sử dụng số tiền bạn có và cách nhận được nhiều vốn hơn nữa khi bạn cần, lợi nhuận của bạn sẽ cải thiện và bạn sẽ tăng khả năng tận dụng nhiều cơ hội hơn. Bạn sẽ có được cho mình một tương lai an toàn, giải quyết được những vấn đề khó khăn một cách nhanh chóng nếu có hướng đi đúng đắn và cẩn thận. Ngoài ra, đầu tư còn giúp bạn nâng cao kiến thức, quản lý chi tiêu hợp lý, khoa học, tiết kiệm được nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: TẦM QUAN TRỌNG CỦA TÀI CHÍNH TRONG KINH DOANH 

Những lưu ý khi làm tài chính kinh doanh

Muốn thực hiện thành công thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Không sử dụng các giao dịch bằng tiền mặt: Để đảm bảo không bị mất trắng toàn bộ tiền đầu tư, thay vì sử dụng tất cả các giao dịch bằng tiền mặt thì bạn nên mở một tài khoản séc để tránh trường hợp mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư. 
 • Đóng tất cả các tài liệu liên quan một cách cẩn thận và lưu trữ tại một nơi an toàn để đảm bảo bạn không gặp những rắc rối về sau.
 • Trước khi thực hiện kế hoạch, hãy đảm bảo những kế hoạch đầu tư bạn đã vạch ra là tốt nhất, rủi ro thấp nhất và đem lại lợi nhuận cao nhất.
 • Riêng đối với đầu tư bất động sản, bạn cần lựa chọn vị trí đắc địa, có khả năng sinh lợi cao nhất. Bạn không nên tin tưởng những bất động sản không được phê duyệt bởi khi xảy ra tranh chấp sẽ không ai đảm bảo quyền lợi cho bạn. Tuyệt đối không tin tưởng và đầu tư vào những bất động sản không được phê duyệt bởi khi có bất kỳ vấn đề gì hay xảy ra tranh chấp, sẽ không có ai đảm bảo quyền lợi cho bạn và khả năng cao bạn sẽ mất trắng.

Bí quyết vàng thực hiện tài chính kinh doanh khôn ngoan

Như đã nói ở trên, tài chính kinh doanh là con đường kinh doanh phổ biến hiện nay, được nhiều người nghiên cứu và theo đuổi để bổ sung vào thu nhập của mình. Tuy vậy, thị trường đầu tư kinh doanh không phải là chỗ cho những gã tay ngang hay những kẻ lười biếng, bởi nó luôn chuyển động không ngừng.

Điều này vô hình chung buộc những nhà đầu tư phải có một bộ óc nhanh nhạy, sắc bén, một cái đầu lạnh lùng và một bộ não có khả năng phân tích dữ liệu để đưa ra những dự đoán và định hướng đầu tư. Vậy nếu bạn là một người mong muốn tìm kiếm những kinh nghiệm khi làm, hãy tham khảo qua một số bí quyết sau:

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đầu tư

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đầu tư

Với bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào, việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết là một bước cực kỳ quan trọng. Đối với tài chính kinh doanh, việc xem xét kỹ lưỡng những mặt lợi, hại của bản thân để chuẩn bị cũng là một nhân tố không thể thiếu để làm nên thành công. Dưới đây là một số bước chuẩn bị trước khi đầu tư mà bạn có thể tham khảo:

 • Thị trường luôn không ngừng chuyển động một cách thất thường nên bạn hãy đảm bảo rằng bản thân mình có một số vốn hợp lý để không bị phụ thuộc vào nguồn tiền đầu tư. Tránh việc đầu tư quá nhiều mà lại không đủ tiền để xoay xở khi khó khăn vì điều này thường dẫn đến những thua lỗ lớn.
 • Lựa chọn tài khoản đầu tư phù hợp dựa trên nhu cầu của bản thân. Mỗi loại tài khoản này đều có ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần tìm hiểu để có cho mình sự lựa chọn khôn ngoan.
 • Áp dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư. Đây là chiến lược cho phép bạn đầu tư ổn định một số tiền đều đặn hàng tháng lĩnh vực mình lựa chọn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro lỗ lớn hay mất trắng.
 • Tìm hiểu các khái niệm tái đầu tư: Đây là khái niệm cơ bản khi bạn muốn tham gia kinh doanh tài chính. 

Đầu tư khôn ngoan

Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng để bước vào con đường tài chính kinh doanh, việc bạn cần làm là để số tiền của mình đúng chỗ một cách khôn ngoan để có thể sinh ra lợi nhuận tối đa. Nhằm đạt được mục đích này, các bạn có thể chú ý một số điều sau để hoàn thiện chiến lược đầu tư của mình:

 • Phân bổ nguồn tiền đầu tư hợp lý, không nên chỉ quá tập trung vào một dự án. Bởi giá cả lên xuống rất thất thường, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro rất lớn khi sản phẩm mà bạn đầu tư rớt giá nếu chỉ đầu tư vào một hình thức duy nhất.
 • Tìm hiểu nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau để đầu tư nguồn tiền của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 • Tận dụng sự trợ giúp về thông tin từ các chuyên gia tài chính. Với bước đi này, bạn hoàn toàn có thể nhận sự tư vấn để có cho mình chiến lược thích hợp. Một lưu ý nhỏ đó là bạn nên tìm kiếm những công ty có phí hoa hồng dịch vụ cao để nhận được chất lượng tư vấn minh bạch và tốt hơn.
Để tiền của mình đúng chỗ là bí quyết làm nên thành công khi kinh doanh tài chính

Không ngừng tìm kiếm các cơ hội và giữ vững tâm lý

Để thành công trong đầu tư, việc giữ vững yếu tố tâm lý để tìm kiếm các cơ hội là vô cùng quan trọng. Nếu không có một tâm lý đủ vững chắc, bạn sẽ rất dễ dàng vướng vào các bẫy tài chính và thất bại khi kinh doanh. 

 • Luôn giữ được sự kiên trì: đây là một trong những trở ngại khó khăn nhất mà các nhà đầu tư phải trải qua. Một số người khi mất kiên nhẫn thậm chí còn để thua trắng và mất trắng tất cả trên dự án mà họ đầu tư. Hãy luôn nhớ rằng “đường dài mới biết ngựa hay”, bạn đang tham gia một cuộc đua dài hạn, đừng vội chán nản hay đánh mất sự kiên nhẫn của mình.
 • Liên tục cập nhật thông tin về thị trường cũng là một điều kiện mà các nhà đầu tư tài chính cần có để xây dựng các chiến lược đầu tư phù hợp. Với những công nghệ hiện đại ngày nay, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và theo dõi thông tin về thị trường mọi lúc, mọi nơi.
 • Hướng về phía trước và theo đuổi những mục tiêu đề ra: Đây cũng là một yếu tố tâm lý mà những nhà đầu tư cần phải có nếu muốn thành công. Hướng về những mục tiêu trong tương lai sẽ giúp bạn giữ được sự tập trung. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nên tránh việc chạy theo số đông, chạy theo xu thế giá cả mà mua vào hoặc bán ra vì điều này rất dễ dẫn đến thua lỗ khi thị trường tiếp tục dao động.

Kết luận

Tài chính kinh doanh đang là ưu tiên hàng đầu của bất cứ nhà đầu tư nào. Ở thị trường này có rất nhiều rủi ro đồng nghĩa lợi nhuận nó mang lại cũng không thể bàn cãi. Cuối cùng, hãy thật thông minh và sáng suốt để lựa chọn cho bản thân phương pháp đầu tư hiệu quả nhất. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về tài chính kinh doanh và đưa ra cho bản thân những hướng đi sắp tới.

 

Người viết: Nguyễn Lan Hương

Mã sinh viên: 19051484

 

Tham khảo thêm các bài viết về chủ đề tài chính:

Tài chính công: https://clibme.com/tai-chinh-cong-va-5-thach-thuc-nen-kinh-te-viet-nam/

Tài chính quốc tế: https://clibme.com/tai-chinh-quoc-te-va-nhung-kien-thuc-moi-nhat-nam-2021/

Tài chính doanh nghiệp: https://clibme.com/tai-chinh-doanh-nghiep-9-nguyen-tac-trong-quan-ly/

Cùng theo dõi Climbe để cập nhật các tin tức mới nhất!!