7 Sai lầm kinh điển của người kinh doanh online

 

Làm giàu nhờ kinh doanh Online - 7 sai lầm kinh doanh online
Kinh doanh Online

Kinh doanh online / kinh doanh trực tuyến là hình thức buôn bán một sản phẩm/ dịch vụ thông qua mạng Internet mà cụ thể là qua các website, mạng xã hội,… Đây là một hình thức khá linh hoạt, có thể kinh doanh được rất nhiều mặt hàng cũng như rất nhiều đối tượng tham gia. 

 

Chưa bao giờ thế giới chứng kiến việc kinh doanh bắt đầu dễ dàng đến thế. Đặc biệt, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, một cửa hàng trực tuyến càng trở nên thiết thực hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, có rất nhiều sai lầm khiến bạn chưa thành công như mong đợi. 7 Sai lầm kinh điển của người kinh doanh online sẽ giải thích nguyên nhân cho sự thất bại trong kinh doanh online của bạn.

1. THIẾU CHUẨN BỊ KIẾN THỨC

Sai lầm trong tư duy 

Cứ xây dựng lên website là có khách mua hàng – một quan niệm sai lầm của những người mới tham gia và bán hàng online trên mạng. Khi bạn phát hiện ra Online chính là con đường giúp bạn bán hàng tốt nhất thì có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp khác cũng đã làm điều đó trước bạn. Để có thể cạnh tranh, bạn thực sự cần đầu tư thời gian và công sức để có thể hoàn thiện website chất lượng.

Nếu đã xác định kiếm tiền từ kinh doanh online, bạn nên biết rằng nó không phải việc một sớm một chiều mà là cả quá trình. Từ quảng bá – marketing cho khách hàng biết đến bàn hàng và chăm sóc lại. Vì thế, nếu không có sự chuẩn bị kiến thức từ đầu, bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn làm đâu, vấp đó.

Thất bại trong kinh doanh online vì thiếu kiến thức - 7 sai lầm kinh doanh online
                         Thất bại trong kinh doanh online vì thiếu kiến thức

Sự chuẩn bị ở đây chính là Nghiên cứu thị trường + Lựa chọn sản phẩm phù hợp + Xác định khách hàng mục tiêu + Nghiên cứu đối thủ + Đưa ra chiến lược phù hợp dựa vào phân tích những thứ nghiên cứu được.

Ngay từ việc lựa chọn sản phẩm, nếu không có kiến thức khai thác thị trường, tìm kiếm nguồn hàng, so sánh giá cả, đánh giá khu vực khách hàng, thì cũng rất dễ mắc sai lầm. Bởi không phải sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp để buôn bán trên Online.

Ví dụ như một sản phẩm X có lãi suất rất thấp, nếu bán hàng online bạn khó mà thu lợi nhuận. Vì vậy bạn cần có kiến thức về tiếp thị, quảng cáo sản phẩm đó với khách hàng để bán được nhiều hàng hoặc chí ít để không mất phí oan cho những dịch vụ quảng cáo không hiệu quả.

Hay như, quảng cáo Google mà có thể là quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị… cũng là một trong những kiến thức quan trọng bạn cần học hỏi ngay từ đầu để có thể  biết cách tối ưu hóa các công cụ quảng cáo và thật sự hiểu loại hình quảng cáo nào sẽ phù hợp nhất cho sản phẩm, thời điểm của mình.

Đừng ngại bỏ thời gian và chút kinh phí để học hỏi kĩ càng trước khi bắt tay tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về kinh doanh online. Hãy ghi nhớ về câu chuyện mài dao thật sắc trước khi chặt cây. Quá trình sau đó sẽ được rút ngắn thời gian và hiệu suất tăng lên không thể ngờ trước.

Tham khảo:

Hướng dẫn kinh doanh thành công và kiếm tiền trên Internet

Bí quyết kinh doanh online hiệu quả

2. THIẾU ĐẦU TƯ THƯƠNG HIỆU  

Với việc nhà nhà người người nhảy vào kinh doanh online như hiện nay thì sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Đặc biệt là với các mặt hàng dễ kinh doanh và vận chuyển có độ an toàn cao như mỹ phẩm, thời trang, đồ công nghệ… thì mức độ cạnh tranh càng gay gắt.

Thiếu dấu ấn thương hiệu riêng  

Để họ mua hàng của bạn ít nhất thì phải gây sự chú ý từ chính sản phẩm, hình ảnh, quảng cáo và nội dung. Nếu như hình ảnh bạn lấy trên mạng về chạy quảng cáo, sử dụng những tít đại hạ giá quen thuộc như: GIẢM GIÁ SỐC, XẢ KHO, XẢ HÀNG … thì khả năng cạnh tranh của bạn không thể vượt quá 50%.

Mô hình kinh doanh của bạn “sinh sau đẻ muộn”, nhưng lại sử dụng những thứ có sẵn nhiều người biết đến, liệu người ta sẽ tìm đến bạn hay những địa chỉ online đã được lưu trước đó?

Thiếu đầu tư thương hiệu - 7 sai lầm kinh doanh online
                                                     Thiếu đầu tư thương hiệu

Tạo dựng thương hiệu cá nhân cho chính bạn và doanh nghiệp của bạn là điều vô cùng cần thiết! Bước đầu tiên và có thể là bước đơn giản nhất, hãy thiết kế cho bạn một LOGO thật ấn tượng nhé!

3. THIẾU NGUỒN VỐN KINH DOANH TRỰC TUYẾN LÂU DÀI

Kinh doanh online hay bán hàng trực tuyến không thể không có vốn cũng như đi cày không thể thiếu trâu. Bạn cần thiết phải có tài chính vững vàng để khởi nghiệp, quay vòng vốn và duy trì công việc kinh doanh trong thời gian tiếp sau đó.

Bạn cần nắm rõ và phân bổ hợp lý nguồn tài chính, nguồn vốn sẵn có cho các mảng quan trọng như nhập hàng, sản xuất, quảng cáo, lương và các chi phí khác. Đặc biệt trong thời gian đầu của công việc bán hàng qua mạng, bạn cần tài chính ổn định và chắc chắn để duy trì hoạt động trong khi đợi bán được những sản phẩm, dịch vụ đầu tiên cho khách hàng.

Sai lầm huy động vốn

Và thực tế cho thấy khoảng 30% những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh online nhanh chóng bị phá sản, thất bại là do không đủ vốn để duy trì hoạt động. Vì vậy nguồn vốn thực sự là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của công việc kinh doanh online. THIẾU VỐN đồng nghĩa với THẤT BẠI.

Thiếu vốn đầu tư kinh doanh lâu dài - 7 sai lầm kinh doanh online
                                          Thiếu vốn đầu tư kinh doanh lâu dài

Khi có nguồn vốn rồi, việc quản lí và phân bổ nguồn vốn cũng là điều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều người mới khởi nghiệp, sa vào những quan điểm tài chính sai lầm, dù có đủ vốn nhưng chính sách quản lí không hợp lí, cơ nghiệp kinh doanh cũng nhanh chóng thất bại.

Bài học tài chính 

Để tránh tình trạng này xảy ra, bài học xương máu được đúc kết trước giờ là ngay trước khi mới kinh doanh, bạn cần lập cho mình kế hoạch tài chính cụ thể và luôn theo sát kế hoạch ấy.

Nhiều người vẫn lầm tưởng cho rằng kinh doanh online với số vốn ít thì không cần đến các kế hoạch từ kinh doanh cho đến tài chính, những đó thực sự là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Vì sao? Khi không có kế hoạch kinh doanh, bạn có thể biết được nhu cầu khách hàng, định hướng thị trường…. Và khi không có kế hoạch tài chính, bạn không thể biết nguồn vốn sẽ được sử dụng ra sao, không thể quản lí chi – thu – phân bổ và điều hòa nguồn vốn sao cho hợp lý. Nếu vậy, tiền trong túi bạn sẽ dễ dàng cất cánh bay đi lúc nào bạn không hay?

Vì vậy, hãy học cách quản lí nguồn vốn chặt chẽ, huy động và sử dụng nguồn vốn hợp lí ngay từ những ngày manh nha ý định kinh doanh online.

4.THIẾU CHIẾN DỊCH QUẢNG KINH DOANH ONLINE CÁO PHÙ HỢP

Không ai bắt đầu kinh doanh online khởi nghiệp mà không có những chiến lược quảng cáo mũi nhọn và hiểu quả để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình ra bên ngoài đến với càng nhiều khách hàng càng tốt. Tầm quan trọng của các chiến dịch quảng cáo online là điều hiển nhiên và không thể phủ nhận trong công việc kinh doanh online.

Và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều công ty và cá nhân khởi nghiệp kinh doanh trực tiếp thất bại.

Quảng cáo trực tuyến (Marketing online) thông thường bao gồm các mảng như dịch vụ SEO website, quảng cáo Google Adwords, quảng cáo thương mại điện tử, quảng cáo mạng xã hộ (facebook, zalo, email marketing).

Marketing online không thể thiếu trong kinh doanh trực tuyến - 7 sai lầm kinh doanh online
        Marketing online không thể thiếu trong kinh doanh trực tuyến

Trước đây, khi marketing online chưa phát triển, đa phần nhà kinh doanh sử dụng chiến lược Marketing truyền thống như phát tờ rơi, quảng cáo trên radio, đăng tin trên báo chí để thu hút khách hàng. Nhưng ngày nay, thời đại của công nghệ thông tin phát triển rộng rãi, các doanh nghiệp đang dần ưu tiên hình thức Marketing online với nhiều lợi ích thiết thực trong việc tiết kiệm chi phí và thời gian cho nhà kinh doanh.

Vì vậy muốn thành công trong công việc kinh doanh không thể bỏ qua các thủ thuật Marketing Online như chạy quảng cáo Facebook, Google Adwords, … để tăng khả năng tiếp cận khách hàng, giúp đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh hơn và tiết kiệm hơn.

Tham khảo:

Bật mí 7 bí quyết để bán hàng trên TikTok hiệu quả có thể bạn chưa biết!

Shopee: Mách bạn 5 bước để trở thành shop yêu thích

5. QUÁ THAM LAM VÀ THIẾU KIÊN TRÌ

Rất nhiều sản phẩm có thể bán tốt bằng kênh online đặc biệt là trên Facebook. Vì thế nhiều người dễ gặp phải vấn đề đó là đứng núi này trông núi nọ. Đang kinh doanh mặt hàng này nhưng thấy mặt hàng khác cũng ngon ăn liền nhảy qua. Cuối cùng dẫn đến không cái nào nên hồn cả. Hoặc kinh doanh chưa thấy hiệu quả liền nhảy sang cái khác. Thiếu sự kiên trì dễ dẫn thất bại? Vì sao.

Khi bạn kinh doanh trên Facebook nếu chưa hiệu quả thì quay lại xem xét bạn bị sai chỗ nào rồi từ đó khắc phục rút kinh nghiệm. Vì vậy, hãy cứ kiên trì sai và sửa rồi bạn sẽ tìm ra lỗi và khắc phục nó. Thành công sẽ khôgn từ chối những người có sự kiên trì và tư duy.

6. KHÔNG LÀM TỐT DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tài sản giá trị nhất của công ty chính là nền tảng khách hàng. Tuy nhiên, rất nhiều công ty lại không ý thức được điều đó một cách rõ ràng. Họ chỉ tập tủng vào việc mua lại, tối ưu hoá tỉ lệ chuyển hay tập trung vào SEO. Tuy nhiên, họ lại quên đi rằng một trong những yếu tố làm nên thành công của thương mại điện tử là Dịch vụ Khách hàng.

  • Một số nghiên cứu khám phá rằng 84/100 khách hàng từ chối hoàn thiện giao dịch do trải nghiệm dịch vụ không đem đến sự hài long.
  • Một số công ty, như The PIG, đã từng thấy doanh thu hàng năm tăng 250% khi đầu tư phát triển dịch vụ khách hàng.
Dịch vụ khách hàng rất quan trọng trong kinh doanh Online - 7 sai lầm kinh doanh online
                                          Dịch vụ khách hàng rất quan trọng trong kinh doanh Online

Tips cải thiện dịch vụ khách hàng 

  • Tránh khiến việc mua sắm trở nên phức tạp. Bạn cần phải khiến cho khách hàng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc mua hàng thay vì ngược lại. Hãy chắc chắn rằng họ nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tránh các bước không cần thiết trong quá trình mua hàng.
  • Hỗ trợ nhiều kênh – 9/10 người mong nhận được hỗ trợ qua nhiều kênh liên lạc khác nhau như: email, điện thoại hay dịch vụ chat trực tuyến.
  • Cung cấp dịch vụ chat trực tuyến: Hỗ trợ khách hàng bằng Live Chat ngay khi khách hàng có bất cứ thắc mắc nào trong lúc ghé thăm website sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội biến người xem thành người mua. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có tới 77% khách hàng thích mua ở những nơi có cung cấp dịch vụ chat trực tuyến.

Tham khảo: Inbound Marketing – Mô hình lí tưởng và hành trình kết nối khách hàng bền vững cho doanh nghiệp B2B

7. THIẾU KẾ HOẠCH CHO SEO

Năm 2021 bán hàng online mà không Seo thì tức là bạn đang không theo kịp xu thế. Seo không đơn giản, quá trình học Seo rất gian nan và cần người thực hành chăm chỉ. Mới bước vào kinh doanh đọc qua lý thuyết rất nhiều người nghĩ Seo rất đơn giản. Không giống như quảng cáo trả tiền ăn ngay như: Facebook Ad và Adword là có khách hàng ngay nhưng nó sẽ ngừng khi bạn không trả tiền, còn seo sẽ lâu dài, giúp tăng traffic cho website của bạn sau này.

Tham khảo Cách viết bài chuẩn SEO

8. KẾT LUẬN

Bắt đầu khởi nghiệp trong kinh doanh online khó khăn phải không?

Vấn đề không phải bạn làm nhiều bao nhiêu, mà lã bạn đã làm chi tiết và hiệu quả như thế nào. Để có được thành công, bạn cần bắt đầu bởi những bước đi đúng và luôn luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội. Cách tốt nhất đó là tránh 7 sai lầm kinh điển của người kinh doanh online trên. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Theo dõi Clibme.com để cập nhật các thông tin mới về Kinh tế – Tài chính bạn nhé!

 

Người thực hiện: Hoàng Xuân Trường

MSV: 19051246

Lớp: INE3104 4