6 XU HƯỚNG DIGITAL MARKETING TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0

Trong thời đại công nghệ và kỹ thuật phát triển như vũ bão như hiện nay, Digital Marketing là một phương thức được các marketer tận dụng triệt để và ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy, việc ứng dụng digital marketing vào chiến lược kinh doanh đã dần trở thành một phần quan trọng của các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Để hiểu rõ hơn về chiến lược tiếp thị cực kỳ tiên tiến này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về xu hướng của Digital Marketing hiện nay.

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing 4.0
Digital Marketing

Rất khó để tìm thấy một khái niệm cụ thể nào được dùng để định nghĩa cho Digital Marketing. Chúng ta có thể hiểu về Digital Marketing qua một số góc nhìn và khái niệm của những chuyên gia, học giả nổi tiếng trên thế giới về Marketing.

Theo Philips Kotler: “Digital marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Theo Joel Reedy: “Marketing điện tử (Digital Marketing): bao gồm tất cả các hoạt động để thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua internet và các phương tiện điện tử”.

Nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thông qua chính tên gọi của phương thức này: Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là thuật ngữ dùng để mô tả hình thức marketing thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số hiện có (website, email, mạng xã hội, tivi, radio, điện thoại, màn hình LED quảng cáo, … )

Digital Marketing gồm 4 dạng media chính như sau:

  • Owned Media: Là những kênh mà do chính doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, trong đó thường bao gồm website, microsite hoặc blog,… Owned Media bao gồm các platforms có thể chủ động kiểm soát, tồn tại lâu dài, có thể linh hoạt chỉnh sửa, tiếp cận được từng khách hàng.
  • Paid Media: là dạng truyền thông trả phí, hiểu một cách đơn giản, thương hiệu, doanh nghiệp trả tiền để các kênh này thực hiện việc quảng cáo theo yêu cầu.
  • Earned Media: Truyền thông lan truyền hay Earned Media là một trong những dạng Media của Digital Marketing, khi khách hàng và công chúng mục tiêu tự lan truyền thông tin, tự truyền thông về thương hiệu.
  • Social Media: là các hoạt động tương tác của thương hiệu với công chúng mục tiêu, khách hàng qua các nền tảng Social của bên thứ ba. Ví dụ như: Facebook, Instagram, Youtube, Forum, Twitter,…

2. Vì sao nên triển khai Digital Marketing trong kinh doanh?

Lợi ích của Digital Marketing
Vì sao nên triển khai Digital Marketing

Digital Marketing đã và đang được coi là thế mạnh của nhiều doanh nghiệp, chiếm một phần ngân sách “không hề nhỏ”, có thể thấy, cùng với sự phát triển của thị trường và công nghệ, Digital Marketing đã mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Sự hiện diện của lĩnh vực Digital Marketing không hề làm Marketing truyền thống biến mất, nó bổ trợ, khắc phục những hạn chế, tận dụng những thay đổi không ngừng của thị trường. Những ưu điểm, lợi ích vượt trội của Digital Marketing có thể kể đến như:

Mang lại cơ hội cạnh tranh công bằng cho tất cả các doanh nghiệp

Digital Marketing mang lại cơ hội cạnh tranh công bằng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp; quảng bá thương hiệu của bạn trên môi trường trực tuyến. Không còn giống như trước đây, khi chỉ có các công ty lớn, các công ty đa quốc gia mới nắm vững và ứng dụng Digital Marketing vào hoạt động kinh doanh của mình.

Hiện tại, Digital Marketing rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi vì nó giúp công ty đạt được hiệu quả và cải thiện kết quả kinh doanh tốt hơn. Doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp mới; có lợi thế lớn khi quảng cáo trên môi trường trực tuyến. Ưu điểm rõ ràng nhất là khả năng tự động liên hệ với khách hàng mà không cần sử dụng các phương thức gọi điện truyền thống.

Chi phí cho quảng cáo tiết kiệm hơn so với cách truyền thống

Tất nhiên câu trả lời là có! Các công ty sử dụng Digital Marketing để quảng cáo; So với các phương pháp truyền thống, họ có lợi thế hơn về chi phí quảng cáo.

Như báo cáo mới nhất của Gartner về chi tiêu quảng cáo cho thấy, khi quảng cáo trong môi trường trực tuyến, các công ty có thể tiết kiệm khoảng 40%. Báo cáo cũng cho thấy 28% các công ty; thử nghiệm sẽ chuyển từ các phương pháp chi tiêu thông thường sang quảng cáo Digital Marketing. Theo HubSpot, so với các phương pháp tiếp thị khác, môi trường trực tuyến giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng (CPL) tốt hơn.

Hướng đến mục tiêu và sự chuyển đổi

Một trong những chức năng của Digital Marketing là quảng bá thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông và tiến hành tiếp thị; chuyển đổi đối tượng mục tiêu của bạn thành người mua sắm.

Digital Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu, chuyển đổi mục tiêu thành khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp ngày nay chỉ quan tâm đến việc đo lường tỷ lệ bán hàng; người đăng ký; khách hàng tiềm năng, giao dịch, …

Đảm bảo doanh thu

Ngoài việc đạt được chuyển đổi tốt hơn thông qua quảng cáo Digital Marketing hiệu quả, vai trò quan trọng của việc đảm bảo doanh thu cũng rất quan trọng. Điều này rất quan tâm đến bạn và doanh nghiệp của bạn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hệ thống Digital Marketing với mục tiêu rõ ràng, khách hàng tiềm năng cụ thể, chuyển đổi và tạo doanh thu, v.v … họ có lợi thế là tăng kết quả kinh doanh gấp 3,3 lần.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Sử dụng các chiến lược Digital Marketing hiệu quả sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng. Nó tạo cơ hội cho lời kêu gọi hành động (CTA) của khách hàng tức thì. Có nhiều chiến lược giúp bạn chuyển từ lời kêu gọi hành động sang mua hàng.

Lời kêu gọi hành động sẽ cho bạn biết họ thường làm gì khi truy cập trang web của bạn. Họ có thể đọc các bài đăng trên blog, tải xuống nội dung, đăng ký hoặc mua hàng.

3. 6 xu hướng Digital Marketing trong thời đại công nghệ 4.0

Tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc giọng nói

Voice Search
Tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc giọng nói

Với sự xuất hiện của Siri, Alexa, Cortana và Google Assistant, tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến. Người dùng quen thuộc với việc dùng giọng nói để trực tiếp ra lệnh, yêu cầu và tìm kiếm trên các thiết bị điện tử và di động. Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thể sử dụng tìm kiếm thông qua hình ảnh mà không cần mô tả chi tiết.

 

Chatbots

Chatbots
Chatbots – sự lựa chọn tối ưu trong kinh doanh

Chatbots hoạt động nhờ vào AI (Trí tuệ nhân tạo) và giúp doanh nghiệp tự động hóa bước đầu trong quy trình chăm sóc khách hàng. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, quy mô nhân sự có thể không đáp ứng được việc có một đội ngũ chăm sóc khách hàng có thể trả lời câu hỏi của khách hàng ngay lập tức. Những chatbot hoạt động dựa vào những câu trả lời được thiết lập sẵn hoặc từ các câu hỏi của khách hàng trước.

Để setup chatbot cũng không quá phức tạp. Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter hay những trang xây dựng website đơn giản như Wix đều có tính năng chatbot để bạn thiết lập một số câu hỏi đơn giản, giúp việc trả lời và kết nối trực tiếp với khách hàng được dễ dàng hơn.

Đến thời điểm hiện tại, có tới 80% doanh nghiệp cho biết rằng họ đã, đang phục vụ khách hàng của họ bằng chatbot trong đó có rất nhiều ông lớn như Pizza Hut, KFC…

Từ đó có thể thấy, chatbot đang khai thác khá mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc khách hàng. 45% người dùng đang cảm thấy tuyệt vời hơn khi họ tương tác với chatbot thay vì với nhân viên CSKH thực sự. Những doanh nghiệp, công ty đang sử dụng chatbot trong bộ phận CSKH để có thể hỗ trợ được khách hàng 24/7 và giúp họ xử lý được số lượng lớn các yêu cầu của khách hàng.

Sự kiện chatbot BotStar đạt doanh số nửa triệu đô trong tháng 3/2019 tại thị trường Mỹ (tâm điểm dịch COVID-19) là một ví dụ điển hình cho sự tăng trưởng đầy hứa hẹn của nền tảng này.

Tham khảo: DIGITAL MARKETING – XU HƯỚNG MỚI TRONG THỜI 4.0

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng
Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Cốt lõi của Marketing và quảng cáo là thuyết phục người tiêu dùng rằng họ cần sản phẩm của bạn. Do đó, khách hàng dễ bị thu hút bởi những trải nghiệm “chạm” đến sở thích hoặc mối quan tâm của họ. Tạo content và thông điệp phù hợp với từng nhóm khách hàng là chìa khóa để tăng sự gắn bó và lòng trung thành của khách hàng.

Không quảng bá đúng triển vọng, đối tượng mục tiêu sai. Điều này sẽ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán với thông tin, thậm chí còn ghét thương hiệu của bạn. Do đó, việc sử dụng dữ liệu để liên lạc được cá nhân hóa sẽ là một xu hướng trong thời đại kỹ thuật số.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là cách mạng hóa ngành Digital Marketing  của thế giới. Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ giúp các thương hiệu đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu thu thập được từ người dùng và có được các giải pháp chính xác và tiết kiệm chi phí. Với sự ra đời của công nghệ này, việc đánh giá và lựa chọn nền tảng quảng cáo sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn.

Người làm marketing ngày càng có xu hướng sử dụng AI và công cụ tự động để có được kết quả kinh doanh. Tương tự, các nhà quảng cáo biết dùng phương thức kỹ thuật số để kích hoạt dữ liệu của mình có thể kiểm soát tốt hơn các chiến lược bidding thông qua các mô hình dự đoán. Từ đó họ tập trung hơn vào các chuyển đổi có giá trị nhất để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo.

Content Marketing

Content Marketing và vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Content Marketing

Content Marketing hiện là hoạt động chính để các Marketer thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Và trong nhiều năm tới, đây vẫn tiếp tục là hoạt động chủ chốt và xuyên suốt trong tất cả các chiến dịch Marketing. Vì vậy nội dung không chỉ là xu hướng của Digital Marketing 2021, mà được dự đoán là yếu tố cốt lõi trong nhiều năm tới.

Các doanh nghiệp ngày nay sẵn sàng chi trả để đầu tư vào sáng tạo nội dung hoặc xuất bản blog thật độc đáo. Vì Content Marketing giúp doanh nghiệp có thể xây dựng niềm tin và uy tín với khách hàng mục tiêu của họ.

Trong thị trường ngày nay, nội dung luôn là cốt lõi của một chiến lược Marketing. Mục tiêu của xây dựng nội dung ở đây không chỉ cung cấp cho người dùng thông tin và hy vọng nhận được phản hồi tích cực từ họ. Thay vào đó, nó phải khuyến khích người dùng chia sẻ và tương tác với nội dung của bạn.

Cho dù đó là bài đăng trên blog hay bài đánh giá sản phẩm video, thì nội dung luôn là chìa khóa kết nối thương hiệu của bạn với khán giả, tạo ra mối quan hệ và niềm tin với người tiêu dùng. Do đó chiến lược Marketing hoàn hảo luôn tập trung vào nội dung để tạo ra kết quả tốt nhất.

Influencer Marketing

Influencer Marketing - xu hướng Marketing hiện đại
Influencer marketing concept.

Influencer marketing – hay marketing ảnh hưởng – là phương thức tiếp thị qua những người có tầm ảnh hưởng trong một cộng đồng để tăng độ tin cậy của một dịch vụ, sản phẩm nào đó. Phương thức này hay được ví von với phương pháp marketing truyền miệng (Word-of-mouth). Người dùng thường có xu hướng lựa chọn sản phẩm theo phản hồi tích cực từ người khác, nhất là những người họ ngưỡng mộ hoặc tôn trọng. Những KOL (Key-opinion-leader) – người định hướng – này có thể là diễn viên, ca sĩ, người có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, vv.

Ngày nay, khi niềm tin từ người tiêu dùng trở thành chìa khoá thành công cho thương hiệu, thì việc tự giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với người tiêu dùng là chưa đủ. Và đó chính là lý do khiến cho Influencer Marketing được xem như là một xu hướng mới của ngành truyền thông – quảng cáo. Theo nhận định từ SEMrush, thị trường Influencer marketing sẽ có giá trị khoảng 15 tỷ đô vào năm 2022. Hiện nay ở Việt Nam, hình thức này đang rất thịnh hành nhờ vào sự phát triển của vlog, TikTok, YouTube,…

Social Media

Sự phát triển của Social Media
Social Media

 

Với lượng người dung mỗi năm ngày càng tăng, xây dựng thương hiệu và quảng cáo trên mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong chiến dịch marketing của mỗi doanh nghiệp. Trải nghiệm của khách hàng không chỉ gói gọn trong việc mua hay dùng sản phẩm mà còn nằm ở những tương tác giữa họ và doanh nghiệp. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, những tương tác này càng quan trọng. Việc sử dụng social media để marketing cho sản phẩm sẽ không còn là chạy quảng cáo nữa mà bao gồm việc sáng tạo nội dung, xử lí khủng hoảng, chăm sóc khách hàng, vv.

Lời kết

Trên đây là 6 xu hướng giúp Digital Marketing  trở thành trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay .Mỗi Marketer cần tìm hiểu để lập kế hoạch & triển khai chiến lược marketing số nhằm gia tăng doanh số bán háng, quảng bá hình ảnh & thương hiệu, mở rộng thị trường, thị phần, nâng hiệu quả phát triển kinh doanh, tối đa hóa lợi nhuận để đạt được những kết  quả tốt nhất.

Đề xuất:

4 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MARKETING ONLINE

4P Marketing: Con đường đi đến thành công của Starbucks 

Marketing truyền miệng – 1 phương thức quảng bá tiết kiệm nhưng vô cùng hiệu quả

Chiến lược Marketing kinh điển của 3 thương hiệu nổi tiếng

7 bước kiếm tiền với tiếp thị liên kết cực dễ 

Người thực hiện: Nguyễn Thị Tâm

Mã sinh viên: 19051203