Zara- Đế chế “thời trang nhanh” với quản lý chuỗi cung ứng siêu hiệu quả

Zara- Đế chế “thời trang nhanh” với quản lý chuỗi cung ứng siêu hiệu quả - quản lý chuỗi cung ứng

Zara- ông hoàng trong lĩnh vực “thời trang nhanh”, một cái tên mà không một tín đồ thời trang nào có thể bỏ qua. Năm 1975, cửa hàng Zara nhỏ đầu tiên được mở tại thị trấn A Coruna, Tây Ban Nha bởi vợ chồng ông Amancio Ortega. Sau 10 năm ông chính thức thành lập tập đoàn Inditex và tiến hành mua lại cũng như ra mắt hàng loạt các thương hiệu thời trang khác.

Ngày nay, Zara sở hữu hơn 2200 cửa hàng tại 93 quốc gia trên khắp thế giới. Năm 2019, vượt qua thị trường bán lẻ đầy sự ảm đạm, Zara tiếp tục tăng trưởng ấn tượng với doanh thu 19,56 tỷ EUR. Thành công của Zara được cho là nhờ yếu tố chiến lược thời trang nhanh với quản lý chuỗi cung ứng siêu hiệu quả. Vậy chiến lược thần thánh mà ông Ortega đã xây dựng cho Zara là gì?

 

Triết lý kinh doanh “Thời trang nhanh” tạo nên sự linh hoạt trong quản lý chuỗi cung ứng

Khác biệt với mô hình bán lẻ thời trang truyền thống, Zara vận hành triết lý kinh doanh “thời trang nhanh” của riêng mình với ba quan điểm

  • Thời gian ngắn: Zara chỉ mất hai tuần để đưa một ý tưởng thiết kế thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vì thế Zara luôn bắt kịp những xu hướng thời trang mới nhất.
  • Số lượng ít: Mỗi mẫu sản phẩm của Zara sẽ được sản xuất với số lượng tối thiểu. Điều này vừa tránh được rủi ro tồn kho, vừa tạo ra cảm giác “độc quyền”
  • Đa dạng kiểu dáng: Với thời gian ngắn và số lượng ít, các mẫu mã mới của Zara luôn nhận được phản hồi ngay lập tức từ thị trường với lượng tồn kho tối thiểu. Từ đó, càng nhiều kiểu dáng mới sẽ càng gia tăng cơ hội thành công của Zara.

Chính triết lý “thời trang nhanh” này được phản ánh xuyên suốt trong việc quản lý chuỗi cung ứng của Zara

Quản lý chuỗi cung ứng nhanh và tinh gọn biến Zara trở thành độc nhất

Quản lý chuỗi cung ứng của Zara tích hợp theo chiều dọc. Zara mua vải chưa qua xử lý nhằm tạo tính linh hoạt nhất cho những thay đổi thiết kế. Chỉ mất khoảng hai tuần, những mẫu thiết kế được tung ra liên tục dựa trên hoạt động tích cực của bộ phận thiết kế tại trụ sở. Mỗi năm Zara tạo ra khoảng 12000 thiết kế nhưng số lượng sản xuất cho mỗi thiết kế không nhiều. Điều này giúp Zara tạo ra nhiều xu hướng thời trang trong năm đồng thời kích thích khách hàng đến cửa hàng nhanh chóng để sở hữu một thiết kế trước khi hết hàng.

Để tinh gọn trong việc quản lý chuỗi cung ứng, Ông Ortega cho xây dựng chuỗi nhà máy tập trung xung quanh trụ sở chính của mình tại A Coruna, Tây Ban Nha thay vì hướng đến việc đặt nhà máy tại các thị trường nhân công giá rẻ ở châu Á hay châu Phi. Ông tin tưởng rằng với chiến lược này cho phép ông quản lý chuỗi cung ứng nhanh chóng và linh hoạt. Và đúng như vậy, bằng cách quản lý chuỗi cung ứng tích hợp dọc thần thánh, Zara đạt được những hiệu quả quản lý và phân phối tối ưu.

quản lý chuỗi cung ứng của Zara
Chuỗi cung ứng của Zara

Dòng sản phẩm

Khi nhắc đến quản lý chuỗi cung ứng của Zara, trước tiên phải kể đến dòng chảy sản phẩm rất linh hoạt và liền mạch. Đối với Zara, nguồn cung cấp nguyên vật liệu chủ yếu đến từ các quốc gia lân cận như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Từ khi đặt hàng, các nhà cung cấp sẽ vận chuyển đến trung tâm của Zara trong khoảng năm ngày. Tại đây, các nhà máy của Zara tiến hành in hoa văn, cắt, ghép thử các mẫu nhằm tạo ra thiết kế hạn chế vải thừa.

Sau đó, họ gửi các mẫu thiết kế và vải đã được cắt in đến các nhà máy đối tác để tiến hành thực hiện các công đoạn từ ráp các mảnh vải, gắn khuy cho đến thành phẩm hoàn chỉnh. Sau khi các thành phẩm được vận chuyển về trung tâm phân phối, các nhân viên sẽ tiến hành công đoạn kiểm tra thành phẩm, gắn giá và nhãn mác rồi chính thức đóng thành phẩm vào thùng và phân phối.

Các khối hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải đến sân bay để vận chuyển đến các cửa hàng ngoài khu vực lân cận hoặc trực tiếp chuyên chở bằng đường bộ cho các cửa hàng tại Tây Ban Nha. Các cửa hàng sau khi nhận được hàng, nhân viên nhanh chóng trưng bày sản phẩm để khách hàng có thể mua ngay những mẫu thiết kế mới nhất.

Dòng sản phẩm chính - quản lý chuỗi cung ứng
Dòng sản phẩm chính

Dòng thông tin

Làm nên thành công trong quản lý chuỗi cung ứng không thể không kể đến dòng thông tin cũng là một yếu tố tạo nên khả năng đáp ứng nhanh chóng trong việc quản lý chuỗi cung ứng. Luồng thông tin ảnh hưởng chính đến các quyết định của Zara là đơn đặt hàng và phản hồi từ khách hàng. Từ những thông tin khách hàng, cửa hàng sẽ đưa báo cáo bán hàng và yêu cầu đặt hàng về trung tâm.

Tại đây, tiến hành lên các đơn mua kèm theo báo giá gửi đến những nhà cung cấp. Nếu đồng ý, nhà cung cấp gửi lại đơn xác nhận và hóa đơn cho Zara. Trong trường hợp nguyên vật liệu không đạt yêu cầu, Zara sẽ gửi khiếu nại chất lượng cũng như yêu cầu thay đổi kỹ thuật cho bên nhà cung cấp. Với những nguyên vật liệu đạt yêu cầu, chúng được chuyển qua nhà máy lân cận kèm theo các thông số kỹ thuật, bản thiết kế chi tiết và yêu cầu đối với sản phẩm.

Sau khi ra sản phẩm hoàn chỉnh, các nhà máy sẽ gửi lại báo cáo. Nhận sản phẩm, Zara sẽ đưa kế hoạch giao hàng cho bên trung tâm phân phối hậu cần để sắp xếp vận chuyển đến cửa hàng. Zara sẽ nhận được báo cáo từ trung tâm hậu cần về thông tin vận chuyển đợt hàng. Thông tin này sẽ được Zara gửi đến các cửa hàng để quản lý cửa hàng nắm bắt lịch trình. Đối với cửa hàng, họ sẽ bán hàng và gửi đến khách hàng các thông báo cũng như hóa đơn khi mua hàng.

Dòng thông tin - quản lý chuỗi cung ứng
Dòng thông tin

Dòng tài chính

Đối với mỗi doanh nghiệp, dòng tiền đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện khả năng sinh lời của hoạt động kinh doanh và là một phần của quản lý chuỗi cung ứng. Đối với zara, dòng tiền vào chính là khoản thu trong hoạt động mua hàng tại hệ thống cửa hàng. Sau đó, doanh thu được chảy về trụ sở chính để phân phối cho những khoản chi tiêu bao gồm các khoản phải trả đến nhà cung cấp, trung tâm phân phối hậu cần và các nhà máy và các khoản chi tiêu nội bộ.

Dòng tài chính - quản lý chuỗi cung ứng
Dòng tài chính

 

Chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng của Zara

Một trong những trợ thủ đắc lực trong quản lý chuỗi cung ứng của Zara hoạt động hiệu suất và đạt hiệu quả cao chính là sự vận dụng những công nghệ trong quản lý cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Thẻ RFID

Để có thể quản lý chuỗi cung ứng tích hợp dọc, phải kể đến thẻ RFID chứa một con chip với khả năng lưu trữ nhiều thông tin, phát ra sóng vô tuyến radio, qua đó máy quét hoặc đầu đọc có thể thu thập và xác định được tất cả dữ liệu, thông tin sản phẩm chính xác, dễ dàng. Máy quét RFID có thể quét được tất cả tem nhãn ở một khoảng cách xa và báo cáo chính xác trong lần quét đầu tiên.

Tại cửa hàng khi máy quét RFID được tích hợp hai bên cửa ra nhằm thông báo chính xác số lượng hàng hóa nhập vào khi vận chuyển qua cửa, tránh tình trạng thất thoát khi ai đó cố tình lấy hàng hóa trong cửa hàng. RFID còn thông báo tình trạng bán chạy, hết hàng, tồn kho để đặt hàng hoặc thanh lý.

Thẻ RFID - quản lý chuỗi cung ứng
Thẻ RFID

Công nghệ AR

Nhằm nâng cao trải nghiệm mua sắm, công nghệ thực tế ảo AR cũng được Zara sử dụng tại cửa hàng nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. Zara cho phép khách hàng thưởng thức những người mẫu ảo trong các bộ trang phục của thương hiệu, tạo dáng và trình diễn quanh cửa hàng thông qua ứng dụng riêng trên thiết bị thông minh của họ.

Không chỉ tích hợp công nghệ AR với gói tiện ích mua hàng trực tuyến, ứng dụng của Zara còn bao gồm công cụ chia sẻ trải nghiệm thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, khuyến khích người dùng chia sẻ nhằm tăng cường sự tương tác giữa khách hàng và nhà bán lẻ thông qua công nghệ này.

Công nghệ AR - quản lý chuỗi cung ứng
Công nghệ AR

Zara với cửa hàng mua sắm trực tuyến

Đối với cửa hàng trực tuyến, Zara thiết kế một quy trình đặt hàng kỹ lưỡng góp phần tìm ra những đặc điểm phù hợp nhất với mong muốn của khách hàng. Khi vào trang web, khách hàng xem các mẫu thiết kế. Đối với sản phẩm chọn mua, khách hàng chỉ cần thao tác thêm vào giỏ hàng. Trong quá trình chọn sản phẩm, Zara thiết kế các lựa chọn về màu sắc, kích cỡ hình thể nhằm gợi ý size thích hợp với khách hàng.

Sau khi lựa các mẫu cần mua cho đơn hàng, khách hàng tiến hành xử lý để chốt đơn hàng. Khách hàng bắt buộc phải nhập chính xác các thông tin về giao nhận hàng như địa chỉ và số điện thoại. Khách hàng được lựa chọn phương thức nhận hàng tại cửa hàng hoặc tại nhà. Để hoàn tất đơn hàng, khách hàng tiến hành lựa chọn phương thức thanh toán.

Đối với cửa hàng trực tuyến, Zara chưa có dịch vụ COD, khách hàng bắt buộc phải thanh toán bằng các loại thẻ thanh toán. Lựa chọn xong, Zara hiển thị toàn bộ chi tiết đơn hàng để khách hàng kiểm tra trước khi thanh toán. Sau đó, khách hàng được điều hướng sang giao diện của bên thanh toán thứ ba, khách hàng điền các thông tin thanh toán để tiến hành thanh toán. Sau khi Zara nhận được xác nhận của bên thứ ba thanh toán thành công, Zara sẽ gửi thư điện tử xác nhận đơn hàng với khách hàng.

Tham khảo thêm Cách mua hàng trực tuyến Zara

TẠM KẾT

Ngày nay, mục tiêu hàng đầu trong quản lý chuỗi cung ứng của nhiều công ty là giảm chi phí. Còn với Zara, quản lý chuỗi cung ứng phải hoạt động với tốc độ tối đa, để từ đó gia tăng doanh thu bù đắp vào chi phí nhân công, vận chuyển và đồng thời đảm bảo sự thỏa mãn của khách hàng.

Cho đến ngày nay, sự thành công của Zara luôn phụ thuộc vào triết lý kinh doanh và cách quản lý chuỗi cung ứng hết sức đặc biệt. Và triết lý “thời trang nhanh” đã biến Zara từ một nhà bán lẻ thời trang để trở thành một huyền thoại của xu hướng trên thế giới. Với nền tảng chiến lược thành công cũng như sự học hỏi đổi mới không ngừng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một Zara ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

 

Người thực hiện: Đào Phương Linh

Mã sinh viên: 19051122

Lớp: INE3104 3_Bài tập lớn

2 thoughts on “Zara- Đế chế “thời trang nhanh” với quản lý chuỗi cung ứng siêu hiệu quả

  1. 04nhom8 says:

    bài viết của bạn thật xuất sắc, mình như được mở ra thêm một chân trời kiến thức mới, quá tuyệt vời, ước gì được gặp bạn một lần để mình học hỏi thêm

Comments are closed.