Chuỗi cung ứng xanh: Chuỗi cung ứng vì thiên nhiên của Vinamilk

Chuỗi cung ứng xanh của Vinamilk

Nền kinh tế thế giới ngày càng chú trọng và đánh giá cao các vấn đề môi trường. Trong bối cảnh này, chuỗi cung ứng xanh xuất hiện, giúp các doanh nghiệp phát triển và trở thành một trong ba xu hướng phát triển bền vững trong quản lý chuỗi cung ứng.  Ở Việt Nam, người tiêu dùng cũng không hề mới lạ với các công ty đi theo chuỗi cung ứng xanh.

Đó chính là Vinamilk. Công ty luôn được đánh giá cao nhờ vào các sản phẩm chất lượng cùng với tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cùng thiên nhiên cao. Vì thế, chuỗi cung ứng sản phẩm của Vinamilk được coi là chuỗi cung ứng xanh. Vậy cụm từ này nghĩa là gì và cái xanh trong chuỗi cung ứng của Vinamilk được thể hiện ra sao? Hãy cùng tìm đáp án qua bài viết nhé!

Xem thêm: Chuỗi cung ứng xanh là gì? Chuỗi cung ứng xanh của IKEA

1. Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Chuỗi cung ứng xanh (Tên tiếng Anh:  Green Supply Chain) là chuỗi cung ứng hoạt động thân thiện với moi trường từ quá trình nhập nguyên liệu đầu vào, biến các sản phẩm phụ của quá trình sử dụng thành thứ có thể cải thiện được hoặc tái chế được trong môi trường hiện tại; và tới xử lý sản phẩm vào cuối vòng đời của chúng.

Chuỗi cung ứng xanh liên quan đến thực tiễn quản lý chuỗi cung ứng truyền thống tích hợp các tiêu chuẩn môi trường hoặc mối quan tâm vào các quyết định mua sắm có tổ chức và những mối quan hệ dài hạn với các nhà cung ứng. Cung ứng xanh gắn liền với quản trị các mắt xích của nó, bao gồm thiết kế xanh, vận hành xanh, thu mua xanh, logistics đầu vào và đầu ra xanh, quản lý chất thải, sản xuất xanh…

Mô hình chuỗi cung ứng xanh cơ bản
Mô hình chuỗi cung ứng xanh cơ bản

Đây có thể coi là một chuỗi cung ứng bền vững, vừa giảm chi phí vận chuyển vừa khắc phục tình trạng chất thải sản phẩm sau khi tiêu dùng xong.

Lợi ích của chuỗi cung ứng xanh cơ bản nhất chính là giúp giảm lãng phí, giảm chất thải, giảm áp lực lên môi trường. Chuỗi cung ứng xanh giúp cải thiện quy trình sản xuất, giảm chi phí nguyên vật liệu, tạo ra lợi thế cạnh tranh, tăng tính linh hoạt cũng như mối liên kết với các đối tác. Đồng thời, chuỗi cung ứng xanh giúp bảo vệ được sức khỏe con người, giảm những tác động xấu từ chất thải công nghiệp, giảm được những tác động xấu lên cộng đồng và thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi doanh nghiệp.

2. Giới thiệu về Vinamilk

Vinamilk là công ty cổ phần đúng hàng đầu ngành công nghiệp chế biến sữa của Việt Nam. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm như sữa bột, sữa nước, sữa chua và sữa đặc cho 63 tỉnh thành Việt Nam cùng với 43 quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada, …

Nhân viên đang cầm hộp sữa đặc
Sữa đặc Vinamilk được sản xuất sang Trung Quốc

Tầm nhìn của Vinamilk là trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người cùng với sứ mệnh mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.

3. Chuỗi cung ứng xanh của Vinamilk

3.1. Mô hình chuỗi cung ứng xanh của Vinamilk

Hàng năm, Vinamilk có các báo cáo phát triển bền vững vì vậy người tiêu dùng có thể có một cái nhìn toàn cảnh nhất về chuỗi cung ứng xanh của họ. Mô hình chuỗi cung ứng xanh của Vinamilk gồm nguồn lực, nghiên cứu và phát triển, chăn nuôi, sản xuất và cung ứng, phân phối.

Chuỗi cung ứng xanh này thể hiện từ khi Vinamilk nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho tới hết quá trình cung ứng và phân phối. Trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, công ty tập trung vào đánh giá vòng đời sản phẩm, dinh dưỡng và tiếp cận 3R – Giảm thiểu (Reduce), Tái sử dụng (Reuse) và Tái chế (Recycle).

Mô hình chuỗi cung ứng xanh của Vinamilk
Mô hình chuỗi cung ứng xanh của Vinamilk

Trong giai đoạn chăn nuôi, Vinamilk tập trung vào chăn nuôi bền vững và hữu cơ, minh bạch và tuân thủ trong giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, quản lý nguồn đất bền vững, sử dụng năng lượng mặt trời và tạo phúc lợi động vật.

Trong giai đoạn sản xuất, công ty đặt mục tiêu sản xuất sạch lên hàng đầu bằng cách hạn chế chất thải và phụ phẩm, sử dụng nguồn nước có trách nhiệm, tối ưu hóa với các công nghệ kỹ thuật cao và tự động hóa chuỗi giá trị và áp dụng năng lượng xanh cho các nhà máy sản xuất.

Và cuối cùng với giai đoạn cung ứng và phân phối, Vinamilk sử dụng các ứng dụng công nghệ cao, tối ưu hóa các tuyến vận chuyển, và chuyển đổi dần nguồn nhiên liệu và chủng loại xe, giảm phát thải.

3.2. Cung ứng xanh thể hiện qua sản phẩm

Có hơn 250 sản phẩm thuộc 13 nhóm ngành hàng, Vinamilk đã cung cấp nhiều sản phẩm dinh dưỡng tới người tiêu dùng. Và điều đó đã khiến công ty không ngừng phát triển vì sức khỏe người tiêu dùng.

Về mặt trang trại bò, công ty cung cấp cỏ cho bò bằng các đồng cỏ không biến đổi gen. Họ cũng nói không với thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, góp phần làm không khí sạch hơn và giảm ô nhiễm nguồn nước và không sử dụng các chất hóa học để tăng trưởng hoóc môn đàn bò.

Nhân viên đang chăm sóc bò sữa
Trang trại bò sữa Vinamilk

Về mặt sản xuất, nhà máy và quy trình sản xuất sữa nghiêm ngặt, hoàn toàn khép kín và tự động, đạt chuẩn Organic Châu Âu, Trung Quốc. Nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn 3 không gồm: không hoóc-môn tăng trưởng, không biến đổi gen (non-GMO) và không dư lượng kháng sinh.

Về mặt sản phẩm, Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sữa tươi 100% organic cao cấp theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu. Việc cho ra đời sản phẩm Sữa tươi Vinamilk 100% Organic cũng đánh dấu một bước chuyển mình của Vinamilk trên hành trình hội nhập.

3.3. Cung ứng xanh thể hiện qua thiên nhiên

Về tài nguyên thiện nhiên, hết năm 2020, Vinamilk đã sử dụng hơn 600 ha đất với hơn 65% đất là canh tác bằng phương pháp hữu cơ. Trên nền đất này, công ty chăn nuôi hữu cơ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào canh tác đất và luân canh cây trồng, tối đa hóa nguồn phân hữu cơ sử dụng cho đất để thay thế cho hóa chất và phân vô cơ.

Công ty có hệ thống quản lý nước đạt chuẩn ISO14001 và sử dụng nước vào quá trình tuần hoàn và tái sử dụng, tránh lãng phí nguồn nước nhất có thể. Vinamilk đảm bảo tài nguyên nước được khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và kiểm soát nguồn thải.

Họ cũng duy trì và cải tiến liên tục, luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp phòng ngừa ô nhiễm, tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên, vật liệu nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu các tác động bất lợi đến môi trường và cuộc sống theo tiêu chí bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Các tấm năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk
Các tấm năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk

Về năng lượng, công ty khai thác các nguồn năng lượng sạch, năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Vinamilk luôn ưu tiên sử dụng các loại thiết bị, công nghệ tiên tiến để tiết kiệm năng lượng, áp dụng các tiêu chí kỹ thuật về tiêu hao năng lượng đối với thiết bị, công nghệ mới trong các các hoạt động đầu tư/ nâng cấp/ thay thế các thiết bị, công nghệ cũ nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải chất ô nhiễm ra môi trường.

Về chất thải, công ty đặt tiêu chí giảm thiểu chất thải, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại lên đầu và đạt được chỉ tiêu 100% chất thải được kiểm soát và xử lý theo luật định. Vinamilk cũng không ngừng cải tiến liên tục để nâng cao hiệu lực và hiệu quả hệ thống quản lý môi trường ISO 14001. Đồng thời, công ty giảm thiểu dấu chân carbon trên lộ trình tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

4. Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn về chuỗi cung ứng xanh cùng như Vinamilk đã áp dụng chuỗi cung ứng xanh vào hoạt động sản xuất của họ như thế nào. Các hoạt động từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm tới phân phối và vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng của Vinamilk đều hướng tới mục đích bảo vệ môi trường và thiên nhiên.

Các kế hoạch và mục tiêu bảo vệ môi trường và sức khỏe con người được Vinamilk chú trọng và đầu tư. Vì thế, công ty sữa Vinamilk với chuỗi cung ứng xanh này hoàn toàn nên được những người tiêu dùng tin tưởng không chỉ là về sản phẩm mà còn là cách công ty có những phúc lợi cho chính môi trường Việt Nam hiện nay.

Xem thêm:

Walmart: Cross-docking và 5 “bí quyết” thành công trong chuỗi cung ứng

Toyota và “bí quyết thành công” nhờ Just In Time

Người thực hiện: Nguyễn Ngọc Hà Anh

MSV: 19051016

Lớp: 211_INE3104 4