NFT là gì và chúng hoạt động như thế nào? 1 vài thông tin hữu ích cho bạn

NFT là gì và cách hoạt động

1. Định nghĩa

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token – “mã thông báo không thể thay thế”. Không thể thay thế có nghĩa là thứ gì đó là duy nhất và không thể thay thế. Ngược lại, tiền vật chất và tiền điện tử có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể được giao dịch hoặc trao đổi với nhau.

Khái niệm của NFT
Khái niệm của NFT

Mỗi NFT đều chứa một chữ ký số làm cho mỗi chữ ký trở nên độc nhất. NFT là tài sản kỹ thuật số và có thể là ảnh, video, tệp âm thanh hoặc định dạng kỹ thuật số khác. Các ví dụ về chúng bao gồm tác phẩm nghệ thuật, truyện tranh, đồ sưu tầm thể thao, thẻ giao dịch, trò chơi, v.v.

NFT đã được tạo ra từ rất lâu trước đây, NFT đầu tiên bán ra là “Quantum” – được thiết kế và mã hóa bởi Kevin McKoy vào năm 2014 tại một blockchain (Namecoin), sau đó người ta đem đúc và bán vào năm 2021 trên Ethereum.1.

NFT được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-721, quy định cách chuyển quyền sở hữu, phương pháp xác nhận giao dịch và cách ứng dụng xử lý chuyển an toàn. Tiêu chuẩn ERC-1155 được phê duyệt sáu tháng sau so với ERC-721 và cải tiến dựa trên ERC-721, bằng cách gộp nhiều mã thông báo không thể thay thế vào một hợp đồng duy nhất, từ đó giảm đáng kể chi phí giao dịch.

2. Phương thức hoạt động

Mã thông báo không thể thay thế hoặc NTF là tài sản mật mã nằm trên blockchain – nghĩa là sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Mỗi NFT chứa các mã nhận dạng duy nhất để phân biệt chúng với nhau. Dữ liệu này giúp dễ dàng chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu và xác minh quyền sở hữu.

Cách NFT hoạt động
Cách NFT hoạt động

NFT giữ một giá trị do thị trường đặt ra – tức là cung và cầu – và chúng có thể được mua và bán giống như cách mà tài sản vật chất có thể làm. NFT là đại diện kỹ thuật số của tài sản – và cũng có thể đại diện cho các mặt hàng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật và bất động sản. Việc mã hóa các tài sản hữu hình trong thế giới thực theo cách này được một số người dùng coi là giúp việc mua, bán và giao dịch chúng hiệu quả hơn cũng như có khả năng giảm khả năng gian lận.

3. Các bước cơ bản để mua NFT

Thị trường NFT được coi là có rủi ro cao và các mức cao và thấp không ổn định của nó có thể ngăn cản ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua NFT, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về quy trình. Chúng ta hãy xem các bước liên quan:

3.1. Mở tài khoản trao đổi tiền điện tử

Bước đầu tiên là mở tài khoản trên nền tảng tiền điện tử hoặc sàn giao dịch tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền điện tử là một nền tảng trực tuyến nơi bạn có thể mua và bán các loại tiền điện tử khác nhau. Để mua NFT, bạn cần tạo một tài khoản trên nền tảng bạn đã chọn. Các nền tảng khác nhau cung cấp các dịch vụ khác nhau, vì vậy, bạn nên nghiên cứu chúng để tìm ra dịch vụ nào phù hợp với bạn nhất về tính năng, phí và hỗ trợ liên tục.

3.2. Mở ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử lưu trữ các khóa cấp quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của bạn. Người dùng được cung cấp một cụm từ hạt giống duy nhất – còn được gọi là cụm từ khôi phục – để truy cập vào ví của họ. Điều cần thiết là phải giữ an toàn cho cụm từ hạt giống của bạn – nếu không có nó, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình.

Ví có thể được lưu trữ trên sàn giao dịch hoặc có thể hoạt động độc lập. Nếu chúng hoạt động độc lập thì bạn phải chịu trách nhiệm về ví và khóa riêng của mình. Nếu ví kỹ thuật số của bạn được lưu trữ bởi một sàn giao dịch thì sàn giao dịch đó sẽ đóng vai trò là trung gian để chuyển tiền điện tử. Công ty giữ khóa riêng của bạn và chịu trách nhiệm giữ an toàn cho tài sản của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua và bán mà không có sự tham gia của bên thứ ba, bạn cần có một chiếc ví được gắn trực tiếp vào blockchain. Điều này cho phép tiền tệ được chuyển trực tiếp giữa những người sử dụng khóa chung. Hai loại ví có sẵn được gọi là ‘nóng’ hoặc ‘lạnh’:

Ví nóng là:

 • Phần mềm, ví dựa trên web
 • Có sẵn dưới dạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc thiết bị di động, tiện ích mở rộng trong trình duyệt hoặc cả hai
 • Dễ bị tấn công mạng hơn ví lạnh

Ví lạnh là:

 • Ví phần cứng, thiết bị vật lý không được kết nối internet
 • Được coi là an toàn hơn
 • Tuy nhiên, có nguy cơ mất mát cao hơn và không có bản sao lưu nào nếu bạn mất cụm từ gốc

Bất kỳ ví tiền điện tử nào bạn chọn lý tưởng nhất phải tương thích với Ethereum blockchain, vì đó là mạng mà hầu hết các NFT được bán và Ether (ETH, Etherium), là loại tiền điện tử có nguồn gốc từ Ethereum blockchain.

3.3. Chuyển Ethereum vào ví tiền điện tử

Khi bạn đã chọn một sàn giao dịch NFT và mua ETH, bạn cần chuyển nó vào ví. Quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào sàn giao dịch mà bạn mua ETH, ví bạn sử dụng và thị trường mà bạn dự định giao dịch NFT.

3.4. Mua NFT

Mua NFT
Mua NFT

Sau khi ví của bạn được kết nối và nạp tiền, bạn có thể bắt đầu mua NFT. Sau khi mua xong, bạn có được quyền sở hữu theo nghĩa nó trở thành tài sản của bạn. Tuy nhiên, chủ sở hữu không có các quyền khác đối với tác phẩm – chẳng hạn như quyền điều chỉnh hoặc sao chép nó – trừ khi đó là một phần trong thỏa thuận trực tiếp giữa người mua và người tạo. Các thị trường khác nhau có thể đặt ra các hạn chế khác nhau đối với NFT mà bạn đã mua.

4. Thị trường NFT

Bối cảnh NFT đang phát triển, nhưng thông thường, hầu hết các thị trường NFT đều thuộc một trong ba loại sau:

 • Thị trường mở  – Bất kỳ ai cũng có thể bán, mua hoặc đúc NFT. Đúc tiền đề cập đến quá trình xuất bản duy nhất mã thông báo của bạn trên blockchain để làm cho nó có thể mua được. Các thị trường mở thường tạo ra NFT cho bạn, mặc dù người sáng tạo cũng có thể tạo ra tác phẩm của riêng họ.
 • Thị trường đóng cửa  –Các nghệ sĩ phải đăng ký tham gia và thị trường thường thực hiện các quy trình đúc tiền. Việc mua bán, giao dịch bị hạn chế hơn.
 • Thị trường độc quyền  – Một thị trường bán NFT đã được đăng ký nhãn hiệu hoặc bản quyền bởi công ty điều hành nó.
Thị trường NFT
Thị trường NFT

Một số nhà giao dịch NFT tạo tài khoản và đăng ký nhiều thị trường khác nhau để họ có thể nhận được thông báo về những lần giảm NFT mới. Thông tin về NFT mới cũng được chia sẻ trên các nền tảng như Discord và Twitter, cũng như các nền tảng đầu tư chuyên biệt hơn như Rarity Sniper và Rarity Tools. Khi các NFT rất được mong đợi được phát hành, các nhà đầu tư có xu hướng hành động nhanh chóng.

Hầu hết các thị trường đều cung cấp hướng dẫn từng bước giúp người dùng hiểu cách sử dụng chúng. Khi bạn đã tạo tài khoản thị trường, bạn nên kết nối ví của mình với thị trường. Một số thị trường cho phép bạn thiết lập ví mới từ bên trong trang web hoặc họ sử dụng ví độc quyền của riêng họ. Sử dụng ví độc quyền của thị trường có thể được giảm giá hoặc giảm phí bổ sung phát sinh khi sử dụng ví bên ngoài.

Có rất nhiều thị trường NFT hiện nay. Những thị trường phổ biến có thể kế đến bao gồm:

 • OpenSea

Một trong những thị trường NFT lớn nhất, OpenSea, cung cấp NFT trong một số lĩnh vực – nghệ thuật, âm nhạc, thời trang, thể thao, trò chơi và đồ sưu tầm. Trang web cũng cung cấp nhiều tài nguyên học tập khác nhau cho người dùng.

 • NBA Top Shot

Thị trường NFT nơi người hâm mộ thể thao có thể giao dịch các video clip bóng rổ. NBA Top Shot có một cộng đồng người theo dõi lớn, đồng thời các cuộc thi và thử thách mang đến khía cạnh xã hội.

 • Nifty Gateway

Nifty Gateway cung cấp các bộ sưu tập từ các nghệ sĩ hoạt hình, video, mỹ thuật và hoạt hình đa phương tiện và hỗn hợp nổi tiếng. Trang web này hướng đến những người mua có mục tiêu sưu tầm hoặc trao đổi các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lâu dài.

 • Rarible

Nền tảng dựa trên Ethereum tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo, bán và mua quyền sở hữu đối với các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thông qua NFT.

5. Cảnh giác lừa đảo

Lừa đảo NFT không phải là hiếm. Một số vấn đề chính cần chú ý bao gồm:

 • Lừa đảo có quy mô  – Các liên kết lừa đảo và cửa sổ bật lên quảng bá các dự án mới và đăng tải trên mạng xã hội.
 • Catfishing  – Các trang web thị trường giả mạo, tài khoản mạng xã hội và những kẻ mạo danh người nổi tiếng quảng cáo các bộ sưu tập và phần thưởng NFT.
 • Làm giả  – Những kẻ lừa đảo bán tác phẩm của người khác như thể đó là tác phẩm gốc của chính họ.
 • Các kế hoạch bơm và đổ  – Những kẻ lừa đảo xây dựng sự cường điệu xung quanh NFT để nó bán với giá cao – nhưng sau đó nhanh chóng rút tiền, khiến các nhà đầu tư phải gánh những tài sản vô giá trị.
 • Lừa đảo đúc tiền miễn phí – Những kẻ lừa đảo sử dụng chiến thuật gây áp lực cao để dụ người dùng tham gia vào một hoạt động đúc tiền lừa đảo. Nhưng thay vì nhận được một đồng tiền mới, nạn nhân lại vô tình tước đi quyền kiểm soát ví của họ.
Tránh lừa đảo qua NFT
Tránh lừa đảo qua NFT

Để tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo NFT:

 • Tuân thủ các biện pháp thực hành an ninh mạng thiết yếu, chẳng hạn như mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố.
 • Mặc dù việc lưu trữ tiền điện tử của bạn trên các sàn giao dịch rất thuận tiện nhưng việc lưu trữ nó trong ví lạnh sẽ an toàn hơn – tức là một thiết bị phần cứng nơi khóa và tài sản được lưu trữ ngoại tuyến.
 • Trước khi đầu tư số tiền đáng kể vào NFT, trước tiên hãy thực hiện giao dịch ban đầu với một số tiền nhỏ để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động như bình thường.
 • Bỏ qua thư rác, chẳng hạn như tin nhắn trực tiếp hoặc NFT kỳ lạ mà người lạ gửi vào ví của bạn, những tin nhắn này có thể đính kèm hợp đồng độc hại.
 • Trước khi giao dịch mua bán, hãy nghiên cứu cách giữ an toàn cho cả thông tin và tiền điện tử của bạn. Đọc hướng dẫn, đánh giá và lời chứng thực trực tuyến để hiểu thị trường và những rủi ro liên quan.

6. Các câu hỏi thường gặp

 • NFT có nghĩa là gì?

Đây là viết tắt của Non-Fungible Token hay mã thông báo không thể thay thế. Không thể thay thế được là một thuật ngữ kinh tế dùng để chỉ những thứ không thể thay thế được với các vật phẩm khác vì chúng có những đặc tính độc đáo.

 • Ví dụ về NFT là gì?

NFT bắt đầu xuất hiện trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng giờ đây bạn có thể mua nhiều loại NFT khác nhau, bao gồm âm nhạc, nội dung thể thao nổi bật, trò chơi điện tử, thời trang, thẻ giao dịch, vé sự kiện, meme, tên miền, v.v. Nổi tiếng, dòng tweet đầu tiên của người sáng lập và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã được bán dưới dạng NFT vào năm 2021 – mặc dù các báo cáo truyền thông sau đó cho rằng đây hóa ra không phải là một khoản đầu tư tốt cho người mua nó.

 • NFT có phải là tiền điện tử không?

NFT và tiền điện tử có một số điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt quan trọng. Sự khác biệt chính là tiền điện tử có thể thay thế được và NFT – như tên gọi của chúng – không thể thay thế được. Điều này có nghĩa là một Bitcoin (ví dụ) bằng một Bitcoin khác, nhưng một NFT không bằng một NFT khác. Mỗi tài sản NFT là duy nhất và giá trị của nó được xác định bởi các lực lượng thị trường.

 • NFT được sử dụng để làm gì?

Mã thông báo này được sử dụng để thể hiện quyền sở hữu các mặt hàng duy nhất. NFT cho phép người sáng tạo mã hóa những thứ như nghệ thuật, đồ sưu tầm hoặc thậm chí là bất động sản. Chúng được bảo mật bởi Ethereum blockchain và chỉ có thể có một chủ sở hữu chính thức tại một thời điểm. Không ai có thể thay đổi hồ sơ quyền sở hữu hoặc sao chép/dán NFT mới vào tồn tại.

 • Tác phẩm kỹ thuật số NFT là gì và hoạt động như thế nào?

Tác phẩm kỹ thuật số NFT đề cập đến tài sản kỹ thuật số có thể sưu tầm, độc đáo và không thể chuyển nhượng. Sau khi tác phẩm nghệ thuật này được tạo, nó sẽ được mã hóa hoặc đúc trên dịch vụ tiền điện tử được gọi là blockchain. Blockchain là một hệ thống giao dịch kỹ thuật số ghi lại thông tin theo cách khó bị hack hoặc lừa đảo. Điều này giúp nó hữu ích trong việc theo dõi quyền sở hữu bản quyền và duy trì hồ sơ sáng tạo – đó là lý do tại sao nó trở nên phổ biến trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số.

NFT (Non-Fungible Token) đã thay đổi cách chúng ta hiểu về sở hữu tài sản số. Tạo ra sự độc đáo và không thể thay đổi, NFT không chỉ mở ra cơ hội mới cho nghệ sĩ và sưu tầm viên mà còn đặt ra những thách thức về môi trường và quản lý quyền lợi. Dù với những ưu điểm và rủi ro, NFT ngày càng củng cố vị thế của mình trong thế giới số, tạo ra một thị trường độc đáo và đầy tiềm năng.

Sinh viên thực hiện: Phạm Trung Hiếu

Mã sinh viên: 20050829

Lớp học phần: INE3104_6