Ví tiền điện tử – Nơi lưu trữ tiền điện tử an toàn. Top 6 ví tiền điện tử uy tín

Ví tiền điện tử - Nơi lưu trữ tiền điện tử anh toàn

Ví tiền điện tử là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ ai muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Ví tiền điện tử là nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn, cho phép bạn gửi, nhận và giao dịch tiền điện tử một cách an toàn.

Hiện nay, có rất nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau, mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Để lựa chọn được ví tiền điện tử phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố như loại tiền điện tử bạn muốn lưu trữ, mức độ bảo mật, tính tiện lợi và chi phí sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ví tiền điện tử, bao gồm các loại ví tiền điện tử, cách hoạt động của ví tiền điện tử, cách tạo ví tiền điện tử và những ví tiền điện tử uy tín:

I. Ví tiền điện tử là gì?

tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hay một thiết bị phần cứng có khả năng lưu trữ tài sản kỹ thuật số trong không gian số. Tiền điện tử không được lưu trực tiếp trong ví tiền điện tử của bạn như cách lưu trữ thông thường, mà chúng sẽ được lưu dưới dạng thông tin về tài sản, khóa công khai, khóa cá nhân. Dựa trên các khóa này, chủ sở hữu có thể nhận tiền điện tử một cách an toàn.

II. Các thành phần của ví tiền điện tử

Khóa công khai và khóa cá nhân

Các thành phần của ví tiền điện tử
Các thành phần của ví tiền điện tử

Khóa công khai (Public key) là một chuỗi các ký tự chữ cái và số được mã hoá dựa trên công nghệ mật mã học. Người dùng có thể chia sẻ công khai và nhận tài sản crypto về ví của mình thông qua public key. Không ai có quyền truy cập vào ví để sử dụng tài sản bên trong trừ khi người đó có private key được tạo tương ứng với public key đó.

Vì vậy, public key thường được xem như địa chỉ định danh người dùng trên mạng lưới blockchain, tương ứng với địa chỉ ví của họ.

Khóa cá nhân (Private key) là chuỗi ký tự chữ cái và số dùng để giải mã public key và truy cập vào địa chỉ ví. Điều đó có nghĩa là:

 • Mỗi public key sẽ đi kèm với một private key riêng.
 • Chỉ có người sở hữu private key mới có thể giải mã public key và truy cập tài sản bên trong ví.
 • Người dùng nắm giữ private key có thể truy xuất được public key, nhưng không tồn tại chiều ngược lại. Tức là nếu người dùng chỉ có public key thì không thể truy xuất được private key.

Vì vậy, private key được xem là “chìa khoá” của ví tiền điện tử và thường được yêu cầu phải lưu giữ cẩn thận, bảo mật. Đồng thời tránh việc chia sẻ hoặc cho người khác thấy private key vì họ sẽ có thể truy cập ví và sử dụng tài sản. Làm mất hoặc bị lộ private key thì coi như mất tiền vĩnh viễn.

Địa chỉ ví (Wallet address)

Địa chỉ ví là một chuỗi ký tự được tạo ngẫu nhiên được sử dụng để nhận các giao dịch tiền điện tử đến ví đó.

Mỗi loại tiền điện tử lại có định dạng địa chỉ ví riêng.

Ví dụ: địa chỉ ví Bitcoin bắt đầu bằng số “1” nhưng địa chỉ ví Ethereum bắt đầu bằng “0x”.

Seed phrase

Seed phrase là một chuỗi từ hoặc số, thường bao gồm 12, 24 hoặc 25 từ (tùy thuộc vào từng loại ví), được tạo ra một cách ngẫu nhiên bằng một quy trình được chuẩn hóa.

Seed phrase chứa thông tin quan trọng về khóa riêng tư và công khai, cho phép người dùng khôi phục hoặc tái tạo lại ví tiền điện tử của họ trong trường hợp họ mất hoặc hỏng điện thoại hoặc thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Khi tạo ví tiền điện tử, mỗi người dùng đều được yêu cầu ghi chép và lưu trữ seed phrase một cách an toàn và bí mật; bởi nếu seed phrase rơi vào tay kẻ gian, họ sẽ có khả năng tiếp cận và điều khiển tài sản tiền điện tử của người dùng.

Transaction (giao dịch)

Transaction (giao dịch) là một bản ghi trong blockchain thể hiện việc chuyển tiền điện tử từ địa chỉ ví này sang địa chỉ ví khác. Mỗi giao dịch thường bao gồm các thông tin sau:

Địa chỉ nguồn (Sender Address): Địa chỉ ví của người gửi tiền điện tử.

Địa chỉ đích (Receiver Address): Địa chỉ ví của người nhận tiền điện tử.

Số lượng tiền (Amount): Số lượng tiền điện tử được gửi hoặc nhận trong giao dịch.

Phí giao dịch (Transaction Fee): Phí được trả cho các thợ đào (miner) trong mạng blockchain để xác nhận và xử lý giao dịch.

Chữ ký số (Digital Signature): Được tạo ra bởi private key của người gửi, chứng thực rằng giao dịch được tạo ra bởi người sở hữu ví thực sự.

III. Các loại ví tiền điện tử

Dựa trên cách lưu trữ private key, ví tiền điện tử được phân thành hai loại chính:

Các loại ví tiền điện tử
Các loại ví tiền điện tử

Ví nóng

Lưu trữ private key trong môi trường trực tuyến (online), tức là phải có kết nối mạng internet thì mới có thể truy cập vào ví và sử dụng tài sản. Ví nóng có thể là một phần mềm trên web (extension), ứng dụng điện thoại di động, desktop. Đồng thời, ví nóng tiện lợi hơn bởi nó có thể dễ dàng tương tác với ứng dụng phi tập trung (dApp), hợp đồng thông minh (smart contract)…

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư có thể truy cập và tra cứu thông tin tài sản ở bất cứ đâu, nhanh chóng để thực hiện giao dịch, phù hợp với chiến lược đầu tư ngắn hạn.
 • Ví nóng cho phép lưu trữ đa dạng nhiều loại hình tiền ảo, tiền kỹ thuật số khác nhau.

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật của ví nóng thấp, dễ bị tấn công đánh cắp thông tin. Nếu người dùng click vào các link có chứa mã độc, thông tin tiền ảo có thể bị mất.
 • Phải có kết nối internet để sử dụng ví nóng, gián đoạn phụ thuộc vào đường truyền kết nối.

Ví lạnh

Lưu trữ private key trong môi trường ngoại tuyến (offline), không cần kết nối mạng internet để truy cập ví và quản lý tài sản. Ví lạnh thường là các thiết bị vật lý như phần cứng (hay ví cứng), tài liệu giấy, đĩa CD… Ví lạnh không thể tương tác trực tiếp với dApp hay smart contract, nhưng nó lại có cung cấp tính bảo mật cao hơn nhiều so với ví nóng.

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật của ví lạnh cao hơn ví nóng. Thiết kế ví lạnh có con chip Secure Element, chống hacker hoặc các mã độc xâm nhập.
 • Luôn ở chế độ offline, do vậy tính an toàn cao, chỉ khi cần sử dụng mới kết nối internet và ở chế độ online.

Nhược điểm:

 • Tốc độ giao dịch của ví lạnh chậm hơn so với ví nóng, do chúng cần nhiều thao tác hơn.
 • Giá thành ví lạnh cao, thường tốn 2-3 triệu đồng cho 1 ví để lưu trữ coin.
 • Dễ thất lạc, mất trộm nếu người dùng không cẩn trọng, tốn tiền mua ví mới.

IV. Cách hoạt động của ví tiền điện tử

Khá nhiều người giao dịch tiền điện tử, sử dụng ví nhưng không biết nguyên lý hoạt động của loại ví này như thế nào. Cụ thể, có thể hiểu cách thức hoạt động của ví tiền điện tử như sau:

 • Ví tiền điện tử là một chương trình phần mềm hoặc phần cứng thiết bị được thiết kế để tương tác với blockchain của đồng tiền đó.
 • Ví tiền điện tử sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ khóa công khai và khóa riêng tư của chủ sở hữu cùng giao diện blockchain giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi biến động số dư từ ví.
 • Ví tiền điện tử cũng cho phép người dùng gửi tiền hoặc thực hiện các nhiệm vụ giao dịch khác.
 • Nếu bạn nhận được 1 số tiền điện tử nhất định, có nghĩa người gửi đã đăng ký kết quyền sở hữu số tiền đó với địa chỉ ví của bạn. Để giao dịch diễn ra thành công thì khóa riêng tư của người gửi phải trùng khớp với khóa công khai của bạn. Lúc này, số tiền điện tử trong ví của bạn sẽ tăng lên và của người gửi sẽ giảm đi. Các thông tin sẽ được hiển thị dưới dạng bảng ghi tên blockchain.

V. Cách tạo ví tiền điện tử

Tạo ví tiền điện tử bằng tài khoản mạng xã hội

Bước 1: Tải ví Ramper trên Appstore hay Google Play

Bước 2: Đăng ký ví bằng tài khoản Gmail, Facebook, Apple ID hoặc email. Ở đây mình chọn Gmail.

Cách tạo ví tiền điện tử
Cách tạo ví tiền điện tử

Bước 3: Thiết lập Passcode để nâng cao bảo mật cho ví. Người dùng có thể thiết lập ngay khi tạo tài khoản hoặc thiết lập sau đều được.

Cách tạo ví tiền điện tử
Cách tạo ví tiền điện tử

Tạo ví tiền điện tử không lưu ký

Bước 1: Truy cập Appstore hoặc Google Play, nhập Coin98 Super App và tải ứng dụng Coin98 Super App.

Bước 2: Cài đặt các thông tin chung trong mục Setting bao gồm:

 • Đơn vị tiền tệ trong app.
 • Chế độ tối/sáng.
 • Ngôn ngữ.
 • Cài đặt bảo mật (mã PIN, Face ID, vân tay).
 • Kích hoạt các mạng lưới blockchain.
Cách tạo ví tiền điện tử
Cách tạo ví tiền điện tử

Bước 3: Tạo ví tiền điện tử.

VI. Những ví tiền điện tử uy tín

Ví nóng

Ví Coin98 Super Wallet

Ví tiền điện tử Coin98 Wallet
Ví tiền điện tử Coin98 Wallet

Ví Coin98 Super Wallet hỗ trợ multi-chain với hơn 70 blockchain, đồng thời luôn cập nhật các blockchain mới. Vì vậy hầu hết token nào cũng có thể được hỗ trợ lưu trữ trên Coin98 Super Wallet. Bên cạnh đó, ví cũng hỗ trợ lưu trữ NFT.

Ngoài ra, với mục tiêu all-in-one (tất cả trong một) và đặt trọng tâm phát triển là nâng cao trải nghiệm người dùng, ví Coin98 còn cung cấp nhiều tính năng và các sản phẩm do team phát triển như:

 • Swap: Cho phép swap token trên nhiều chain khác nhau.
 • SpaceGate: Chuyển đổi token giữa các chain một cách tiện lợi.
 • OneID: Cho phép người dùng đăng ký một ID trên multi-chain.
 • Zen Card: Nâng cấp khả năng bảo mật với cơ chế kết hợp giữa ví nóng và ví lạnh.
 • Browser: Tích hợp nhiều loại dApp.
 • Reward Hubs: Chơi game và kiếm lợi nhuận…

Ví Metamask

Ví tiền điện tử Metamask
Ví tiền điện tử Metamask

Metamask là một ví tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum (ETH), đồng thời là một plugin add-on giúp anh em có thể chạy một Dapps ngay trên trình duyệt máy tính. Hiện tại, ví hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cũng như các ứng dụng di động.

Metamask như một cánh cổng kết nối ví của người dùng với dự án như AMM (sàn phi tập trung), Lending (cho vay), Farming (cung cấp thanh khoản),…

Bằng cách tự tạo ví hoặc nhập Private Key, Seed Phrase vào Metamask, hệ thống sẽ truy xuất tài sản trong ví và hiện lên cửa sổ Metamask, từ đó người dùng có thể tham gia các hoạt động trên DeFi.

Ví Trust Wallet

Ví tiền điện tử Trust Wallet
Ví tiền điện tử Trust Wallet

Trust Wallet là loại ví của sàn giao dịch Binance. Đây là sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới. Trust Wallet được hàng triệu người trên khắp thế giới sử dụng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ uy tín khi sử dụng loại ví này.

Trust Wallet là app ứng dụng di động với thiết kế giao diện dễ sử dụng, độ bảo mật cao. Ví được cài đặt và sử dụng trên các thiết bị di động và có thể tương tác với các Dapp qua tính năng Wallet Connect.

Một số ưu điểm nổi bật:

 • Sử dụng được hầu hết các đồng tiền mã hóa trên thị trường. Cụ thể, Trust Wallet đã hỗ trợ cho 53 blockchain và hơn 1 triệu tài sản kỹ thuật số.
 • Giao diện đơn giản dễ thực hiện các thao tác trên ví. Ví có hỗ trợ tiếng Việt
 • Ví được cung cấp sử dụng hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư chỉ trả các chi phí giao dịch cho thợ đào và trình xác thực trong mạng lưới.
 • Độ bảo mật tốt: Ví có sử dụng các khóa cá nhân do người dùng toàn quyền kiểm soát. Các mã hóa riêng giúp dữ liệu giao dịch được giữ riêng tư và không bị tiết lộ.

Ví lạnh

Ví Ledger

Ví tiền điện tử Ledger
Ví tiền điện tử Ledger

Ví lạnh Ledger là sản phẩm lưu trữ tiền điện tử tốt nhất ở thời điểm hiện tại, được đánh giá cao bởi sự hài lòng đến từ người dùng. Ví được bảo vệ cứng cáp bởi lớp kim loại bên ngoài. Kích thước giống như một USB bình thường.

Một số tính năng nổi bật của ví Ledger:

 • Khả năng lưu trữ nhiều loại coin như: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Altcoins và các loại tài sản khác.
 • Khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu: dữ liệu tài sản trên ví sẽ được sao lưu và phục hồi khi có sự cố xảy ra.
 • Hiển thị trực quan với màn hình Oled hiện đại: Các thao tác kiểm tra và xác nhận hiển thị rõ nét trên màn hình.

Các phiên bản ví lạnh Ledger được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Ví Trezor

Ví tiền điện tử Trezor
Ví tiền điện tử Trezor

Ví lạnh Trezor được ra mắt vào tháng 8 năm 2014 bởi Satoshi Labs, là một trong những loại ví lạnh lưu trữ bitcoin đầu tiên trên thế giới. Các loại Coin mà Trezor có thể lưu trữ: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin,…

Những tính năng nổi bật của Trezor:

 • Hỗ trợ lưu trữ nhiều đồng coin khác nhau như đã đề cập
 • Khả năng thiết lập cài đặt nhanh chóng chỉ với 15 – 20 phút.
 • Sử dụng dễ dàng với những thao tác đơn giản như trên máy tính cơ bản.
 • Bảo mật cao: Bảo vệ truy cập vào máy chủ, trang quản trị. Mật khẩu được mã hóa, đồng bộ với cloud riêng.
 • Khả năng sao lưu: Cho phép tạo chuỗi ký tự đặc biệt để khôi phục dữ liệu trong trường hợp ví bị mất.

Zen Card

Ví tiền điện tử Zencard
Ví tiền điện tử Zencard

Zen Card là một giải pháp lưu trữ kết hợp giữa ví nóng và ví lạnh được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight. Zen Card có hình dạng như một chiếc thẻ ngân hàng và hoạt động như sau:

 • Zen Card mã hoá dữ liệu seed phrase/private key và chia làm 2 phần, một phần lưu trên thẻ Zen, một phần lưu trên ví nóng Coin98 Super Wallet.
 • Người dùng chỉ có thể thực hiện giao dịch khi có cả 2 thiết bị cùng lúc.
 • Trong trường hợp mất thẻ hoặc mất điện thoại, tức mất 1 trong 2, tài sản người dùng vẫn có thể được bảo toàn vì không ai có thể truy cập vào ví.

Với Zen Card, việc lưu trữ, quản lý và bảo mật tài sản của người dùng sẽ được nâng cấp hơn. Đồng thời vẫn đảm bảo tính tiện lợi ở mức độ nhất định vì có thể cất trong ví và mang theo bên mình một cách dễ dàng.

VII. Lưu ý bảo mật ví tiền điện tử

Việc sử dụng ví tiền điện tử cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn khỏi các đối tượng xấu, hacker. Một số lưu ý quan trọng khi dùng ví tiền điện tử, tăng khả năng bảo mật tốt:

 • Lựa chọn ví tiền điện tử uy tín để lưu trữ tài sản của bạn. Không nên lựa chọn các ví tiền điện tử ở website không chính thống, ví mới không có tên tuổi, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất dữ liệu.
 • Khi sử dụng ví tiền điện tử, không nên cài ứng dụng lạ trên điện thoại hay click vào các đường link không rõ nguồn gốc có nguy cơ chứa mã độc. Đặc biệt, người chơi coin không nên vào các website đen tránh nhiễm độc ảnh hưởng đến tính an toàn của ví nóng.
 • Nên thiết lập mật khẩu với 2 lần xác nhận để tăng tính bảo mật cho cả ví nóng và ví lạnh.
 • Thực hiện backup thông tin trên ví, phòng trường hợp mất mật khẩu đăng nhập ví.

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin Chạm mốc 43.000 USD: Sự trở lại của nhà vua và chân dung kẻ ngáng đường

Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất hiện nay

Hành trình đầu tư hiệu quả: Top 5 tiền điện tử hot nhất hiện nay

 

 

 

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Minh Tú

Mã số sinh viên: 21051055

Lớp: QH-2021E KTQT CLC 2

Mã học phần: INE3104_9