Crypto currency là gì và nó hoạt động như thế nào? 1 vài thông tin hữu ích

Thị trường Crypto Currency

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sâu hơn về thế giới đầy bí ẩn và triển vọng của crypto, và làm rõ những ảnh hưởng mà nó đang gây ra trên hệ thống tài chính toàn cầu. Hãy bắt đầu cuộc hành trình này để hiểu rõ hơn về sức mạnh biến đổi mà crypto mang lại và cách nó đang hình thành lại cảnh đồng tiền tệ toàn cầu của chúng ta.

Crypto
Tiền ảo và xu hướng tương lai

Crypto – ý nghĩa và định nghĩa

Tiền điện tử, là bất kỳ dạng tiền tệ nào tồn tại dưới dạng kỹ thuật số hoặc ảo và sử dụng mật mã để bảo mật các giao dịch. Tiền điện tử không có cơ quan quản lý hoặc phát hành trung tâm, thay vào đó sử dụng hệ thống phi tập trung để ghi lại các giao dịch và phát hành các đơn vị mới.

Bitcoin - đồng tiền điện tử đầu tiên
 Bitcoin – đồng tiền điện tử đầu tiên

Crypto là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng để xác minh giao dịch. Đó là một hệ thống ngang hàng có thể cho phép bất kỳ ai ở bất kỳ đâu gửi và nhận thanh toán. Thay vì là tiền vật chất được mang đi khắp nơi và trao đổi trong thế giới thực, thanh toán bằng tiền điện tử tồn tại hoàn toàn dưới dạng các mục kỹ thuật số vào cơ sở dữ liệu trực tuyến mô tả các giao dịch cụ thể. Khi bạn chuyển tiền bằng tiền điện tử, các giao dịch sẽ được ghi lại trong sổ cái công khai.

Tiền điện tử được lưu trữ trong ví kỹ thuật số. Tiền điện tử có tên như vậy vì nó sử dụng mã hóa để xác minh các giao dịch. Điều này có nghĩa là mã hóa nâng cao liên quan đến việc lưu trữ và truyền dữ liệu tiền điện tử giữa các ví và tới sổ cái công khai. Mục đích của mã hóa là cung cấp sự an toàn và bảo mật.

Tiền điện tử đầu tiên là Bitcoin , được thành lập vào năm 2009 và vẫn được biết đến nhiều nhất hiện nay. Phần lớn sự quan tâm đến tiền điện tử là để giao dịch kiếm lợi nhuận, đôi khi các nhà đầu cơ đẩy giá lên cao.

Crypto hoạt động như thế nào

Tiền điện tử chạy trên một sổ cái công khai phân tán được gọi là blockchain, một bản ghi tất cả các giao dịch được cập nhật và nắm giữ bởi những người nắm giữ tiền tệ. Các đơn vị tiền điện tử được tạo ra thông qua một quá trình gọi là khai thác, bao gồm việc sử dụng sức mạnh máy tính để giải các bài toán phức tạp tạo ra tiền. Người dùng cũng có thể mua tiền từ các nhà môi giới, sau đó lưu trữ và chi tiêu bằng ví tiền điện tử.

Nếu bạn sở hữu tiền điện tử, bạn không sở hữu bất cứ thứ gì hữu hình. Thứ bạn sở hữu là một chiếc chìa khóa cho phép bạn di chuyển một bản ghi hoặc một đơn vị đo lường từ người này sang người khác mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

Mặc dù Bitcoin đã xuất hiện từ năm 2009 nhưng tiền điện tử và ứng dụng của công nghệ blockchain vẫn đang nổi lên về mặt tài chính và dự kiến ​​sẽ có nhiều ứng dụng hơn trong tương lai. Các giao dịch bao gồm trái phiếu, cổ phiếu và các tài sản tài chính khác cuối cùng có thể được giao dịch bằng công nghệ.

Ví dụ về crypto currency

Bitcoin:

Được thành lập vào năm 2009, Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và vẫn được giao dịch phổ biến nhất. Loại tiền này được phát triển bởi Satoshi Nakamoto – được nhiều người cho là bút danh của một cá nhân hoặc một nhóm người mà danh tính chính xác vẫn chưa được biết

Ethereum:

Được phát triển vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng blockchain có tiền điện tử riêng, được gọi là Ether (ETH) hoặc Ethereum. Nó là loại tiền điện tử phổ biến nhất sau Bitcoin.

Hình ảnh về đồng tiền ảo Ethereum
Hình ảnh về đồng tiền ảo Ethereum

Litecoin:

Loại tiền tệ này gần giống với bitcoin nhất nhưng đã phát triển nhanh hơn để phát triển những cải tiến mới, bao gồm các quy trình và thanh toán nhanh hơn để cho phép nhiều giao dịch hơn.

Cách mua crypto currency

Thị trường Crypto Currency
Thị trường Crypto Currency

Thông thường có ba bước để mua tiền điện tử liên quan. Đó là:

Bước 1: Chọn nền tảng

Bước đầu tiên là quyết định sử dụng nền tảng nào. Nói chung, bạn có thể chọn giữa một nhà môi giới truyền thống hoặc sàn giao dịch tiền điện tử chuyên dụng:

  • Môi giới truyền thống. Đây là những nhà môi giới trực tuyến cung cấp các cách để mua và bán tiền điện tử cũng như các tài sản tài chính khác như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ ETF. Những nền tảng này có xu hướng cung cấp chi phí giao dịch thấp hơn nhưng lại có ít tính năng về tiền điện tử hơn.
  • Trao đổi tiền điện tử. Có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để bạn lựa chọn, mỗi sàn giao dịch cung cấp các loại tiền điện tử khác nhau, lưu trữ ví, tùy chọn tài khoản chịu lãi, v.v. Nhiều sàn giao dịch tính phí dựa trên tài sản.

Khi so sánh các nền tảng khác nhau, hãy xem xét loại tiền điện tử nào được cung cấp, mức phí mà chúng tính, tính năng bảo mật, tùy chọn lưu trữ và rút tiền cũng như bất kỳ tài nguyên giáo dục nào.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản của bạn

Khi bạn đã chọn nền tảng của mình, bước tiếp theo là nạp tiền vào tài khoản của bạn để bạn có thể bắt đầu giao dịch. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều cho phép người dùng mua tiền điện tử bằng cách sử dụng các loại tiền tệ fiat (tức là do chính phủ phát hành) như Đô la Mỹ, Bảng Anh hoặc Euro bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của họ – mặc dù điều này thay đổi tùy theo nền tảng.

Việc mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng được coi là rủi ro và một số sàn giao dịch không hỗ trợ chúng. Một số công ty thẻ tín dụng cũng không cho phép giao dịch tiền điện tử. Điều này là do tiền điện tử có tính biến động cao và không nên mạo hiểm mắc nợ — hoặc có khả năng phải trả phí giao dịch thẻ tín dụng cao — đối với một số tài sản nhất định. Một số nền tảng cũng sẽ chấp nhận chuyển khoản ACH và chuyển khoản ngân hàng.

Các phương thức thanh toán được chấp nhận và thời gian gửi hoặc rút tiền sẽ khác nhau tùy theo nền tảng. Tương tự, thời gian cần thiết để hoàn tất khoản tiền gửi sẽ khác nhau tùy theo phương thức thanh toán. Một yếu tố quan trọng cần xem xét là phí. Chúng bao gồm phí giao dịch gửi và rút tiền tiềm năng cộng với phí giao dịch. Phí sẽ thay đổi tùy theo phương thức thanh toán và nền tảng, đây là điều cần nghiên cứu ngay từ đầu.

Bước 3: Đặt hàng

Bạn có thể đặt lệnh thông qua nền tảng web hoặc di động của nhà môi giới hoặc sàn giao dịch của bạn. Nếu bạn dự định mua tiền điện tử, bạn có thể thực hiện bằng cách chọn “mua”, chọn loại đơn đặt hàng, nhập số lượng tiền điện tử bạn muốn mua và xác nhận đơn đặt hàng. Quy trình tương tự cũng áp dụng cho các lệnh “bán”.

Ngoài ra còn có nhiều cách khác để đầu tư vào tiền điện tử. Chúng bao gồm các dịch vụ thanh toán như PayPal, Cash App và Venmo, cho phép người dùng mua, bán hoặc nắm giữ tiền điện tử. Ngoài ra còn có các phương tiện đầu tư sau:

  • Quỹ tín thác Bitcoin:  Bạn có thể mua cổ phần của quỹ tín thác Bitcoin bằng tài khoản môi giới thông thường. Những phương tiện này giúp các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với tiền điện tử thông qua thị trường chứng khoán.
  • Các quỹ tương hỗ bitcoin:  Có các quỹ tương hỗ Bitcoin và ETF Bitcoin để bạn lựa chọn.
  • Cổ phiếu blockchain hoặc ETF:  Bạn cũng có thể đầu tư gián tiếp vào tiền điện tử thông qua các công ty blockchain chuyên về công nghệ đằng sau tiền điện tử và các giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, bạn có thể mua cổ phiếu hoặc quỹ ETF của các công ty sử dụng công nghệ blockchain.

Lựa chọn tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư và khẩu vị rủi ro của bạn

Cách lưu trữ Crypto Currency

Khi bạn đã mua tiền điện tử, bạn cần lưu trữ nó một cách an toàn để bảo vệ nó khỏi bị hack hoặc trộm cắp. Thông thường, tiền điện tử được lưu trữ trong ví tiền điện tử, là thiết bị vật lý hoặc phần mềm trực tuyến được sử dụng để lưu trữ khóa riêng cho tiền điện tử của bạn một cách an toàn. Một số sàn giao dịch cung cấp dịch vụ ví, giúp bạn dễ dàng lưu trữ trực tiếp thông qua nền tảng. Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới đều tự động cung cấp dịch vụ ví cho bạn.

Có nhiều nhà cung cấp ví khác nhau để lựa chọn. Các thuật ngữ “ví nóng” và “ví lạnh” được sử dụng:

  • Lưu trữ ví nóng:  “ví nóng” đề cập đến lưu trữ tiền điện tử sử dụng phần mềm trực tuyến để bảo vệ khóa riêng cho tài sản của bạn.
  • Lưu trữ ví lạnh:  Không giống như ví nóng, ví lạnh (còn được gọi là ví phần cứng) dựa vào các thiết bị điện tử ngoại tuyến để lưu trữ khóa riêng của bạn một cách an toàn.

Thông thường, ví lạnh có xu hướng tính phí, trong khi ví nóng thì không.

Crypto currency có an toàn không?

Các rủi ro khi tham gia đầu tư tiền điện tử, tham khảo tại đây

Tiền điện tử thường được xây dựng bằng công nghệ blockchain. Blockchain mô tả cách các giao dịch được ghi lại thành các “khối” và được đánh dấu thời gian. Đó là một quy trình kỹ thuật khá phức tạp, nhưng kết quả là tạo ra một sổ cái kỹ thuật số về các giao dịch tiền điện tử mà tin tặc khó có thể giả mạo.

Ngoài ra, các giao dịch yêu cầu quy trình xác thực hai yếu tố. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu để bắt đầu giao dịch. Sau đó, bạn có thể phải nhập mã xác thực được gửi qua tin nhắn tới điện thoại di động cá nhân của mình.

Mặc dù chứng khoán đã có sẵn nhưng điều đó không có nghĩa là tiền điện tử không thể bị hack. Một số vụ hack có giá trị lớn đã khiến các công ty khởi nghiệp tiền điện tử phải trả giá đắt. Tin tặc đã tấn công Coincheck với số tiền 534 triệu USD và BitGrail với giá 195 triệu USD, khiến chúng trở thành hai trong số những vụ hack tiền điện tử lớn nhất năm 2018 .

Không giống như tiền được chính phủ hỗ trợ, giá trị của tiền ảo được điều khiển hoàn toàn bởi cung và cầu. Điều này có thể tạo ra những biến động mạnh mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư hoặc thua lỗ lớn. Và các khoản đầu tư tiền điện tử ít được bảo vệ theo quy định hơn nhiều so với các sản phẩm tài chính truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ.

Bốn lời khuyên để đầu tư vào crypto currency một cách an toàn

Theo Consumer Reports, tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro, nhưng một số chuyên gia coi tiền điện tử là một trong những lựa chọn đầu tư rủi ro hơn hiện nay. Nếu bạn đang dự định đầu tư vào tiền điện tử, những lời khuyên này có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Trao đổi nghiên cứu:

Trước khi bạn đầu tư, hãy tìm hiểu về trao đổi tiền điện tử. Người ta ước tính có hơn 500 sàn giao dịch để lựa chọn. Thực hiện nghiên cứu của bạn, đọc các bài đánh giá và nói chuyện với các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn trước khi tiếp tục.

Biết cách lưu trữ tiền kỹ thuật số của bạn:

Nếu bạn mua tiền điện tử, bạn phải lưu trữ nó. Bạn có thể giữ nó trên sàn giao dịch hoặc trong ví kỹ thuật số. Mặc dù có nhiều loại ví khác nhau nhưng mỗi loại đều có lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và bảo mật riêng. Giống như các sàn giao dịch, bạn nên điều tra các lựa chọn lưu trữ của mình trước khi đầu tư.

Đa dạng hóa khoản đầu tư của bạn:

Đa dạng hóa là chìa khóa cho bất kỳ chiến lược đầu tư tốt nào và điều này đúng khi bạn đầu tư vào tiền điện tử. Chẳng hạn, đừng bỏ hết tiền của bạn vào Bitcoin chỉ vì đó là cái tên mà bạn biết. Có hàng nghìn lựa chọn và tốt hơn hết bạn nên dàn trải khoản đầu tư của mình sang nhiều loại tiền tệ.

Chuẩn bị cho sự biến động:

Thị trường tiền điện tử rất biến động, vì vậy hãy chuẩn bị cho những thăng trầm. Bạn sẽ thấy sự biến động mạnh mẽ về giá. Nếu danh mục đầu tư hoặc sức khỏe tinh thần của bạn không thể giải quyết được điều đó thì tiền điện tử có thể không phải là lựa chọn sáng suốt cho bạn.

Tiền điện tử hiện đang là xu hướng thịnh hành, nhưng hãy nhớ rằng, nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và được coi là có tính đầu cơ cao. Đầu tư vào một cái gì đó mới đi kèm với những thách thức, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Nếu bạn dự định tham gia, hãy nghiên cứu và đầu tư một cách thận trọng để bắt đầu.

 

 

Người thực hiện: Vũ Nguyên Bình

Mã sinh viên: 20050779

Lớp học phần: INE3104_6