TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG : 5 BÍ QUYẾT GIÚP SINH VIÊN CHINH PHỤC THÀNH CÔNG NGÀNH HỌC NÀY

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu, ngành tài chính ngân hàng được đánh giá là một ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh và vô cùng tiềm năng. Chính vì vậy, ngành học này đã và đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn. Hằng năm trong mỗi mùa tuyển sinh, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành tài chính ngân hàng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không ít bạn vẫn còn đắn đo về việc “ Học ngành tài chính ngân hàng có khó không ?” “ Làm thế nào để có thể học tốt được ngành tài chính ngân hàng”….Để giúp bạn có thể giải đáp băn khoăn này, hãy tham khảo bài viết dưới đây về một số bí quyết để chinh phục thành công ngành tài chính ngân hàng nhé !

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng.

1.Tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng.

Tài chính ngân hàng là ?

Tài chính ngân hàng là gì ? - khái niệm tài chính ngân hàng
Tài chính ngân hàng là gì ?

Tài chính ngân hàng ( tên tiếng Anh là Finance & Banking ) là một phạm trù rất rộng bao gồm toàn bộ các hoạt động liên quan đến tiền và dòng tiền. Trong đó tài chính đề cập đến tiền, chính sách và các hoạt động quản lý tiền của tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nền kinh tế ; còn ở khía cạnh ngân hàng đề cập đến các hoạt động dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ. Cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng, các tổ chức tài chính trung giác khác và các công cụ tài chính được ngân hành phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong phạm vi nội địa và quốc tế.

Vậy ngành tài chính ngân hàng bao gồm những lĩnh vực gì ?

Khi nói đến ngành tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác như là : ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, quản lý tài chính, chứng khoán, thẩm định tín dụng, rủi ro tài chính,…

Với sự đa dạng về lĩnh vực trong khối chuyên ngành tài chính ngân hàng như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên trong tương lai. Điều quan trọng là trên hành trình chinh phục ước mơ với ngành tài chính ngân hàng, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về ngành học mà mình lựa chọn cũng như nắm được cách học hiệu quả thì bạn mới nhanh chóng tiếp thu và lĩnh hội tốt được những kiến thức quý báu để ngày càng nâng cao năng lực của bản thân hơn nữa.

Ngành tài chính ngân hàng trang bị cho sinh viên những gì ?

Sinh viên học ngành tài chính ngân hàng sẽ được trang bị không chỉ những kiến thức nền tảng về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội trong lĩnh vực đào tạo mà còn được cung cấp những kiến thức chuyên sâu theo từng lĩnh vực liên quan đến ngành tài chính ngân hàng, một số môn học cụ thể như : Thẩm định tài chính dự án, Pháp luật tài chính ngân hàng, Quản trị ngân hàng thương mại,…

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học những kỹ năng thực tế như là việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong xử lý, phân tích số liệu hay là việc học cách sử dụng Tiếng Anh trong cả giao tiếp và chuyên ngành. Và đặc biệt, sinh viên sẽ còn tích lũy cho bản thân những kỹ năng bổ trợ để ngày một hoàn thiện hơn như Kĩ năng làm việc nhóm, Kĩ năng giao tiếp, ứng xử ; Quản lý và lãnh đạo;…

2.Tố chất cần thiết khi học ngành tài chính ngân hàng.

Sự trung thực

Trung thực luôn là tôn chỉ hàng đầu và là đức tính mà bất cứ ở đâu, bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi cần phải có. Và làm việc trong ngành tài chính ngân hàng lại càng đòi hỏi cao hơn hết. Bởi đây là lĩnh vực khá nhạy cảm, bạn sẽ được tiếp xúc và liên quan nhiều về vấn đề tiền bạc. Tay của bạn sờ tiền, mắt của bạn nhìn thấy tiền như vậy đòi hỏi bạn phải có được sự trung thực , có cái đầu tỉnh, tâm sáng để bản thân không bị cám dỗ và tạo được niềm tin cho mọi người.

Khả năng tính toán, lập luận, tư duy logic và trí nhớ tốt.

Làm việc trong ngành tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên tiếp xúc với vô vàn những con số và phép tính phức tạp. Do đó, đòi hỏi bạn phải là một người đam mê, yêu thích những con số và học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một trí nhớ tốt, điều này sẽ bổ trợ và giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn bên cạnh khả năng tính toán, phân tích và đánh giá nhanh nhạy.

Cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác.

Làm việc với những con số đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ cao cũng như sự chính xác tuyệt đối trong công việc. Vì chỉ cần một chút sơ suất, sai một số 0 thôi cũng đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu như bạn không kịp thời phát hiện và chỉnh sửa.

Đàm phán và giao tiếp tốt.

Hoạt động trong ngành tài chính ngân hàng chắc chắn bạn sẽ phải thường xuyên thực hiện giao dịch, đàm phán với khách hàng, đối tác. Bởi vậy nếu bạn là một người tự tin, linh hoạt, nhạy bén trong giao tiếp thì bạn đã có sẵn trong mình một tố chất quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Kĩ năng đàm phán và giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng, thuyết phục khách hàng và giới thiệu dịch vụ.

Chịu được áp lực cao và quản lý thời gian tốt.

Chịu được áp lực cao- tài chính ngân hàng

Có thể bạn quan tâm : https://talentbold.com/vi-sao-ban-can-ren-luyen-kha-nang-chiu-duoc-ap-luc-cong-viec-912-ns

Với khối lượng công việc lớn đòi hỏi sự tính toán, tư duy logic cũng như sự cẩn trọng, tỉ mỉ cao có thể sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái tâm trí căng thẳng. Vậy nên, ngoài việc có được tinh thần và sức khỏe tốt thì bạn phải biết cách quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ.

3. Những bí quyết giúp bạn chinh phục thành công ngành tài chính ngân hàng.

Bước chân vào đại học theo đúng nguyện vọng là kết quả của cả một chặng đường nỗ lực, cố gắng của rất nhiều bạn trẻ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, học tập như thế nào để có thể đạt được kết quả tốt, đúng với mong đợi của mỗi bạn sinh viên là có được một tấm bằng đẹp dành cho tương lai nghề nghiệp sau này là một câu chuyện khác. Bởi môi trường đại học không giống với phổ thông trung học. Do đó, dưới đây sẽ là những bí quyết để theo đuổi và chinh phục thành công ngành tài chính ngân hàng mà bạn không nên bỏ qua.

Bí quyết thứ 1: Lựa chọn trường đại học uy tín, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy ngành Tài chính ngân hàng.

Chắc hẳn nhiều bạn khi đọc xong sẽ cảm thấy đây không giống 1 bí quyết gì hay ho mà là điều mà nhiều người đã biết. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn chưa thật sự tập trung nghiên cứu kỹ về ngành học của mình cũng như chương trình giảng dạy về ngành đó của trường đại học bạn chọn như thế nào ? Ngành đó có phù hợp với bạn hay không ? Mà đôi khi các bạn chỉ đi theo số đông, theo bạn bè với xu hướng “ người sao mình vậy” mà không quan tâm ngành Tài chính ngân hàng đào tạo tại trường đó có thật sự tốt hay không, có đúng với những gì mình mong muốn hay không,…

Dẫn đến tình trạng một số bạn bị “ vỡ mộng” ngay khi vừa vào trường học, luôn căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí phải nghỉ học giữa chừng, bỏ học,…

Việc lựa chọn một môi trường với phương pháp giảng dạy tốt về ngành Tài chính ngân hàng cũng là một nhân tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc định hình nghề nghiệp tương lai sau này.

Có thể tham khảo top 10 trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại Việt Nam : https://top10vietnam.vn/nganh-tai-chinh-ngan-hang/

Bí quyết thứ 2: Đặt ra mục tiêu và xây dựng kế hoạch cụ thể, khoa học.

Để có thể học tốt được ngành Tài chính ngân hàng là cả một quá trình nỗ lực và cố gắng bền bỉ vì ngành học này rất rộng, có rất nhiều kiến thức cần sự tư duy, hiểu biết sâu. Vì vậy ngay từ đầu bạn phải xác định được mục đích, động cơ học tập của mình. Học chỉ để qua môn ? Hay là học để đạt điểm cao, thu được nhiều kiến thức, kỹ năng ?

Khi đã có được mục tiêu rõ ràng cho bản thân, bạn hãy lập một kế hoạch học tập, càng chi tiết và cụ thể thì sẽ càng đem lại kết quả thực hiện cao. Bởi khi đã có mục tiêu và kế hoạch học tập thì bản thân bạn sẽ định hướng được việc học từng môn và sắp xếp thời gian học tập hiệu quả.

Bí quyết thứ 3: Tập trung cao độ trên lớp và ôn tập kiến thức tại nhà.

Để học tốt ngành Tài chính ngân hàng nhưng lại không cảm thấy áp lực thì nên tập trung nghiêm túc ngay từ đầu, không nên để đến gần thi mới học thì lượng kiến thức rất lớn, khó có thể nhớ được và dễ bị nản chí. Để làm được như thế thì bạn cần tập trung lắng nghe những bài giảng của thầy cô, chỗ nào còn thắc mắc, chưa hiểu thì nên trao đổi trực tiếp với thầy cô, điều đó sẽ giúp bạn hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và ghi nhớ hết toàn bộ những kiến thức đã học trên lớp trong một thời gian dài , vì vậy bạn cần chủ động rèn luyện, ôn lại tại nhà hoặc có thể tham khảo và nghiên cứu thêm nhiều tài liệu khác nhau để hiểu rõ vấn đề và ghi nhớ lâu hơn.

Bí quyết thứ 4: Chủ động tìm hiểu, học tập từ nhiều nguồn khác nhau.

Học từ bạn bè

Ngoài việc học từ thầy cô, bản thân cố gắng tự học thì học từ bạn bè cũng là một phương pháp rất hay và cần thiết. Bởi mỗi người sẽ có một góc nhìn riêng, một sự hiểu biết riêng trong từng lĩnh vực khác nhau vì vậy học hỏi, trao đổi kiến thức với bạn bè không chỉ giúp bạn ôn lại kiến thức cũ mà còn giúp mở mang thêm nhiều kiến thức thú vị khác trong học tập và cả cuộc sống hàng ngày.

Học từ các trang web, báo và bản tin.

Dưới đây là một vài gợi ý về các website miễn phí giúp bạn tìm hiểu thực tế hơn về những chủ để liên quan đến tài chính ngân hàng.

CafeF : Đây là một trang web cập nhật liên tục những thông tin mới nhất về kinh tế, tài chính ngân hàng, tài chính quốc tế, thông tin chứng khoán của Việt Nam.

CafeF- trang web liên quan ngành tài chính ngân hàng
CafeF

Link của trang web : https://cafef.vn/

24H Money : Đây là trang web dành cho những bạn quan tâm về phân tích tài chính, thị trường tài chính, diễn biến thị trường chứng khoán,….

24HMONEY- TRANG WEB LIÊN QUAN ĐẾN TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG
24H MONEY- KÊNH TIN TỨC VỀ CÁC CHỦ ĐỀ HOT

Link của trang web : https://24hmoney.vn/

Tìm hiểu các chứng chỉ quốc tế liên quan đến ngành Tài chính ngân hàng.

Việc sinh viên trang bị thêm các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trong ngành tài chính ngân hàng sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong công việc sau này cũng như có cơ hội thăng tiến cao hơn ví dụ chứng chỉ quốc tế uy tín như CFA- Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính. Điều này sẽ giúp bạn gây được sự ấn tượng cho nhà tuyển dụng trong tương lai đó.

Giao diện của trang web SAPP- tài chính ngân hàng
Giao diện của trang web SAPP

Link trang web : https://knowledge.sapp.edu.vn/knowledge

Hay đơn giản là tranh thủ thời gian ăn cùng với gia đình bật thời sự và bản tin tài chính. Vì đó luôn luôn là những thông tin mới nhất, chính xác, chính thống nhất.

Tìm hiểu các xu hướng phát triển mới nhất.

Một số bạn trẻ hiện nay có suy nghĩ rằng “ Làm việc trong ngành chính tài ngân hàng sẽ dễ bị đào thải ”. Tuy nhiên vấn đề là ở ngay chính bản thân bạn. Bạn bị đào thải là do bạn không chịu thích nghi và cập nhật với những điều mới của thế giới.

Vì vậy đừng giới hạn bản thân chỉ trong những kiến thức trên sách vở mà hãy tìm hiểu thêm về thế giới điện tử như Blockchain, tài chính điện tử, tiền tệ mã hóa ( Cryptocurrency) để nâng cấp bản thân mình mỗi ngày. Những kiến thức trên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường chinh phục ngành tài chính ngân hàng đấy.

Bí quyết thứ 5: Trau dồi các kỹ năng cần thiết đặc biệt là kỹ năng mềm.

Ngoài kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, để chinh phục thành công ngành tài chính ngân hàng thì bạn cần trang bị thêm những kỹ năng sau :

  • Kỹ năng về ngoại ngữ : Hãy đầu tư thời gian trau dồi về vốn ngoại ngữ của bạn, chắc chắn đây sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công không chỉ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng mà bất cứ công việc gì trong tương lai cũng đều cần nó.
  • Kỹ năng tin học : Đặc biệt phải chú ý đến Excel. Bởi Excel là bước đầu để bạn làm quen với trang tính, cách sử dụng công thức, liên kết các trang tính với nhau, đọc biểu đồ giúp ích rất nhiều cho các lĩnh vực thuộc khối tài chính ngân hàng.
  • Kỹ năng làm việc nhóm.
  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Kỹ năng giải quyết các vấn đề.

Lời kết.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngành Tài chính ngân hàng cũng như tự tin hơn với ngành học mà mình theo đuổi với 5 bí quyết vô cùng hữu ích. Còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay những bí quyết trên để biến giấc mơ chinh phục ngành tài chính ngân hàng trở thành hiện thực. Chúc bạn sẽ sớm gặt hái thành công trên con đường mà bạn đã chọn nhé !

Một số bài viết hay có liên quan về chủ đề tài chính mà bạn có thể tham khảo :

https://clibme.com/5-cuon-sach-ve-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hay/

https://clibme.com/6-kenh-dau-tu-tai-chinh-4-0-pho-bien-nhat-nam-2021/

https://clibme.com/6-bi-kip-hoan-hao-de-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan/

https://clibme.com/tai-chinh-trong-kinh-doanh/

   Người thực hiện : Nguyễn Thị Thanh Tú – 19051247

   QH 2019E KTQT CLC3