Đừng để văn hóa doanh nghiệp trở thành “rào cản” số 1 trong quá trình chuyển đổi số!

Vài năm trở lại đây, chuyển đổi số là cụm từ được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy thực chất ảnh hưởng của chuyển đổi số tới văn hóa doanh nghiệp ra sao và liệu chuyển đổi số có là rào cản trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyển đổi số và văn hóa doanh nghiệp

Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng văn hoá số giúp doanh nghiệp tạo ra nguồn nhân lực với tư duy đột phá sáng tạo, tạo ra các sáng kiến số đổi mới với khả năng thích ứng linh hoạt với thay đổi, đồng thời, sẵn sàng tiếp thu các phản hồi để biến chúng thành cơ hội mới, từ đó đưa doanh nghiệp bước lên vị thế cao hơn trên thị trường.

Chuyển đổi số và văn hóa doanh nghiệp + văn hóa doanh nghiệp + xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Chuyển đổi số và văn hóa doanh nghiệp

Rào cản trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Tư duy “ngại thay đổi” chính là rào cản lớn nhất cho sự chuyển đổi số của doanh nghiệp. Những câu chuyện thành công về chuyển đổi số cho thấy, người đi tiên phong trong chuyển đổi số là những người sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng từ bỏ các mô hình kinh doanh truyền thống để thiết lập mô hình kinh doanh mới, sáng tạo lại các chuỗi cung ứng và quy trình ra quyết định, loại bỏ những công đoạn trung gian, rườm rà, hình thức.

Ngoài ra, một số thói quen “cố hữu” trong văn hóa doanh nghiệp có thể sẽ trở thành lực cản lớn cho mọi nỗ lực chuyển đổi số có thể kể đến như: Thói quen “ra lệnh”; thói quen “không phản hồi”… Những thói quen này đều cần phải được loại bỏ trong quá  trình các doanh nghiệp xây dựng văn hoá số.

Yếu tố giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Muốn xây dựng văn hoá số, các doanh nghiệp cần chú trọng một số yếu tố như xây dựng tính đổi mới, sáng tạo; xây dựng tư duy mở, xây dựng môi trường làm việc hợp tác, linh hoạt và hình thành tác phong tư duy số.

Đổi mới sáng tạo

Tư duy mở giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn xa trông rộng hơn, nắm bắt được những xu hướng hiện hành – yếu tố cốt lõi của chuyển đổi số. Mở rộng tầm nhìn thoát khỏi các giới hạn truyền thống để tập trung làm tăng thêm mọi giá trị một cách nhiều nhất ở mức có thể, sẵn sàng học hỏi và thay đổi, cũng như chấp nhận thất bại một cách đúng đắn.

Trong một thế giới phẳng và kết nối, tư duy hướng ngoại, chia sẻ các lợi ích để cùng có lợi chính là cách giúp doanh nghiệp linh hoạt và thích nghi với mọi thay đổi.

Đổi mới sáng tạo + văn hóa doanh nghiệp + xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Đổi mới sáng tạo

Tư duy số

Bên cạnh đó, chuyển đổi số lẽ dĩ nhiên phải gắn với tư duy số. Việc này cho phép các doanh nghiệp sử dụng những dữ liệu để tối ưu hóa các chiến lược và sách lược kinh doanh nhằm mang lại kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, việc quyết định mọi việc dựa trên dữ liệu còn giúp doanh nghiệp hiểu hơn nhu cầu khách hàng, từ đó tạo ra những phản hồi và cải thiện kịp thời, phù hợp, linh hoạt hơn.

Tư duy số + văn hóa doanh nghiệp + xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Tư duy số

Đọc thêm

Tư duy số – Điểm bắt đầu trong chuyển đổi số

Sự linh hoạt và nhạy bén

Ngoài ra, văn hóa chuyển đổi số đòi hỏi sự linh hoạt và nhạy bén. Điều này buộc các quy trình, bước giải quyết công việc phải trôi chảy, nhanh chóng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần linh hoạt trong việc tiếp thu những ý kiến, phản hồi. Hơn hết, doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại trong dòng chảy mãnh liệt của chuyển đổi số chỉ khi thực sự linh hoạt và kịp thời thích nghi với thay đổi và những điều mới mẻ.

Sự linh hoạt, nhạy bén + văn hóa doanh nghiệp + xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Sự linh hoạt, nhạy bén

Kết luận

Tóm lại, muốn chuyển đổi số thành công phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp, tức là phải thắng được suy nghĩ, cách làm cũ không còn phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ góp phần kiến thức bổ ích giúp các nhà khởi nghiệp trẻ vững bước trên con đường xây dựng tương lai!

 

ĐỌC THÊM MỘT SỐ BÀI LIÊN QUAN:

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp: 3 lợi ích cốt lõi

Văn hóa doanh nghiệp là gì? 6 yếu tố giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả