THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI LÀ GÌ? TOP 5 WEBSITE TMĐT PHỔ BIẾN THẾ GIỚI 2022

Thương mại điện tử xuyên biên giới là gì? Xu hướng này tại Việt Nam hiện tại và tương lai sẽ như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu mua sắm trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm trong nước mà còn lan rộng và hướng tới các sản phẩm chất lượng tại nhiều quốc gia thông qua nền tảng Website thương mại điện tử. Nhất là sau thảm họa toàn cầu mang tên COVID-19, việc các doanh nghiệp sử dụng website bán hàng trực tuyến càng trở nên thiết yếu để có thể tồn tại và phát triển trong thời đại số. Vậy trên thế giới, những website nào đang được đánh giá tốt và phổ biến nhất?

Hãy cùng tìm hiểu với Clibme trong bài viết này và xem qua Top 5 website thương mại điện tử phổ biến nhất thế giới!

Thương mại điện tử xuyên biên giới là gì?

Thương mại điện tử xuyên biên giới là hoạt động kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ đến các khách hàng quốc tế thông qua hình thức online. Doanh nghiệp có thể kinh doanh thông qua website, cửa hàng trực tuyến hay các sàn thương mại điện tử. Thương mại điện tử quốc tế có thể được thực hiện dưới cả ba hình thức B2B, B2C và C2C.

Ví dụ: Người Việt mua hàng trực tuyến trên trang web bán đồ mỹ phẩm Hàn Quốc, hàng hóa sẽ được đưa từ nước ngoài đến tận tay khách hàng tại Việt Nam.

Xu hướng mua hàng xuyên biên giới của người tiêu dùng Việt Nam

Với sự phát triển không ngừng của Internet, các rào cản về địa lý khi mua bán, giao thương giữa các quốc gia trên toàn thế giới đang dần được xóa bỏ.

Kèm theo sự bùng nổ của công nghệ thông tin là sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử xuyên biên giới. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng cùng những con số dự báo khổng lồ, thương mại điện tử xuyên biên giới hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Xu hướng mua hàng xuyên biên giới của người tiêu dùng Việt Nam - Thương mại điện tử
Xu hướng mua hàng xuyên biên giới của người tiêu dùng Việt Nam

Bộ Công thương Việt Nam cũng đã khẳng định: “Thương mại điện tử xuyên biên giới đang nhanh chóng trở thành nhân tố cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu. Xu hướng này đã trở thành tất yếu, và không một quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc chơi.”

Theo báo cáo mới đây của DHL, 25% là tốc độ tăng trưởng trung bình của thương mại điện tử xuyên biên giới trên toàn thế giới trong 3 năm tới. Tốc độ này gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử nội địa.

Cũng theo DHL, tốc độ tăng trưởng Thương mại điện tử của Việt Nam là 35% mỗi năm, gấp 2.5 lần so với Nhật Bản và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Trung bình cứ 33% người mua hàng trực tuyến đã từng mua một sản phẩm từ người ngoài.

Nhu cầu mua sắm hàng hóa của người Việt giờ đây không chỉ dừng lại ở các sản phẩm trong nước, mà hướng đến tất cả các sản phẩm chất lượng trên thế giới.

Top 5 website thương mại điện tử xuyên biên giới phổ biến trên thế giới

Taobao

Taobao.com là website thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba với hoạt động chính là chợ online kết nối người bán và người mua bằng việc cung cấp các gian hàng điện tử miễn phí. Nền tảng Taobao kết nối những doanh nghiệp nhỏ và người bán hàng online đến với khách hàng đầu cuối. Mô hình kinh doanh gồm B2C, C2C.

Hiện nay, Taobao đã chiếm lĩnh hơn 80% thị phần thương mại điện tử tại Trung Quốc, với hàng triệu mẫu mã sản phẩm khác nhau cùng ngành hàng đa dạng. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp với nhà bán 24/7 và có nhiều chính sách đổi trả hàng khá linh hoạt nên khách hàng rất tin tưởng vào việc mua hàng trên Taobao.

Lợi thế bán hàng trên Taobao

 • Thị trường rộng lớn.
 • Khách hàng tiềm năng đa dạng với mô hình kinh doanh luôn thay đổi.
 • Nhiều chủ động trong việc rao bán và quảng cáo sản phẩm.
 • Nhiều lựa chọn cho bên cung cấp dịch vụ vận chuyển và kho bãi.

Tại sao không nên chọn Taobao?

 • Rào cản ngôn ngữ.
 • Nhiều nhà bán khác nhau nên sức cạnh tranh lớn.
 • Dễ bị nhầm với hàng hóa kém chất lượng.
Website thương mại điện tử của Taobao – Thương mại điện tử
Website thương mại điện tử của Taobao

Amazon

Amazon.com là trang web thương mại điện tử có nguồn gốc tại Mỹ. Với mô hình kinh doanh ban đầu chỉ bán sách trên mạng, Amazon hiện nay đã trở thành website thương mại điện tử hàng đầu thế giới với hàng hóa và ngành hàng cực kì đa dạng: từ sách báo, đồ điện tử, tới mỹ phẩm hay máy móc chuyên dụng. Đối với nhà bán, sở hữu gian hàng trên Amazon không chỉ đảm bảo về mặt tiếp cận khách hàng tiềm năng cực kỳ rộng lớn, mà còn là cơ hội để quảng cáo thương hiệu của họ trên nền tảng số một này.

Trong đại dịch thảm họa toàn cầu COVID-19 vừa qua, Amazon là một trong những công ty hiếm hoi tại Mỹ yêu cầu nhân viên của họ tăng giờ làm và có giá trị cổ phiếu tăng phi mã. Amazon có hệ thống chấm điểm nhà bán tương đối đầy đủ, đủ làm tăng sức hấp dẫn và độ uy tín của sản phẩm. Người mua hàng có thể đăng hình ảnh của sản phẩm trong phần đánh giá.

Ngoài ra, Amazon có nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi người dùng và có những gói ưu đãi đặc biệt đối với người dùng Amazon Prime như giảm giá sản phẩm, ưu tiên hàng hóa hay miễn phí vận chuyển để giữ chân người tiêu dùng lâu dài. Với các nhà bán hàng mới không muốn chịu rủi ro về việc phải trả quá nhiều khoản phí thì có thể tham khảo bài viết Chi phí bán hàng trên Amazon và 4 mô hình kinh doanh không cần vốn >>>>

Lợi thế bán hàng trên Amazon

 • Tiếp cận người tiêu dùng toàn cầu đa dạng và dồi dào.
 • Quảng cáo thương hiệu.
 • Được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên nghiệp của Amazon.
 • Hệ thống vận chuyển và kho bãi có hiệu quả cao.

Bất lợi khi bán hàng trên Amazon

 • Chi phí duy trì cửa hàng và vận chuyển cao.
 • Đòi hỏi của Amazon với nhà bán rất khắt khe.
 • Cạnh tranh gắt gao với các nhà bán khổng lồ khác trên sàn thương mại điện tử.
Website thương mại điện tử của Amazon – Thương mại điện tử
Website thương mại điện tử của Amazon

eBay

eBay.com có nguồn gốc tại Mỹ và từng là một thế lực hàng đầu trên thế giới về thương mại điện tử trước khi Amazon phát triển mạnh mẽ như hiện nay. eBay cũng là một trong những trường hợp hiếm hoi thành công từ trào lưu DOTCOM ở cuối thập niên 90. Từ nền tảng ban đầu là một website chuyên về đấu thầu cho các hàng hóa trên mạng, eBay đã chuyển mình trở thành một Marketplace đúng nghĩa với các nhà bán đa dạng và hàng hóa nhiều chủng loại.

eBay hiện đã rút lui khỏi Việt Nam dù tham gia thị trường từ rất sớm, để lại nuối tiếc cho nhiều chuyên gia thương mại điện tử. Sự khác biệt của eBay so với Amazon là website này tập trung vào nhà bán hơn là người mua, dù người mua vẫn tạo ra lợi nhuận cho eBay nhưng nguồn kinh doanh chính của website này vẫn từ tin rao bán sản phẩm của các nhà bán.

Lợi thế khi bán hàng trên eBay

 • Khách hàng đa dạng và trải khắp thế giới.
 • Dễ mở gian hàng trên eBay.
 • Chi phí ban đầu thấp.

Bất lợi khi bán hàng trên eBay

 • Quá nhiều nhà bán và sản phẩm kém chất lượng.
 • Nhiều chi phí cộng dồn.
Website thương mại điện tử của eBay – Thương mại điện tử
Website thương mại điện tử của eBay

Alibaba

Alibaba.com chính là chủ nhân đứng sau hai website thương mại điện tử hùng hậu là Taobao và Lazada (phổ biến ở Đông Nam Á). Nền tảng Alibaba chủ yếu là kênh thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp (B2B) và đã chính thức bước chân vào Việt Nam vào năm 2016 khi rót vốn đầu tư cho Lazada và trở thành đối tác chính thức của Fado vào năm 2018.

Nền tảng do Alibaba xây dựng chính là cầu nối của doanh nghiệp Việt Nam với các thương gia Trung Quốc, giúp cung cấp các vật liệu sản xuất, máy móc trang thiết bị cũng như xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Lợi ích bán hàng trên Alibaba

 • Tiếp cận doanh nghiệp toàn cầu đa dạng và dồi dào.
 • Quảng cáo thương hiệu.
 • Hệ thống kho bãi đạt hiệu quả cao.
 • Chủ động trong quảng bá sản phẩm.
 • Nhiều lựa chọn cho dịch vụ vận chuyển và kho bãi.

Bất lợi khi bán hàng trên Alibaba

 • Còn thiếu chính sách bảo vệ nhà bán doanh nghiệp.
 • Rào cản cho doanh nghiệp muốn tham gia tương đối cao.
Website thương mại điện tử của Alibaba – Thương mại điện tử
Website thương mại điện tử của Alibaba

Best Buy

BestBuy.com là chuỗi bán lẻ mặt hàng điện tử tiêu dùng có nguồn gốc tại Mỹ, hiện đang hoạt động chủ yếu ở các thị trường như Mỹ, Mexico và Canada. Hiện nay, Best Buy là nhà bán lẻ mặt hàng điện tử lớn nhất nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Website của Best Buy có lượng truy cập nhiều thứ 3 thế giới chỉ sau Apple và Samsung (nguồn Similar Web) đối với mặt hàng điện tử. Best Buy luôn có chính sách đảm bảo về giá đối với mặt hàng điện tử và luôn là kênh bán hàng bận rộn nhất vào các mùa lễ và mùa giảm giá.

Lợi ích bán hàng trên Best Buy

 • Khách hàng đa dạng với thị trường rộng lớn.
 • Phổ biến khắp thế giới.
 • Cơ hội quảng cáo thương hiệu.

Bất lợi bán hàng trên Best buy

 • Chỉ tập trung các mặt hàng điện tử tiêu dùng.
 • Nhà bán thiếu chủ động trong việc quảng bá sản phẩm.
 • Không thân thiện với nhà bán nhỏ lẻ.
 • Chính sách về giá khắt khe.
Website thương mại điện tử của Best buy – Thương mại điện tử
Website thương mại điện tử của Best buy

Kết luận

Hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn các thông tin rõ hơn về Thương mại điện tử xuyên biên giới và xu hướng mua sắm tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng nắm bắt được tổng quan về 5 website thương mại điện tử phổ biến trên thế giới. Mong rằng với những đánh giá về ưu – nhược điểm, bạn có thể chọn được cho mình những website phù hợp nhất với bản thân để mua sắm và kinh doanh.

Hãy theo dõi và cùng cập nhật nhiều nội dung về kinh doanh khác trên Clibme!

Thương mại điện tử xuyên biên giới – Thị trường tiềm năng đối với Việt Nam năm 2022

Tác giả
Sinh viên: Phạm Thúy An
Mã sinh viên: 19051403
Lớp: 2022_INE3104 1

3 thoughts on “THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI LÀ GÌ? TOP 5 WEBSITE TMĐT PHỔ BIẾN THẾ GIỚI 2022

Comments are closed.