Tất cả những thứ bạn nên biết về DeFi trong năm 2023 và tương lai

Thông tin hữu ích về DeFi

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của tài chính phi tập trung, hay DeFi đã mang lại sự chuyển đổi mang tính cách mạng cho thế giới tài chính của chúng ta. Sự thay đổi mô hình đột phá này không chỉ định hình lại bối cảnh tài chính mà còn mang đến cho các cá nhân những cơ hội chưa từng có để kiểm soát vận mệnh tài chính của họ. DeFi, hiện tượng mang tính cách mạng này không chỉ là một từ thông dụng – nó là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đang định hình lại cách chúng ta nghĩ về tiền bạc, giao dịch và chính khái niệm về trao quyền tài chính.

Trong bài viết này, tôi sẽ làm sáng tỏ tầm quan trọng của DeFi và tại sao việc hiểu nó lại quan trọng đối với mọi người, bất kể trình độ chuyên môn của họ về tiền điện tử và tài chính. Ngoài ra, tôi sẽ đi sâu vào các nguyên tắc cơ bản của DeFi, làm sáng tỏ sự phức tạp của nó và trao quyền cho bạn bắt đầu hành trình bước vào thế giới tài chính phi tập trung và giao dịch tiền điện tử.

1. DeFi là gì?

Định nghĩa DeFi
Định nghĩa DeFi

DeFi (Decentralized Finance) là hệ thống tài chính phi tập trung, trong đó các tổ chức, dịch vụ và sản phẩm tài chính hoạt động thông qua hợp đồng thông minh trên mạng blockchain. Các dịch vụ này bao gồm: vay, cho vay, giao dịch, thanh toán, staking, farming…

Tính phi tập trung của DeFi cho phép người dùng có toàn quyền truy cập và kiểm soát tài sản của mình, đồng thời loại bỏ sự kiểm soát và quản lý của các cơ quan tập trung (ngân hàng, sàn giao dịch, cơ quan nhà nước…) để hướng tới nền tài chính mở (open finance).

2. Cuộc cách mạng DeFi

2.1. Xác định rõ ràng

Về cốt lõi, DeFi đại diện cho một phong trào tìm cách phân cấp các hệ thống và dịch vụ tài chính bằng công nghệ blockchain. Bằng cách tận dụng sức mạnh của tính minh bạch, bảo mật và hợp đồng thông minh của blockchain, các giao thức DeFi đang tạo ra một hệ sinh thái tài chính mở và toàn diện, hoạt động mà không cần qua trung gian.

2.2. Phá vỡ các rào cản truyền thống

DeFi không chỉ cho phép giao dịch ngang hàng; đó là về việc dân chủ hóa việc tiếp cận các dịch vụ tài chính. Trong tài chính truyền thống, các cá nhân phải đối mặt với rào cản do vị trí địa lý, tình trạng kinh tế hoặc thiếu giấy tờ. DeFi vượt qua những rào cản này, cung cấp các công cụ tài chính cho bất kỳ ai có kết nối internet, về cơ bản là trao quyền lực của ngân hàng vào tay đại chúng.

3. Tầm quan trọng của DeFi

Sự quan trọng của DeFi
Sự quan trọng của DeFi

3.1. Tài chính toàn diện

DeFi là ngọn hải đăng hy vọng cho những người không có tài khoản ngân hàng và không có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới. Những cá nhân này, thường bị loại khỏi hệ thống tài chính truyền thống, giờ đây có thể tiếp cận các cơ hội cho vay, vay và đầu tư bằng điện thoại thông minh và kết nối internet. Điều này có khả năng nâng đỡ toàn bộ cộng đồng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở những khu vực từng bị gạt ra ngoài lề xã hội trong lịch sử.

3.2. Quyền sở hữu và kiểm soát

Trong DeFi, bạn thực sự sở hữu tài sản của mình. Không giống như tài chính truyền thống, nơi các bên thứ ba nắm giữ tài sản của bạn, DeFi hoạt động trên các mạng phi tập trung, cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải dựa vào các bên trung gian và mang lại cho bạn quyền tự chủ để quản lý danh mục tài chính của mình.

3.3. Đổi mới tài chính

DeFi là trung tâm của sự đổi mới, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới thách thức hiện trạng. Từ các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép giao dịch liền mạch đến các chiến lược canh tác tạo ra thu nhập thụ động, DeFi mang đến nhiều cơ hội để tham gia vào hệ sinh thái tài chính.

3.4. Tính minh bạch và bảo mật

Công nghệ chuỗi khối củng cố DeFi, đảm bảo tính minh bạch và bảo mật. Các giao dịch được ghi lại trên một sổ cái công khai bất biến, giảm nguy cơ gian lận và thao túng. Sự minh bạch này tạo dựng niềm tin giữa người dùng, điều này rất quan trọng cho sự phát triển của bất kỳ hệ thống tài chính nào.

4. Lợi ích khi hiểu biết DeFi

4.1. Nắm bắt cơ hội

Khi bối cảnh DeFi phát triển, cơ hội tạo ra của cải sẽ xuất hiện. Bằng cách hiểu DeFi, bạn định vị bản thân để tận dụng các con đường kiếm tiền khác nhau, từ canh tác lợi nhuận đến cung cấp thanh khoản.

4.2. Điều hướng rủi ro

Mặc dù DeFi mang lại những triển vọng thú vị nhưng nó cũng có rủi ro. Hack, lỗ hổng hợp đồng thông minh và biến động thị trường có thể đặt ra thách thức. Bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và thực hiện các chiến lược quản lý rủi ro bằng cách tự tìm hiểu về những rủi ro này.

4.3. Thích ứng với tương lai

DeFi không phải là một xu hướng nhất thời; nó đang định hình Tương lai của tài chính. Khi các hệ thống tài chính truyền thống và phi tập trung hội tụ, ranh giới giữa chúng sẽ mờ đi. Những người thành thạo về DeFi sẽ được trang bị tốt hơn để định hướng bối cảnh tương lai này.

5. Các thông tin cơ bản về DeFi

5.1. Thành phần và khái niệm chính

 • Hợp đồng thông minh: Các hợp đồng tự thực hiện này chạy trên blockchain, cho phép giao dịch tự động và không cần sự tin cậy mà không cần qua trung gian.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Những nền tảng này cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử trực tiếp mà không cần qua trung gian tập trung.
 • Nhóm thanh khoản: Nền tảng DeFi sử dụng nhóm thanh khoản để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch của những người dùng cung cấp thanh khoản để đổi lấy phần thưởng.
 • Yield Farming: Yield Farming liên quan đến việc cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức DeFi để đổi lấy token, tạo ra thu nhập thụ động.

5.2. Bản chất của DeFi

Về bản chất, DeFi hoạt động trên cơ sở hạ tầng của nền tảng blockchain. Do đó, nó thừa hưởng được tất cả tính chất và lợi ích mà công nghệ blockchain mang lại, bao gồm:

 • Tính phi tập trung (Decentralized): DeFi không bị kiểm soát hay can thiệp bởi bên trung gian thứ ba, thay vào đó, các giao dịch được thực thi nhờ vào mã (code) lập trình sẵn trong hợp đồng thông minh trên blockchain.
 • Tính phân tán (Distributed): Dữ liệu giao dịch trong DeFi được xác thực và lưu trữ trong hệ thống của các node trên toàn cầu. Điều này giúp đảm bảo tính đúng đắn của giao dịch và tính bảo mật của hệ thống.
 • Tính minh bạch (Transparency): Tất cả dữ liệu giao dịch được thực hiện và mã nguồn trong hợp đồng thông minh đều được công khai, cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập và kiểm tra các thông tin liên quan.
 • Tính mở và không cần cấp phép (Open & Permissionless): Người dùng được phép tự tạo ứng dụng DeFi hoặc tham gia sử dụng dịch vụ sẵn có thông qua mạng internet mà không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.
 • Tính ẩn danh (Anonymity): Thông tin duy nhất mà người dùng cần chia sẻ trong DeFi là địa chỉ ví (hay public key). Ngoài ra, họ không cần phải thực hiện yêu cầu xác minh danh tính (KYC) như trong mô hình tập trung. Điều này giúp đảm bảo tính ẩn danh và quyền riêng tư của người dùng DeFi.
 • Tính tự quản (Self-custody): Trong thị trường DeFi, người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản và ví tiền điện tử của mình thông qua private key được mã hoá.

6. Cách để bắt đầu bước vào hệ sinh thái DeFi

Bước vào thế giới DeFi
Bước vào thế giới DeFi
 • Tự học hỏi: Bắt đầu bằng cách tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về blockchain, tiền điện tử và khái niệm về DeFi. Kiến thức là nền tảng của giao dịch thành công.
 • Bảo mật tài sản của bạn: Thiết lập ví tiền điện tử an toàn và làm theo các phương pháp hay nhất để bảo vệ khóa riêng tư của bạn.
 • Chọn sàn giao dịch uy tín: Chọn sàn giao dịch phi tập trung (DEX) uy tín để bắt đầu giao dịch. Nghiên cứu các tùy chọn có sẵn và đánh giá trải nghiệm người dùng cũng như các tính năng bảo mật của chúng.
 • Luôn bắt đầu từ quy mô nhỏ: Bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ để làm quen với giao dịch và hệ sinh thái DeFi. Hãy nhớ rằng, thị trường tiền điện tử có thể biến động, vì vậy hãy bắt đầu với số tiền bạn có thể chấp nhận được. Đó là nguyên tắc vàng cho bất kỳ hình thức đầu tư nào. Chỉ đầu tư số tiền bạn có thể đủ khả năng có thể mất.
 • Luôn cập nhật: DeFi là một không gian có nhịp độ siêu nhanh. Bạn phải luôn biết những phát triển, xu hướng mới nhất và các phương pháp bảo mật tốt nhất để đưa ra quyết định sáng suốt. Tôi khuyên bạn nên dành 30-60 phút mỗi ngày để đọc, podcast hoặc viết nội dung DeFi. Các bạn có thể tham một nguồn thông tin dữ liệu uy tín qua bài đánh giá của The Defiant.
 • Xây dựng chuyên môn: Để thành thạo đòi hỏi nhiều giờ luyện tập có chủ ý. Trở nên thành thạo về DeFi cũng vậy. Cho dù bạn đang tham gia đầu tư mạo hiểm vào DeFi, giao dịch DeFi hay chuyển sang con đường sự nghiệp mới nổi vào DeFi, bạn vẫn cần có kỹ năng và kiến ​​thức. Hai nguồn tài nguyên tuyệt vời từ 101 Blockchainscourselounge sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển nhanh chóng các kỹ năng về DeFi của bạn.

6.1. Khám phá chiến lược giao dịch

 • Yield Farming: Tham gia vào các nhóm thanh khoản bằng cách cung cấp tiền để kiếm phần thưởng thông qua các token chịu lãi suất.
 • Đặt cược: Khóa mã thông báo của bạn trong các hợp đồng đặt cược để hỗ trợ mạng và kiếm phần thưởng đặt cược.
 • Cho vay và vay: Sử dụng các nền tảng cho vay để cho vay tài sản tiền điện tử của bạn để lấy lãi hoặc vay tài sản bằng cách cung cấp tài sản thế chấp.
 • Giao dịch chênh lệch giá: Tận dụng sự chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch khác nhau để kiếm lợi nhuận.
 • Khai thác thanh khoản: Kiếm token bằng cách cung cấp thanh khoản cho các nền tảng DeFi cụ thể đang tìm cách tăng cường tính thanh khoản của chúng.

6.2. Giảm thiểu rủi ro và thiết lập các biện pháp bảo mật

Mặc dù DeFi mang lại tiềm năng to lớn nhưng điều cần thiết là phải nhận ra rằng nó đi kèm với những rủi ro LỚN. Trước khi bắt đầu tham gia hệ sinh thái DeFi, bạn nên hiểu những rủi ro của loại phương tiện đầu tư này. Dưới đây là một số bước để giảm thiểu rủi ro và tăng cường bảo mật:

 • Nghiên cứu: Nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án DeFi trước khi đầu tư. Tôi muốn bạn hiểu rõ về nhóm, mục tiêu dự án và công nghệ.
 • Đa dạng hóa: Phân bổ các khoản đầu tư của bạn trên nhiều giao thức DeFi khác nhau để giảm thiểu rủi ro.
 • Quản lý rủi ro: Chỉ đầu tư những gì bạn có thể chấp nhận được. Đặt lệnh dừng lỗ để hạn chế tổn thất có thể xảy ra.
 • Bảo mật: Sử dụng ví phần cứng để lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến và bảo vệ khóa riêng tư của bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến tiềm ẩn.

7. Hướng tới cuộc cách mạng tài chính

Trong một thế giới mà các hệ thống tài chính thường ưu ái một số ít người được chọn, DeFi mang đến một luồng gió mới. DeFi đang thay đổi câu chuyện đó. Nó trao quyền cho các cá nhân trở thành ngân hàng của riêng họ, tham gia vào các hoạt động tài chính trước đây dành riêng cho giới thượng lưu, kiếm thu nhập thụ động và định hình Tương lai của đồng tiền.

Cách mạng tài chính với DeFi
Cách mạng tài chính với DeFi

Có thể hiểu được rằng có rất nhiều sự hoài nghi, và chính xác là sẽ như vậy. Sự đổi mới mang tính đột phá thường nghe có vẻ “không thể” hay như là “giấc mơ viển vông”. Tuy nhiên, DeFi không nằm ngoài khả năng. Tài chính phi tập trung có cơ hội trở thành một hệ sinh thái tài chính toàn diện.

Khi bạn bắt đầu cuộc hành trình vào hệ sinh thái DeFi và giao dịch tiền điện tử, hãy nhớ rằng học tập suốt đời là một quá trình liên tục. Luôn cập nhật những phát triển mới nhất, tương tác với nhiều cộng đồng DeFi khác nhau và tìm kiếm kiến ​​thức từ các nguồn uy tín và các chuyên gia DeFi khác. Con đường dẫn đến trao quyền và toàn diện tài chính chứa đầy những cơ hội to lớn và bằng cách trang bị cho mình thông tin, chiến lược và cộng đồng chính xác, bạn đang chuẩn bị cho mình thành công tài chính vĩnh cửu và sự giàu có kỹ thuật số!

Bằng cách hiểu bản chất của DeFi, bạn không chỉ tham gia vào xu hướng tài chính; bạn đang theo đuổi một phong trào có tiềm năng định hình lại nền kinh tế và xác định lại quyền tự do tài chính. Hãy lao vào, rèn luyện bản thân và trở thành một phần của cuộc cách mạng DeFi – một hành trình dẫn đến một tương lai nơi việc trao quyền tài chính không có ranh giới.

Tham khảo thêm các bài viết mới nhất về chủ đề Tiền điện tử:

Người thực hiện: Ngô Đức Thành

Mã sinh viên: 20050033

Lớp học phần: INE3104_6